Tiếp tục không in tiền lẻ mới dịp Tết Tân Sửu

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, nhờ không in tiền lẻ mới dịp Tết, những năm qua ngân sách đã tiết kiệm được hơn 3.500 tỷ đồng.

Tiếp tục không in tiền lẻ mới dịp Tết Tân Sửu - Ảnh 1

Tại buổi họp báo về triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021 sáng 24/12, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, năm nay sẽ tiếp tục không in mới tiền lẻ dịp Tết Tân sửu.

Đây là năm thứ 8 liên tiếp NHNN chủ trương không phát hành tiền lẻ mới vào dịp Tết. Tuy nhiên, lãnh đạo NHNN khẳng định tiền lẻ đã qua lưu thông vẫn đủ cung ứng để phục vụ nền kinh tế. 

Nhiều năm trở lại đây, NHNN chủ trương không đưa tiền mới mệnh giá nhỏ vào lưu thông dịp Tết. Việc không phát hành tiền mới in vào dịp Tết giúp tiết kiệm cho ngân sách nhờ giảm chi phí in ấn, vận chuyển, bảo quản, đóng gói, phân loại, kiểm đếm,...

Phó thống đốc cho hay, việc hạn chế in tiền lẻ mới dịp Tết giúp ngân sách tiết kiệm 3.500 tỷ đồng trong các năm gần đây.

Theo Phó thống đốc, việc người dân sử dụng tiền lẻ mới vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, đi lễ đền chùa là thói quen từ rất lâu của người dân.

Tuy nhiên, NHNN sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan để tuyên truyền cho người dân hiểu đúng về vai trò của tiền mệnh giá nhỏ.

Mặt khác, theo thông tin tại cuộc họp báo, thói quen thanh toán không dùng tiền mặt của người dân cũng đã thay đổi đáng kể trong năm vừa qua, trong đó thanh toán qua điện thoại di động có tăng trưởng mạnh mẽ. 

Đến cuối tháng 10 năm 2020, số lượng giao dịch thanh toán qua điện thoại di động đạt hơn 918,8 triệu giao dịch với giá trị đạt gần 9,6 triệu tỷ đồng (tăng 123,9% về số lượng và 125,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019); số lượng giao dịch thanh toán qua Internet đạt gần 374 triệu giao dịch với giá trị đạt hơn 22,2 triệu tỷ đồng (tăng 8,3% về số lượng và 25,5% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2019).

Theo Ngọc Bích

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin Cùng Chuyên Mục