Sự thật việc CenLand bị tố quảng cáo sai sự thật tại dự án KĐT Vườn Sen Bắc Ninh

Thời gian gần đây, giới đầu tư địa ốc xôn xao câu chuyện Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (CenLand) bị khách hàng tố “lừa đảo”, quảng cáo không trung thực, dù chỉ là đơn vị phân phối nhưng lại tự nhận mình là chủ đầu tư dự án khi chào bán KĐT Vườn Sen, Bắc Ninh.

Câu chuyện lùm xùm quảng cáo bán bất động sản dự án KĐT Vườn Sen  của đại gia môi giới CenLand thời gian gần đây cũng được hàng loạt cơ quan báo chí lên tiếng phản ánh.

Được biết, dự án KĐT Vườn Sen có quy mô 17ha, nằm tại thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh gồm 400 căn shophouse, nhà liền kề diện tích 100-120m2. Khu đô thị Vườn Sen tiền thân là dự án Lovera Garden do CenLand hợp tác đầu tư, phân phối cùng Công ty TNHH Nam Hồng.

Đầu tháng 4/2019, trên trang web của CenLand, cùng các trang web chuyên bất động sản và báo chí đăng tải thông tin CenLand hợp tác với Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Dabaco Group) ký kết hợp tác phát triển Dự án Khu đô thị Vườn Sen (Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh).

Đại diện Dabaco Group và CenLand ký kết hợp tác phát triển dự án khu đô thị Vườn Sen.
Đại diện Dabaco Group và CenLand ký kết hợp tác phát triển dự án khu đô thị Vườn Sen.

Cụ thể, lễ ký kết hợp tác phát triển dự án khu đô thị Vườn Sen giữa CenLand và Dabaco Group diễn ra tại trụ sở Dabaco Group, số 35 đường Lý Thái Tổ, thành phố Bắc Ninh vào ngày 4/4/2019.

Đại diện CenLand kỳ vọng việc hợp tác cùng Dabaco Group sẽ giúp các sản phẩm bất động sản tại khu đô thị Vườn Sen nhanh chóng đến tay khách hàng có nhu cầu thời gian tới.

Sau đó, CenLand rầm rộ tổ chức các sự kiện truyền thông nhằm quảng bá dự án này đến với khách hàng. Tại Hội nghị triển khai bán hàng 20/5/2019, ông Nguyễn Đức Chính - Giám đốc Dự án khẳng định, dự án này đã được CenLand và Dabaco Group mua lại từ Công ty Nam Hồng.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng sau khi đặt cọc hàng trăm triệu đồng và ký Hợp đồng đặt mua thì mới biết, Dự án KĐT Vườn Sen thực tế không phải do CenLand và Dabaco Group làm chủ đầu tư mà chỉ là đơn vị môi giới, phân phối dự án.

Khách hàng dự án KĐT Vườn Sen Bắc Ninh tố Dabaco, CenLand và Nam Hồng lừa đảo. Ảnh: Thanh Niên.
Khách hàng dự án KĐT Vườn Sen Bắc Ninh tố Dabaco, CenLand và Nam Hồng lừa đảo. Ảnh: Thanh Niên.

Trên các văn bản pháp lý cũng cho thấy, Dự án KĐT Vườn Sen (thuộc Dự án Khu thể thao trường học, công trình công cộng và khu đô thị phường Đồng Kỵ, TX Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vẫn do Công ty TNHH Nam Hồng làm chủ đầu tư.

Cho rằng Cenland có hành vi quảng cáo không trung thực, lừa dối khách hàng, khi giới thiệu doanh nghiệp này là chủ đầu tư dự án, nhiều người mua nhà đã đề nghị đơn vị này làm rõ pháp lý dự án và yêu cầu hoàn trả lại số tiền đã đóng, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết khiến khách hàng vô cùng bức xúc.

Một khách hàng tên H. đặt cọc mua nhà tại dự án đã gửi đơn phản ánh đến báo chí cho rằng, bà đã bị lừa dối trong quá trình mua 8 lô shophouse tại Khu đô thị Vườn Sen do CenLand đứng ra phân phối.

Theo đó, ngày 22/05/2019, bà H. có đặt cọc mua 8 lô shophouse trị giá hơn 32 tỉ đồng. Khi đặt cọc, CenLand và các nhân viên bán hàng thông báo dự án này được CenLand mua lại của Công ty TNHH Nam Hồng (có địa chỉ tại phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh).

Bà H. đã đặt cọc 800 triệu đồng cho 8 lô shophouse, tương đương 100 triệu đồng/ lô. Sau đó, các nhân viên bán hàng của CenLand đưa cho bà H. hợp đồng đặt mua của 8 lô shophouse này nhưng trên hợp đồng đặt mua lại thể hiện dự án là của Công ty TNHH Nam Hồng ủy quyền cho CenLand. Sau đó, bà H. lại được một đại diện CenLand cho biết, Cenland chỉ là đơn vị phân phối dự án.

Phối cảnh khu đô thị Vườn Sen.
Phối cảnh khu đô thị Vườn Sen.

Điều đáng nói, mặc dù Cenland và Dabaco cùng tổ chức những sự kiện truyền thông rầm rộ, thông tin trên nhiều cơ quan báo chí về hợp tác tại dự án Vườn Sen nhưng sau đó chính đại diện CenLand lại khẳng định, Tập đoàn Dabaco không hợp tác với CenLand tại dự án Vườn Sen?

Về phía CenGroup, doanh nghiệp này cũng cho biết đơn vị chưa bao giờ truyền thông CenLand là chủ đầu tư dự án này.

Câu trả lời của Dabaco Group và CenGroup khiến khách hàng không hài lòng bởi trước đó, tại các hội nghị triển khai bán hàng, tri ân khách hàng, trước hàng trăm khách hàng đến tìm hiểu, đặt mua, CenLand vẫn khẳng định doanh nghiệp này đã cùng với Dabaco Group mua dự án KĐT Vườn Sen của Công ty Nam Hồng. Điều này khiến người mua nhà cho rằng, CenLand thông tin không trung thực, lừa dối khách hàng về chủ sở hữu thực sự tại dự án này.

Mặt khác, ngày 27/6/2019, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh mới có văn bản số 1257/SXD-QLN về việc dự án đủ điều kiện kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai tại các ô đất ký hiệu LO25, LO27, LO28, LO29 thuộc dự án KĐT vườn Sen.

Tuy nhiên từ trước đó hơn 1 tháng, CenLand đã ký với nhiều khách hàng Hợp đồng thoả thuận đặt mua và thu tiền của khách hàng, điều này trái với quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Trước các thông tin phản ánh, trả lời báo chí, đại diện truyền thông của CenLand khẳng định, Khu đô thị Vườn Sen thuộc Dự án Đầu tư xây dựng khu thể thao, trường học, công trình công cộng, khu đô thị phường Đồng Kỵ là do Công ty Nam Hồng làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, khi được hỏi lý do vì sao các nhân viên tư vấn, môi giới, trong quá trình bán hàng lại nói dối khách hàng dự án là của CenLand thì đại diện truyền thông của CenLand không trả lời.

Đại diện Cenland cũng cho biết, tại dự án KĐT Vườn Sen, đất vẫn là của Công ty Nam Hồng và Cenland đang đầu tư xây dựng trên đất này. Hiện tại công ty đang làm việc với khách hàng về vụ việc trên, dự kiến sẽ sớm đạt được thỏa thuận với khách hàng trong thời gian tới.

Hải Lan (t/h)

Theo Sở hữu trí tuệ

Tin Cùng Chuyên Mục