Nhiều chứng quyền tăng mấy chục phần trăm, VnIndex tăng cuối phiên nhờ lực đẩy từ cổ phiếu ngân hàng

Trong 2 phiên gần đây, việc lựa chọn chứng quyền-thứ từng mang lại lợi nhuận kếch xù cho nhà đầu tư tuần trước- để đầu tư trở nên khó hơn khi mà thị trường chứng khoán đã có lúc chạm ngưỡng VnIndex 1.200 điểm nên xu thế không còn thực sự dễ dàng nữa.

Nhiều chứng quyền tăng mấy chục phần trăm, VnIndex tăng cuối phiên nhờ lực đẩy từ cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 1

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/1, thị trường chứng khoán ghi nhận phiên tăng nhẹ trên sàn HoSE và giảm nhẹ trên HNX. VnIndex chốt phiên tăng hơn 1 điểm sau phiên giảm khá sâu hôm qua; HNX-Index giảm 0,22 điểm. Thanh khoản 2 sàn tiếp tục ở mức cao với hơn 17 nghìn tỷ đồng giao dịch trên HoSE và 1.953 tỷ đồng trên HNX.

Đáng chú ý nhất phiên giao dịch hôm nay là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tuy bị áp lực bán mạnh trong phiên và liên tục đảo chiều nhưng cuối ngày, nhà đầu tư vẫn khá vui mừng khi hàng loạt cổ phiếu ngân hàng đã phục hồi cuối ngày, giữ được sắc xanh tăng giá sau một quãng thời gian điều chỉnh.

PLX giảm 1,4% phiên giao dịch hôm nay. PLX tuy đã tăng khá tốt ~15% trong giai đoạn gần đây nhưng so với thị trường chung là tăng không đáng kể. Vì thế, khi kết quả ước tính kinh doanh 2020 được công bố thì nhà đầu tư cũng khá bình tĩnh bởi họ phần nào dự đoán được và kết quả cũng đã một phần thể hiện vào giá.

VHM, VNM, MSN cuối phiên giảm hơn 1% khiến chỉ số VnIndex hôm nay bị kéo lùi đáng kể bất chấp nỗ lực phục hồi của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Chứng khoán phái sinh đáng chú ý nhất là dòng tiền bắt đầu quan tâm đến chứng quyền và suốt khoảng 2 tuần trở lại đây giao dịch khá sôi động. Phiên hôm nay, nhiều chứng quyền tăng mấy chục % như CVIC2007, CTCH2003, CTCH2001, CTCH2002, CVPB2017,2014,2013,2016...

Nhiều chứng quyền tăng mấy chục phần trăm, VnIndex tăng cuối phiên nhờ lực đẩy từ cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 2

Phiên giao dịch ngày 14/1 mở cửa với sự hứng khởi rõ nét ở nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nhiều cổ phiếu ngân hàng sau vài phiên điều chỉnh đã bứt phá mạnh mẽ. EIB tăng 4% lên 22.350 đồng đã kéo theo niềm tin của nhà đầu tư vào cổ phiếu này và chứng quyền CEIB2001 mới niêm yết được ít hôm đã bứt phá tăng mạnh mẽ giúp nhà đầu tư sở hữu chứng quyền lãi đậm.Các cổ phiếu ngân hàng khác như VIB, LPB, VCB, TCB...vừa lấy lại đà tăng giá đã chịu áp lực bán chốt lãi mạnh và quay đầu giảm giá. 

Nhóm cổ phiếu họ Vingroup như VIC, VHM sáng nay tăng trở lại sau phiên giảm khá sâu hôm qua. Tuy nhiên, lực bán chốt lãi xảy ra ở VHM khiến cổ phiếu này đang liên tục giằng co quanh mức tham chiếu. 

Trong nhóm VN30, PLX giảm 1% sau thông tin ước tính kết quả kinh doanh. 

Nhiều nhà đầu tư đang quan tâm đến chứng quyền bởi lẽ trong thị trường tăng mạnh giai đoạn vừa qua, việc "đặt cược" vào chứng quyền đã giúp nhà đầu tư đạt lãi khá lớn. Tuy nhiên, trong 2 phiên gần đây, việc lựa chọn chứng quyền để đầu tư trở nên khó hơn khi mà thị trường chứng khoán đã có lúc chạm ngưỡng VnIndex 1.200 điểm nên xu thế không còn thực sự dễ dàng nữa. Nỗi lo điều chỉnh cũng đang đè nặng lên những nhà đầu tư ham mê rủi ro cao ở mảng chứng quyền.

Đến 9h45', lực bán bất ngờ tăng nhanh kéo VnIndex quay đầu giảm điểm. Hiện, VnIndex mất gần 3 điểm kéo chỉ số từ 4 điểm về mức -3 điểm. HNX-Index cũng chìm trong sắc đỏ khi giảm đến hơn 1%.

Thanh khoản thị trường vẫn ở mức cao. Đến 9h50', sàn HoSE đã đạt 3.550 tỷ đồng và HNX đạt 527 tỷ đồng.

Theo Phương Chi

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin Cùng Chuyên Mục