Saigon Co.op không được thừa nhận gần 3.600 tỷ đồng vốn góp

Đại diện Saigon Co.op cho biết, do chưa đưa số vốn tăng thêm vào sử dụng nên không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngày 3/8, nhiều tờ báo đăng tải thông tin Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM vừa ra quyết định hủy bỏ 4 nội dung đăng ký thay đổi lần thứ 34 của Saigon Co.op.

Lý do là doanh nghiệp này khai báo thông tin chưa chính xác. Cùng với việc giảm vốn điều lệ, phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cũng khôi phục giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 33 của doanh nghiệp này và không thừa nhận số vốn góp 3.597 tỷ đồng của các hợp tác xã thành viên hồi đầu tháng 1/2020.

Theo báo Người lao động, lãnh đạo Saigon Co.op xác nhận đã nhận được thông báo từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Về số vốn tăng thêm 3.597 tỷ đồng không được thừa nhận, do Saigon Co.op chưa đưa vào sử dụng nên không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Saigon Co.op bị giảm vốn gần 3.600 tỷ đồng sau thanh tra.
Saigon Co.op bị giảm vốn gần 3.600 tỷ đồng sau thanh tra.

Theo kết luận thanh tra, Saigon Co.op đã có một số sai phạm trong hoạt động tài chính. Trong đó, có sai phạm lớn liên quan đến việc tăng vốn điều lệ.Trước đó, ngày 27/7, Thanh tra TP.HCM công bố kết luận việc chấp hành quy định pháp luật tại Saigon Co.op.

Cụ thể, ngày 30/1, Đại hội thành viên bất thường Saigon Co.op ra nghị quyết thống nhất tăng vốn điều lệ từ 3.200 tỷ đồng lên hơn 6.797 tỷ đồng theo phương án huy động vốn từ các thành viên. Có 20/26 hợp tác xã thành viên góp vốn với tổng số tiền hơn 3.597 tỷ đồng. Đơn vị góp nhiều nhất hơn 952 tỷ đồng, đơn vị ít nhất là 50 triệu đồng.

Một bất thường khác trong góp vốn là trong các năm 2018, 2019, một số HTX có mức lợi nhuận sau thuế dưới 6 tỷ đồng không tham gia góp vốn.

Trong khi đó, phần lớn HTX có lợi nhuận sau thuế từ 24 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng lại tham gia góp với số vốn góp hàng trăm tỷ đồng.

"Do tỷ suất lợi nhuận sau thuế đạt được từ 26% - 39% trên vốn góp nên nhu cầu của các cá nhân, tổ chức muốn đầu tư vào Saigon Co.op là có cơ sở. Điều này cũng cho thấy nếu không làm rõ được nguồn vốn tăng lên thì Saigon Co.op sẽ bị chi phối bởi các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động. Đồng thời, có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung (tài sản không chia) và tài sản của nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TP nói riêng và cả nước nói chung. Việc làm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự", kết luận thanh tra nêu rõ.

Kết luận thanh tra còn chỉ ra một số sai phạm khác về quản lý tài chính tại Saigon Co.op, như quản lý vốn, sử dụng - bảo quản - phát triển tài sản không chia, phân phối lợi nhuận… 

Sau kết luận thanh tra nói trên, ông Diệp Dũng, Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op đã bị đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.CHM xác định, ông Diệp Dũng với vai trò là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op đã tổ chức chỉ đạo huy động tăng vốn trái pháp luật; tổ chức đại hội thường niên trái pháp luật; thực hiện công tác cán bộ trái quy định của Đảng và không trung thực với tổ chức khi có yêu cầu báo cáo.

Được đánh giá là doanh nghiệp bán lẻ số 1 Việt Nam, Saigon Co.op đang chiếm 43% thị phần kênh siêu thị khi xét về doanh số bán hàng, gấp khoảng 4 lần so với doanh nghiệp đứng thứ hai.

Trong phân khúc đại siêu thị, doanh nghiệp này cũng là đơn vị bán lẻ nội địa duy nhất có đủ sức cạnh tranh sòng phẳng với các ông lớn ngoại như BigC (Thái Lan), Lotte Mart (Hàn Quốc) và Aeon Mall (Nhật Bản).

Theo số liệu gần nhất, doanh thu của Saigon Co.op đã gấp 30.000 lần so với thời điểm mới thành lập năm 1989.

Cụ thể, trong năm 2018 doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu đạt 32.000 tỷ đồng, năm 2019 là 35.000 tỷ đồng.

Như vậy, từ doanh thu chưa đến 1 tỷ đồng tại thời điểm thành lập vào năm 1989, đến nay con số này của Saigon Co.op đã tăng hơn 30.000 lần sau 30 năm hoạt động, trung bình mỗi năm tăng trưởng doanh thu 1.000 lần.

Minh Thái (Tổng hợp)

Theo Báo Đất Việt

Tin Cùng Chuyên Mục