VnFinance
Thứ bảy, 31/07/2021, 22:14 PM

Những tinh túy ẩm thực Pháp khiến người ta 'rợn tóc gáy'

Nếu bạn cho rằng ẩm thực Pháp luôn thanh lịch, nên thơ và quý phái như người Pháp, bạn sẽ nghĩ lại khi biết đến 4 món đặc sản sau.

Họa mi nướng (Ambelopoulia)

Đây từng được biết đến là một trong những món ăn xa hoa và cầu kỳ bậc nhất ẩm thực Pháp. Tuy nhiên, bạn có lẽ sẽ không muốn thưởng thức nếu biêt được bí mật đằng sau nó.

Vào mùa di cư khi chim bay về châu Phi, những thợ săn cố gắng bắt được càng nhiều chim càng tốt dù số họa mi ở châu Âu khá khan hiếm. Sau đó, để có món ngon nhất thì phải vỗ béo họa mi đến gấp 2 đến 4 lần so với bình thường. Bằng cách nào?

Đây từng được biết đến là một trong những món ăn xa hoa và cầu kỳ bậc nhất ẩm thực Pháp. Tuy nhiên, bạn có lẽ sẽ không muốn thưởng thức nếu biêt được bí mật đằng sau nó.

Chim sẽ được nhốt vào những chiếc lồng thật chật nhằm hạn chế tối đa vận động. Hàng ngày, chim họa mi được nhồi nhét các loại thức ăn bổ dưỡng mặc kệ chúng có đói hay không. Tương truyền, Hoàng đế La Mã xưa kia còn làm cho chim mù mắt để chúng tưởng là ban đêm, từ đó ăn nhiều hơn.

Đến lúc chim đạt cân nặng hoàn hảo, chúng sẽ bị dìm chết trong rượu Armagnac để vị ngọt của rượu ngấm vào thịt và lớp da chuyển sang màu vàng ô liu đẹp mắt.. Cuối cùng, đầu bếp chỉ cần thêm một chút gia vị và tiến hành nướng chim.

Vì quy trình độc ác này, thực khách thường trùm khăn trắng để ăn họa mi nướng. Họ tin rằng điều này giúp họ họ khỏi ánh mắt của Chúa khi ăn thịt loài chim tội nghiệp.

Gan ngỗng (Foie Gras)

Gan ngỗng là một cái tên nổi bật trong di sản ẩm thực Pháp nhờ kết cấu mịn và hương vị đậm đà. Nó thường được phục vụ như một loại patê với rượu mạnh, xay nhuyễn và phết lên trên bánh mì nướng. Để có lá gan sánh mịn và béo ngậy vô song đó, những chú vịt và ngỗng có khi phải ăn đến 4 pound (1,8 kg) ngô mỗi ngày.

Gan ngỗng (foie gras) gây ra khá nhiều tranh cãi. Món gan vịt hoặc gan ngỗng béo ngậy của Pháp này có thể được bán với giá 125 đô la cho 2 pound (0,9 kg).

Foie Gras được hình thành sau quá trình vỗ béo một con vịt hoặc ngỗng. Theo Artisan Agricultural Alliance, một nhóm đại diện những người nông dân nuôi gan ngỗng cho biết quy trình này bắt nguồn từ thời cổ đại khi người Ai Cập đã cho những con ngỗng ăn nhiều hơn khi phát hiện ra rằng "loài chim nước này sẽ có những lá gan to và béo sau khi ăn một lượng lớn để chuẩn bị cho việc di cư".

Sau đó ở Pháp vào cuối thế kỷ 16, đầu bếp người Pháp Jean-Joseph Clause được ghi nhận là người đã tạo ra món pâté de foie gras đầu tiên vào năm 1779. Ông đã được cấp bằng sáng chế cho món ăn này vào năm 1784.

Để đạt được độ béo hoàn hảo, những con ngỗng bị đưa ống thức ăn vào miệng và bị ép ăn tới khi gan của chúng nở rộng gấp 10 lần bình thường. Quá trình làm gan ngỗng quá khắc nghiệt cho con vật, đặc sản này bị cấm bán ở Mỹ.

Tinh hoàn cừu (Couilles de mouton)

Món tinh hoàn cừu không được bàn tán nhiều về quy trình chế biến, song bản thân nó cũng khiến nhiều thực khách e ngại khi phải ăn.

Món này sẽ đặc biệt ngon nếu được chế biến theo công thức "frivolites beneventines" từ vùng Périgord của Pháp.

Theo họ, tinh hoàn cừu được chọn phải lớn. Chúng sẽ được ngâm trong nước lạnh khoảng 3 giờ, cắt lát, và sau đó nướng với chanh, rau mùi tây và rượu vang trắng được cất tại địa phương. Nhờ vậy, món ăn sẽ có ngọt và hương vị rất dễ chịu.

Đầu bê rút xương (Tête De Veau)

Tuy không có hình thù đáng sợ nhưng nghĩ về cách chế biến món này cũng đủ khiến người ăn rùng mình.Thời xưa, đầu lợn sẽ là nguyên liệu chinh nhưng tại một số thời điểm (và không rõ lý do), lợn dần được thay thế bằng bê.

Được biết, đầu của con bê sẽ được luộc trong một thời gian dài cho đến khi thịt trở nên mềm và da trở nên sền sệt...

Nhưng lưỡi và óc bê sẽ được luộc riêng, kết hợp của nhiều loại gia vị khác.

Ba loại thịt gồm đầu mê đã mềm, lưỡi và óc sẽ được cắt lát và phục vụ cùng nhau với các loại rau như khoai tây, cà rốt,và một ít nước sốt ravigote (một loại nước sốt chua nhẹ, được chế biến từ nước luộc rau hoặc thịt).

Tuy được mệnh danh là tinh túy ẩm thực Pháp và sở hữu hương vị riêng biệt, có khi là xuất sắc nhưng những món ăn vừa rồi vẫn gây tranh cãi hoặc làm nhiều thực khách dù sành ăn cũng phải e dè.


Xuất khẩu cá ngừ đối mặt nhiều thách thức
Xuất khẩu cá ngừ đối mặt nhiều thách thức

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong khi nhiều dự báo cho thấy thị trường cá ngừ toàn cầu sẽ phục hồi,...

VPI dự báo giá xăng dầu giảm từ 2,1 - 4,8% trong kỳ điều hành 25/4/2024
VPI dự báo giá xăng dầu giảm từ 2,1 - 4,8% trong kỳ điều hành 25/4/2024

Mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng Machine Learning của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho thấy, tại kỳ điều hành ngày 25/4/2024, giá xăng dầu bán lẻ...

Xuất khẩu cá tra sang UAE tăng mạnh
Xuất khẩu cá tra sang UAE tăng mạnh

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dẫn số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết, tháng 3/2024, Việt Nam xuất khẩu (XK)...

Doanh số bán lẻ trên các sàn thương mại điện tử tăng hơn 78%
Doanh số bán lẻ trên các sàn thương mại điện tử tăng hơn 78%

Theo số liệu vừa được Metric - nền tảng số liệu về thương mại điện tử công bố, doanh số bán lẻ trên 5 sàn thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam...

Nhiều đường bay đã kín chỗ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Nhiều đường bay đã kín chỗ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, nhiều đường bay nội địa có tỷ lệ đặt chỗ cao và kín chỗ trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

Gạo Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất vào thị trường Singapore
Gạo Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất vào thị trường Singapore

Lần đầu tiên Gạo Việt Nam đánh bật gạo Thái và Ấn Độ trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất vào Singapore, chiếm hơn 32% thị phần.

Giá dầu hôm nay (18/4): Dầu thô tiếp đà giảm
Giá dầu hôm nay (18/4): Dầu thô tiếp đà giảm

Giá dầu thế giới hôm nay (18/4) giảm sau khi Mỹ cho biết sẽ khôi phục các lệnh trừng phạt dầu mỏ đối với Venezuela, trong khi Liên minh châu Âu...

Giá dầu hôm nay (17/4): Dầu thô quay đầu giảm
Giá dầu hôm nay (17/4): Dầu thô quay đầu giảm

Giá dầu thế giới hôm nay (17/4) quay đầu giảm khi những cơn gió ngược kinh tế gây áp lực lên tâm lý nhà đầu tư...

Ngày mai (17/4), giá xăng có thể tăng vượt 25 nghìn đồng/lít
Ngày mai (17/4), giá xăng có thể tăng vượt 25 nghìn đồng/lít

Trong kỳ điều hành ngày mai (17/4), giá xăng được dự báo có thể tăng khoảng 300 đồng/lít – 450 đồng/lít (nếu cơ quan quản lý không tác động đến Quỹ bình ổn giá)....

Cuộc xung đột Iran - Israel làm đảo lộn dự tính về giá dầu của OPEC+
Cuộc xung đột Iran - Israel làm đảo lộn dự tính về giá dầu của OPEC+

Tình hình địa chính trị của Trung Đông, mới đây nhất là cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel, đang làm xáo trộn các yếu tố cần thiết để OPEC+ thiết lập một mức giá dầu hoàn hảo - không quá cao và cũng không quá thấp - the

Giá heo hơi hôm nay 14/4: Miền Bắc điều chỉnh tăng
Giá heo hơi hôm nay 14/4: Miền Bắc điều chỉnh tăng

Giá heo hơi hôm nay 14/4 tại miền Bắc điều chỉnh tăng trong tuần qua, miền Trung ổn định, miền Nam tăng giảm không đồng nhất.

Giá phân bón hôm nay 14/4: Kali Nga bột đỏ giảm
Giá phân bón hôm nay 14/4: Kali Nga bột đỏ giảm

Cập nhật giá phân bón hôm nay 14/4/2024.

Giá tiêu hôm nay 14/4: Cao nhất 90.500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 14/4: Cao nhất 90.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 14/4 dao động trong khoảng 89.500 - 90.500 đồng/kg.

Giá cà phê liên tục lập đỉnh, Việt Nam giữ vững ngôi đầu
Giá cà phê liên tục lập đỉnh, Việt Nam giữ vững ngôi đầu

Giá cà phê Arabica tăng lên mức cao nhất trong 30 tháng trước lo ngại về nguồn cung vụ mới. Giá Robusta thiết lập mức đỉnh mới, có lúc lên tới 3.900 USD/tấn. Giá cà phê Robusta thiết lập mức đỉnh mới trong 30 năm, có lúc lên tới 3.900 USD/tấn.

Giá heo hơi hôm nay 13/4: Tăng trở lại ở cả 3 miền
Giá heo hơi hôm nay 13/4: Tăng trở lại ở cả 3 miền

Giá heo hơi hôm nay 13/4 ghi nhận tăng trở lại ở cả 3 miền.

Giá tiêu hôm nay 13/4: Giảm về dưới mốc 90.000 đồng
Giá tiêu hôm nay 13/4: Giảm về dưới mốc 90.000 đồng

Giá tiêu hôm nay 13/4 tại thị trường trong nước tiếp tục giảm về dưới mốc 90.000 đồng/kg.

Giá phân bón hôm nay 13/4: DAP Đình Vũ ổn định
Giá phân bón hôm nay 13/4: DAP Đình Vũ ổn định

Cập nhật giá phân bón hôm nay 13/4/2024.

Giá cà phê hôm nay 13/4: Tiếp tục tăng mạnh, đạt mức 109.000 đồng
Giá cà phê hôm nay 13/4: Tiếp tục tăng mạnh, đạt mức 109.000 đồng

Giá cà phê hôm nay 13/4 tiếp tục tăng chưa có dấu hiệu dừng lại, chạm mốc 109.000 đồng/kg.

Giá phân bón hôm nay 12/4: Kali Uzbekistan ổn định
Giá phân bón hôm nay 12/4: Kali Uzbekistan ổn định

Cập nhật giá phân bón hôm nay 12/4/2024.

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance