VnFinance
Thứ sáu, 21/07/2023, 12:01 PM

Tin bất động sản ngày 21/7: Doanh thu từ cho thuê đất, xưởng KCN phía Nam tăng cao

Nhu cầu tìm mua chung cư dưới 50 triệu đồng/m2 tại Tp.HCM tăng gần 30%;Kinh Bắc (KBC) được duyệt quy hoạch KCN Quang Châu mở rộng hơn 90ha;Phú Yên sắp đối thoại với doanh nghiệp xây dựng, bất động sản…là những tin tức bất động sản đáng chú ý

Doanh thu từ cho thuê đất, xưởng KCN phía Nam tăng cao

Mới đây, trong báo cáo tài chính quý II/2023, CTCP Sonadezi Giang Điền (UPCoM: SZG) ghi nhận doanh thu thuần 165 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận trước thuế 86 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 70 tỷ đồng, đều gấp 3,2 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây được coi là khoảng lãi cao nhất kể từ khi SZG công bố báo cáo tài chính.

Tin bất động sản ngày 21/7: Doanh thu từ cho thuê đất, xưởng KCN phía Nam tăng cao
Ảnh minh họa
 

Trong đó, mảng kinh doanh đất, hạ tầng Khu công nghiệp Giang Điền vẫn là trụ cột đóng góp chính, đạt 34,5 tỷ đồng và tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2022. Mảng cho thuê nhà xưởng tăng gần 49% lên mức 32 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng cao thứ hai trong cơ cấu doanh thu. Sonadezi Giang Điền còn ghi nhận doanh thu tài chính gần 6 tỷ đồng, tăng 155% so với cùng kỳ.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, công ty đạt doanh thu thuần 250 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 103 tỷ đồng, lần lượt tăng 44% và 119% so với cùng kỳ.

Theo Sonadezi Giang Điền, doanh thu của công ty trong quý II/2023 tăng do ghi nhận doanh thu cho thuê tài sản ghi nhận theo tổng số tiền nhận trước trong năm. Doanh thu tài chính tăng do nhận cổ tức từ chứng khoán kinh doanh, trong khi chi phí tăng thấp hơn dẫn đến lợi nhuận tăng cao.

Một ông lớn của thị trường bất động sản KCN phía Nam là Tổng Công ty IDICO, CTCP (HNX: IDC). Năm 2022, IDICO ghi nhận tổng doanh thu 3.213 tỷ đồng, trong đó, hoạt động kinh doanh hạ tầng, KCN thu về hơn 2.696 tỷ đồng. Công ty này báo lãi sau thuế hơn 1.697 tỷ đồng.

Theo ban lãnh đạo IDICO, công ty này đang sở hữu 4 KCN lớn với diện tích lên đến 3.267 ha, với tỉ lệ lấp đầy khoảng 54%. Mức giá cho thuê trung bình đạt 123 USD/m2.

"Riêng trong năm 2022, công ty đã tiếp thị, thu hút đầu tư cho thuê lại 131,8 ha đất. Trong đó, đã ký hợp đồng cho thuê 98,1 ha. Còn 33,7ha đã theo diện ghi nhớ hợp đồng cho thuê", đại diện IDICO cho biết.

Bên cạnh các tên tuổi lớn, làn sóng đầu tư KCN của các doanh nghiệp sản xuất như Công ty CP Cao su Đồng Phú (Doruco, HoSE: DPR)... cũng góp phần khiến thị trường trở nên sôi động.

Năm 2022, Doruco cũng đã đầu tư góp vốn vào Công ty CP khu Công nghiệp Bắc Đồng Phú tăng vốn điều lệ theo hình thức mua cổ phiếu phát hành thêm để đầu tư phát triển Khu Công nghiệp Bắc Đồng Phú và Nam Đồng Phú giai đoạn II, thống nhất mua 5,1 triệu cổ phiếu với giá trị là 102 tỷ đồng.

Nhu cầu tìm mua chung cư dưới 50 triệu đồng/m2 tại TP HCM tăng gần 30%

Theo báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam (CSS), nhu cầu tìm mua chung cư dưới 50 triệu đồng/m2 tại TP HCM đã tăng mạnh gần 30% trong quý 2/2023 so với cùng kỳ năm trước. Trong nửa cuối năm 2023, 61% người dân vẫn có kế hoạch mua bất động sản trong vòng một năm tới.

Dù nhu cầu mua chung cư giá rẻ tăng cao, nhưng nguồn cung vẫn hạn chế, làm cho giá chung cư không giảm. Tuy nhiên, một số dự án chung cư dưới 50 triệu đồng/m2 tại TP HCM đã thu hút được sự quan tâm tích cực từ người mua, đặc biệt là các dự án như Akari City giai đoạn 2 ở quận Bình Tân, Folora Panorama thuộc KĐT Mizuki Park ở Bình Chánh, MT Eastmark City ở TP Thủ Đức và Esensia Sky ở Nhà Bè, có lượng khách mua quan tâm từ quý 2/2023 đến thời điểm hiện tại.

Akari City của Nam Long là một dự án nổi bật với tiến độ bán hàng tốt. Chủ đầu tư đã hỗ trợ lãi suất 8%/năm trong 18 tháng sau khi nhận nhà, giúp khách hàng chỉ cần trả khoảng 1,5-2% theo lãi suất hiện hành. Với căn hộ 2 phòng ngủ giá khoảng 3 tỉ đồng/căn, khách hàng sau khi nhận nhà sẽ chỉ cần trả khoảng 3,8 triệu đồng/tháng trong 18 tháng tiếp theo.

Theo Báo cáo quý II/2023 của Batdongsan.com.vn, chung cư và nhà riêng lẻ là nhóm bất động sản giữ giá trị tốt nhờ đáp ứng nhu cầu ở thực. Ông Đinh Minh Tuấn cho rằng, bất động sản vẫn là kênh đầu tư ổn định trong dài hạn và có nhiều chính sách hỗ trợ tốt cho người mua nhà ở thực, bao gồm chiết khấu 30-40%, giải ngân thấp và thời gian thanh toán linh hoạt từ 3-7 năm.

Tuy nhiên, việc giảm giá các dự án trong tương lai là điều khó khăn vì chi phí xây dựng căn hộ chung cư trung bình ở mức 12-13 triệu đồng/m2, cộng với các chi phí khác như lãi vay, thuế sử dụng đất, đền bù, giải tỏa khiến giá bán căn hộ không thể giảm quá nhiều.

Cũng theo thống kê từ Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm căn hộ giá dưới 40 triệu/m2 lên đến 8,9 triệu lượt, trung bình mỗi tháng có hơn 1,5 triệu lượt tìm kiếm. Đối với nhà riêng dưới 2,5 tỷ, số lượt tìm kiếm là hơn 2,1 triệu, chứng tỏ nhu cầu nhà ở phân khúc này rất cao, nhưng thị trường đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các dự án giá phù hợp do nguồn cung giá vừa túi tiền ngày càng khan hiếm.

Kinh Bắc (KBC) được duyệt quy hoạch KCN Quang Châu mở rộng hơn 90ha

Ngày 19/7, UBND tỉnh Bắc Giang có quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng KCN Quang Châu (phần mở rộng), huyện Việt Yên (tỷ lệ 1/500).

Theo đó, khu vực nghiên cứu lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính của xã Quang Châu, huyện Việt Yên. Ranh giới được giới hạn phía Bắc giáp bãi xe, nhà máy cấp nước của KCN Quang Châu; phía Nam giáp thôn Đông Tiến, Nam Ngạn xã Quang Châu; phía Đông giáp thôn Quang Biểu xã Quang Châu; phía Tây giáp đường gom cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn.

Diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 90,59ha. KCN Quang Châu (phần mở rộng) có tính chất là KCN tổng hợp đa ngành, KCN công nghệ cao, công nghiệp ít gây ô nhiễm và thân thiện môi trường.

Theo giải pháp tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan, KCN Quang Châu mở rộng có hướng giao thông chính tiếp cận với KCN từ tuyến cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn và tuyến đường nối với QL37, tuyến ĐT398, là các tuyến giao thông đối ngoại chính kết nối KCN với vùng lân cận.

Quy hoạch bãi đỗ xe tập trung tại vị trí phía Đông là khu vực chính, tiếp giáp tuyến đường quy hoạch nối với QL37 tạo điều kiện thuận lợi cho vận tải. Quy hoạch tuyến đường chính ở giữa KCN (phần mở rộng) kết hợp dải cây xanh cảnh quan, hệ thống kênh tiêu thoát nước phục vụ cho KCN và thoát nước của đô thị Việt Yên.

Khu hạ tầng kỹ thuật quy hoạch khu vực phía Nam KCN, dự kiến xây dựng nhà máy xử lý nước thải, đáp ứng cho việc xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường.

Những hạng mục chính ưu tiên đầu tư xây dựng bao gồm: Công trình như khu nhà xưởng sản xuất; hạ tầng kỹ thuật như hệ thống giao thông, hệ thống cấp nước, thoát nước, cấp điện và khu xử lý nước thải.

Được biết, chủ đầu tư dự án này là CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang (SBG), một công ty con của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (mã KBC).

Phú Yên sắp đối thoại với doanh nghiệp xây dựng, bất động sản

Mới đây, ông Nguyễn Văn Đồng, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên cho biết, dự kiến trong tháng 8/2023, Sở sẽ tổ chức Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Tin bất động sản ngày 21/7: Doanh thu từ cho thuê đất, xưởng KCN phía Nam tăng cao
Ảnh minh họa
 

Hội nghị được tổ chức nhằm hỗ trợ, hướng dẫn, trao đổi, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc thuộc lĩnh vực quản lý của Sở Xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị tham gia hoạt động xây dựng, đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định, bền vững.

Để phục vụ hội nghị, Sở Xây dựng đề nghị các doanh nghiệp tham gia hoạt động xây dựng, đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong các lĩnh vực này bằng văn bản; gửi về địa chỉ số 02A Lý Tự Trọng, phường 7, TP. Tuy Hòa; thời gian đến ngày 31/7/2023.

Những thông tin phản ánh khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp sẽ được Sở Xây dựng tổng hợp, nghiên cứu, trao đổi, giải đáp cùng tháo gỡ trong hội nghị đối thoại sắp đến.

Theo danh sách Sở Xây dựng, tỉnh Phú Yên có 148 doanh nghiệp tham gia hoạt động xây dựng; 54 doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản.

Tính đến ngày 23/6, tỉnh Phú Yên có 12 dự án nhà ở đang triển khai xây dựng (1 dự án nhà ở xã hội và 11 dự án nhà ở thương mại); 4 dự án nhà ở đang hoàn tất thủ tục để khởi công xây dựng; 16 dự án nhà ở đang hoàn tất thủ tục để thực hiện lựa chọn chủ đầu tư.

Thời gian qua, tỉnh Phú Yên đã giải quyết các khó khăn vướng mắc, hỗ trợ nhà đầu tư hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư thuộc thẩm quyền của tỉnh đối với một số dự án lớn như Vịnh Hòa Emerald Bay Resort; Tổ hợp khách sạn, Resort Việt Mỹ A&V; Khu nghỉ dưỡng và du lịch biển Long Thủy Tuy Hòa; Khu du lịch biển Hòa Thạnh Resort; Đầu tư Xây dựng Khu nghỉ dưỡng Vũng Lắm…

Bên cạnh đó, tỉnh Phú Yên cũng tổng hợp báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng và các Bộ, ngành Trung ương để có hướng giải quyết xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án ngoài thẩm quyền.


Tin bất động sản ngày 4/10: Đồng Nai xử phạt chủ đầu tư dự án Gem Sky World
Tin bất động sản ngày 4/10: Đồng Nai xử phạt chủ đầu tư dự án Gem Sky World

Khánh Hòa bổ sung hàng loạt dự án lớn vào kế hoạch sử dụng đất 2023; Bình Thuận "thúc" khởi công KCN Tân Đức vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng; Đà Nẵng...

Thị trường trầm lắng, giá chung cư Hà Nội vẫn tăng phi mã 19 quý liên tiếp
Thị trường trầm lắng, giá chung cư Hà Nội vẫn tăng phi mã 19 quý liên tiếp

Theo khảo sát, hiện giá sơ cấp đạt 54 triệu VNĐ/m2, tăng trong 19 quý liên tiếp và cao hơn 77% so với quý 1/2019.

Du lịch Hà Nội đạt đỉnh trong tháng 7, thị trường bất động sản nhà ở vẫn tồn tại nhiều thách thức trong quý III/2023
Du lịch Hà Nội đạt đỉnh trong tháng 7, thị trường bất động sản nhà ở vẫn tồn tại nhiều thách thức trong quý III/2023

Theo ông Troy Griffiths - Phó Tổng Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, du lịch Hà Nội đã đạt đỉnh trong tháng 7 với lượng khách nội địa theo mùa...

Thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận tình hình hoạt động chậm
Thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận tình hình hoạt động chậm

Thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận tình hình hoạt động chậm trong Quý 3 năm 2023 trên hầu hết các phân khúc. Chính phủ tiếp tục nỗ lực hơn trong phát triển...

TP HCM: Giá thuê văn phòng tiếp tục giảm sâu nhưng tỷ lệ trống cao
TP HCM: Giá thuê văn phòng tiếp tục giảm sâu nhưng tỷ lệ trống cao

Phân khúc văn phòng Hạng A ở TP HCM có tổng diện tích sàn còn trống khoảng 73.000 m2, và mức giá chào thuê trung bình 57,60...

Huy động vốn trái phép ở dự án 5.700 tỷ, Công ty con của Đất Xanh bị phạt 900 triệu đồng
Huy động vốn trái phép ở dự án 5.700 tỷ, Công ty con của Đất Xanh bị phạt 900 triệu đồng

Ngoài xử phạt bằng tiền, Đồng Nai yêu cầu trong thời gian 360 ngày kể từ khi nhận quyết định xử phạt, Công ty Hà An phải hoàn trả phần vốn đã huy động sai.

Gần 500 dự án bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đã và đang được gỡ vướng mắc về hành...
Gần 500 dự án bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đã và đang được gỡ vướng mắc về hành...

Theo báo cáo “La bàn đầu tư tháng 10 – Nắm bắt cơ hội xuất hiện từ những nhịp điều chỉnh vừa qua” của khối Phân tích VNDIRECT cho biết, kể từ đầu năm đến...

Thừa Thiên – Huế: Yêu cầu kiểm tra, xác minh các đối tượng đăng ký mua nhà ở xã hội
Thừa Thiên – Huế: Yêu cầu kiểm tra, xác minh các đối tượng đăng ký mua nhà ở xã hội

Sở Xây dựng Thừa Thiên - Huế vừa có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Bất động sản Cotana Capital, xác minh các trường hợp...

Ca sỹ Khánh Phương và 11 người bị “đóng băng” bất động sản do liên quan đến Công ty Bất động sản Nhật Nam
Ca sỹ Khánh Phương và 11 người bị “đóng băng” bất động sản do liên quan đến Công ty Bất động sản Nhật Nam

Văn bản được ban hành sau khi Sở Tư pháp Lâm Đồng nhận được Văn bản số 9045/CSKT ngày 26/9/2023 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.Hà Nội về việc đang điều tra xác minh vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam.

Đề xuất gia hạn trước cao điểm đáo hạn trái phiếu bất động sản
Đề xuất gia hạn trước cao điểm đáo hạn trái phiếu bất động sản

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có Văn bản số 135/2023/CV-HoREA đề nghị Bộ Tài chính và Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận cho gia hạn...

Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định lãng phí hai khu đất nghìn tỷ nằm 'bất động'
Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định lãng phí hai khu đất nghìn tỷ nằm "bất động"

UBND cấp huyện được ủy quyền định giá đất từ 30 tỷ đồng trở lên;Nha Trang bổ sung gần 39 ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2023; Vinhomes mua Dự án Cam Ranh...

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội được đánh giá là hai thị trường tiềm năng về văn phòng cho thuê
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội được đánh giá là hai thị trường tiềm năng về văn phòng cho thuê

Thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội vẫn được đánh giá là hai thị trường tiềm năng tại Châu Á với tỷ lệ lấp đầy văn phòng luôn ở mức trên cao.

Công ty bất động sản Nhật Nam lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng
Công ty bất động sản Nhật Nam lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng

Bộ Công an cho biết, từ năm 2020 đến 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng)...

Tin bất động sản ngày 2/10: Hà Nội kiểm định trên 1.000 nhà chung cư cũ
Tin bất động sản ngày 2/10: Hà Nội kiểm định trên 1.000 nhà chung cư cũ

Quảng Bình sắp đấu giá 49 thửa đất tại dự án Khu đô thị Sa Động; Khởi công khu đô thị gần 700 tỉ đồng tại phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ Lạng Sơn...

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: “Bóng” nhiều “ông lớn” tại các dự án nghìn tỷ
Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: “Bóng” nhiều “ông lớn” tại các dự án nghìn tỷ

Nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục phê duyệt một số dự án bất động sản, khu đô thị quy mô lớn có tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Quy định về hạn mức đất ở
Quy định về hạn mức đất ở

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, hạn mức đất ở sẽ được xác định theo quy định về hạn mức tại từng địa phương.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Nâng lợi nhuận cho chủ đầu tư xây nhà ở xã hội lên 15% sẽ làm giá bán nhà tăng
Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Nâng lợi nhuận cho chủ đầu tư xây nhà ở xã hội lên 15% sẽ làm giá bán nhà tăng

“Trong quá trình sửa đổi luật, có nhiều ý kiến cho rằng tại sao không nâng lợi nhuận lên 15%? Chúng tôi đã khảo sát và thấy rằng,...

Đưa sai phạm trong giao đất ở sân bay Nha Trang ra khỏi diện theo dõi
Đưa sai phạm trong giao đất ở sân bay Nha Trang ra khỏi diện theo dõi

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Khánh Hòa thống nhất kết thúc theo dõi chỉ đạo vụ sai phạm trong việc giao đất tại khu vực sân bay Nha Trang để...

BCG Land: Hoạt động kinh doanh bán niên 2023 giảm sút 76% so với cùng kỳ, bị hải quan “tuýt còi” trước thềm cổ phiếu...
BCG Land: Hoạt động kinh doanh bán niên 2023 giảm sút 76% so với cùng kỳ, bị hải quan “tuýt còi” trước thềm cổ phiếu...

Công ty Cổ phần BCG Land bị hải quan “tuýt còi” trong bối cảnh BCG Land vừa thông báo sẽ lên sàn chứng khoán trên thị trường Upcom với mã giao dịch BCR.

VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance