VnFinance
Thứ năm, 07/09/2023, 14:18 PM

Thị trường chứng khoán tháng 9: Nắm bắt cơ hội khi kinh tế phục hồi, giá dầu tăng tích cực

Các dự báo cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ diễn biến tích cực trong tháng 9 nhờ vào nhiều yếu tố lạc quan, giúp thị trường có thể vượt đỉnh cũ và tiến tới vùng 1.280-1.300 điểm. Trong đó, ngành Dầu khí được kỳ vọng tích cực nhờ hưởng lợi từ giá dầu neo ở mức cao và nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi ngày càng rõ nét trong nửa cuối năm.

VN-Index sẽ tiến tới vùng 1.280 – 1.300 điểm?

Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT đưa ra 2 kịch bản cho thị trường trong tháng 9. Trong đó, Kịch bản 1 với dự báo xác suất 70%: Thị trường vượt đỉnh cũ ngay trong tháng 9 và tiến tới vùng 1.280-1.300 điểm. Xu hướng tăng có thể được kích hoạt nhờ: Chính phủ tiếp tục thực thi các chính sách hỗ trợ kinh tế, mặt bằng lãi suất duy trì đà giảm thúc đẩy dòng vốn giá rẻ gia nhập thị trường chứng khoán; Thời điểm công bố kết quả kinh doanh quý 3 đang đến gần với kỳ vọng tích cực hơn so với nửa đầu năm 2023 và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới.

Kịch bản 2 với dự báo xác suất 30%: Thị trường giao dịch tích lũy trong biên độ hẹp từ 1.180 đến 1.240. Thị trường vẫn ghi nhận những thông tin tích cực ở trên nhưng bị lu mờ bởi những rủi ro đang nổi lên về nguy cơ giảm phát tại Trung Quốc ảnh hưởng tới triển vọng xuất khẩu và tăng trưởng của Việt Nam và đà tăng của lợi suất TPCP Mỹ tiếp tục gây áp lực lên tỷ giá trong nước và do đó thu hẹp đáng kể dư địa chính sách tiền tệ của Việt Nam.

Thị trường vượt đỉnh cũ ngay trong tháng 9 và tiến tới vùng 1.280-1.300 điểm
Thị trường vượt đỉnh cũ ngay trong tháng 9 và tiến tới vùng 1.280-1.300 điểm
 

Thị trường chứng khoán được đánh giá vẫn duy trì sức hút lớn so với kênh tiền gửi tiết kiệm trong bối cảnh lãi suất huy động nới rộng đà giảm trong tháng 8. Lãi suất huy động bình quân kỳ hạn 12 tháng của các NHTM giảm thêm 0,3 điểm % trong tháng 8 và có thể duy trì xu hướng giảm trong những tháng cuối năm.

Lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn 12 tháng của NHTM giảm xuống mức 6,0%/năm tại ngày 24/08/2023, giảm hơn 0,4 điểm % so với cuối tháng 7/2023 và gần 1,9 điểm % so với cuối năm 2022. Lãi suất tiền gửi chứng kiến đà giảm mạnh trong thời gian qua là do: tác động từ 4 đợt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhu cầu tín dụng yếu trong nửa đầu 2023 làm giảm áp lực huy động, Chính phủ thúc đẩy đầu tư công và mở rộng tài khóa, từ đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế. Cùng với việc giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay đã giảm khoảng 0,5-1,0 điểm % so với cuối năm 2022.

Thông tư 06/2023 của NHNN có hiệu lực từ tháng 9 kỳ vọng sẽ thúc đẩy hoạt động tín dụng trong những tháng cuối năm nhờ vào những điểm tích cực như: Cho phép khách hàng đảo nợ bằng cách vay vốn tại ngân hàng có lãi suất thấp hơn để trả các khoản nợ hiện có tại các ngân hàng có lãi suất cao hơn; Ngân hàng còn nhiềm room tín dụng có thể hỗ trợ cho ngân hàng khác trong trạng thái “căng” room tín dụng thông qua việc cấp khoản vay cho khách hàng. Điều này kỳ vọng sẽ hỗ trợ tăng trưởng tín dụng, đặc biệt là trong lĩnh vực vay phục vụ tiêu dùng của khách hàng, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Bên cạnh đó, sự phục hồi kinh tế trong nửa cuối năm cũng đang trở nên rõ nét hơn, lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ đều cải thiện trong 2 tháng gần đây.

Ngành Dầu khí kỳ vọng tích cực

Ngành Dầu khí được kỳ vọng tích cực trong kết quả kinh doanh khi giá dầu thô thế giới tiếp tục neo cao, trên 80 USD/thùng, trước chính sách cắt giảm sản lượng của OPEC+. Bên cạnh đó, định hướng chính sách của Trung Quốc hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế cũng sẽ là động lực hỗ trợ cho đà tăng của giá dầu. Hoạt động lọc dầu tiếp tục hưởng lợi từ mức cao của crack spread.

Giá dầu thô đã có nhịp tăng mạnh trong những ngày đầu tháng 9. Trong đó, giá dầu Brent vượt ngưỡng 90 USD/thùng vào ngày 6/9. Giá dầu thế giới 7/9 tiếp đà tăng khi các nhà đầu tư dự đoán tồn kho dầu thô của Mỹ sẽ tiếp tục giảm trong đợt cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện kéo dài của Ả Rập Xê-út và Nga. Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 7/9/2023 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2023 ở mức 86,87 USD/thùng, tăng 0,08 USD trong phiên và tăng 0,66 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 6/9. Trong khi giá dầu Brent giao tháng 11/2023 đứng ở mức 90,70 USD/thùng, tăng 0,10 USD trong phiên và tăng 0,49 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 6/9.

Sự gia tăng tích cực của giá dầu, kỳ vọng phục hồi của nền kinh tế và thị trường chứng khoán nói chung củng cố triển vọng tích cực của các mã chứng khoán Dầu khí, với nền tảng tài chính vững chắc và kết quả kinh doanh ghi nhận tích cực trong thời gian qua: GAS, PVD, PVS, OIL, BSR, POW, PVT,…

Ngành Dầu khí được kỳ vọng tích cực trong kết quả kinh doanh khi giá dầu thô thế giới tiếp tục neo cao
Ngành Dầu khí được kỳ vọng tích cực trong kết quả kinh doanh khi giá dầu thô thế giới tiếp tục neo cao
Ngành Dầu khí được kỳ vọng tích cực trong kết quả kinh doanh khi giá dầu thô thế giới tiếp tục neo cao

GAS: Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm tương đối khả quan. Sản lượng khí khô sản xuất và tiêu thụ vượt kế hoạch nhờ huy động khí cho sản xuất điện cao hơn cùng kỳ khi pha khí hậu El Nino tác động tiêu cực tới hoạt động của các nhà máy thuỷ điện trong quý 2 năm 2023. Bên cạnh đó, triển vọng của GAS được củng cố với việc đẩy mạnh triển khai các dự án Kho cảng LNG để phục vụ nhu cầu của khách hàng điện trong thời gian tới. PV GAS vừa tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên ở Kho cảng Thị Vải. Đồng thời, Tổng Công ty cũng đã nhận Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Kho cảng Sơn Mỹ, phục vụ chủ yếu cho NMĐ Sơn Mỹ I và II sẽ vận hành từ năm 2027. Chuỗi dự án khí Lô B – Ô Môn được xúc tiến mạnh, dự kiến sẽ nhận được FID trong nửa sau của năm 2023. EVN đã trao lại dự án Nhà máy điện Ô Môn 3&4 cho Petrovietnam trong tháng 5/2023, gỡ bỏ một trong những nút thắt quan trọng là đảm bảo đầu ra cho nguồn khí từ Lô B.

BSR: VNDIRECT nhận định, do diesel là sản phẩm chính của BSR, chiếm lần lượt 40%/39%/67% tổng sản lượng, doanh thu và lợi nhuận gộp của BSR; Kỳ vọng đà tăng trở lại của crack spread diesel sẽ tiếp tục hỗ trợ lợi nhuận của Công ty trong nửa cuối năm. Qua đó, VNDIRECT dự báo lợi nhuận ròng nửa cuối 2023 của BSR sẽ tăng 46,6% so với 6 tháng đầu năm 2023 nhờ: crack spread diesel tăng từ mức thấp trong quý 2 (14,7 USD/thùng) lên 27/25 USD/thùng trong quý 3- quý 4; công suất vận hành duy trì ở mức cao đạt 106% và giá dầu ổn định ở mức cao sẽ giảm thiểu rủi ro giảm giá hàng tồn kho. VNDIRECT duy trì khuyến nghị “Khả quan” cho BSR với giá mục tiêu là 23.400 đồng/cổ phiếu. Động lực tăng giá tiềm năng là crack spread sản phẩm lọc dầu cao hơn kỳ vọng và tiềm năng chuyển niêm yết cổ phiếu lên HOSE trong nửa cuối năm 2023.

PVD: Biên lợi nhuận gộp quý 2/2023 tăng mạnh lên 25,4% so với mức 19,39% của quý 1/2023 và 8,17% của quý 2/2022. Trong đó, mảng dịch vụ khoan ghi nhận sự cải thiện biên lợi nhuận gộp đáng chú ý ở mức 23,05% nhờ vào việc giá vốn giảm 27,36% so với cùng kỳ. Sau 6 tháng, PVD đạt 207,14 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, vượt kế hoạch Ban lãnh đạo đề ra tại ĐHĐCĐ năm nay. Giá dầu hiện tại đã vượt 90 USD/thùng và kỳ vọng sẽ xoay quanh mốc 80USD/thùng trong năm 2023 là động lực để các hoạt động khoan dầu tiếp tục được triển khai. Giá thuê giàn trung bình có thể đạt mức 75.000 – 80.000 USD/ngày so với mức trung bình 60.000 USD/ngày năm 2022. Các giàn của PVD hoạt động đều có việc làm trong năm 2023. Giàn 11 cũng đã được đối tác GBRS tại Algeria gia hạn hợp đồng tới năm 2024 sau khi hết hợp đồng vào tháng 9 năm nay. Công ty CP Chứng khoán Dầu khí (PSI) khuyến nghị “Mua” PVD với giá mục tiêu 30.000 đồng/cổ phiếu nhờ vào triển vọng kinh doanh tích cực trong năm 2023.

DCM: Giá urê được kỳ vọng chạm đáy nửa đầu năm 2023 và phục hồi vào nửa cuối năm. Giá Urê đã có sự phục hồi nhẹ trong tháng 7 sau khi chấm dứt chuỗi giảm kể từ cuối năm 2022 tạo động lực để giá Urê không điều chỉnh sâu hơn và sớm thiết lập mức giá cân bằng trở lại. Thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển đen chấm dứt khiến cho lo ngại tích trữ và rủi ro tăng giá đối với phân bón. Việc Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine có thể tăng áp lực cho thị trường toàn cầu, nguy cơ gây mất an ninh lương thực nghiêm trọng. Giá lúa gạo đang ở mức rất cao do nguồn cung thiếu hụt, ảnh hưởng của El Nino làm gia tăng lo ngại về việc nguồn cung lúa gạo toàn cầu suy giảm. Ấn độ đã cấm xuất khẩu gạo trắng từ ngày 20/7 khiến cho giá gạo tiếp tục tăng. Điều này dẫn tới việc nhiều quốc gia tích cực tích trữ lương thực cũng như phân bón nhằm hỗ trợ việc gia tăng sản lượng nông sản trồng trọt. PSI khuyến nghị “Nắm giữ” cổ phiếu DCM với giá mục tiêu 33.500 đồng/cổ phiếu với kỳ vọng giá phân bón urê đã chạm đáy trong nửa đầu năm và phục hồi duy trì vào nửa cuối năm 2023; Nguồn cung phân bón quốc tế thắt chặt trước những lo ngại về hạn chế xuất khẩu giúp thúc đẩy sản lượng xuất khẩu của DCM trong nửa cuối năm.


Chính phủ yêu cầu làm sạch dữ liệu người giao dịch chứng khoán
Chính phủ yêu cầu làm sạch dữ liệu người giao dịch chứng khoán
26/09/2023 Chứng khoán

Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu thực hiện rà soát, xác thực, làm sạch dữ liệu thông tin về người tham gia giao dịch chứng khoán,...

Nhận định phiên giao dịch ngày 26/9: Đà giảm chưa dừng lại
Nhận định phiên giao dịch ngày 26/9: Đà giảm chưa dừng lại
26/09/2023 Chứng khoán

Thị trường chứng khoán trong nước nối tiếp đà giảm của tuần giao dịch trước đó với phiên giảm điểm rất mạnh khi VN Index mất tới 40 điểm. Nhiều mốc hỗ trợ quan trọng...

Tin nhanh chứng khoán ngày 25/9: 110 mã giảm sàn, VN Index rơi tự do trong phiên chiều
Tin nhanh chứng khoán ngày 25/9: 110 mã giảm sàn, VN Index rơi tự do trong phiên chiều
25/09/2023 Chứng khoán

Sau phiên sáng thận trọng, phiên chiều chứng kiến lực bán tháo trên diện rộng đổ ra khiến các chỉ số cùng rơi tự do....

Nhận định phiên giao dịch ngày 25/9: Xu hướng giảm đã hình thành
Nhận định phiên giao dịch ngày 25/9: Xu hướng giảm đã hình thành
25/09/2023 Chứng khoán

Thị trường chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần giảm điểm khá mạnh đặc biệt là áp lực bán tháo trong phiên cuối tuần tại nhóm chứng khoán và bất động sản. VN Index đã không giữ được mốc 1.200 điểm tạo tâm lý khá tiêu cực cho các nhà đầu tư.

HOSE bác bỏ tin đồn lãnh đạo nộp đơn nghỉ việc
HOSE bác bỏ tin đồn lãnh đạo nộp đơn nghỉ việc
22/09/2023 Chứng khoán

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) vừa phát đi thông tin báo chí khẳng định, thông tin lan truyền xuất hiện gần đây liên quan đến biến động nhân sự lãnh...

Nhận định phiên giao dịch ngày 22/9: Cân nhắc mua thăm dò một số cổ phiếu có thanh khoản tốt
Nhận định phiên giao dịch ngày 22/9: Cân nhắc mua thăm dò một số cổ phiếu có thanh khoản tốt
22/09/2023 Chứng khoán

Trong những phiên gần đây, mức độ dao động của chỉ số đều khá lớn cho thấy thị trường chưa có dấu hiệu cân bằng. Dù vậy, mức hỗ trợ gần nhất của thị trường...

Nhận định phiên giao dịch ngày 21/9: Có thể xuất hiện lực bán mạnh bất ngờ
Nhận định phiên giao dịch ngày 21/9: Có thể xuất hiện lực bán mạnh bất ngờ
21/09/2023 Chứng khoán

Việc thanh khoản suy giảm vẫn chưa cho thấy tín hiệu tích cực rõ nét. Thêm vào đó, điểm số đã áp sát đường MA10 nên có thể trong phiên tới sẽ xuất hiện lực bán mạnh bất ngờ. Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn chưa nên mở mua mới.

Tin nhanh chứng khoán ngày 20/9: Nhóm bất động sản dẫn đầu, thị trường đồng thuận tăng
Tin nhanh chứng khoán ngày 20/9: Nhóm bất động sản dẫn đầu, thị trường đồng thuận tăng
20/09/2023 Chứng khoán

Thị trường có phiên phục hồi mạnh khi tăng gần 15 điểm với sắc xanh, sắc tím phủ kín bảng điện tử. Trong đó, nhóm bất động sản tăng mạnh với hàng loạt mã lớn và nhỏ tăng tốt.

Nhận định phiên giao dịch ngày 20/9: Tập trung xử lý danh mục trong các nhịp hồi phục
Nhận định phiên giao dịch ngày 20/9: Tập trung xử lý danh mục trong các nhịp hồi phục
20/09/2023 Chứng khoán

Thị trường hoàn toàn có cơ hội thu hút lực cầu để tăng điểm trở lại, khi mốc 1.200 điểm đang cho thấy sự hỗ trợ khá tốt. Mặc dù vậy, rủi ro mở rộng...

Nhận định phiên giao dịch ngày 19/9: Nâng cao tỷ trọng tiền mặt, hạn chế bắt đáy
Nhận định phiên giao dịch ngày 19/9: Nâng cao tỷ trọng tiền mặt, hạn chế bắt đáy
19/09/2023 Chứng khoán

Nếu áp lực bán tiếp tục gia tăng trong khi thanh khoản không cải thiện thì xác suất VN Index giảm về vùng 1.200 điểm cần được tính đến. Theo quan điểm của chúng tôi, các nhà đầu tư cần nâng cao tỷ trọng tiền mặt, hạn chế bắt đáy ngay cả khi VN Index bật nảy trong phiên khi chạm các vùng hỗ trợ.

HoSE: 7 cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo
HoSE: 7 cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo
18/09/2023 Chứng khoán

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE), trong hai ngày 14/9-15/9 HoSE đã có quyết định đưa 7 cổ phiếu vào diện cảnh báo.

Nhận định phiên giao dịch ngày 18/9: Sẽ tiếp diễn các phiên trồi sụt
Nhận định phiên giao dịch ngày 18/9: Sẽ tiếp diễn các phiên trồi sụt
18/09/2023 Chứng khoán

Thị trường chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần giao dịch với nhiều rung lắc mạnh quanh khu vực đỉnh cũ của năm 2023 với áp lực bán mạnh luôn thường trực mỗi khi VN Index tiếp cận lại vùng kháng cự này.

Con gái Chủ tịch Techcombank đã mua xong 82,2 triệu CP
Con gái Chủ tịch Techcombank đã mua xong 82,2 triệu CP
15/09/2023 Chứng khoán

Bà Hồ Thủy Anh, con gái ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, HoSE: mã chứng khoán TCB) đã mua vào hơn 82 triệu cổ phiếu.

Nhận định phiên giao dịch ngày 15/9: Tiếp tục thận trọng, không mở rộng danh mục
Nhận định phiên giao dịch ngày 15/9: Tiếp tục thận trọng, không mở rộng danh mục
15/09/2023 Chứng khoán

Vùng hỗ trợ ngắn hạn ở quanh mốc 1.210 - 1.200 điểm, cũng trùng với đường MA20 và MA50. Trong phiên tới, áp lực giảm điểm có thể sẽ tiếp diễn, nhưng chúng...

Tin nhanh chứng khoán ngày 14/9: Nhóm bất động sản bị bán mạnh, VN Index tiếp tục giảm sâu
Tin nhanh chứng khoán ngày 14/9: Nhóm bất động sản bị bán mạnh, VN Index tiếp tục giảm sâu
14/09/2023 Chứng khoán

Thị trường tiếp tục có phiên điều chỉnh sâu và VN Index rơi về vùng 1.220 điểm. Trong đó, nhóm bất động sản bị bán mạnh nhất với hàng loạt mã giảm sâu,...

Nhận định phiên giao dịch ngày 14/9: Tập trung vào từng cổ phiếu cụ thể
Nhận định phiên giao dịch ngày 14/9: Tập trung vào từng cổ phiếu cụ thể
14/09/2023 Chứng khoán

Vùng dao động của chỉ số vẫn khá lớn, trong khi đó bối cảnh của thị trường chung lại đang thiếu những thông tin hỗ trợ. Theo đó, các nhà đầu tư nên tiếp tục...

Hơn 188.000 tài khoản chứng khoán được mở mới trong tháng 8
Hơn 188.000 tài khoản chứng khoán được mở mới trong tháng 8
13/09/2023 Chứng khoán

Số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới tháng 8 ghi nhận gần 189.000 tài khoản, cao hơn mức 150.000 tài khoản mở mới trong tháng trước đó và là mức...

Nhận định phiên giao dịch ngày 13/9: Khó đoán định xu hướng
Nhận định phiên giao dịch ngày 13/9: Khó đoán định xu hướng
13/09/2023 Chứng khoán

Thị trường chứng khoán trong nước đã có sự hồi phục tích cực và bất ngờ bật tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 12/9. Phiên giao dịch diễn ra nhẹ nhàng khiến các nhà...

Tin nhanh chứng khoán ngày 12/9: Nhóm chứng khoán rực sáng
Tin nhanh chứng khoán ngày 12/9: Nhóm chứng khoán rực sáng
12/09/2023 Chứng khoán

Thị trường có phiên tăng mạnh với sự tích cực cả về điểm số, độ rộng và thanh khoản. Trong đó, nhóm chứng khoán là tâm điểm khi rực sáng với việc hút hơn...

VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance