vnfinance.vn
Thứ tư, 20/07/2022, 06:38 AM
  • Click để copy

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/7: Áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn

Lực cầu bắt đáy sớm nhập cuộc khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ gần tại quanh 1.16x đã giúp cho chỉ số tránh được nhịp giảm sâu.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/7: Áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/7: Áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn

Cần quan sát diễn biến cung cầu tại vùng cản

CTCK Rồng Việt - VDSC

Trước áp lực chốt lời kéo dài từ phiên trước, thị trường tiếp tục lùi bước trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, vùng hỗ trợ 1.170 điểm của VN-Index đã phát huy hiệu quả và giúp thị trường hồi phục trở lại.

Mặc dù tín hiệu hỗ trợ chưa thuyết phục, đặc biệt là tại VN30-Index, nhưng cũng ghi nhận nỗ lực hỗ trợ của dòng tiền. Tín hiệu hỗ trợ này tiếp tục cho thị trường thêm cơ hội thử thách vùng cản 1.180-1.190 điểm và giữ ổn định xu thế hồi phục hiện tại.

Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng vào khả năng hồi phục của thị trường, nhưng cũng cần quan sát diễn biến cung cầu tại vùng cản do diễn biến của nhóm vốn hóa lớn chưa được cải thiện nhiều.

Tuy nhiên, vẫn có thể tiếp tục mua tích lũy tại các cổ phiếu ở vùng hỗ trợ mạnh và đang tín hiệu khởi sắc.

Khả năng giảm trở lại vùng 1.150 điểm

CTCK BIDV – BSC

Thị trường vẫn tiếp tục duy trì xu hướng tích lũy bên dưới ngưỡng kháng cự 1.180 điểm với thanh khoản ở mức trung bình. Sau phiên sáng với xu hướng giảm, sang đến phiên chiều chỉ số quay đầu đi lên, đóng cửa tăng gần 2 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 9/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Dầu khí có mức tăng mạnh nhất theo giá dầu thế giới.

Bên cạnh đó, ngành Điện cũng có một phiên giao dịch tích cực. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Nếu VN-Index có thể bật lên từ vùng 1.180 điểm thì có khả năng sẽ tiếp tục tiến lên chinh phục ngưỡng 1.200 điểm; còn nếu chỉ số rơi khỏi vùng tích lũy này thì có khả năng sẽ giảm trở lại vùng 1.150 điểm.

Các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp nên tiếp tục đứng ngoài

CTCK Yuanta Việt Nam - FSC

Chúng tôi cho rằng, VN-Index có thể sẽ tiếp tục còn giằng co quanh đường trung bình 20 phiên, tức là quanh mức 1.180 điểm trong phiên kế tiếp.

Điểm tích cực là dòng tiền ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, trong khi đó, nhóm vốn hóa lớn vẫn chưa xác nhận xu hướng rõ ràng.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn, cho thấy rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu giảm dần, nhưng dòng tiền vẫn còn thận trọng khi quy mô dòng tiền hiện tại vẫn ở mức thấp.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng nhẹ cho thấy nhà đầu tư đã lạc quan hơn với diễn biến hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Do đó, chúng tôi vẫn giữ quan điểm khuyến nghị nếu các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp thì nên tiếp tục đứng ngoài thị trường.

Đồng thời, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro trung bình và cao thì các nhà đầu tư có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5%.

Áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn

CTCK KB Việt Nam - KBSV

VN-Index trải qua một nhịp điều chỉnh giằng co trong phiên trước khi hồi phục và tăng nhẹ về cuối phiên. Lực cầu bắt đáy sớm nhập cuộc khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ gần tại quanh 1.16x đã giúp cho chỉ số tránh được nhịp giảm sâu.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn trong các phiên tiếp theo, cơ hội mở rộng đà hồi phục và thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 1.19x đang có phần chiếm ưu thế. NĐT được khuyến nghị chỉ mở mua trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ đối với cổ phiếu mục tiêu nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.

Xem thêm: Vốn điều lệ MWG tăng gấp đôi sau khi niêm yết bổ sung hơn 730 triệu cổ phiếu

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thị trường vẫn đang trong quá trình tích lũy

CTCK Đông Á - DAS

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang giao dịch kém tích cực hơn thị trường. VN-Index đang dao động nhẹ quanh mốc 1.155 điểm do chưa có sự đồng thuận giữa các nhóm ngành, tuy nhiên nhà đầu tư có thể tìm thấy những cơ hội giải ngân ở các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ như nhóm khu công nghiệp, bất động sản dân cư, cổ phiếu tiện ích (điện - nước sạch).

Cổ phiếu ngành các ngành xuất khẩu như thủy sản, cao su, dệt may đang được hưởng lợi từ đồng USD đang tăng giá, xu hướng này còn tiếp tục trong ngắn hạn. Thị trường vẫn đang trong quá trình tích lũy ở vùng giá thấp sau khi hình thành khu vực đáy ngắn hạn.

Rủi ro lúc này là ở thị trường quốc tế

CTCK MB - MBS

Thị trường chốt phiên tăng điểm sau khi kiểm nghiệm đường MA10 thành công. Xét về mặt dòng tiền thì nhịp hồi cuối phiên và việc thị trường có thể hấp thụ lớn hơn lượng hàng T+3 về tài khoản là mặt tích cực.

Rủi ro lúc này là ở thị trường quốc tế, trong bối cảnh thị trường trong nước nỗ lực lấy lại nhịp phục hồi.

Việc thị trường có điều chỉnh cũng là điều dễ hiểu sau chuỗi tăng vừa qua và nếu tiếp tục duy trì được mức tương quan thấp so với thị trường quốc tế, tác động từ thị trường quốc tế là không đáng ngại.

VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm

CTCK Asean - Aseansc

Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên tăng điểm nhẹ về cuối phiên, nhờ lực cầu bắt đáy gia tăng, trong bối cảnh thanh khoản tăng nhẹ và ở mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy bên mua đang dần mạnh lên, và đà giảm có dấu hiệu chững lại. Do đó, Aseansc cho rằng, khả năng thị trường sẽ có quán tính tăng điểm để kiểm định lại đường MA20 ngày trong phiên giao dịch tới.

Dự báo trong phiên tới, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để kiểm định vùng kháng cự gần 1.180 – 1.185 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.190 – 1.195 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Ưu tiên trạng thái quan sát

CTCK Kiến Thiết Việt Nam - CSI

Xu hướng biến động trong những phiên gần đây của VN-Index là khá trầm lắng, với thanh khoản duy trì ở mức khá thấp. Phiên hôm nay cũng không ngoại lệ, nhưng điểm tích cực là chỉ số đã có sự hồi về cuối phiên và đóng cửa trong sắc xanh.

Nhóm cổ phiếu tăng điểm ấn tượng trong phiên thuộc về dòng dầu khí, hóa chất, điện. Dòng tiền vẫn tỏ ra khá thận trọng nên xu hướng tích cực chưa được xác lập một cách rõ ràng.

Chúng tôi thiên về xu hướng Sideway, tích lũy và đi ngang trong các phiên tới. Vì vậy, chúng ta cần chờ thêm sự vận động tích cực cả về điểm số lẫn thanh khoản để có sự xác nhận xu hướng tăng điểm trong giai đoạn hiện nay.

Trước khi chưa có tín hiệu xác nhận thì nhà đầu tư ưu tiên trạng thái quan sát, chỉ nắm một phần tỷ trọng cổ phiếu vừa phải.

Xem thêm: Quý 2/2022, lợi nhuận tại ngân hàng MSB dự báo giảm


VCSC trả cổ tức 2021 bằng cổ phiếu tỷ lệ 30%
VCSC trả cổ tức 2021 bằng cổ phiếu tỷ lệ 30%
07/08/2022 Chứng khoán

CTCK Bản Việt (VCSC, HOSE: VCI) gần đây đã đưa ra công bố quyết định ngày 18/8 đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông phát hành cổ phiếu trả cổ tức...

Hơn 2 triệu tài khoản chứng khoán mở mới từ đầu năm 2022
Hơn 2 triệu tài khoản chứng khoán mở mới từ đầu năm 2022
07/08/2022 Chứng khoán

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa thông báo, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới tháng 7/2022 đạt 196.198 tài khoản...

Dữ liệu kinh tế gần đây là “cơn ác mộng tồi tệ nhất” của Fed
Dữ liệu kinh tế gần đây là “cơn ác mộng tồi tệ nhất” của Fed
05/08/2022 Chứng khoán

Một nhà kinh tế hàng đầu Phố Wall cảnh báo rằng, tăng trưởng nền kinh tế Mỹ đang có vẻ khá tồi tệ và điều đó sẽ không làm cho công việc của Fed...

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/8: Hạn chế mua đuổi
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/8: Hạn chế mua đuổi
05/08/2022 Chứng khoán

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư đã gia tăng tỉ trọng tại những phiên rung lắc, hạn chế mua đuổi thêm và chủ động rà soát lại danh mục, quan sát thị trường...

Chứng khoán MB chuẩn bị phát hành lượng lớn cổ phiếu
Chứng khoán MB chuẩn bị phát hành lượng lớn cổ phiếu
04/08/2022 Chứng khoán

CTCP Chứng khoán MB (HNX: MBS) sắp tới sẽ phát hành hàng chục triệu cổ phiếu với mục đích trả cổ tức và chào bán cho cổ đông hiện hữu.

YEG thoái vốn ở ba công ty con, đồng thời muốn thành lập công ty mới
YEG thoái vốn ở ba công ty con, đồng thời muốn thành lập công ty mới
04/08/2022 Chứng khoán

CTCP Tập đoàn Yeah1 (HOSE: YEG) mới đây đã phê duyệt phương án thoái vốn của cả 3 công ty con, đồng thời thành lập thêm một công ty với vốn điều lệ dự kiến...

Thành Thành Công mong muốn bán hơn 2 triệu cổ phiếu GEG
Thành Thành Công mong muốn bán hơn 2 triệu cổ phiếu GEG
03/08/2022 Chứng khoán

Thành Thành Công mới đây đã đăng ký bán cổ phiếu của CTCP Điện Gia Lai sau khi mua thành công hơn 11,6 triệu cổ phiếu GEG bằng phương thức thỏa thuận.

CIC Group kế hoạch phát hành hơn 8,6 triệu cổ phiếu nhằm chi trả cổ tức 2021
CIC Group kế hoạch phát hành hơn 8,6 triệu cổ phiếu nhằm chi trả cổ tức 2021
03/08/2022 Chứng khoán

CTCP Tập đoàn Tư vấn Đầu tư & Xây dựng Kiên Giang (CIC Group, HOSE: CKG) mới đây đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu nhằm chi trả cổ tức 2021. 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/8: Tiếp tục rung lắc trước áp lực bán
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/8: Tiếp tục rung lắc trước áp lực bán
03/08/2022 Chứng khoán

VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục rung lắc trước áp lực bán ngắn hạn gia tăng ở nhiều mã khi hướng đến vùng kháng cự mạnh 1.255 điểm -1.260 điểm trong những phiên tới. 

Lựa chọn cổ phiếu đầu tư trong thời kỳ lạm phát
Lựa chọn cổ phiếu đầu tư trong thời kỳ lạm phát
03/08/2022 Chứng khoán

Nắm giữ những cổ phiếu cơ bản tốt sẽ giúp các nhà đầu tư đi qua "cơn bão" an toàn, thậm chí, đạt lợi nhuận khá tốt nếu may mắn mua được cổ phiếu...

Thanh khoản tại HNX có xu hướng giảm trong tháng 7
Thanh khoản tại HNX có xu hướng giảm trong tháng 7
03/08/2022 Chứng khoán

Trong tháng 7/2022, thị trường cổ phiếu niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) có diễn biến giao dịch biến động khá mạnh khi chỉ số ngành đều tăng điểm...

Căng thẳng Mỹ - Trung Quốc kéo chứng khoán Phố Wall tiếp tục đi xuống
Căng thẳng Mỹ - Trung Quốc kéo chứng khoán Phố Wall tiếp tục đi xuống
03/08/2022 Chứng khoán

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Ba ngày 2/8, chứng khoán Mỹ tiếp tục đi xuống, khi nhà đầu tư cân nhắc căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/8: VN-Index tiếp tục rung lắc
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/8: VN-Index tiếp tục rung lắc
02/08/2022 Chứng khoán

Thị trường bắt đầu dần phân hóa và luân chuyển sang các mã, nhóm mã chưa tăng nhiều với khối lượng đột biến và tăng giá...

Tin nhanh chứng khoán ngày 2/8: Dòng tiền lớn trở lại, thị trường tiếp đà thăng hoa
Tin nhanh chứng khoán ngày 2/8: Dòng tiền lớn trở lại, thị trường tiếp đà thăng hoa
02/08/2022 Chứng khoán

Thị trường trở lại với thanh khoản trên 20 nghìn tỷ đồng và VN-Index lại tiếp tục vượt mốc 1.240 điểm. Dòng tiền lớn vẫn tìm đến những ngành quan trọng như thép, chứng khoán…

Cổ phiếu nhỏ và vừa đẩy Vn-Index tiếp tục tăng cao
Cổ phiếu nhỏ và vừa đẩy Vn-Index tiếp tục tăng cao
02/08/2022 Chứng khoán

Chốt phiên làm việc hôm nay (2/8), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục chứng kiến đà tăng của các chỉ số. Trong đó, Vn-Index cộng thêm hơn 10 điểm...

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/8: VN-Index tiến đến khu vực 1.250 – 1.280 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/8: VN-Index tiến đến khu vực 1.250 – 1.280 điểm
02/08/2022 Chứng khoán

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo nến dài tăng điểm vượt thuyết phục vùng kháng cự tiến đến khu vực 1.250 – 1.280 điểm.

Cổ phiếu bluechips kéo Vn-Index tăng hơn 25 điểm
Cổ phiếu bluechips kéo Vn-Index tăng hơn 25 điểm
01/08/2022 Chứng khoán

Chốt phiên làm việc hôm nay, thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng mạnh của các chỉ số. Trong đó, Vn-Index cộng thêm tới hơn 25 điểm, còn HNX-Index cũng ghi hơn 6 điểm.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/8: VN-Index hồi phục trở lại
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/8: VN-Index hồi phục trở lại
01/08/2022 Chứng khoán

Dự báo trong phiên giao dịch tới, lực cầu tại vùng hỗ trợ gần 1.200 – 1.205 điểm có thể giúp chỉ số VN-Index hồi phục trở lại để kiểm tra vùng kháng cự...

Chấm dứt 7 phiên mua ròng trên sàn HOSE, khối ngoại “xả” mạnh mã NVL
Chấm dứt 7 phiên mua ròng trên sàn HOSE, khối ngoại “xả” mạnh mã NVL
31/07/2022 Chứng khoán

Hôm qua (ngày 29/7), khối ngoại quay trở lại bán ròng, chấm dứt 7 phiên mua ròng liên tiếp trên sàn HOSE với mã cổ phiếu “xả” mạnh nhất là NVL...vnfinance.vn