Tham vọng “đế vương” môi giới bất động sản nhiều ảo tưởng của Khải Hoàn Land

Doanh thu cực thấp so với các đơn vị môi giới Top đầu, Công ty CP Bất động sản Khải Hoàn Land (Khải Hoàn Land) ôm tham vọng trở thành số 1 môi giới Bất động sản, nên đang có những bước chuyển mình, cùng kế hoạch đưa cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán.

Tham vọng “đế vương” môi giới bất động sản nhiều ảo tưởng của Khải Hoàn Land

Khi nói về môi giới bất động sản, Khải Hoàn Land có lẽ là cái tên hoàn toàn xa lạ so với những “ông lớn” đã khẳng định được tên tuổi của mình như: Đất Xanh Group, Tập đoàn Hưng Thịnh, Tập đoàn Hải Phát hay CenLand…

Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây Công ty CP Tập đoàn Khải Hoàn Land có những động thái nhằm đánh tiếng muốn “ngồi chung mâm” cùng những “ông lớn” môi giới Top đầu.

Khải Hoàn Land luôn ấp ủ giấc mộng ngôi vương môi giới bất động sản, dù có doanh thu rất thấp so với các đơn vị môi giới Top đầu. 
Khải Hoàn Land luôn ấp ủ giấc mộng ngôi vương môi giới bất động sản, dù có doanh thu rất thấp so với các đơn vị môi giới Top đầu. 

Chân dung Công ty CP Bất động sản Khải Hoàn Land

Xuất phát điểm là một công ty môi giới bất động sản, Khải Hoàn Land hiện đang chuyển mình sang vai trò phát triển dự án cùng với những mục tiêu và tham vọng lớn hơn.

Khải Hoàn Land được thành lập vào tháng 7/2009, là một công ty thuộc Tập đoàn Khải Hoàn – tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành, hoạt động trên các lĩnh vực chính gồm bất động sản (Khải Hoàn Land), giáo dục (Khải Hoàn Edu), công nghệ (Khải Hoàn Tech), y tế (Khải Hoàn Medic), nông nghiệp (Khải Hoàn Agr) và giải trí (Khải Hoàn Entertaiment).

Đến tháng 4/2016, Khải Hoàn Land có vốn điều lệ 48 tỷ đồng, gồm 5 cổ đông sáng lập là Công ty CP Tập đoàn Khải Hoàn (nắm giữ 51% vốn điều lệ), ông Nguyễn Khải Hoàn (nắm giữ 29% vốn điều lệ), ông Nguyễn Thế Khoa (nắm giữ 5% vốn điều lệ), bà Nguyễn Thị Lệ Thúy (nắm giữ 5% vốn điều lệ và bà Trần Thị Thu Hương (nắm giữ 10% vốn điều lệ).

Tháng 8/2020, Khải Hoàn Land có quy mô vốn lên dến 1.600 tỷ đồng. Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật hiện do bà Đinh Thị Nhật Hạnh (SN 1981) đảm nhiệm.

Theo dữ liệu được đăng tải trên VietTimes mới đây cho biết, trong 4 năm trở lại đây, Khải Hoàn Land chưa thực sự cải thiện tốt được kết quả kinh doanh. Cụ thể, năm 2016 và 2017, doanh thu thuần của doanh nghiệp này lần lượt đạt 236,5 tỷ đồng và 228,9 tỷ đồng; lợi nhuận thuần tương ứng lần lượt đạt 28,24 tỷ đồng và 15,61 tỷ đồng. Năm 2019, doanh thu thuần của Khải Hoàn Land đạt 136,65 tỷ đồng, giảm 20% so với năm 2018; lợi nhuận thuần cũng giảm từ 16,43 tỷ đồng xuống còn 10,65 tỷ đồng.

Kể từ đầu năm 2020 Khải Hoàn Land mới có những bước đi đầu tiên trên con đường phát triển dự án.

Theo đó, dự án đầu tiên mà công ty này làm chủ đầu tư mang tên mang tên La Partenza với quy mô khoảng 2 ha tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP. HCM. Trong các năm tiếp theo, công ty này có kế hoạch sẽ tiếp tục thực hiện 2 dự án khác tại Phú Quốc (Kiên Giang) và Gò Găng (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Lễ khai trương nhà mẫu dự án La Partenza – dự án đầu tiên mà Khải Hoàn Land tham gia với vai trò là Chủ đầu tư.  
Lễ khai trương nhà mẫu dự án La Partenza – dự án đầu tiên mà Khải Hoàn Land tham gia với vai trò là Chủ đầu tư.  

Với quy mô vẫn còn khá khiêm tốn cùng với đó là những con số lợi nhuận không mấy khả quan khiến nhiều người phải đặt nghi vấn trước tham vọng "ngôi vương" môi giới địa ốc của công ty này khó có thể trở thành hiện.

Trong khi nếu như đem so sánh với các tập đoàn lớn đang hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản như CenLand hay Đất Xanh Group, Khải Hoàn Land thực sự bị bỏ lại quá xa. Bởi doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp này đều đạt hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Do đó, việc khi nào Khải Hoàn Land vượt mặt những “đại gia” kia và trở thành “số 1” về môi giới bất động sản vẫn còn là một dấu hỏi lớn, thậm chí bất khả thi.

Mới đây trong một buổi trao đổi với các nhà đầu tư, ông Nguyễn Thế Trung – Phó Tổng Giám đốc Khải Hoàn Land cho biết “Khải Hoàn Land sẽ không đi theo mô hình của Đất Xanh hay Hưng Thịnh. Thứ nhất, đích đến của Khải Hoàn Land là chiếm lĩnh số 1 thị phần về môi giới.

Chúng tôi liên tục nói về thị phần. Vì có thị phần sẽ có quyền lực, sức mạnh, và thể hiện thế mạnh của Khải Hoàn Land. Chúng tôi rất tự tin về môi giới bất động sản”

Theo kế hoạch, vào sáng ngày 4/10 tới, Khải Hoàn Land tổ chức buổi gặp gỡ nhà đầu tư và khách hàng tại Hà Nội. Đây chính là động thái nhằm chuẩn bị cho việc đại chúng hóa và niêm yết cổ phiếu Khải Hoàn Land trên sàn chứng khoán. Vì vậy, các kế hoạch đầy tham vọng, dù chưa biết có thể hiện thực hoá hay không của doanh nghiệp này cho thấy, có tính mục đích rõ ràng.

Vĩnh Linh

Theo Sở hữu trí tuệ

Tin Cùng Chuyên Mục