Tết Trung thu có nguồn gốc và ý nghĩa gì?

Hằng năm, Tết Trung thu được tổ chức vào Rằm tháng 8 âm lịch. Mỗi dịp Tết đến, mọi người có dịp ngồi lại cùng nhau quây quần bên mâm cỗ.

Từ xa xưa, dân gian đã chọn ngày Tết Trung thu vào Rằm tháng tám âm lịch - đây cũng là ngày lành tháng tốt để tiên đoán mùa màng và tổ chức vui chơi cho các em nhỏ. Cũng chính vì tổ chức vào ngày Rằm nên biểu tượng của Tết gắn liền với hình ảnh vầng trăng - biểu tượng của sự sum họp.

Nguồn gốc Tết Trung thu

Trong dân gian đã lưu truyền rất nhiều về nguồn gốc ra đời của ngày Tết Trung thu. Một vài câu chuyện được truyền tai nhau như Chuyện nhà vua dạo chơi cung trăng vào Rằm tháng Tám, sự tích chị Hằng Nga, sự tích chú Cuội, sự tích Thỏ Ngọc…

Tết Trung thu ở Việt Nam đã có từ ngàn đời xưa. Vào năm 1121 đời nhà Lý, Tết Trung thu được tổ chức ở kinh thành Thăng Long gồm các hoạt động như đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Còn ở đời Lê - Trịnh, Tết Trung thu được mở ra xa hoa trong phủ Chúa.

Đặc biệt, Trung Thu không chỉ là ngày lễ ở Việt Nam, tại các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc... nó cũng được tổ chức linh đình.

Tết Trung thu có nguồn gốc từ xa xưa, gắn liền với biểu tượng cung trăng, chị Hằng, chú cuội, đèn ông sao,...

Tết Trung thu có nguồn gốc từ xa xưa, gắn liền với biểu tượng cung trăng, chị Hằng, chú cuội, đèn ông sao,...

Ý nghĩa Tết Trung thu

Tết Trung thu hay còn gọi là Tết đoàn viên, vào ngày này mỗi gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cỗ dâng lên cúng tổ tiên. Đến tối, các thành viên lớn nhỏ trong nhà sẽ ngồi quây quần bên nhau ngắm trăng, phá cỗ. Mỗi dịp Tết trung thu câu chuyện Chị Hằng và Chú Cuội lại được dựng lại để tưởng nhớ về cung trăng. Nhiều em nhỏ vẫn luôn tin rằng, trên cung trăng vào ngày này đều có chú cuội ngồi dưới gốc cây đa đợi chị Hằng.

Ngoài dịp Tết Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu cũng là ngày giành cho các em nhỏ. Mỗi vùng miền trên cả nước đều rước đèn, phá cỗ, xem múa lân, ngắm trăng… Trẻ em sẽ được giành tặng những món đồ chơi nhỏ hay mua cho đèn lồng, đầu lân. Những em nhỏ trong xóm có dịp cùng nhau chơi những trò chơi múa lân, rước đèn ông sao,... hát những bài hát ý nghĩa về dịp Tết đặc biệt này.

Vào mỗi dịp Trung thu mọi người thường tặng nhau bánh trưng, bánh dày thể hiện sự yêu thương

Vào mỗi dịp Trung thu mọi người thường tặng nhau bánh trưng, bánh dày thể hiện sự yêu thương

Theo quan niệm dân gian, Tết Trung thu còn là dịp để mọi người ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia.

Nếu trăng thu có màu vàng, năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ; nếu trăng thu có màu xanh hay lục, năm đó đất nước sẽ có thiên tai và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì nhân dân sẽ ấm no, hạnh phúc.

Theo Linh

Tạp chí Vietnam Traveller

Tin Cùng Chuyên Mục