VnFinance
Thứ tư, 27/12/2023, 10:03 AM

THACO nộp ngân sách gần 21.000 tỷ đồng năm 2023

Năm 2023 - năm đầu tiên THACO bước vào giai đoạn phát triển mới là tập đoàn công nghiệp đa ngành. Kết thúc năm, doanh thu hợp nhất ước đạt 70.500 tỷ đồng và xuất khẩu đạt 268 triệu USD. Nộp ngân sách năm 2023 đạt gần 21.000 tỷ đồng. Tính chung từ năm 1997-2023, THACO đã nộp ngân sách hơn 198.000 tỷ đồng.

THACO - Dấu ấn một năm trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành

Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (TRUONG HAI GROUP) tiền thân là Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO) được thành lập vào ngày 29/04/1997, tại Đồng Nai. Người sáng lập là ông Trần Bá Dương, hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị.

Trải qua hơn 25 năm hình thành và phát triển, từ một công ty chuyên nhập khẩu xe cũ, cung cấp vật tư phụ tùng sửa chữa ô tô, THACO đã phát triển vượt bậc, đưa doanh nghiệp trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành gồm: THACO AUTO (Ô tô), THACO AGRI (Nông Lâm nghiệp); THACO INDUSTRIES (Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ), THADICO (Đầu tư xây dựng), THILOGI (Logistics) và THISO (Thương mại dịch vụ), trong đó các ngành bổ trợ cho nhau và có tính tích hợp cao.

THACO - Dấu ấn một năm trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tiếp lãnh đạo Tập đoàn THACO
 

Không nằm ngoài bối cảnh chung của năm 2023, Tập đoàn cũng gặp nhiều thách thức trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Mặc dù vậy, THACO vẫn kiên định với mục tiêu, chiến lược đề ra, đồng thời gia tăng sản xuất, đầu tư, mở rộng kinh doanh tạo tiền đề phát triển trong giai đoạn tới.

Trong năm 2023, Tập đoàn THACO đã tiếp tục nỗ lực vượt khó, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh và giữ vững vị thế tại thị trường Việt Nam, đồng thời mở rộng xuất khẩu. Công ty đã tổ chức hơn 200 khóa đào tạo để nâng cao kỹ năng số hóa và ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất ô tô. Thaco Industries phát triển mô hình mới trong sản xuất cơ khí, đẩy mạnh R&D và hợp tác sản xuất sản phẩm cơ khí chất lượng cao, nhằm thâm nhập thị trường quốc tế. Thaco Agri và Thilogi cũng đã có những bước tiến quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp và logistics​...

THACO - Dấu ấn một năm trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành

Tổng hợp kết quả sản xuất kinh doanh của 6 Tập đoàn thành viên, năm 2023, doanh thu hợp nhất của THACO Group ước đạt 70.500 tỷ đồng và xuất khẩu đạt 268 triệu USD. Nộp ngân sách năm 2023 đạt gần 21.000 tỷ đồng. Tính chung từ năm 1997-2023, THACO đã nộp ngân sách hơn 198.000 tỷ đồng.

Cùng nhìn lại một năm THACO bước vào giai đoạn phát triển mới là tập đoàn công nghiệp đa ngành, thể hiện ở kết quả chi tiết cho từng lĩnh vực hoạt động.

THACO - Dấu ấn một năm trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành

TẬP ĐOÀN HÀNG ĐẦU VỀ LĨNH VỰC SẢN XUẤT LẮP RÁP Ô TÔ

THACO AUTO là ngành nghề chính yếu và chủ lực của THACO trong suốt hơn hai thập kỷ phát triển. Sau tái cấu trúc vào năm 2021, THACO AUTO hoạt động theo mô hình tập đoàn (Sub-Holding) phụ trách lĩnh vực nhập khẩu, sản xuất lắp ráp, phân phối, bán lẻ và dịch vụ sửa chữa ô tô, xe máy.

Mô hình kinh doanh được thiết lập theo chuỗi giá trị từ Sản xuất (tại Chu Lai) đến Kinh doanh (Phân phối và Bán lẻ) bao gồm các chủng loại xe từ xe du lịch đến xe bus, xe tải, xe chuyên dụng thuộc thương hiệu ô tô quốc tế (KIA, Mazda, Peugeot, BMW; Foton, Mitsubishi Fuso), thương hiệu THACO (Thaco Bus) và hệ thống bán lẻ ô tô hơn 392 showroom/ xưởng dịch vụ ủy quyền chính hãng, các thương hiệu trải dài trên khắp cả nước.

Qua thời gian, đến nay THACO AUTO đã khẳng định là tập đoàn hàng đầu về lĩnh vực sản xuất lắp ráp ô tô, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Tổ hợp Sản xuất lắp ráp Ô tô được đặt tại KCN THACO CHU LAI, bao gồm 7 nhà máy được chuyển giao công nghệ từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp… với hệ thống máy móc tự động, ứng dụng số hóa trong quản trị sản xuất.

THACO AUTO hiện đã sản xuất, lắp ráp đầy đủ các chủng loại xe tải, bus, xe du lịch với 06 nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô; 442 Showroom; tỉ lệ nội địa hóa xe bus trên 60%, xe tải trên 45% và xe du lịch từ 22-40%, đáp ứng nhu cầu riêng biệt của khách hàng trong nước và xuất khẩu.

Năm 2023, doanh số ô tô bán ra đạt hơn 96.500 xe các loại, giảm 25%; (cụ thể có hơn 80,000 xe ô tô du lịch; gần 15.000 xe tải và 1.500 xe bus, mini bus); chiếm 36% thị phần ô tô trong nước. Xuất khẩu hơn 2.500 xe, doanh thu đạt hơn 10 triệu USD.

THACO AUTO cũng đặt mục tiêu năm 2024 cho ô tô là đạt doanh số 112.500 xe các loại, (trong đó 92.000 xe ô tô du lịch; 18.500 xe tải và hơn 2.000 xe bus, mini bus); chiếm 40% thị phần ô tô trong nước cùng xuất khẩu hơn 2.600 xe với doanh thu xuất khẩu hơn 27,8 triệu USD.

Ngoài ra, THACO AUTO cũng đang hợp tác với các đối tác để nghiên cứu phát triển các sản phẩm ô tô năng lượng mới, nhằm cung cấp các sản phẩm thông minh, xanh, sạch cho thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu.

THACO - Dấu ấn một năm trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành
Ông Đàm Đình Thông - Phó TGĐ THACO AUTO phụ trách miền Bắc nhận danh hiệu Thương hiệu Quốc gia 2022.
 

XUẤT KHẨU CƠ KHÍ & CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ ĐẠT DOANH THU 250 TRIỆU USD

Dựa trên nguồn lực và kinh nghiệm đã tích lũy của Khối Cơ khí và CNHT, cùng với xu hướng dịch chuyển đầu tư chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh hội nhập, THACO đã tái cấu trúc và thành lập Tổng công ty Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ - THACO Industries gồm tổ hợp 19 nhà máy sản xuất cơ khí và linh kiện phụ tùng, Trung tâm R&D và Trung tâm Thử nghiệm tại Chu Lai cung cấp các sản phẩm và dịch vụ, đáp ứng nhu cầu riêng biệt của khách hàng trong và ngoài nước.

Trong mảng cơ khí và công nghiệp hỗ trợ, Tập đoàn THACO INDUSTRIES có doanh thu năm 2023 ước đạt gần 8.700 tỷ đồng, giảm 20% so với năm 2022, do dung lượng thị trường ô tô Việt Nam năm 2023 giảm gần 30% sản lượng. Doanh thu xuất khẩu chỉ đạt hơn 105 triệu USD, giảm 75% so với năm 2022.

Kế hoạch của năm 2024 trong mảng cơ khí và công nghiệp hỗ trợ là đạt doanh thu hơn 13.000 tỷ đồng, trong đó doanh thu xuất khẩu là 250 triệu USD.

THACO - Dấu ấn một năm trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành

XUẤT KHẨU HƠN 130.000 TẤN TRÁI CÂY, XUẤT KHẨU ĐẠT 153 TRIỆU USD

Năm 2017, THACO bắt đầu nghiên cứu, phát triển lĩnh vực nông nghiệp với các dự án đầu tư vào ngành lúa, gạo và hợp tác sản xuất máy móc thiết bị cơ giới nông nghiệp. Năm 2018, thông qua hợp tác chiến lược với HAGL về đầu tư sản xuất nông nghiệp và thông qua việc thành lập tập đoàn THACO AGRI nhằm thực hiện chiến lược đầu tư phát triển nông – lâm nghiệp với các lĩnh vực hoạt động: trồng trọt, chăn nuôi và kinh doanh vật tư nông nghiệp.

THACO AGRI kế thừa nền tảng quản trị công nghiệp, mô hình sản xuất kinh doanh được tích hợp, hỗ trợ mạnh mẽ từ các Tập đoàn thành viên cũng như tiềm lực mạnh mẽ từ THACO. Đến nay, THACO AGRI đã sở hữu hơn 48,000ha đất tại Việt Nam, Campuchia, đồng thời, điều hành toàn bộ hoạt động sản xuất trên diện tích hơn 36,000ha của công ty HAGL Agrico [HNG] tại Lào và Campuchia.

Về nông nghiệp, THACO AGRI xuất khẩu hơn 130.000 tấn trái cây, doanh thu xuất khẩu đạt 153 triệu USD.

Kế hoạch năm 2024, dự kiến sản lượng trái cây xuất khẩu ước đạt 380,000 tấn, tương đương gần 300 triệu USD. Sản lượng bò thịt và heo thịt xuất bán ra thị trường là 5,500 con bò và 254,000 con heo; doanh thu ước đạt 9,000 tỷ đồng.

THACO - Dấu ấn một năm trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành

HÀNG HÓA QUA CẢNG CHU LAI ĐẠT 3,1 TRIỆU TẤN

THILOGI là tổng công ty tổ chức và cung ứng các dịch vụ giao nhận – vận chuyển trọn gói cung ứng các giải pháp logistics tối ưu phục vụ khác hàng và đối tác. Mô hình kinh doanh của THILOGI là sự tích hợp tổng thể các dịch vụ riêng lẻ như vận tải đường bộ, vận tải biển, vận tải nông sản, dịch vụ cảng, hệ thống kho ngoại quan, kho hàng, kho lạnh…thành chuỗi dịch vụ logistics trọn gói.

Ở mảng giao nhận vận chuyển, năm 2023, tổng sản lượng hàng hóa qua cảng Chu Lai đạt 3,1 triệu tấn, đã vận chuyển gần 6.500 container trái cây tươi xuất khẩu, gần 76.000 xe ô tô thành phẩm và hơn 58.000 container bằng đường biển nội địa và quốc tế.

Năm 2024 THILOGI đưa ra kế hoạch với sản lượng hàng hóa qua cảng Chu Lai ước đạt gần 5 triệu tấn (tăng 61% so với năm 2023); đưa bến cảng 5 vạn tấn vào hoạt động; triển khai xây dựng tuyến luồng mới Cửa Lở để đón tàu trọng tải lớn; phát triển mạng lưới logistics tại khu vực Tây Nguyên, Lào, Campuchia, góp phần phát triển của ngành logistics Việt Nam.

THACO - Dấu ấn một năm trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành
TIẾP TỤC TRIỂN KHAI CÁC DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN PHỨC HỢP

THADICO hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng các dự án Khu công nghiệp, Khu đô thị, Bất động sản và Giao thông - Hạ tầng kỹ thuật có tính đồng bộ, tích hợp và bổ trợ cho nhau, hình thành hệ sinh thái bền vững theo chiến lược đa ngành của THACO.

Đầu năm 2023, lãnh đạo THACO cho biết, THADICO dự kiến sẽ khởi công 24 dự án bao gồm các loại hạ tầng, giao thông, thương mại, nhà ở… và hoàn thành bàn giao 3 dự án, tổng giá trị đầu tư được giải ngân trong năm 2023 là 6.731 tỉ đồng. Đồng thời, triển khai quản trị hoạt động xây dựng công trình cho 50 dự án, đáp ứng kế hoạch sản xuất kinh doanh của các tập đoàn thành viên THACO.

Trong năm 2024, Tập đoàn THADICO đầu tư và kinh doanh đất khu công nghiệp sẽ tiếp tục triển khai các dự án bất động sản phức hợp tại TP. HCM, Long An, Đồng Nai và Hà Nội.

THACO - Dấu ấn một năm trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành

HỆ THỐNG SIÊU THỊ EMART ĐẠT DOANH THU 3.000 TỶ ĐỒNG

Năm 2020, THACO thành lập Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Quốc tế THISO để đầu tư phát triển đa dạng các loại hình kinh doanh thương mại dịch vụ thông qua hợp tác nhượng quyền, liên doanh liên kết với các đối tác có thương hiệu và tự đầu tư phát triển.

Năm 2021, THISO thành lập THISO Retail và cùng với Emart Hàn Quốc ký kết thỏa thuận chuyển nhượng 100% vốn của Emart Việt Nam, thỏa thuận nhượng quyền độc quyền để tiếp quản hoạt động đồng thời tiếp tục triển khai các dự án mở rộng hệ thống siêu thị Emart tại thị trường Việt Nam. Mô hình kinh doanh của THISO Retail được xây dựng trên giá trị cốt lõi là “Giá rẻ hơn – Chất lượng tốt hơn” của thương hiệu Emart.

Năm 2023, Tập đoàn Thương mại - Dịch vụ THISO đã khai trương thêm 01 trung tâm thương mại tại quận Gò Vấp, tính đến nay đã đưa vào hoạt động 3 trung tâm thương mại tại TP HCM.

Doanh thu hoạt động thương mại dịch vụ và bán lẻ của hệ thống siêu thị Emart trong năm 2023 ước đạt 3.000 tỷ đồng.

THISO cũng đặt kế hoạch từ năm 2024 đến năm 2025 sẽ khai trương 02 trung tâm thương mại tại Hà Nội và Đồng Nai và 01 dự án khách sạn kết hợp thương mại tại Đà Lạt - Lâm Đồng.

"Năm 2023 có thể xem là năm khởi đầu của giai đoạn phát triển mới của THACO là Tập đoàn Công nghiệp đa ngành, hướng đến phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập quốc tế và có khả năng tạo ra giá trị cộng hưởng cho khách hàng, xã hội. Để đi tiếp trên Hành trình mới đầy ý nghĩa này, toàn thể CBNV THACO và các Tập đoàn thành viên cần có Tâm thế mới là có ý chí và quyết tâm cao để tạo ra giá trị thật thông qua công việc của mỗi một người, nêu cao tinh thần đóng góp cống hiến và chung tay phát triển cùng THACO, qua đó có những đóng góp thiết thực cho nền kinh tế đất nước".

Chủ tịch HĐQT Trần Bá Dương


Phục Hưng Holdings làm ăn ra sao trong năm 2023?
Phục Hưng Holdings làm ăn ra sao trong năm 2023?
22/02/2024 Doanh nghiệp

Năm 2023, Phục Hưng Holdings gây chú ý khi trúng gói thầu nằm trong liên danh VIETUR có giá trị nghìn tỷ, song bức tranh kinh doanh tài chính...

Chấm dứt hoạt động Sàn giao dịch bất động sản Việt Nhân
Chấm dứt hoạt động Sàn giao dịch bất động sản Việt Nhân
22/02/2024 Doanh nghiệp

Sau khi thực hiện xóa thông tin hoạt động Sàn giao dịch bất động sản Việt Nhân theo quy định, công ty phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những phát sinh khiếu kiện,...

FLC tổ chức Đại hội đồng cổ đông thành công với kế hoạch tái cấu trúc trở lại sàn chứng khoán
FLC tổ chức Đại hội đồng cổ đông thành công với kế hoạch tái cấu trúc trở lại sàn chứng khoán
21/02/2024 Doanh nghiệp

Ngày 20/2/2024, Tập đoàn FLC (mã chứng khoán FLC) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ bất thường năm 2024. Đại hội đã thông qua nhiều nội dung như: Miễn nhiệm và bầu bổ sung...

Tập đoàn BĐS bán lẻ lớn nhất Thái Lan - Central Pattana thành lập pháp nhân tại Việt Nam
Tập đoàn BĐS bán lẻ lớn nhất Thái Lan - Central Pattana thành lập pháp nhân tại Việt Nam
20/02/2024 Doanh nghiệp

Vừa mới đây, Central Pattana, một thành viên của Central Group (tập đoàn đa ngành hàng đầu Thái Lan) vừa chính thức thành lập pháp nhân tại Việt Nam với tên gọi công ty TNHH...

Các doanh nghiệp đầu ngành kỳ vọng tăng trưởng trong năm 2024
Các doanh nghiệp đầu ngành kỳ vọng tăng trưởng trong năm 2024
20/02/2024 Doanh nghiệp

Các doanh nghiệp lớn cơ bản của nền kinh tế như, ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ viễn thông, thực phẩm, dược phẩm… lãi tốt trong năm 2023,...

Xây dựng Hòa Bình trúng thầu 5 dự án tại châu Phi trị giá 72 triệu USD
Xây dựng Hòa Bình trúng thầu 5 dự án tại châu Phi trị giá 72 triệu USD
20/02/2024 Doanh nghiệp

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán HBC) vừa có thông báo trúng thầu 5 dự án nhà ở xã hội tại Kenya (Châu Phi) với quy mô gồm 3.400 căn hộ...

Ông lớn ngành thép, thủy sản 'lấn sân' sang bất động sản
Ông lớn ngành thép, thủy sản "lấn sân" sang bất động sản
20/02/2024 Doanh nghiệp

“Ông lớn” ngành tôn mạ - Tập đoàn Hoa Sen hay “vua tôm” thủy sản Minh Phú... vừa có động thái lấn sân sang mảng bất động sản dù thị trường được dự báo...

Đơn giản hóa một số thủ tục về kinh doanh vận chuyển hàng không
Đơn giản hóa một số thủ tục về kinh doanh vận chuyển hàng không
20/02/2024 Doanh nghiệp

Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2024/NĐ-CP ngày 16/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 30/2013/NĐ-CP về kinh doanh vận chuyển hàng không...

Lễ ra quân dự án TNR Grand Long Khánh
Lễ ra quân dự án TNR Grand Long Khánh
19/02/2024 Doanh nghiệp

Trong lễ ra quân dự án TNR Grand Long Khánh với chủ đề “Khai mở hừng đông thịnh vượng” vừa qua, TNR Holdings Vietnam đã hé lộ những thông tin vô cùng...

Tỷ phú Trần Bá Dương hiện thực 'giấc mơ Mỹ' với THACO Industries tại Bắc Mỹ trong năm 2024
Tỷ phú Trần Bá Dương hiện thực 'giấc mơ Mỹ' với THACO Industries tại Bắc Mỹ trong năm 2024
18/02/2024 Doanh nghiệp

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT THACO mới có thông điệp đầu năm gửi cán bộ công nhân viên THACO trong đó đề ra mục tiêu cụ thể cho từng lĩnh vực...

Golden Hill bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan do nợ thuế
Golden Hill bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan do nợ thuế
18/02/2024 Doanh nghiệp

Mới đây, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư - Cục Hải quan Tp.HCM cưỡng chế thuế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất, nhập khẩu... của Công ty Cổ phần Đầu tư Golden Hill

Tín hiệu tích cực từ sản xuất công nghiệp và dịch vụ dịp Tết Nguyên đán 2024
Tín hiệu tích cực từ sản xuất công nghiệp và dịch vụ dịp Tết Nguyên đán 2024
18/02/2024 Doanh nghiệp

Thương mại tiếp tục vững vàng trên đà phục hồi. Kim ngạch xuất, nhập khẩu tháng 01/2024 ước đạt 64,22 tỷ USD, tăng 37,7% so với cùng kỳ.

TNG Holdings Vietnam cập nhật mã gene văn hóa, khơi mạch nguồn sáng tạo
TNG Holdings Vietnam cập nhật mã gene văn hóa, khơi mạch nguồn sáng tạo
18/02/2024 Doanh nghiệp

Phiên bản mã gene văn hoá nâng cấp của TNG Holdings Vietnam mang đến một nguồn năng lượng dồi dào tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp trên chặng đường...

Tại sao Kinh Bắc đính chính báo cáo tài chính?
Tại sao Kinh Bắc đính chính báo cáo tài chính?
16/02/2024 Doanh nghiệp

Mới đây, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – CTCP ( Kinh Bắc) đã đính chính số liệu kinh doanh ghi nhận tại báo cáo tài chính quý IV/2023...

Văn Phú Invest phát hành thành công 6,5 triệu trái phiếu ra công chúng
Văn Phú Invest phát hành thành công 6,5 triệu trái phiếu ra công chúng
16/02/2024 Doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest (HoSE: VPI) vừa phát hành thành công 6,5 triệu trái phiếu ra công chúng, thu về 650 tỷ đồng. Đây là nguồn lực tài chính...

Địa ốc Sài Gòn Thương Tín bị phạt, truy thu thuế gần 2,3 tỷ đồng
Địa ốc Sài Gòn Thương Tín bị phạt, truy thu thuế gần 2,3 tỷ đồng
16/02/2024 Doanh nghiệp

Tổng Cục thuế vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land; HOSE: SCR)...

Hưng Yên: Công ty Cổ phần Hoàng Minh Invest chậm đưa dự án vào hoạt động
Hưng Yên: Công ty Cổ phần Hoàng Minh Invest chậm đưa dự án vào hoạt động
16/02/2024 Doanh nghiệp

Hơn 4 năm kể từ ngày được chấp thuận chủ trương đầu tư, Công ty Cổ phần Hoàng Minh Invest vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng,...

Tập trung nghiên cứu các giải pháp trọng tâm, thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư phát triển 19 tập đoàn, tổng công ty
Tập trung nghiên cứu các giải pháp trọng tâm, thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư phát triển 19 tập đoàn, tổng công ty
15/02/2024 Doanh nghiệp

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản 51/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ...

Kết quả kinh doanh của Meta vượt kỳ vọng sau khi sa thải gần 20.000 nhân viên
Kết quả kinh doanh của Meta vượt kỳ vọng sau khi sa thải gần 20.000 nhân viên
13/02/2024 Doanh nghiệp

Meta vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2023 vượt kỳ vọng. CEO Mark Zuckerberg cho biết muốn “duy trì mọi thứ tinh gọn” và hạn chế...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance