PVcomBank khẳng định không liên quan đến hoạt động huy động vốn của bà Vũ Thị Thúy và Công ty Nhật Nam
PVcomBank khẳng định không liên quan đến hoạt động huy động vốn từ các nhà đầu tư cá nhân do Công ty Nhật Nam thực hiện trong thời gian vừa qua, cũng như việc bà Vũ Thị Thúy - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty đưa ra “các thông tin sai sự thật” về nhiều dự án bất động sản trên cả nước để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, trong quá trình đó có sử dụng hình ảnh, thông tin về Dự án Tokyo Tower (dự án đã được thế chấp, bảo đảm cho nghĩa vụ nợ của Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 tại PVcomBank).
Theo thông tin từ PvcomBank, thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông đại chúng liên tục đưa tin về việc bà Vũ Thị Thúy - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội (Phòng Cảnh sát kinh tế) ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nội dung các bài viết có đề cập đến việc bà Vũ Thị Thúy là Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 (mã cổ phiếu SJC) - Chủ đầu tư của Dự án Tokyo Tower và dự án này hiện đang là tài sản bảo đảm cho khoản vay của Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) từ năm 2014.
Trước thông tin trên, PVcomBank khẳng định không liên quan đến hoạt động huy động vốn từ các nhà đầu tư cá nhân do Công ty Nhật Nam thực hiện trong thời gian vừa qua, cũng như việc bà Vũ Thị Thúy, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty đưa ra “các thông tin sai sự thật” về nhiều dự án bất động sản trên cả nước để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, trong quá trình đó có sử dụng hình ảnh, thông tin về Dự án Tokyo Tower (dự án đã được thế chấp, bảo đảm cho nghĩa vụ nợ của Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 tại PVcomBank).
Quan hệ tín dụng của Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 tại PVcomBank
Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 (Công ty Sông Đà 1.01) là chủ đầu tư của Dự án Tòa nhà hỗn hợp đa năng và Chung cư cao cấp VINAFOR (Dự án VINAFOR) tại số 55 đường 430, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, TP Hà Nội (sau này đổi tên thành Dự án Tokyo Tower). Tháng 8/2014, Sông Đà 1.01 (với đại diện theo pháp luật là ông Tạ Văn Trung, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc) đã ký hợp đồng vay vốn với PVcomBank với tổng số tiền cho vay không quá 600.000.000.000 đồng (sáu trăm tỷ đồng); mục đích sử dụng vốn vay là để đầu tư Dự án VINAFOR. Tài sản bảo đảm của khoản vay này gồm: Toàn bộ quyền tài sản của dự án VINAFOR và các tài sản khác. PVcomBank đã thực hiện đăng ký giao dịch bảo đảm đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật đối với các tài sản thế chấp trên.
Trong quá trình triển khai, Công ty Sông Đà 1.01 không thực hiện đúng các cam kết với ngân hàng, không có nguồn thu trả nợ, dẫn đến khoản vay phát sinh nợ quá hạn. Sau khi áp dụng nhiều biện pháp xử lý, Công ty vẫn không trả được nợ và tiếp tục vi phạm cam kết với PVcomBank. Căn cứ theo hợp đồng cho vay, hợp đồng thế chấp và các quy định của pháp luật, tháng 9/2018, PVcomBank đã tiến hành thu giữ tài sản theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội về việc thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD với sự chứng kiến của các cơ quan chính quyền địa phương và các bên liên quan. Tài sản thu giữ gồm: (1) Toàn bộ tài sản còn lại của Dự án VINAFOR (đã đổi tên thành Tokyo Tower), cụ thể: Quyền phải thu từ các Hợp đồng bán căn hộ/sàn Trung tâm thương mại đã ký bán/cho thuê; Các căn hộ chưa bán/cho thuê; Sàn Trung tâm thương mại chưa bán/cho thuê; (2) Toàn bộ tài sản là Quyền tài sản phát sinh từ các Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thuộc Dự án VINAFOR. Tại thời điểm thu giữ, nghĩa vụ nợ của Sông Đà 1.01 tại PVcomBank là 528.908.774.675 đồng.
Sau khi thực hiện thu giữ Dự án Tokyo Tower, với vai trò là đơn vị phát hành bảo lãnh, PVcomBank đã tổ chức các buổi làm việc với những người mua nhà thực hiện thanh toán thông qua tài khoản của Công ty Sông Đà 1.01 mở tại PVcomBank theo đúng quy định trong hợp đồng tín dụng để thống nhất các phương án giải quyết, nhằm đảm bảo quyền lợi của người mua nhà (Thông tin này đã được Ngân hàng gửi tới các cơ quan báo chí vào tháng 11/2018).
Từ tháng 9/2018 cho đến nay, PVcomBank đã có văn bản gửi đến các cơ quan quản lý Nhà nước đề nghị hỗ trợ, hướng dẫn PVcomBank hoặc bên thứ 3 tiếp tục triển khai dự án để thu hồi nợ xấu cho Ngân hàng. Hiện đã có một số cơ quan quản lý Nhà nước đã có văn bản phản hồi, tuy nhiên không có hướng dẫn cụ thể, nên PVcomBank vẫn đang gặp khó khăn trong việc triển khai tiếp các phương án xử lý nhằm thu hồi nợ cho Ngân hàng.
Trong quá trình làm việc với người dân mua nhà dự án và các cơ quan quản lý Nhà nước để giải quyết các tồn tại, khó khăn vướng mắc nhằm tiếp tục đưa dự án vào triển khai hoàn thiện, PVcomBank đã phát hiện thêm các sai phạm của Ban lãnh đạo Công ty Sông Đà 1.01 nên đã chủ động báo cáo, cung cấp thông tin, gửi đơn đến các đơn vị công an để tố cáo cũng như phối hợp điều tra. Tháng 02/2021, PVcomBank đã nộp đơn khởi kiện Sông Đà 1.01. Đến ngày 08/4/2021, Tòa án nhân dân quận Hà Đông đã có thông báo thụ lý vụ án và đang tiến hành các thủ tục giải quyết theo quy định của pháp luật.
Các phát sinh liên quan đến việc nhận chuyển nhượng cổ phần SJC của bà Vũ Thị Thúy
Trong thời gian TAND quận Hà Đông thụ lý giải quyết vụ án, ông Tạ Văn Trung (người đại diện theo pháp luật của Sông Đà 1.01) và người thân là các cổ đông chủ chốt của Công ty đã tiến hành chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho nhóm cổ đông của bà Vũ Thị Thúy, Chủ tịch HĐQT Công ty Nhật Nam. Từ cuối năm 2022, nhiều địa phương đã cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về hoạt động huy động vốn của Công ty Nhật Nam, trong đó có trích dẫn văn bản cảnh báo của Cục An ninh Kinh tế (Bộ Công an) về hành vi huy động vốn thông qua “Hợp đồng hợp tác kinh doanh” của Công ty Nhật Nam.
Nhận thấy hoạt động chuyển nhượng trên có thể gây ra những tranh chấp phát sinh liên quan đến quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp của Ngân hàng và các bên liên quan, ngày 11/11/2022 PVcomBank đã gửi văn bản đến Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội đề nghị xem xét tạm dừng giải quyết thủ tục chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông có liên quan với ông Tạ Văn Trung. Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã có văn bản trả lời không có cơ sở để tạm dừng các thủ tục liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần SJC của các cổ đông có liên quan với ông Tạ Văn Trung.
Sau khi phát hiện hình ảnh Dự án Tokyo Tower xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng cùng nhiều thông tin sai lệch, được rao bán, chuyển nhượng căn hộ… ngày 20/6/2023, PVcomBank đã có văn bản yêu cầu Công ty Sông Đà 1.01 không được tiến hành sửa chữa, cải tạo các hạng mục khi chưa có văn bản đồng ý của PVcomBank và phải thực hiện các biện pháp giữ nguyên hiện trạng của tài sản. Đồng thời, PVcomBank cũng gửi văn bản tới UBND quận Hà Đông, UBND phường Vạn Phúc… đề nghị các cơ quan này có thông báo, cảnh báo tại trụ sở UBND cho các cá nhân, tổ chức được biết dự án Tokyo Tower là tài sản thế chấp tại PVcomBank và đang được Toà án thụ lý giải quyết theo quy định, các cá nhân và tổ chức lưu ý tránh thực hiện các giao dịch, hoạt động chuyển nhượng/huy động vốn trái pháp luật để tránh các thiệt hại, tổn thất về tiền và tài sản.
Với tư cách là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Sông Đà 1.01, việc bà Thúy tự ý dùng tài sản của Công ty để huy động vốn cho cá nhân bà Thuý hay bất kỳ cá nhân, pháp nhân nào khác cũng vi phạm quy định tại Luật doanh nghiệp. Cụ thể tại các điều: (i) Điều 165 Luật Doanh nghiệp về trách nhiệm của người quản lý công ty quy định: Người quản lý công ty không được lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh, tài sản khác của công ty để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác và (ii) Điều 137; Điều 153 Luật doanh nghiệp quy định: Hợp đồng mua, bán, vay, cho vay và hợp đồng, giao dịch khác có giá trị từ 35% tổng giá trị tài sản trở lên được ghi trong báo cáo tài chính gần nhất của công ty thì thuộc thẩm quyền của HĐQT hoặc Đại hội đồng cổ đông tùy theo quy định cụ thể tại Điều lệ công ty.
Mặc khác, Khoản 8, Điều 320 Bộ luật dân sự quy định nghĩa vụ của Bên thế chấp “Không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp”. Đồng thời, tại Điều 6.2 Hợp đồng thế chấp giữa Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 và PVcomBank cũng quy định: Sau khi xảy ra bất kỳ sự kiện vi phạm và/hoặc bên nhận thế chấp (PVcomBank) quyết định thực hiện các biện pháp khắc phục theo các Văn kiện tín dụng và/hoặc Hợp đồng thế chấp và /hoặc Văn bản quy phạm pháp luật, Bên thế chấp sẽ không sử dụng, khai thác, và sẽ không thực hiện bất kỳ thực hiện bất kỳ quyền hoặc quyền hạn nào liên quan đến Tài sản thế chấp nếu không được sự Bên nhận thế chấp chấp thuận trước bằng văn bản.
Bởi vậy, Công ty Sông Đà 1.01 và bà Vũ Thị Thúy là Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty không có quyền sử dụng dự án Tokyo Tower vào việc huy động vốn nếu không được sự chấp thuận từ PVcomBank.
Từ tháng 7/2023 đến nay, các phương tiện truyền thông đưa tin bà Vũ Thị Thúy và các doanh nghiệp do bà Thúy đại diện pháp luật không thực hiện đúng cam kết chi trả lợi nhuận, có dấu hiệu lừa dối khách hàng. Trước các thông tin đó, bà Vũ Thị Thúy đã gửi văn bản để “trấn an” nhà đầu tư, khách hàng, đối tác của Công ty Nhật Nam và viện dẫn nguồn thu chi trả cho các hợp đồng góp vốn sẽ được lấy từ một số dự án, trong đó có nhắc đến dự án Tokyo Tower. Trên thực tế, dự án không có nguồn thu do đang là tài sản thế chấp tại PVcomBank. Từ khi nhận chuyển nhượng cổ phần, thay đổi người đại diện theo pháp luật, bà Vũ Thị Thúy và Lãnh đạo Công ty Sông Đà 1.01 không đưa ra phương án trả nợ cho PVcomBank và không có ý kiến, văn bản phản hồi đối với các văn bản đôn đốc trả nợ từ phía Ngân hàng.
Nhận thấy việc nhận chuyển nhượng cổ phần của Công ty Sông Đà 1.01 và huy động vốn của bà Vũ Thị Thúy, Chủ tịch Công ty Nhật Nam tại Hà Nội tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng tới quyền lợi của PVcomBank, trong tháng 7, 8/2023 PVcomBank đã chủ động báo cáo tới các đơn vị công an để hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi của Ngân hàng và các bên liên quan. Hiện nay, theo thông tin từ các phương tiện truyền thông đại chúng, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án bị can, bắt tạm giam bà Vũ Thị Thúy để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các hành vi sai phạm của bà Vũ Thị Thúy cùng các cá nhân, công ty liên quan đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra và việc bà Vũ Thị Thúy sử dụng thông tin, hình ảnh của Dự án Tokyo Tower để huy động vốn trái pháp luật cho Công ty Nhật Nam sẽ được cơ quan chức năng làm rõ trong thời gian tới.
Theo đó, PVcomBank một lần nữa khẳng định: Dự án Tokyo Tower không liên quan đến bất cứ hoạt động huy động vốn hay kinh doanh nào của bà Vũ Thị Thúy và Công ty Nhật Nam. Kể từ khi thu giữ tài sản đảm bảo vào tháng 9/2018 đến nay, PVcomBank vẫn là đơn vị đang quản lý, có quyền và thụ hưởng toàn bộ lợi ích liên quan hoặc phát sinh từ Dự án Tokyo Tower. Đồng nghĩa với việc Công ty Sông Đà 1.01 không còn bất kỳ quyền lợi nào liên quan đến dự án.
Vì vậy, mọi hành vi huy động vốn có cam kết sử dụng nguồn vốn thu từ Dự án là không đúng sự thật, có dấu hiệu của việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản, dễ gây ra các phát sinh tranh chấp, ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của các bên, trong đó có PVcomBank.
Nam A Bank huy động 2.000 tỷ đồng từ trái phiếu không có bảo đảm
Nam A Bank dự kiến chào bán 20 triệu trái phiếu với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu (tương ứng tổng giá trị phát hành là 2.000 tỷ đồng).
Cuối năm, cuộc đua tăng vốn điều lệ của các ngân hàng vẫn rất sôi động
Hàng loạt ngân hàng công bố kế hoạch tăng vốn điều lệ "khủng" thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành riêng lẻ hay chào bán cho cổ đông hiện hữu...
The Banker vinh danh SHB là Ngân hàng của năm 2025
Ngày 3/12, tại London (Anh), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được The Banker vinh danh là “Ngân hàng của năm 2025” (Bank of the Year 2025)...
PVcomBank lan tỏa nguồn cảm hứng và thông điệp sống tích cực cho cộng đồng
Không chỉ là một tổ chức tài chính cung cấp những giải pháp toàn diện tới khách hàng, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) còn sẵn sàng đồng hành...
BVBank triển khai dịch vụ VIETQRGlobal xuyên biên giới, gia tăng tiện ích thanh toán đến người dùng
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong giao dịch tài chính dành cho các du khách tới Việt Nam du lịch, công tác, từ đó thu hút lượng lớn khách nước ngoài đến Việt Nam,...
ABBank huy động thêm 300 tỷ đồng từ trái phiếu với lãi suất hấp dẫn
ABBank vừa hút thêm 300 tỷ đồng từ trái phiếu với lãi suất hấp dẫn, cao hơn gửi tiết kiệm, đưa mức huy động thành công đạt hơn 10.000 tỷ đồng tính từ đầu năm.
Nhóm nợ xấu nghìn tỷ của ACB cho thấy điều gì?
Tính đến hết hết tháng 9/2025, ACB ghi nhận nợ có khả năng mất vốn theo chiều hướng giảm từ 6.748 tỷ đồng xuống 5.488 tỷ đồng trong khi nợ nghi ngờ lại ghi nhận...
Tài trợ chuỗi cung ứng – lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp lớn trong kỷ nguyên số
Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, mang đến các giải pháp tài chính toàn diện, linh hoạt cho các tập đoàn và doanh nghiệp lớn...
SHB kích hoạt chiến dịch 60 ngày chuyển đổi tăng tốc cho tiểu thương trên toàn quốc
Đồng hành cùng Chương trình “60 ngày cao điểm chuyển đổi” của Cục Thuế (Bộ Tài chính), SHB triển khai chiến dịch hỗ trợ hộ kinh doanh trên toàn quốc,...
F88 đạt doanh thu hơn 2 nghìn tỷ đồng trong 9 tháng
Công ty cổ phân kinh doanh F88 đang huy động 1.000 tỷ đồng trái phiếu. Trong 9 tháng, doanh thu của đơn vị đạt hơn 2 nghìn tỷ đồng....
Giảm ngay 1,5 triệu đồng khi mua trả góp iPhone 17 bằng thẻ tín dụng PVcomBank
Từ nay đến hết ngày 31/12/2025, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai chương trình ưu đãi - giảm giá 1,5 triệu đồng...
Tràn ngập ưu đãi xuyên suốt tháng 12 mừng sinh nhật Sacombank
Nhân kỷ niệm 34 năm thành lập (21/12/1991 – 21/12/2025), Sacombank triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt “Triệu ưu đãi – Trọn tri ân” với hàng loạt khuyến mãi...
OPES tăng 164 bậc trong Top 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam
Trung tuần tháng 11 vừa qua, Vietnam Report đã chính thức công bố danh sách 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500), trong đó Công ty Cổ phần Bảo hiểm OPES...
Cơ cấu tài sản thế chấp ở Eximbank có gì đặc biệt?
Cơ cấu tài sản thế chấp ở Eximbank chủ yếu gồm bất động sản, tiền gửi và chứng chỉ tiền gửi, cổ phiếu và trái phiếu, vàng bạc, đá quý cùng các tài sản khác.
Mở túi mù, săn quà “khủng” cùng Techcombank “Sinh Lời Rinh Lộc”
Ngày 1/12/2025, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) chính thức triển khai chương trình “Sinh Lời Rinh Lộc” trên Techcombank Mobile, mang đến ngàn quà tặng giá trị nhân mùa lễ hội....
Tập đoàn Tài chính Manulife Đạt Thỏa Thuận Chuyển Nhượng MVI Life tại Việt Nam cho Asahi Life
Sau khi giao dịch hoàn tất, Tập đoàn Tài chính sẽ tập trung trọn vẹn nguồn lực vào việc phục vụ khách hàng tại Việt Nam thông qua hoạt động kinh doanh cốt lõi...
SeABank kích hoạt “đại lộ” ưu đãi cho đa dạng dịch vụ doanh nghiệp
Nhằm nâng tầm trải nghiệm và mở rộng hệ sinh thái đặc quyền doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai chương trình...
F88 huy động 1.000 tỷ đồng trái phiếu có nguồn vốn thế nào?
Chủ của doanh nghiệp vừa huy động 1.000 tỷ đồng trái phiếu là Công ty cổ phần đầu tư F88. Trụ sở chính của công ty mẹ tại phường Nông Trang, tỉnh Phú Thọ...
Sacombank đồng hành cùng Sundate Festival 2025 mang đến không gian gắn kết gia đình tại vương quốc mặt trời
Sacombank đồng hành cùng Sundate Festival 2025 - Vương Quốc Mặt Trời, sự kiện kết hợp giải trí, sáng tạo và thể thao vận động dành cho gia đình với quy mô lớn...
























.png)