Thống đốc Lê Minh Hưng nói thẳng về tỷ giá

Thống đốc khẳng định, NHNN chưa và sẽ không bao giờ sử dụng tỷ giá để tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong giao dịch thương mại quốc tế.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng

Ngày 2/10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã đồng chủ trì buổi họp báo thông báo kết quả Hội nghị chung Thống đốc Ngân hàng Trung ương (NHTW) và Bộ trưởng Tài chính ASEAN (AFMGM) lần thứ 6 và các hội nghị liên quan.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, tất cả các hội nghị đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 01-02/10/2020 với điểm cầu chính tại Hà Nội, Việt Nam.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, khu vực tài chính - ngân hàng của khu vực ASEAN đã và đang hợp tác chặt chẽ để duy trì khả năng cạnh tranh và sức chống chịu trước rất nhiều những bất ổn của kinh tế thế giới.

"Thông qua các Hội nghị của các Thống đốc NHTW và Bộ trưởng Tài chính ASEAN cũng như các phiên họp đối thoại với đối tác, chúng tôi thống nhất nhận định rằng kinh tế thế giới và khu vực đang chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19”, Thống đốc NHNN nói và cho hay, các Thống đốc và Bộ trưởng một lần nữa khẳng định cam kết tiếp tục đảm bảo ổn định hệ thống tài chính - ngân hàng khu vực nhằm góp phần hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Hình ảnh buổi họp báo sau Hội nghị AFMGM lần thứ 6 tại Hà Nội. Ảnh: NHNN  
Hình ảnh buổi họp báo sau Hội nghị AFMGM lần thứ 6 tại Hà Nội. Ảnh: NHNN  

Hội nghị cũng khẳng định vai trò của NHTW và Bộ Tài chính các nước ASEAN trong nỗ lực chung nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch tới khu vực và phục hồi kinh tế.

Các gói giải pháp tiền tệ và tài khóa được triển khai một cách kịp thời và hiệu quả đã khẳng định quyết tâm của các NHTW và Bộ Tài chính ASEAN trong việc thực hiện các mục tiêu chung về giảm thiểu tác động của đại dịch, đảm bảo ổn định và hỗ trợ phát triển kinh tế. Các giải pháp chính sách nêu trên được triển khai phù hợp với tinh thần chung của Tuyên bố Chủ tịch ASEAN, ban hành ngày 14/2 năm nay (2020).

Các Thống đốc và Bộ trưởng cam kết tiếp tục đẩy mạnh hội nhập tài chính tiền tệ khu vực. Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, tiến trình hợp tác tài chính tiền tệ khu vực ASEAN vẫn đang diễn ra mạnh mẽ.

Các Nhóm công tác về hợp tác tài chính - ngân hàng cơ bản vẫn đảm bảo triển khai theo đúng tiến độ, đạt được các mục tiêu chiến lược đã đề ra, cũng như yêu cầu chỉ số hoạt động của nhóm.

Tại Hội nghị của các Thống đốc NHTW, các Thống đốc đã có phiên đối thoại với đại diện Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS), Tổng Giám đốc (CEO) của các NHTM ASEAN, và Hiệp hội Ngân hàng ASEAN về chủ đề thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng.

“Tại Hội nghị, các Thống đốc, CEO NHTM khu vực ASEAN đều chung nhận định chuyển đổi số ngân hàng trong khu vực ASEAN không chỉ là một lựa chọn, mà trở thành xu hướng tất yếu, yêu cầu bắt buộc trong bối cảnh số hóa mạnh mẽ các ngành dịch vụ, ứng dụng kỹ thuật số hiện diện ở mọi mặt trong đời sống kinh tế - xã hội”, Thống đốc nhấn mạnh.

Trao đổi về chủ đề tiền kỹ thuật số của NHTW (CBDC), Thống đốc cho biết, hiện nay theo đánh giá của BIS, phần lớn các quốc gia trên thế giới vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu, một số ít quốc gia đang trong giai đoạn thử nghiệm với phạm vi hẹp. Tại Hội nghị, BIS đã cung cấp một góc nhìn tương đối sâu sắc về việc nghiên cứu, lựa chọn mô hình thiết kế CBDC. Đây là những thông tin cập nhật hữu ích đối với các NHTW ASEAN trong quá trình nghiên cứu về lĩnh vực mới mẻ này.

Thống đốc NHTW và các CEO đều đồng quan điểm cho rằng đại dịch Covid-19 đang gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho nền kinh tế khu vực.

Tuy nhiên nếu xét từ góc độ nào đó, khó khăn do đại dịch gây ra đang trở thành động lực thúc đẩy của chuyển đổi số và đổi mới công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng. Các Thống đốc và đại biểu đều đồng tình rằng ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính sẽ là giải pháp hàng đầu cho thúc đẩy tài chính toàn diện cũng như giúp giảm thiểu các tiếp xúc trực tiếp trong giai đoạn có dịch bệnh.

Bên cạnh đó, các Thống đốc cũng chia sẻ về xử lý quan điểm điều hành chính sách tiền tệ của NHTW các nước ASEAN, trong giai đoạn hiện nay, cần có các giải pháp hỗ trợ nền kinh tế, giảm thiểu tác động tiêu cực với nền kinh tế từ giác độ điều hành chính sách tiền tệ nhưng cũng phải tạo khoảng không gian hỗ trợ quá trình phục hồi sau dịch, tiếp tục duy trì được tính an toàn, bền vững trong hoạt động hệ thống ngân hàng với tư cách là cơ quan quản lý tiền tệ; đảm bảo mục tiêu vừa hỗ trợ để xử lý tác động nhưng vẫn duy trì khuôn khổ chính sách để có thể xử lý những vấn đề hậu dịch khi nền kinh tế phục hồi.

Chưa và không bao giờ dùng tỷ giá để tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng

Chia sẻ thêm về chính sách điều hành tỷ giá, ngoại hối sau dịch Covid-19, người đứng đầu NHNN Việt Nam cho biết: Mục tiêu xuyên suốt trong điều hành chính sách tiền tệ, trong đó có điều hành tỷ giá của NHNN là kiểm soát lạm phát, giữ ổn định kinh tế vĩ, mô tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững trong trung và dài hạn.

“NHNN chưa và sẽ không bao giờ sử dụng công cụ chính sách tiền tệ như tỷ giá để tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong giao dịch thương mại và quốc tế. Quan điểm đó sẽ tiếp tục được NHNN điều hành thời gian tới bao gồm duy trì sự ổn định của tỷ giá để tạo lập khuôn khổ vĩ mô ổn định cho phát triển kinh tế bền vững sau dịch”, Thống đốc NHNN Việt Nam khẳng định.

Minh Thái

Theo Báo Đất Việt

Tin Cùng Chuyên Mục