Thứ năm, 03/12/2020, 22:12 PM

Sự thật là McDonald's không giàu nhờ bán đồ ăn nhanh

Cho đến bây giờ, bạn vẫn tưởng McDonald's bán bánh burger và đồ ăn nhanh để giàu ư, nhầm to! Họ chính là một trong 5 đại gia bất động sản hàng đầu thế giới đó!

Cho đến bây giờ, bạn vẫn tưởng McDonald's bán bánh burger và đồ ăn nhanh để giàu ư, nhầm to. Họ chính là một trong 5 đại gia bất động sản hàng đầu thế giới đó!

McDonald's - thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng toàn cầu

McDonald's là thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng trên toàn cầu với hơn 36,000 nhà hàng tại 119 quốc gia. Chỉ cần nhắc đến cái tên là người ta đã nghĩ ngay tới những chiếc bánh hamburger đầy đặn hay hương vị khoai tây chiên béo ngậy.

Và chắc hẳn, những tín đồ của McDonald's đều biết, một nhân vật giàu có, đầy quyền lực như tổng thống Trump cũng là "fan hâm mộ" của thương hiệu này. 

McDonald's vốn là thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng toàn cầu

Tuy nhiên, đằng sau những điều hào nhoáng của thương hiệu được gây dựng gần một thế kỷ, có những sự thật ít ai biết tới về McDonald's. Kinh điển nhất có lẽ là chuyện: McDonald's không giàu từ bán đồ ăn nhanh!

Tổng thống Trump cũng là "fan hâm mộ" của thương hiệu này.

Sự thật là McDonald's không giàu từ bán đồ ăn nhanh

1. "Tôi không kinh doanh Hamburger. Tôi kinh doanh bất động sản"

Khủng hoảng kinh tế là một thảm họa với những ngành như hàng không hay du lịch. Tuy nhiên với những chuỗi đồ ăn nhanh, suy thoái kinh tế có vẻ chẳng ảnh hưởng nhiều khi người dân tìm đến những đồ ăn rẻ tiền như họ thay vì các nhà hàng hạng sang.

Trong suốt thời kỳ 2008-2010 khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra, một loạt các nhà hàng, doanh nghiệp phải đóng cửa thì những chuỗi đồ ăn nhanh như Subway lại mở rộng tới thêm 6.000 chi nhánh. Chuỗi KFC thì mở tới hơn 300 còn McDonald’s mở tới hơn 600 địa điểm mới.

Chủ của McDonald's từng khẳng định: "Tôi không kinh doanh Hamburger. Tôi kinh doanh bất động sản"

Lấy McDonald's làm ví dụ, tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của chuỗi đồ ăn nhanh này đạt tới 29% trong cùng kỳ, trở thành một trong những chuỗi kinh doanh thành công nhất mùa khủng hoảng.

Tuy nhiên, ít ai biết được rằng bí mật của McDonald’s không hề nằm ở việc bán bánh burger hay những chiêu trò quảng cáo. Sự thành công và mở rộng nhanh chóng của những chuỗi đồ ăn nhanh như McDonald’s nằm ở địa điểm. Nói một cách đơn giản, yếu tố đảm bảo cho sự thành công vượt bậc và bền vững của đế chế này chính là việc kinh doanh bất động sản.

Trong một lần diễn thuyết tại Đại học Texas-Mỹ, Nhà sáng lập Ray Kroc của McDonald’s đã hỏi các sinh viên bên dưới: "Đố các bạn, tôi kinh doanh cái gì?". Hầu hết các sinh viên đều cười vì nghĩ rằng Ray đang nói đùa. Không có ai trả lời cả. Ray lại hỏi lần nữa: "Theo các bạn thì tôi kinh doanh cái gì?" Các sinh viên lại cười và cuối cùng một người la to: "Ray, ai mà không biết ông kinh doanh Hamburger chứ."

Ray tỏ vẻ khoái trá: "Tôi cũng nghĩ anh sẽ nói như vậy." Ông ngừng một lúc và nói nhanh: "Này các bạn, tôi không kinh doanh Hamburger. Tôi kinh doanh bất động sản!"

Sự thật là McDonald's không giàu từ bán đồ ăn nhanh

Trên thực tế, McDonald’s là một công ty chuyên kinh doanh bất động sản hơn là hoạt động trong mảng nhà hàng ăn uống. Báo cáo tài chính năm 2019 của McDonald’s cho thấy tổng giá trị tài sản bao gồm trang thiết bị, bất động sản…trước khi khấu trừ đạt tới 39 tỷ USD.

Con số này biến McDonald’s trở thành hãng kinh doanh bất động sản lớn thứ 5 thế giới tính theo tổng giá trị tài sản.

Tại sao mọi người lại cho rằng McDonald’s là hãng kinh doanh dịch vụ ẩm thực chứ không phải bất động sản?

Câu chuyện này liên quan đến hoạt động nhượng quyền của thương hiệu nổi tiếng này. Tương tự như những chuỗi đồ ăn nhanh khác như Subway hay Burger King, hãng McDonald’s mở rộng nhanh chóng nhờ chiến lược nhượng quyền thương hiệu thay vì tự mở các chi nhánh.

Khoảng 85% số nhà hàng mang tên McDonald’s có chủ sở hữu là những người ký hợp đồng nhượng quyền, thuê tên thương hiệu với chuỗi đồ ăn nhanh này.

Nghe đến đây nhiều người sẽ lầm tưởng McDonald’s dựa chủ yếu vào việc thu phí bản quyền, nhượng quyền thương hiệu. Thế nhưng chiến lược của chuỗi đồ ăn nhanh này lại tinh vi hơn nhiều.

Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành bất động sản, các cửa hàng của McDonald’s đều sở hữu những vị trí đắc địa như góc hai mặt tiền hay trên những con đường lớn sầm uất. Hãng không chỉ đơn thuần việc thuê một mặt bằng để kinh doanh mà họ sẽ đàm phán để thuê mua hoặc nhờ một đối tác tài chính đứng vào hỗ trợ để mua lại toàn bộ mặt bằng này.

Các cửa hàng của McDonald’s đều sở hữu những vị trí đắc địa như góc hai mặt tiền hay trên những con đường lớn sầm uất.

Với uy tín của mình, McDonald’s dễ dàng vay được vốn từ ngân Hàng. Như vậy họ chỉ cần bỏ ra 1/3 số tiền để mua lại bất động sản đó. 2/3 số tiền còn lại, ngân hàng hay các đối tác tài chính sẽ cho vay. Số tiền lãi cộng với lợi nhuận hàng tháng sẽ được trả bằng chính dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của McDonald’s.

Điều thú vị là sau vài năm, McDonald’s dần trả hết nợ và sở hữu được những khu đất này. Với tính chất tăng giá theo thời gian của bất động sản, tổng giá trị của McDonald’s cũng tăng theo.

Đối với những chủ sở hữu nhượng quyền, họ sẽ buộc phải ký kết hợp đồng kinh doanh theo tiêu chuẩn của McDonald’s, qua đó trả phí nhượng quyền và tiền thuê đất theo hợp đồng. Bất cứ ông chủ nào muốn từ bỏ cuộc chơi cũng sẽ được McDonald’s loại trừ và tìm kiếm một đối tác mới.

Tất nhiên, hãng cũng phải duy trì tiêu chuẩn, hình ảnh và doanh thu cho những đối tác này để gián tiếp thu lợi cho vay vốn kinh doanh bất động sản.

Khi danh tiếng và tổng tài sản của McDonald’s đi lên, hãng sẽ nhận được những khoản vay ngày càng ưu đãi từ ngân hàng và cứ thế như một quả cầu tuyết, công ty liên tục mở rộng. Mô hình này thường được gọi là kinh doanh bất động sản dòng tiền kép.

Mô hình như McDonald's hiện tại thường được gọi là kinh doanh bất động sản dòng tiền kép.

Năm 2019, khoảng 64% trong số 11,6 tỷ USD tiền nhượng quyền của McDonald’s đến từ tiền thuê đất. Xin được nhắc rằng những ông chủ muốn được nhượng quyền kinh doanh McDonald’s phải trả cái giá không hề rẻ.

Tại Mỹ, họ phải thanh toán tiền cọc 1-2 triệu USD, phí nhượng quyền khoảng 45.000 USD cùng nhiều khoản thanh toán khác. Một nghiên cứu từng chỉ ra rằng bình quân các nhà hàng nhượng quyền tại Mỹ trả 6-10% doanh số của họ cho tiền thuê đất, thì với McDonald’s, con số này lên đến 8,5-15%.

Rõ ràng, McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Hãng hoàn toàn có thể tìm ông chủ mới sau khi hợp đồng nhượng quyền hết hạn hoặc đơn giản là bán khu đất đó đi.

Thậm chí trong thời kỳ khủng hoảng, McDonald’s còn có cơ hội mua đất với giá rẻ hơn để kinh doanh và phát triển. Đây là một trong những yếu tố khiến thương hiệu này tiếp tục mở rộng bất chấp suy thoái kinh tế 2008.

Chủ của thương hiệu McDonald's hiện tại là ông tổ của ngành bất động sản dòng tiền kép

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao Ray Kroc lại được coi là nhà sáng lập McDonald’s trong khi tên thương hiệu lại chẳng dính dáng gì đến ông. Trên thực tế, ý tưởng kinh doanh McDonald’s đến từ 2 anh em Richard và Maurice McDonald.

Tại thời điểm đó, Ray Kroc chỉ là một gã bán máy xay sinh tố quèn. Công việc kinh doanh của Kroc đổ bể sau Thế chiến II và mọi dự án của ông đều đi vào ngõ cụt. Con đường khởi nghiệp của Kroc khi đó tưởng chừng chấm hết nhưng ông chợt nhận ra của hàng đồ ăn nhanh của anh em nhà Richard lại mua nhiều máy xay sinh tố hơn bất cứ nhà hàng nào.

Trên thực tế, ý tưởng kinh doanh McDonald’s đến từ 2 anh em Richard và Maurice McDonald.

Ngay lập tức Kroc lái xe tới bang California để thăm nhà hàng này và chứng kiến được tiềm năng của McDonald’s với quy trình kinh doanh nhanh chóng, gọn nhẹ. Sau đó Kroc đã đề nghị hợp tác, chịu trách nhiệm phát triển mô hình McDonald’s với anh em nhà Richard. Tại thời điểm này, Kroc chỉ là gã làm thuê cho những nhà sáng lập đích thực của McDonald’s.

Tuy nhiên sự phát triển của chuỗi McDonald’s quá thành công khiến anh em nhà Richard sợ hãi. Họ chỉ muốn mở những nhà hàng thông thường và có ý định dừng việc mở rộng lại. Thế là Kroc quyết định vay mượn 2,7 triệu USD để mua lại toàn bộ chuỗi McDonald vào năm 1961, mức giá kỷ lục thời đó.

Ban đầu anh em nhà Richard không muốn nhượng lại chuỗi kinh doanh của mình cho Kroc. Tuy vậy với tầm nhìn rộng, Kroc đã âm thầm đàm phán, vay mượn để mua lại các bất động sản mà chuỗi McDonald’s thuê.

Với vị thế là chủ đất, Kroc đã ép được anh em nhà Richard bán lại thương hiệu trước nguy cơ bị đuổi khỏi các chi nhánh.

Với vị thế là chủ đất, Kroc đã ép được anh em nhà Richard bán lại thương hiệu trước nguy cơ bị đuổi khỏi các chi nhánh. Đây chính là khởi điểm của mô hình kinh doanh bất động sản dòng tiền kép của các chuỗi đồ ăn nhanh ngày nay. Bản thân Ray Kroc cũng được coi là ông tổ của mô hình này.


Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Tổng doanh thu hợp nhất 6 tháng đầu năm 2026 đạt hơn 32.000 tỷ đồng, tăng trưởng 9,2%
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Tổng doanh thu hợp nhất 6 tháng đầu năm 2026 đạt hơn 32.000 tỷ đồng, tăng trưởng 9,2%
31/07/2026 Doanh nghiệp

Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh quý II năm 2026 (trước soát xét), theo đó Công ty Mẹ và các đơn vị thành viên ghi nhận mức tăng trưởng khả quan...

Hơn 2.600 tỷ đồng cổ tức tiền mặt sắp về tay cổ đông Masan Consumer
Hơn 2.600 tỷ đồng cổ tức tiền mặt sắp về tay cổ đông Masan Consumer
31/07/2026 Doanh nghiệp

CTCP Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer, mã: MCH) chuẩn bị chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2026 bằng tiền mặt với tỷ lệ 20%...

SASCO của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn báo lãi quý II/2026 tăng 99%
SASCO của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn báo lãi quý II/2026 tăng 99%
31/07/2026 Doanh nghiệp

SASCO ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý II/2026 đạt 215,7 tỷ đồng, tăng gần 99% so với cùng kỳ. Sau nửa đầu năm, doanh nghiệp đã thực hiện 54,6% kế hoạch lợi nhuận trước...

Tập đoàn Gelex hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận năm sau 6 tháng
Tập đoàn Gelex hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận năm sau 6 tháng
31/07/2026 Doanh nghiệp

6 tháng đầu năm 2026, lợi nhuận tại Tập đoàn Gelex đạt hơn 2.600 tỷ đồng nhờ sự tăng trưởng ổn định từ các mảng kinh doanh cốt lõi...

Tập đoàn Hòa Phát hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận năm chỉ sau 6 tháng
Tập đoàn Hòa Phát hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận năm chỉ sau 6 tháng
30/07/2026 Doanh nghiệp

Trong nửa đầu năm 2026, Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng vượt trội với lợi nhuận sau thuế đạt 15.480 tỷ đồng, hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận...

'Trùm chăn nuôi' Dabaco Việt Nam: Doanh thu tăng trưởng hai chữ số, hoàn thành gần 60% kế hoạch kinh doanh năm
"Trùm chăn nuôi" Dabaco Việt Nam: Doanh thu tăng trưởng hai chữ số, hoàn thành gần 60% kế hoạch kinh doanh năm
30/07/2026 Doanh nghiệp

Trong quý II/2026, CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (mã: DBC) ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 289 tỷ đồng, giảm 43% so với cùng kỳ năm trước...

FPT Retail duy trì đà tăng trưởng tích cực sau nửa đầu năm 2026, Long Châu tiếp tục là động lực chiến lược
FPT Retail duy trì đà tăng trưởng tích cực sau nửa đầu năm 2026, Long Châu tiếp tục là động lực chiến lược
29/07/2026 Doanh nghiệp

Chiều ngày 29/7/2026, Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail - HoSE: FRT) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026...

Tập đoàn của Bầu Hiển bắt tay VDB, mở rộng kênh vốn cho danh mục dự án chiến lược
Tập đoàn của Bầu Hiển bắt tay VDB, mở rộng kênh vốn cho danh mục dự án chiến lược
29/07/2026 Thương hiệu

Thỏa thuận hợp tác giữa T&T Group và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) mở thêm kênh tiếp cận nguồn vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước...

Vingroup tăng tốc đào tạo 20.000 nhân tài ai thực chiến
Vingroup tăng tốc đào tạo 20.000 nhân tài ai thực chiến
29/07/2026 Doanh nghiệp

Sau hơn 3 tháng tuyển sinh, Chương trình Đào tạo 20.000 Nhân tài AI thực chiến do Vingroup khởi xướng đã thu hút gần 2.000 học viên, đồng thời đẩy nhanh mở rộng quy mô để hướng tới mục tiêu đào tạo 10.000 - 20.000 nhân lực AI trong 2 năm.

Sunshine Group lãi gần 5.900 tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm 2026, tổng tài sản vượt 125.500 tỷ
Sunshine Group lãi gần 5.900 tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm 2026, tổng tài sản vượt 125.500 tỷ
29/07/2026 Doanh nghiệp

Báo cáo tài chính hợp nhất Quý 2/2026 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine (Sunshine Group, MCK: KSF) ghi nhận lợi nhuận trước thuế lũy kế...

Viglacera 6 tháng đầu năm 2026: Lãi hơn 1.400 tỷ đồng, mang gần 3.000 tỷ đồng đi đầu tư tài chính
Viglacera 6 tháng đầu năm 2026: Lãi hơn 1.400 tỷ đồng, mang gần 3.000 tỷ đồng đi đầu tư tài chính
29/07/2026 Doanh nghiệp

Tổng công ty Viglacera (mã: VGC) vừa ghi nhận kết quả kinh doanh bứt phá với mức lợi nhuận kỷ lục. Đây là lần đầu tiên doanh nghiệp đạt mức lãi vượt mốc...

FPT Telecom tăng tốc lợi nhuận, có hơn 15.000 tỷ đồng gửi ngân hàng
FPT Telecom tăng tốc lợi nhuận, có hơn 15.000 tỷ đồng gửi ngân hàng
29/07/2026 Doanh nghiệp

Trong nửa đầu năm 2026, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom, mã: FOX) ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực, đồng thời quy mô tài sản vượt 31.000...

Tập đoàn Masan lãi quý II/2026 cao kỷ lục, nâng mục tiêu lợi nhuận cả năm hơn 10.000 tỷ đồng
Tập đoàn Masan lãi quý II/2026 cao kỷ lục, nâng mục tiêu lợi nhuận cả năm hơn 10.000 tỷ đồng
28/07/2026 Doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (MSN) vừa công bố kết quả kinh doanh quý II và nửa đầu năm 2026 với mức lợi nhuận sau thuế đạt kỷ lục lần lượt là 3.800...

Cen Land hoàn tất thoái toàn bộ vốn tại Bất động sản Phố Xanh Group
Cen Land hoàn tất thoái toàn bộ vốn tại Bất động sản Phố Xanh Group
28/07/2026 Doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land) đã chuyển nhượng toàn bộ 51% cổ phần tại Phố Xanh Group nhằm tập trung nguồn lực tài chính cho kế hoạch...

Doanh nghiệp ngành dược 'ăn nên làm ra' trong 6 tháng đầu năm 2026
Doanh nghiệp ngành dược "ăn nên làm ra" trong 6 tháng đầu năm 2026
28/07/2026 Doanh nghiệp

Các doanh nghiệp ngành dược như Dược Hậu Giang, Mediplantex, Tipharco,... đều ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý II/2026 và 6 tháng đầu năm với mức tăng trưởng 2...

Sun PhuQuoc Airways khai trương đường bay Singapore - Phú Quốc, đường bay full-service đầu tiên kết nối trực tiếp hai hòn đảo du lịch
Sun PhuQuoc Airways khai trương đường bay Singapore - Phú Quốc, đường bay full-service đầu tiên kết nối trực tiếp hai hòn đảo du lịch
27/07/2026 Doanh nghiệp

Ngày 25/7, chuyến bay Singapore - Phú Quốc đầu tiên của Sun PhuQuoc Airways (SPA) chính thức cất cánh, mở thêm đường bay quốc tế thứ tư của hãng...

Nhựa Bình Minh lãi hơn 367 tỷ đồng quý II, chi phí bán hàng giảm 26%
Nhựa Bình Minh lãi hơn 367 tỷ đồng quý II, chi phí bán hàng giảm 26%
26/07/2026 Doanh nghiệp

Doanh thu quý II/2026 của Nhựa Bình Minh gần như đi ngang, song lợi nhuận sau thuế vẫn tăng hơn 11%, đạt trên 367 tỷ đồng. Sau nửa năm, doanh nghiệp hoàn thành hơn 52%...

Bức tranh kinh doanh ngành nhiệt điện khởi sắc trong quý II do nhu cầu tăng cao
Bức tranh kinh doanh ngành nhiệt điện khởi sắc trong quý II do nhu cầu tăng cao
26/07/2026 Doanh nghiệp

Giá điện trên thị trường cạnh tranh tăng mạnh cùng nhu cầu huy động ở mức cao đã tạo động lực cho nhiều doanh nghiệp nhiệt điện ghi nhận…

Bảo hiểm Quân đội (MIC) lãi sau thuế 6 tháng đầu năm 2026 đạt hơn 194 tỷ đồng
Bảo hiểm Quân đội (MIC) lãi sau thuế 6 tháng đầu năm 2026 đạt hơn 194 tỷ đồng
25/07/2026 Doanh nghiệp

Quý II/2026 khép lại, Tổng CTCP Bảo hiểm Quân đội lãi sau thuế đạt hơn 92 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 6 tháng đầu năm,...