VnFinance
Thứ sáu, 21/07/2023, 12:01 PM

Tin bất động sản ngày 21/7: Doanh thu từ cho thuê đất, xưởng KCN phía Nam tăng cao

Nhu cầu tìm mua chung cư dưới 50 triệu đồng/m2 tại Tp.HCM tăng gần 30%;Kinh Bắc (KBC) được duyệt quy hoạch KCN Quang Châu mở rộng hơn 90ha;Phú Yên sắp đối thoại với doanh nghiệp xây dựng, bất động sản…là những tin tức bất động sản đáng chú ý

Doanh thu từ cho thuê đất, xưởng KCN phía Nam tăng cao

Mới đây, trong báo cáo tài chính quý II/2023, CTCP Sonadezi Giang Điền (UPCoM: SZG) ghi nhận doanh thu thuần 165 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận trước thuế 86 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 70 tỷ đồng, đều gấp 3,2 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây được coi là khoảng lãi cao nhất kể từ khi SZG công bố báo cáo tài chính.

Tin bất động sản ngày 21/7: Doanh thu từ cho thuê đất, xưởng KCN phía Nam tăng cao
Ảnh minh họa
 

Trong đó, mảng kinh doanh đất, hạ tầng Khu công nghiệp Giang Điền vẫn là trụ cột đóng góp chính, đạt 34,5 tỷ đồng và tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2022. Mảng cho thuê nhà xưởng tăng gần 49% lên mức 32 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng cao thứ hai trong cơ cấu doanh thu. Sonadezi Giang Điền còn ghi nhận doanh thu tài chính gần 6 tỷ đồng, tăng 155% so với cùng kỳ.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, công ty đạt doanh thu thuần 250 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 103 tỷ đồng, lần lượt tăng 44% và 119% so với cùng kỳ.

Theo Sonadezi Giang Điền, doanh thu của công ty trong quý II/2023 tăng do ghi nhận doanh thu cho thuê tài sản ghi nhận theo tổng số tiền nhận trước trong năm. Doanh thu tài chính tăng do nhận cổ tức từ chứng khoán kinh doanh, trong khi chi phí tăng thấp hơn dẫn đến lợi nhuận tăng cao.

Một ông lớn của thị trường bất động sản KCN phía Nam là Tổng Công ty IDICO, CTCP (HNX: IDC). Năm 2022, IDICO ghi nhận tổng doanh thu 3.213 tỷ đồng, trong đó, hoạt động kinh doanh hạ tầng, KCN thu về hơn 2.696 tỷ đồng. Công ty này báo lãi sau thuế hơn 1.697 tỷ đồng.

Theo ban lãnh đạo IDICO, công ty này đang sở hữu 4 KCN lớn với diện tích lên đến 3.267 ha, với tỉ lệ lấp đầy khoảng 54%. Mức giá cho thuê trung bình đạt 123 USD/m2.

"Riêng trong năm 2022, công ty đã tiếp thị, thu hút đầu tư cho thuê lại 131,8 ha đất. Trong đó, đã ký hợp đồng cho thuê 98,1 ha. Còn 33,7ha đã theo diện ghi nhớ hợp đồng cho thuê", đại diện IDICO cho biết.

Bên cạnh các tên tuổi lớn, làn sóng đầu tư KCN của các doanh nghiệp sản xuất như Công ty CP Cao su Đồng Phú (Doruco, HoSE: DPR)... cũng góp phần khiến thị trường trở nên sôi động.

Năm 2022, Doruco cũng đã đầu tư góp vốn vào Công ty CP khu Công nghiệp Bắc Đồng Phú tăng vốn điều lệ theo hình thức mua cổ phiếu phát hành thêm để đầu tư phát triển Khu Công nghiệp Bắc Đồng Phú và Nam Đồng Phú giai đoạn II, thống nhất mua 5,1 triệu cổ phiếu với giá trị là 102 tỷ đồng.

Nhu cầu tìm mua chung cư dưới 50 triệu đồng/m2 tại TP HCM tăng gần 30%

Theo báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam (CSS), nhu cầu tìm mua chung cư dưới 50 triệu đồng/m2 tại TP HCM đã tăng mạnh gần 30% trong quý 2/2023 so với cùng kỳ năm trước. Trong nửa cuối năm 2023, 61% người dân vẫn có kế hoạch mua bất động sản trong vòng một năm tới.

Dù nhu cầu mua chung cư giá rẻ tăng cao, nhưng nguồn cung vẫn hạn chế, làm cho giá chung cư không giảm. Tuy nhiên, một số dự án chung cư dưới 50 triệu đồng/m2 tại TP HCM đã thu hút được sự quan tâm tích cực từ người mua, đặc biệt là các dự án như Akari City giai đoạn 2 ở quận Bình Tân, Folora Panorama thuộc KĐT Mizuki Park ở Bình Chánh, MT Eastmark City ở TP Thủ Đức và Esensia Sky ở Nhà Bè, có lượng khách mua quan tâm từ quý 2/2023 đến thời điểm hiện tại.

Akari City của Nam Long là một dự án nổi bật với tiến độ bán hàng tốt. Chủ đầu tư đã hỗ trợ lãi suất 8%/năm trong 18 tháng sau khi nhận nhà, giúp khách hàng chỉ cần trả khoảng 1,5-2% theo lãi suất hiện hành. Với căn hộ 2 phòng ngủ giá khoảng 3 tỉ đồng/căn, khách hàng sau khi nhận nhà sẽ chỉ cần trả khoảng 3,8 triệu đồng/tháng trong 18 tháng tiếp theo.

Theo Báo cáo quý II/2023 của Batdongsan.com.vn, chung cư và nhà riêng lẻ là nhóm bất động sản giữ giá trị tốt nhờ đáp ứng nhu cầu ở thực. Ông Đinh Minh Tuấn cho rằng, bất động sản vẫn là kênh đầu tư ổn định trong dài hạn và có nhiều chính sách hỗ trợ tốt cho người mua nhà ở thực, bao gồm chiết khấu 30-40%, giải ngân thấp và thời gian thanh toán linh hoạt từ 3-7 năm.

Tuy nhiên, việc giảm giá các dự án trong tương lai là điều khó khăn vì chi phí xây dựng căn hộ chung cư trung bình ở mức 12-13 triệu đồng/m2, cộng với các chi phí khác như lãi vay, thuế sử dụng đất, đền bù, giải tỏa khiến giá bán căn hộ không thể giảm quá nhiều.

Cũng theo thống kê từ Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm căn hộ giá dưới 40 triệu/m2 lên đến 8,9 triệu lượt, trung bình mỗi tháng có hơn 1,5 triệu lượt tìm kiếm. Đối với nhà riêng dưới 2,5 tỷ, số lượt tìm kiếm là hơn 2,1 triệu, chứng tỏ nhu cầu nhà ở phân khúc này rất cao, nhưng thị trường đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các dự án giá phù hợp do nguồn cung giá vừa túi tiền ngày càng khan hiếm.

Kinh Bắc (KBC) được duyệt quy hoạch KCN Quang Châu mở rộng hơn 90ha

Ngày 19/7, UBND tỉnh Bắc Giang có quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng KCN Quang Châu (phần mở rộng), huyện Việt Yên (tỷ lệ 1/500).

Theo đó, khu vực nghiên cứu lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính của xã Quang Châu, huyện Việt Yên. Ranh giới được giới hạn phía Bắc giáp bãi xe, nhà máy cấp nước của KCN Quang Châu; phía Nam giáp thôn Đông Tiến, Nam Ngạn xã Quang Châu; phía Đông giáp thôn Quang Biểu xã Quang Châu; phía Tây giáp đường gom cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn.

Diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 90,59ha. KCN Quang Châu (phần mở rộng) có tính chất là KCN tổng hợp đa ngành, KCN công nghệ cao, công nghiệp ít gây ô nhiễm và thân thiện môi trường.

Theo giải pháp tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan, KCN Quang Châu mở rộng có hướng giao thông chính tiếp cận với KCN từ tuyến cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn và tuyến đường nối với QL37, tuyến ĐT398, là các tuyến giao thông đối ngoại chính kết nối KCN với vùng lân cận.

Quy hoạch bãi đỗ xe tập trung tại vị trí phía Đông là khu vực chính, tiếp giáp tuyến đường quy hoạch nối với QL37 tạo điều kiện thuận lợi cho vận tải. Quy hoạch tuyến đường chính ở giữa KCN (phần mở rộng) kết hợp dải cây xanh cảnh quan, hệ thống kênh tiêu thoát nước phục vụ cho KCN và thoát nước của đô thị Việt Yên.

Khu hạ tầng kỹ thuật quy hoạch khu vực phía Nam KCN, dự kiến xây dựng nhà máy xử lý nước thải, đáp ứng cho việc xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường.

Những hạng mục chính ưu tiên đầu tư xây dựng bao gồm: Công trình như khu nhà xưởng sản xuất; hạ tầng kỹ thuật như hệ thống giao thông, hệ thống cấp nước, thoát nước, cấp điện và khu xử lý nước thải.

Được biết, chủ đầu tư dự án này là CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang (SBG), một công ty con của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (mã KBC).

Phú Yên sắp đối thoại với doanh nghiệp xây dựng, bất động sản

Mới đây, ông Nguyễn Văn Đồng, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên cho biết, dự kiến trong tháng 8/2023, Sở sẽ tổ chức Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Tin bất động sản ngày 21/7: Doanh thu từ cho thuê đất, xưởng KCN phía Nam tăng cao
Ảnh minh họa
 

Hội nghị được tổ chức nhằm hỗ trợ, hướng dẫn, trao đổi, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc thuộc lĩnh vực quản lý của Sở Xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị tham gia hoạt động xây dựng, đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định, bền vững.

Để phục vụ hội nghị, Sở Xây dựng đề nghị các doanh nghiệp tham gia hoạt động xây dựng, đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong các lĩnh vực này bằng văn bản; gửi về địa chỉ số 02A Lý Tự Trọng, phường 7, TP. Tuy Hòa; thời gian đến ngày 31/7/2023.

Những thông tin phản ánh khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp sẽ được Sở Xây dựng tổng hợp, nghiên cứu, trao đổi, giải đáp cùng tháo gỡ trong hội nghị đối thoại sắp đến.

Theo danh sách Sở Xây dựng, tỉnh Phú Yên có 148 doanh nghiệp tham gia hoạt động xây dựng; 54 doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản.

Tính đến ngày 23/6, tỉnh Phú Yên có 12 dự án nhà ở đang triển khai xây dựng (1 dự án nhà ở xã hội và 11 dự án nhà ở thương mại); 4 dự án nhà ở đang hoàn tất thủ tục để khởi công xây dựng; 16 dự án nhà ở đang hoàn tất thủ tục để thực hiện lựa chọn chủ đầu tư.

Thời gian qua, tỉnh Phú Yên đã giải quyết các khó khăn vướng mắc, hỗ trợ nhà đầu tư hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư thuộc thẩm quyền của tỉnh đối với một số dự án lớn như Vịnh Hòa Emerald Bay Resort; Tổ hợp khách sạn, Resort Việt Mỹ A&V; Khu nghỉ dưỡng và du lịch biển Long Thủy Tuy Hòa; Khu du lịch biển Hòa Thạnh Resort; Đầu tư Xây dựng Khu nghỉ dưỡng Vũng Lắm…

Bên cạnh đó, tỉnh Phú Yên cũng tổng hợp báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng và các Bộ, ngành Trung ương để có hướng giải quyết xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án ngoài thẩm quyền.


Hà Nội: Đồng ý chủ trương cho phép tiếp tục thực hiện Khu đô thị Thanh Hà A, B và Khu đô thị Mỹ Hưng
Hà Nội: Đồng ý chủ trương cho phép tiếp tục thực hiện Khu đô thị Thanh Hà A, B và Khu đô thị Mỹ Hưng

UBND Thành phố Hà Nội đồng ý về chủ trương cho Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 tiếp tục thực hiện Dự án đầu tư Khu đô thị (KĐT)...

Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị phạt chủ đầu tư dự án Aurora và Dream Home Riverside vì chậm giao nhà
Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị phạt chủ đầu tư dự án Aurora và Dream Home Riverside vì chậm giao nhà

Mới đây, UBND quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh) có văn bản gửi Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh liên quan đến phản ánh của người dân về chủ đầu tư...

Chủ tịch Lưu Hải Ca thoái vốn toàn bộ khỏi Năm Bảy Bảy
Chủ tịch Lưu Hải Ca thoái vốn toàn bộ khỏi Năm Bảy Bảy

Ông Lưu Hải Ca, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (Mã chứng khoán NBB) vừa thông báo đã hoàn tất bán ra toàn bộ 64.000 cổ phiếu, tương đương 0,06% vốn điều lệ.

Những quy định mới về bồi thường đất phi nông nghiệp
Những quy định mới về bồi thường đất phi nông nghiệp

Quy định bồi thường về đất phi nông nghiệp không phải là đất ở khi thu hồi đất sẽ áp dụng theo Nghị định 88/2024/NĐ-CP do Chính phủ vừa ban hành.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 19/7: Đề xuất phạt 160 triệu đồng nếu kinh doanh bất động sản...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 19/7: Đề xuất phạt 160 triệu đồng nếu kinh doanh bất động sản...

Nguồn cung căn hộ chung cư tại Thanh Hóa khan hiếm; Hơn 300 dự án chậm tiến độ tại Hà Tĩnh đang bị kiểm tra và xử lý;...

Ba Luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý mới, gỡ “nút thắt” cho thị trường bất động sản
Ba Luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý mới, gỡ “nút thắt” cho thị trường bất động sản

Thời gian tới, khi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2024...

Hưng Yên: Tìm nhà đầu tư cho dự án đô thị rộng gần 63ha
Hưng Yên: Tìm nhà đầu tư cho dự án đô thị rộng gần 63ha

UBND tỉnh Hưng Yên đang tìm nhà đầu tư dự án Khu đô thị Sen Hồ ở thị xã Mỹ Hào có diện tích sử dụng đất 62,6ha, tổng vốn đầu tư khoảng 6.656 tỷ...

9 khu đất được đề xuất phát triển nhà ở xã hội tập trung ở Hà Nội
9 khu đất được đề xuất phát triển nhà ở xã hội tập trung ở Hà Nội

Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội đã đề xuất UBND TP Hà Nội xem xét 9 khu đất để phát triển nhà ở xã hội tập trung với quy mô hơn 600ha tại các quận, huyện.

TP. HCM đề xuất thu hồi đất 13 dự án
TP. HCM đề xuất thu hồi đất 13 dự án

Theo đó, có 13 dự án tại TP HCM cần thu hồi đất đăng ký năm 2024 với tổng diện tích đất thu hồi là 3,14 ha.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 18/7: Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn bị tạm hoãn xuất cảnh
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 18/7: Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn bị tạm hoãn xuất cảnh

Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn bị tạm hoãn xuất cảnh;Cập nhật mới nhất về giá đền bù đất dự án vành đai 2 đoạn qua TP Thủ Đức;...

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực
Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận nguồn cung mới chất lượng cao ở ngoài trung tâm TP HCM, thúc đẩy sự phát triển cân bằng và bền vững của thị trường.

Hơn 1.500 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản quay trở lại thị trường trong 6 tháng đầu năm 2024
Hơn 1.500 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản quay trở lại thị trường trong 6 tháng đầu năm 2024

Theo bà Phạm Thị Miền, Phó Viện trưởng VARs IRE, thị trường bất động sản Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024 vẫn đang bám sát tiến trình phục hồi với một số “hiện tượng”...

Vingroup và Techcombank đề xuất gói vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm
Vingroup và Techcombank đề xuất gói vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm

Bộ Xây dựng vừa kiến nghị Thủ tướng tăng thời hạn cho vay, hạ lãi suất vay mua nhà ở xã hội sau khi Vingroup và Techcombank đề xuất gói tín dụng ưu đãi mới cho nhà ở xã hội với lãi vay 4,8% năm, thời hạn vay 30 năm.

Kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ có cần thành lập doanh nghiệp?
Kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ có cần thành lập doanh nghiệp?

Điều 9 Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 (có hiệu lực từ tháng 8/2024) quy định cụ thể về điều kiện đối với tổ chức, cá nhân khi kinh doanh bất động sản.

Thu hồi đất công tại TP HCM chỉ đạt hơn 25% chỉ tiêu
Thu hồi đất công tại TP HCM chỉ đạt hơn 25% chỉ tiêu

TP HCM có 12.901 địa chỉ nhà, đất công thuộc diện thu hồi theo phê duyệt, nhưng đến hiện tại, TP HCM chỉ mới thu hồi được 337 địa chỉ, đạt hơn 25% chỉ tiêu đề ra.

Bất động sản giá trị thực lên ngôi, giỏ hàng nào đang “sốt nóng”?
Bất động sản giá trị thực lên ngôi, giỏ hàng nào đang “sốt nóng”?

Sau 2 quý đầu năm 2024, “con tàu” bất động sản đã trở lại “đường ray” và đang tăng tốc mạnh mẽ khi nguồn cung, thanh khoản và giá bán đều đồng loạt tăng....

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 17/7: Không công khai thế chấp dự án,...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 17/7: Không công khai thế chấp dự án,...

Hưng Yên tìm chủ đầu tư dự án khu đô thị mới gần 7.000 tỷ đồng; Gần 3.000 lô đất được phép phân lô, bán nền;...

Cần xác định tiêu chí cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ
Cần xác định tiêu chí cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ

Đó là một trong những nội dung chính của cuộc họp mà Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì vào ngày 16/07 để hoàn thiện 2 dự thảo Nghị định quy định...

Bộ Xây dựng yêu cầu đẩy nhanh phát triển NOXH
Bộ Xây dựng yêu cầu đẩy nhanh phát triển NOXH

Qua tổng hợp báo cáo của các địa phương, từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn cả nước có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn.

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance