PVcomBank khẳng định không liên quan đến hoạt động huy động vốn của bà Vũ Thị Thúy và Công ty Nhật Nam
PVcomBank khẳng định không liên quan đến hoạt động huy động vốn từ các nhà đầu tư cá nhân do Công ty Nhật Nam thực hiện trong thời gian vừa qua, cũng như việc bà Vũ Thị Thúy - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty đưa ra “các thông tin sai sự thật” về nhiều dự án bất động sản trên cả nước để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, trong quá trình đó có sử dụng hình ảnh, thông tin về Dự án Tokyo Tower (dự án đã được thế chấp, bảo đảm cho nghĩa vụ nợ của Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 tại PVcomBank).
Theo thông tin từ PvcomBank, thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông đại chúng liên tục đưa tin về việc bà Vũ Thị Thúy - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội (Phòng Cảnh sát kinh tế) ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nội dung các bài viết có đề cập đến việc bà Vũ Thị Thúy là Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 (mã cổ phiếu SJC) - Chủ đầu tư của Dự án Tokyo Tower và dự án này hiện đang là tài sản bảo đảm cho khoản vay của Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) từ năm 2014.
Trước thông tin trên, PVcomBank khẳng định không liên quan đến hoạt động huy động vốn từ các nhà đầu tư cá nhân do Công ty Nhật Nam thực hiện trong thời gian vừa qua, cũng như việc bà Vũ Thị Thúy, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty đưa ra “các thông tin sai sự thật” về nhiều dự án bất động sản trên cả nước để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, trong quá trình đó có sử dụng hình ảnh, thông tin về Dự án Tokyo Tower (dự án đã được thế chấp, bảo đảm cho nghĩa vụ nợ của Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 tại PVcomBank).
Quan hệ tín dụng của Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 tại PVcomBank
Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 (Công ty Sông Đà 1.01) là chủ đầu tư của Dự án Tòa nhà hỗn hợp đa năng và Chung cư cao cấp VINAFOR (Dự án VINAFOR) tại số 55 đường 430, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, TP Hà Nội (sau này đổi tên thành Dự án Tokyo Tower). Tháng 8/2014, Sông Đà 1.01 (với đại diện theo pháp luật là ông Tạ Văn Trung, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc) đã ký hợp đồng vay vốn với PVcomBank với tổng số tiền cho vay không quá 600.000.000.000 đồng (sáu trăm tỷ đồng); mục đích sử dụng vốn vay là để đầu tư Dự án VINAFOR. Tài sản bảo đảm của khoản vay này gồm: Toàn bộ quyền tài sản của dự án VINAFOR và các tài sản khác. PVcomBank đã thực hiện đăng ký giao dịch bảo đảm đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật đối với các tài sản thế chấp trên.
Trong quá trình triển khai, Công ty Sông Đà 1.01 không thực hiện đúng các cam kết với ngân hàng, không có nguồn thu trả nợ, dẫn đến khoản vay phát sinh nợ quá hạn. Sau khi áp dụng nhiều biện pháp xử lý, Công ty vẫn không trả được nợ và tiếp tục vi phạm cam kết với PVcomBank. Căn cứ theo hợp đồng cho vay, hợp đồng thế chấp và các quy định của pháp luật, tháng 9/2018, PVcomBank đã tiến hành thu giữ tài sản theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội về việc thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD với sự chứng kiến của các cơ quan chính quyền địa phương và các bên liên quan. Tài sản thu giữ gồm: (1) Toàn bộ tài sản còn lại của Dự án VINAFOR (đã đổi tên thành Tokyo Tower), cụ thể: Quyền phải thu từ các Hợp đồng bán căn hộ/sàn Trung tâm thương mại đã ký bán/cho thuê; Các căn hộ chưa bán/cho thuê; Sàn Trung tâm thương mại chưa bán/cho thuê; (2) Toàn bộ tài sản là Quyền tài sản phát sinh từ các Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thuộc Dự án VINAFOR. Tại thời điểm thu giữ, nghĩa vụ nợ của Sông Đà 1.01 tại PVcomBank là 528.908.774.675 đồng.
Sau khi thực hiện thu giữ Dự án Tokyo Tower, với vai trò là đơn vị phát hành bảo lãnh, PVcomBank đã tổ chức các buổi làm việc với những người mua nhà thực hiện thanh toán thông qua tài khoản của Công ty Sông Đà 1.01 mở tại PVcomBank theo đúng quy định trong hợp đồng tín dụng để thống nhất các phương án giải quyết, nhằm đảm bảo quyền lợi của người mua nhà (Thông tin này đã được Ngân hàng gửi tới các cơ quan báo chí vào tháng 11/2018).
Từ tháng 9/2018 cho đến nay, PVcomBank đã có văn bản gửi đến các cơ quan quản lý Nhà nước đề nghị hỗ trợ, hướng dẫn PVcomBank hoặc bên thứ 3 tiếp tục triển khai dự án để thu hồi nợ xấu cho Ngân hàng. Hiện đã có một số cơ quan quản lý Nhà nước đã có văn bản phản hồi, tuy nhiên không có hướng dẫn cụ thể, nên PVcomBank vẫn đang gặp khó khăn trong việc triển khai tiếp các phương án xử lý nhằm thu hồi nợ cho Ngân hàng.
Trong quá trình làm việc với người dân mua nhà dự án và các cơ quan quản lý Nhà nước để giải quyết các tồn tại, khó khăn vướng mắc nhằm tiếp tục đưa dự án vào triển khai hoàn thiện, PVcomBank đã phát hiện thêm các sai phạm của Ban lãnh đạo Công ty Sông Đà 1.01 nên đã chủ động báo cáo, cung cấp thông tin, gửi đơn đến các đơn vị công an để tố cáo cũng như phối hợp điều tra. Tháng 02/2021, PVcomBank đã nộp đơn khởi kiện Sông Đà 1.01. Đến ngày 08/4/2021, Tòa án nhân dân quận Hà Đông đã có thông báo thụ lý vụ án và đang tiến hành các thủ tục giải quyết theo quy định của pháp luật.
Các phát sinh liên quan đến việc nhận chuyển nhượng cổ phần SJC của bà Vũ Thị Thúy
Trong thời gian TAND quận Hà Đông thụ lý giải quyết vụ án, ông Tạ Văn Trung (người đại diện theo pháp luật của Sông Đà 1.01) và người thân là các cổ đông chủ chốt của Công ty đã tiến hành chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho nhóm cổ đông của bà Vũ Thị Thúy, Chủ tịch HĐQT Công ty Nhật Nam. Từ cuối năm 2022, nhiều địa phương đã cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về hoạt động huy động vốn của Công ty Nhật Nam, trong đó có trích dẫn văn bản cảnh báo của Cục An ninh Kinh tế (Bộ Công an) về hành vi huy động vốn thông qua “Hợp đồng hợp tác kinh doanh” của Công ty Nhật Nam.
Nhận thấy hoạt động chuyển nhượng trên có thể gây ra những tranh chấp phát sinh liên quan đến quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp của Ngân hàng và các bên liên quan, ngày 11/11/2022 PVcomBank đã gửi văn bản đến Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội đề nghị xem xét tạm dừng giải quyết thủ tục chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông có liên quan với ông Tạ Văn Trung. Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã có văn bản trả lời không có cơ sở để tạm dừng các thủ tục liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần SJC của các cổ đông có liên quan với ông Tạ Văn Trung.
Sau khi phát hiện hình ảnh Dự án Tokyo Tower xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng cùng nhiều thông tin sai lệch, được rao bán, chuyển nhượng căn hộ… ngày 20/6/2023, PVcomBank đã có văn bản yêu cầu Công ty Sông Đà 1.01 không được tiến hành sửa chữa, cải tạo các hạng mục khi chưa có văn bản đồng ý của PVcomBank và phải thực hiện các biện pháp giữ nguyên hiện trạng của tài sản. Đồng thời, PVcomBank cũng gửi văn bản tới UBND quận Hà Đông, UBND phường Vạn Phúc… đề nghị các cơ quan này có thông báo, cảnh báo tại trụ sở UBND cho các cá nhân, tổ chức được biết dự án Tokyo Tower là tài sản thế chấp tại PVcomBank và đang được Toà án thụ lý giải quyết theo quy định, các cá nhân và tổ chức lưu ý tránh thực hiện các giao dịch, hoạt động chuyển nhượng/huy động vốn trái pháp luật để tránh các thiệt hại, tổn thất về tiền và tài sản.
Với tư cách là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Sông Đà 1.01, việc bà Thúy tự ý dùng tài sản của Công ty để huy động vốn cho cá nhân bà Thuý hay bất kỳ cá nhân, pháp nhân nào khác cũng vi phạm quy định tại Luật doanh nghiệp. Cụ thể tại các điều: (i) Điều 165 Luật Doanh nghiệp về trách nhiệm của người quản lý công ty quy định: Người quản lý công ty không được lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh, tài sản khác của công ty để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác và (ii) Điều 137; Điều 153 Luật doanh nghiệp quy định: Hợp đồng mua, bán, vay, cho vay và hợp đồng, giao dịch khác có giá trị từ 35% tổng giá trị tài sản trở lên được ghi trong báo cáo tài chính gần nhất của công ty thì thuộc thẩm quyền của HĐQT hoặc Đại hội đồng cổ đông tùy theo quy định cụ thể tại Điều lệ công ty.
Mặc khác, Khoản 8, Điều 320 Bộ luật dân sự quy định nghĩa vụ của Bên thế chấp “Không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp”. Đồng thời, tại Điều 6.2 Hợp đồng thế chấp giữa Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 và PVcomBank cũng quy định: Sau khi xảy ra bất kỳ sự kiện vi phạm và/hoặc bên nhận thế chấp (PVcomBank) quyết định thực hiện các biện pháp khắc phục theo các Văn kiện tín dụng và/hoặc Hợp đồng thế chấp và /hoặc Văn bản quy phạm pháp luật, Bên thế chấp sẽ không sử dụng, khai thác, và sẽ không thực hiện bất kỳ thực hiện bất kỳ quyền hoặc quyền hạn nào liên quan đến Tài sản thế chấp nếu không được sự Bên nhận thế chấp chấp thuận trước bằng văn bản.
Bởi vậy, Công ty Sông Đà 1.01 và bà Vũ Thị Thúy là Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty không có quyền sử dụng dự án Tokyo Tower vào việc huy động vốn nếu không được sự chấp thuận từ PVcomBank.
Từ tháng 7/2023 đến nay, các phương tiện truyền thông đưa tin bà Vũ Thị Thúy và các doanh nghiệp do bà Thúy đại diện pháp luật không thực hiện đúng cam kết chi trả lợi nhuận, có dấu hiệu lừa dối khách hàng. Trước các thông tin đó, bà Vũ Thị Thúy đã gửi văn bản để “trấn an” nhà đầu tư, khách hàng, đối tác của Công ty Nhật Nam và viện dẫn nguồn thu chi trả cho các hợp đồng góp vốn sẽ được lấy từ một số dự án, trong đó có nhắc đến dự án Tokyo Tower. Trên thực tế, dự án không có nguồn thu do đang là tài sản thế chấp tại PVcomBank. Từ khi nhận chuyển nhượng cổ phần, thay đổi người đại diện theo pháp luật, bà Vũ Thị Thúy và Lãnh đạo Công ty Sông Đà 1.01 không đưa ra phương án trả nợ cho PVcomBank và không có ý kiến, văn bản phản hồi đối với các văn bản đôn đốc trả nợ từ phía Ngân hàng.
Nhận thấy việc nhận chuyển nhượng cổ phần của Công ty Sông Đà 1.01 và huy động vốn của bà Vũ Thị Thúy, Chủ tịch Công ty Nhật Nam tại Hà Nội tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng tới quyền lợi của PVcomBank, trong tháng 7, 8/2023 PVcomBank đã chủ động báo cáo tới các đơn vị công an để hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi của Ngân hàng và các bên liên quan. Hiện nay, theo thông tin từ các phương tiện truyền thông đại chúng, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án bị can, bắt tạm giam bà Vũ Thị Thúy để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các hành vi sai phạm của bà Vũ Thị Thúy cùng các cá nhân, công ty liên quan đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra và việc bà Vũ Thị Thúy sử dụng thông tin, hình ảnh của Dự án Tokyo Tower để huy động vốn trái pháp luật cho Công ty Nhật Nam sẽ được cơ quan chức năng làm rõ trong thời gian tới.
Theo đó, PVcomBank một lần nữa khẳng định: Dự án Tokyo Tower không liên quan đến bất cứ hoạt động huy động vốn hay kinh doanh nào của bà Vũ Thị Thúy và Công ty Nhật Nam. Kể từ khi thu giữ tài sản đảm bảo vào tháng 9/2018 đến nay, PVcomBank vẫn là đơn vị đang quản lý, có quyền và thụ hưởng toàn bộ lợi ích liên quan hoặc phát sinh từ Dự án Tokyo Tower. Đồng nghĩa với việc Công ty Sông Đà 1.01 không còn bất kỳ quyền lợi nào liên quan đến dự án.
Vì vậy, mọi hành vi huy động vốn có cam kết sử dụng nguồn vốn thu từ Dự án là không đúng sự thật, có dấu hiệu của việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản, dễ gây ra các phát sinh tranh chấp, ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của các bên, trong đó có PVcomBank.
Agribank điều hành tín dụng kiên định vì mục tiêu phát triển bền vững
Nhiều năm qua, dù đứng trước sự biến động phức tạp của tình hình kinh tế thế giới và trong nước, Agribank vẫn kiên định với “kim chỉ nam” trong chính sách điều hành...
Techcombank thúc đẩy chuyển đổi số và tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại Đồng Nai
Ngày 05/03/2026, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) phối hợp cùng UBND tỉnh Đồng Nai, Sở KH&CN tỉnh Đồng Nai, Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai...
NCB bắt tay NAPAS triển khai kết nối thanh toán xuyên biên giới qua mã QR
Chỉ với thao tác quét mã QR đơn giản, du khách quốc tế hiện đã có thể sử dụng chính ứng dụng ngân hàng quen thuộc tại quốc gia mình để thanh toán...
Hưởng lãi suất ưu đãi, đắp xây tổ ấm cùng BAC A BANK
Nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03/2026, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) tri ân một nửa thế giới với gói giải pháp tích lũy có ưu đãi lãi suất tiền gửi...
Chiến lược đầu tư sinh lời trong năm 2026
Năm 2026 mở ra một tâm thế mới cho các nhà đầu tư. Nếu giai đoạn 2024-2025 nhiều kênh đầu tư cùng lúc thăng hoa, dòng tiền lan tỏa rộng...
"Ăn nên làm ra", loạt ngân hàng tăng tỷ lệ bao phủ nợ xấu lên trên 100%
Tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao cho thấy ngân hàng có sự chuẩn bị tốt cho các rủi ro, nhưng cũng ảnh hưởng tới lợi nhuận của ngân hàng trong năm 2025.
Nghịch lý “lính mới”: Kinh doanh nhiều năm vẫn khó vay vốn sau khi chuyển đổi doanh nghiệp
Trong bối cảnh kinh tế dần phục hồi, xu hướng chuyển đổi từ hộ kinh doanh (HKD) lên doanh nghiệp siêu nhỏ (micro-SME) đang gia tăng nhằm đáp ứng yêu cầu mở rộng quy mô,...
Nhân viên ngân hàng nào có thu nhập "khủng" nhất năm 2025?
Năm 2025, làn sóng chuyển đổi số đã khiến nhiều ngân hàng đóng cửa phòng giao dịch vật lý, cắt giảm nhân sự. Dù vậy, chi phí cho nhân viên ngân hàng vẫn tăng...
Hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp sử dụng sai mục đích, nhà đầu tư gặp rủi ro gì?
Kết luận thanh tra đối với 26 tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ cho thấy nhiều sai phạm nghiêm trọng như phát hành khi chưa đủ điều kiện...
VPBank MWG Mastercard: Khi chi tiêu cho công nghệ trở thành thói quen tài chính của người trẻ
Trong bối cảnh thiết bị công nghệ và sản phẩm điện tử ngày càng gắn chặt với đời sống thường nhật, người tiêu dùng trẻ đang tìm kiếm những giải pháp chi tiêu linh hoạt,...
Petrodollar 2.0: Vì sao việc Nga trở lại dùng đồng USD có thể khiến vàng và bạc lao dốc?
Trong hai năm qua, tình trạng thiếu hụt bạc toàn cầu, nhu cầu cực lớn từ pin mặt trời, thiết bị điện tử và AI, cùng xu hướng phi USD hóa là ba yếu tố...
Ông Nguyễn Đức Thụy được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Sacombank
Ngày 03/3/2026, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản chấp thuận nhân sự dự kiến bổ nhiệm giữ chức danh Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK)...
Vàng đạt mức tăng cao nhất trong hơn 1 tháng sau cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran
Ngày 02/03/2026, thị trường kim loại quý mở cửa tuần mới trong trạng thái biến động mạnh khi giá vàng thế giới vọt lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng,...
SHB được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 53.442 tỷ đồng
Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản chấp thuận về việc Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tăng vốn điều lệ lên tối đa 53.442 tỷ đồng...
Nhu cầu chuyển tiền quốc tế gia tăng, PVcomBank triển khai ưu đãi phí cho các khách hàng
Khi thế giới ngày càng mở cửa và hội nhập sâu rộng, nhu cầu học tập, kinh doanh và vươn mình ra năm châu của người dân và doanh nghiệp cũng tăng mạnh...
Nghị quyết 79: VAMC bước ngoặt lớn, từ “giữ nợ”, vươn lên dẫn dắt thị trường
Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Công ty TNHH một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng...
Nhiều ngân hàng công bố lợi nhuận khiêm tốn trong quý 4/2025
Trong quý IV/2025, có một số ngân hàng công bố kết quả kinh doanh khiêm tốn do tăng trích lập dự phòng cùng chi phí hoạt động gia tăng.
VietinBank năm 2025: Cải thiện hiệu quả, tăng trưởng bền vững
Chiều ngày 26/02/2026, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tổ chức thành công Hội nghị cập nhật kết quả kinh doanh quý 4 và năm 2025.
Sacombank đồng hành cùng Visa: Du lịch Mỹ trọn gói và xem FIFA World Cup 2026™ với thẻ Sacombank Visa
Hướng đến việc không ngừng nâng cao trải nghiệm và gia tăng giá trị cho khách hàng, đồng hành cùng Visa, SACOMBANK triển khai chương trình khuyến mại...



























.png)