Sau 12 phiên giao dịch, cổ phiếu Apple đã giảm 20% so với mức cao nhất mọi thời đại

Chỉ sau 12 phiên giao dịch, cổ phiếu Apple đã giảm 20% so với mức cao nhất mọi thời đại, khiến nửa nghìn tỷ USD vốn hóa bị "thổi bay".

So với mức đỉnh thiết lập ở phiên 2/9, cổ phiếu của "gã khổng lồ" công nghệ đã giảm 22,6% so với mức kỷ lục là 137,98 USD, theo đó mất khoản 532 tỷ USD vốn hóa.

Đà sụt giảm nhanh chóng và dữ dội của Apple diễn ra sau đợt tăng giá mạnh vào tháng 8, khi công ty này đưa ra quyết định chia tách cổ phiếu. Ngoài ra, một phần nguyên nhân cũng là do sự kiện ra mắt sản phẩm mới gần đây của Apple không có đột phá như mong đợi.

Sau 12 phiên giao dịch, cổ phiếu Apple đã giảm 20% so với mức cao nhất mọi thời đại - Ảnh 1

Hôm 15/3, Apple đã cho ra mắt phần mềm cập nhật và một số sản phẩm mới, bao gồm Apple Watch Series 6, iPad Air, một gói dịch vụ tập thể dục và dịch vụ có tên Apple One.

Tuy nhiên, Apple lại không cho ra mắt dòng iPhone mới. Ngoài ra, yếu tố quan trọng lớn nhất còn thiếu trong gói Apple One có thể khiến nó hấp dẫn hơn nhiều đó là được tích hợp trên iPhone.

Toni Sacconaghi – nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại Bernstein, đánh giá sự kiện này "tương đối hấp dẫn.". Ông cho hay: "Chúng tôi tin rằng sự kiện này khó có thể thuyết phục người dùng từ bỏ các dịch vụ âm nhạc, video hoặc trò chơi khác, mà họ đang rất gắn bó.

Hơn nữa, chúng tôi vẫn cho rằng Apple nên tìm cách sáng tạo hơn đối với phần cứng và dịch vụ để tích hợp với các gói đăng ký."

Những khó khăn gần đây của Apple cũng xuất hiện trong bối cảnh tình trạng bán tháo diễn ra trên diện rộng đối với lĩnh vực công nghệ, khi nhà đầu tư tháo chạy khỏi những công ty lớn nhất thị trường. Nasdaq Composite đã rơi vào vùng điều chỉnh, giảm hơn 10% so với mức cao kỷ lục.

Một số nhà đầu tư tin rằng sự sụt giảm của những cổ phiếu vốn được yêu thích xuất phát từ mức định giá quá cao, đã tăng quá nhanh và quá xa.

Trước đợt bán tháo, cổ phiếu Apple đã tăng 21,4% chỉ trong tháng 8, khi công ty thông báo về đợt chia tách cổ phiếu.

Diễn biến này khiến nhiều ý kiến ở Phố Wall nghi ngờ, bởi động thái trên không hề có tác động đến các nguyên tắc cơ bản của công ty hoặc giá trị nội tại của quyền sở hữu mà nhà đầu tư hiện có.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích nhận thấy rằng Apple đang hồi phục kể từ đây, nhờ vị thế lớn và việc sản xuất các sản phẩm chất lượng từ trước đến nay.

Mộc Diệp(T/H)

Theo Sở hữu trí tuệ

Tin Cùng Chuyên Mục