VnFinance
Chủ nhật, 14/01/2024, 09:00 AM

Phê duyệt quỹ ETF Bitcoin, các chuyên gia nhận định gì về cơ hội, thách thức khi đầu tư?

Mỹ phê duyệt quỹ ETF Bitcoin: Bước đột phá trong thị trường tiền ảo, nhưng Bitcoin chỉ tăng 1%, có những lúc bị bán tháo làm giá giảm bất thường 8 -10% trong một ngày từ đầu tháng 12 2023 tới nay

Mỹ phê duyệt quỹ ETF Bitcoin ngày 11/1/2024 tạo bước đột phá trong thị trường tiền ảo. (Ảnh minh họa)
 

Các cơ quan điều hành Mỹ lần đầu tiên phê duyệt các quỹ ETF Bitcoin, qua đó đánh dấu bước đột phá trong lĩnh vực tiền ảo trị giá 1,700 tỷ USD và mở rộng phạm vi tiếp cận tới đồng tiền ảo lớn nhất thế giới. Tuy vậy, đồng Bitcoin chỉ còn tăng hơn 1% dù rằng giới tiền ảo rất háo hức mong chờ thông tin này.

Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) chấp thuận các quỹ ETF Bitcoin từ các tay chơi lớn BlackRock, Invesco và Fidelity và các công ty nhỏ hơn như Valkyrie. Chứng chỉ quỹ của các quỹ này sẽ bắt đầu được giao dịch từ ngày 11/01.

Những cơ hội, thách thức khi Bitcoin ETF được phê duyệt

Các nhà phân tích của Standard Chartered cho biết các quỹ ETF có thể thu hút từ 50 tỷ đến 100 tỷ USD trong năm nay, đẩy giá Bitcoin lên 100,000 USD. Một số nhà phân tích khác dự đoán dòng vốn vào sẽ đạt 55 tỷ USD trong 5 năm tới. Andrew Bond, Giám đốc điều hành và nhà phân tích công nghệ tài chính tại Rosenblatt Securities, nhận định: "Đây là điều tích cực to lớn đối với việc thể chế hóa Bitcoin như một loại tài sản. Việc phê duyệt ETF sẽ tiếp tục hợp pháp hóa Bitcoin".

Sau bước đột phá trên, giá Bitcoin lúc đầu tăng hơn 3%, nhưng sau đó hạ nhiệt dần và chỉ tăng còn hơn 1% lên 46,500 USD. Quyết định phê duyệt này là bước nhượng bộ hiếm hoi từ SEC, sau hơn 1 thập kỷ phản đối quỹ ETF Bitcoin. Lời đề xuất lập quỹ ETF Bitcoin đầu tiên đến từ hai tỷ phú Bitcoin Tyler và Cameron Winklevoss hồi năm 2013.

Trước đó, quỹ khổng lồ BlackRock bất ngờ nộp đơn đăng ký thành lập quỹ ETF Bitcoin vào tháng 6/2023 và từ đó châm ngòi cho đà tăng chóng mặt của Bitcoin trong những tháng cuối năm. Và cũng nhờ kỳ vọng này, Bitcoin trở thành tài sản tăng trưởng ấn tượng nhất trong năm 2023 với mức tăng 160%.

“Dù chúng tôi thông qua việc niêm yết và giao dịch một số chứng chỉ quỹ ETF Bitcoin giao ngay trong ngày hôm nay (11/01), nhưng chúng tôi không chấp nhận hay ủng hộ Bitcoin”, Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết trong một tuyên bố. “Nhà đầu tư nên cẩn trọng về hàng loạt rủi ro liên quan tới Bitcoin và các sản phẩm gắn liền với tiền ảo”.

Trong các phán quyết phản đối về quỹ ETF Bitcoin trước đây, SEC lập luận rằng không có sàn giao dịch được quản lý nào có thể giám sát đầy đủ giao dịch Bitcoin theo cách có thể phát hiện gian lận và thao túng một cách đáng tin cậy. Sau đó, Ark Investments của nữ nhà đầu tư đại tài Cathie Wood và các tổ chức khác lên tiếng phản đối lập luận của SEC. Họ đã cung cấp dữ liệu cho thấy mối tương quan cao giữa giao dịch giao ngay và giao dịch các hợp đồng tương lai trên nền tảng của CME Group.

Khi xem xét các đề xuất mới nhất, SEC cho biết họ đã kiểm tra mối tương quan giữa giao dịch giao ngay và giao dịch kỳ hạn ở nhiều khung thời gian khác nhau và kết luận rằng giá biến động theo cách mà những bất thường trên các sàn giao dịch như Kraken và Coinbase có thể xuất hiện trong các hợp đồng tương lai.

Do đó, SEC tiến tới thỏa thuận chia sẻ giám sát toàn diện với sàn CME – nơi giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin. “Sự giám sát của CME có thể hỗ trợ phát hiện những tác động của các yếu tố bất thường đến với giá hợp đồng tương lai Bitcoin”, SEC cho biết.

Hướng tới năm 2024, một điều chắc chắn sẽ xảy ra là đợt “halving” (chia nửa phần thưởng khối) tiếp theo dự kiến diễn ra vào cuối tháng 4. Mặc dù nhu cầu về Bitcoin ngày càng tăng, nhưng nguồn cung được thêm vào mỗi khối sẽ giảm 50%. Đây là đợt chia nửa lần thứ tư trong lịch sử hình thành của đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới.

Các đồng tiền điện tử khác cũng nhuốm sắc đỏ trong tuần qua (Nguồn: CoinMarketCap)
 

Có thể thấy, xu hướng công nghệ của Bitcoin năm 2023 bao gồm tác động từ việc nâng cao hiệu quả giao dịch và quyền riêng tư. Sự trưởng thành của Lightning Network đã nhấn mạnh khả năng mở rộng quy mô của Bitcoin bằng cách thêm các lớp trên giao thức Bitcoin, tạo điều kiện cho các giao dịch nhanh hơn, tiết kiệm hơn.

Vào năm 2024, trong bối cảnh tài chính toàn cầu bất ổn, sự ổn định của Bitcoin có thể thu hút sự chú ý từ các cá nhân, tổ chức và các Chính phủ đang tìm cách giảm bớt sự hỗn loạn trên thị trường tài chính. Bitcoin đang đạt giá trị kỷ lục so với các loại tài sản, được người dân và doanh nghiệp trên toàn thế giới sử dụng nhiều hơn. Sự tăng trưởng của Bitcoin là tự nhiên, không có sự kiểm soát tập trung và được thúc đẩy bởi hàng triệu người trên toàn thế giới đang dần nhận ra lợi ích của nó.

Nhà đầu tư cần lưu ý gì khi thị trường quá hào hứng?

Khi giá Bitcoin bắt đầu đi lên thì sự cạnh tranh giữa những người cho vay tiền điện tử sẽ tiếp tục diễn ra. Điều đó có nghĩa là phải đổi mới nhiều hơn trong các sản phẩm và dịch vụ cho vay, khi những người mới tham gia thị trường có nhu cầu và chấp nhận rủi ro.

Trong đó, có một số điều quan trọng mọi người cần cân nhắc trong năm tới như:

- Thứ nhất, cảnh giác với sự gia tăng của những người cho vay qua đêm. Khi có nhiều người dùng hơn tham gia vào không gian tiền điện tử, các công ty cũ và mới sẽ cố gắng lấp đầy khoảng trống mà những người cho vay tiền điện tử hiện không còn tồn tại như Genesis, Voyager, BlockFi và Celcius để lại. Họ sẽ cố gắng bán cho khách hàng những lời hứa hẹn về lợi nhuận cao nhưng ít minh bạch hoặc không có quản lý rủi ro.

Các nhà đầu tư nên hiểu kỹ lợi nhuận được tạo ra như thế nào, yêu cầu bằng chứng rằng người cho vay đang hạch toán tài sản của khách hàng một cách hợp lý và kiểm tra chặt chẽ các chính sách quản lý rủi ro, cũng như hồ sơ theo dõi của họ. Nếu không nhận được thông tin hoặc câu trả lời rõ ràng thì cần thận trọng.

- Thứ hai, khối lượng giao dịch giao ngay và phái sinh của Bitcoin và Ethereum (ETH) sẽ chuyển từ địa điểm không được kiểm soát sang địa điểm được quản lý. Cho đến thời điểm hiện tại, một phần đáng kể khối lượng giao dịch bằng tiền điện tử đã được xử lý thông qua các nền tảng không được kiểm soát mà nhiều khi không tiến hành định danh khách hàng (KYC) như các sàn giao dịch phi tập trung và thị trường P2P.

Với sự ra đời của các quy định và sự xuất hiện của các quỹ ETF Bitcoin, phần lớn khối lượng này sẽ được chuyển sang các địa điểm được quản lý. Nói cách khác, khối lượng giao ngay sẽ chuyển từ các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap sang các địa điểm như Coinbase hoặc Kraken...

- Thứ ba, cơ hội chênh lệch giá trong quỹ ETF Bitcoin. Những người tích cực tham gia vào thị trường cho vay Bitcoin đã bắt đầu thấy được hiệu ứng này. Sự phát triển này sẽ không chỉ nâng cao sức hấp dẫn của việc cho vay Bitcoin như một lựa chọn đầu tư, mà còn hợp pháp hóa và góp phần vào sự ổn định chung của thị trường tài sản kỹ thuật số.

- Thứ tư, sự trở lại của thẻ ghi nợ tiền điện tử. Chúng ta có thể thấy sự hồi sinh của thẻ ghi nợ tiền điện tử nhờ sự rõ ràng về quy định ngày càng tăng và nỗ lực không ngừng của những công ty có uy tín trong ngành. Cụ thể, Visa, Mastercard và Circle đã không ngừng đầu tư vào các giải pháp ngày càng tích hợp nhiều hơn với nền tảng tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số.

Bitcoin tăng hơn 3% sau đó quay đầu giảm mạnh khi ETF Bitcoin chính thức được phê duyệt. (Nguồn: tradingview)
 

- Thứ năm, các nhà đầu tư sẽ yêu cầu giao dịch nhanh hơn, rẻ hơn. Khi thị trường tăng giá có đà tăng trưởng, phí giao dịch leo thang có thể sẽ thúc đẩy sự phát triển của các giải pháp lớp 2 và các chuỗi khối hiệu quả hơn. Những đổi mới như Lightning Network cho Bitcoin và các giải pháp mở rộng quy mô như Polygon cho Ethereum là những ví dụ điển hình về công nghệ được thiết kế để cho phép giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn.

- Thứ sáu, nhu cầu ngày càng tăng đối với stablecoin. Theo đó, thị trường stablecoin sẽ tăng trưởng đáng kể, dự đoán tổng nguồn cung có thể vượt 250 tỷ USD. Đặc biệt, Tether được kỳ vọng sẽ duy trì sự thống trị, kiểm soát hơn 50% thị phần do được áp dụng rộng rãi trên toàn cầu. Sự tăng trưởng của thị trường này phản ánh nhu cầu ngày càng tăng đối với tài sản kỹ thuật số kết hợp lợi ích của tiền điện tử với sự ổn định của đồng đô la Mỹ.

Đợt tăng giá tiếp theo này của Bitcoin không chỉ liên quan đến tăng trưởng tài chính và đổi mới, mà đó còn là sự trưởng thành thực sự của ngành công nghiệp mới nổi, mở ra cơ hội cho nhà đầu tư, những người yêu thích tiền điện tử nhưng luôn phải đi kèm với sự thận trọng.


Đồng Bitcoin đạt mức cao nhất trong hai năm
Đồng Bitcoin đạt mức cao nhất trong hai năm

Giá Bitcoin, loại tiền điện tử có giá trị cao nhất thế giới, đã đạt mức cao nhất trong hai năm trở lại đây vào ngày hôm qua (27/2).

Tin ngân hàng ngày 28/2: Một số nhà băng “ngược dòng” tăng lãi suất trở lại
Tin ngân hàng ngày 28/2: Một số nhà băng “ngược dòng” tăng lãi suất trở lại

Nghiên cứu khung pháp lý về tài sản ảo để chống rửa tiền; Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas bổ nhiệm Tổng giám đốc mới; Sacombank...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/2: Đồng USD ổn định
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/2: Đồng USD ổn định

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng nhẫn lập kỷ lục vượt mốc 66 triệu đồng/lượng
Giá vàng nhẫn lập kỷ lục vượt mốc 66 triệu đồng/lượng

Tính đến thời điểm 18h00 ngày 27 2, giá vàng SJC đã tăng mạnh lên mốc 79 triệu đồng lượng, giá nhẫn tròn trơn cũng thiết lập kỷ lục vượt mốc 66 triệu đồng lượng.

Giá vàng giữ ở mức cao, dự báo tăng khoảng 6% trong 12 tháng tới
Giá vàng giữ ở mức cao, dự báo tăng khoảng 6% trong 12 tháng tới

Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (28/2), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục giữ ở mức trên 2.000 USD/ounce...

Lãi suất cho vay bình quân đang ở mức 7,8-10,1%/năm
Lãi suất cho vay bình quân đang ở mức 7,8-10,1%/năm

Lãi suất cho vay bình quân của ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước đối với các khoản cho vay mới và cũ còn dư nợ ở mức 7,8-10,1%/năm.

Tin ngân hàng ngày 27/2: Gia tăng tỷ trọng cho vay bất động sản
Tin ngân hàng ngày 27/2: Gia tăng tỷ trọng cho vay bất động sản

Tỷ giá USD ngân hàng tăng mạnh;Lãi suất VND liên ngân hàng sẽ tiếp tục ở vùng thấp;Loạt ngân hàng thanh lý ô tô cũ…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/2: Đồng USD giảm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/2: Đồng USD giảm

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng thế giới giữ ở mức cao, SJC vượt 79 triệu đồng/lượng
Giá vàng thế giới giữ ở mức cao, SJC vượt 79 triệu đồng/lượng

Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (27/2), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã giữ ở mức trên 2.000 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tăng cao...

Lãi suất tiết kiệm điều chỉnh giảm trong tháng 2/2024 ở nhiều ngân hàng
Lãi suất tiết kiệm điều chỉnh giảm trong tháng 2/2024 ở nhiều ngân hàng
26/02/2024 Thị Trường

Theo khảo sát của phóng viên, tính đến ngày 26/2 lãi suất tiết kiệm của các nhà băng tiếp tục được điều chỉnh theo xu hướng giảm ở một số kỳ hạn.

ĐHCĐ thường niên 2024 của Vietcombank có gì nổi bật?
ĐHCĐ thường niên 2024 của Vietcombank có gì nổi bật?

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - Mã chứng khoán VCB) thông báo sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2024 vào ngày 26/4....

Tin ngân hàng ngày 26/2: Lo nợ xấu ngày càng gia tăng trong năm 2024
Tin ngân hàng ngày 26/2: Lo nợ xấu ngày càng gia tăng trong năm 2024

Tổng tiền gửi của doanh nghiệp và người dân thành phố Hà Nội đạt 4,576 triệu tỷ đồng; VietinBank muốn giữ lại hơn 16.400 tỷ lợi nhuận năm 2022...

Giá vàng đang tăng, giới chuyên gia dự báo tiếp tục đi lên
Giá vàng đang tăng, giới chuyên gia dự báo tiếp tục đi lên

Sáng nay (26/2), giá vàng miếng SJC được điều chỉnh tăng khoảng 400 nghìn đồng/lượng tiến sát mốc 79 triệu đồng/lượng...

Những loại tiền tệ châu Á nào được hưởng lợi nếu Fed cắt giảm lãi suất trong năm 2024?
Những loại tiền tệ châu Á nào được hưởng lợi nếu Fed cắt giảm lãi suất trong năm 2024?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay và mặc dù đó có thể không phải là tin tốt cho đồng đô la nhưng một số đồng tiền châu Á sẽ được hưởng lợi.

Giá vàng hôm nay (26/2): Giảm trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (26/2): Giảm trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng thế giới hôm nay (26/2) giảm trong phiên giao dịch đầu tuần. Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy Main Street...

Ngân hàng đang 'cầm chừng' cho vay cá nhân?
Ngân hàng đang "cầm chừng" cho vay cá nhân?

Năm 2023, tăng trưởng tín dụng tại các ngân hàng tập trung vào nhóm khách hàng doanh nghiệp, còn nhóm cho vay cá nhân ghi nhận tăng trưởng chậm,...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/2: Đồng USD đứng ở mốc 103
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/2: Đồng USD đứng ở mốc 103

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 103,96.

Khóc cười với “cơn sốt” Bitcoin Bài kết: Nhiều rủi ro khi tham gia đầu tư vào tiền kỹ thuật số
Khóc cười với “cơn sốt” Bitcoin Bài kết: Nhiều rủi ro khi tham gia đầu tư vào tiền kỹ thuật số

Có thể nói việc người dân bị cuốn vào cơn lốc đầu cơ BTC cũng đầu tư tiền KTS theo hình thức đa cấp đã gây ra rất nhiều hệ lụy cho bản thân và...

Tin ngân hàng tuần qua: Lãi suất liên ngân hàng tăng cao trên 2%
Tin ngân hàng tuần qua: Lãi suất liên ngân hàng tăng cao trên 2%

Tín dụng đầu năm 2024 tăng trưởng âm; Phó chủ tịch SHB muốn mua 5 triệu cổ phiếu SHS; Tỷ giá nhích tăng nhẹ; Lãi suất huy động và cho vay giảm…

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance