VnFinance
Thứ hai, 21/08/2023, 12:02 PM

Tin bất động sản ngày 21/8: Vì sao rất ít lao động thu nhập thấp mua được nhà ở công nhân?

Khởi công dự án Chung cư Cà Ty vào tháng 4/2024; Quảng Ngãi tìm nhà đầu tư dự án đô thị biển 439 tỷ đồng; Bình Dương gia hạn dự án quy mô 110ha chậm tiến độ 20 năm… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Tại sao rất ít người lao động thu nhập thấp mua được nhà ở công nhân?

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã tiếp nhận phản ánh từ cử tri ở nhiều tỉnh, thành phố về việc rất ít người lao động thu nhập thấp có khả năng mua nhà ở công nhân. Nguyên nhân chủ yếu là do giá bán nhà cao và người lao động không đủ điều kiện về vay vốn và điều kiện mua nhà. Cử tri đã đề xuất sửa đổi Luật Nhà ở hiện hành, loại bỏ điều kiện không đóng thuế thu nhập cá nhân để người lao động thu nhập thấp có khả năng mua nhà ở xã hội.

Tin bất động sản ngày 21/8: Vì sao rất ít lao động thu nhập thấp mua được nhà ở công nhân?
Rất ít người lao động thu nhập thấp mua được nhà ở công nhân/Ảnh minh họa
 

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho rằng, việc giải quyết vấn đề nhà ở cho người dân luôn là một ưu tiên quan trọng của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là việc phát triển nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu ở cho những người thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp. Đã có nhiều dự án nhà ở xã hội hoàn thành và đang triển khai trên toàn quốc, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn cần giải quyết.

Trong bối cảnh này, Chính phủ đang đưa ra dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở để giảm điều kiện khi thuê hoặc mua nhà ở xã hội. Theo dự thảo, việc thuê nhà ở xã hội sẽ không cần phải đáp ứng điều kiện về nhà ở và thu nhập. Còn đối với việc mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chỉ cần đáp ứng 2 điều kiện là về nhà ở và thu nhập. Điều kiện về thu nhập đề cập đến việc không phải nộp thuế thu nhập đối với các khoản thu nhập từ tiền công, tiền lương theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Nếu người lao động muốn thuê nhà lưu trú công nhân, chỉ cần có hợp đồng lao động và xác nhận từ doanh nghiệp trong khu công nghiệp, không cần đáp ứng điều kiện về nhà ở và thu nhập.

Mặc dù đã có những thành tựu quan trọng, nhưng vẫn còn hạn chế về quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, cơ chế khuyến khích chủ đầu tư, và nguồn vốn vay ưu đãi, cũng như các điều kiện mua nhà ở xã hội. Chính phủ đang cố gắng sửa đổi Luật Nhà ở để giảm bớt các rào cản này và đảm bảo người dân có cơ hội hơn để có nhà ở ổn định.

Bình Thuận: Khởi công dự án Chung cư Cà Ty vào tháng 4/2024

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng tại buổi kiểm tra thực tế địa điểm xây dựng dự án Chung cư Cà Ty tại phường Phú Tài, thành phố Phan Thiết vào sáng 18/8/2023.

Báo cáo tại buổi làm việc cho thấy, đến nay dự án cơ bản đã hoàn thiện các thủ tục ban đầu, còn đang trình các cấp phê duyệt dự kiến sẽ xong vào cuối tháng 8.

Nguyên nhân khiến dự án chậm so với tiến độ ban đầu chủ yếu là do các tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC mới được ban hành và có hiệu lực, có nhiều thay đổi so với trước đây nên đơn vị tư vấn lập dự án phải nghiên cứu cập nhật để đảm bảo theo đúng quy định; dẫn đến thời gian thực hiện, điều chỉnh, bổ sung hồ sơ thiết kế cơ sở của dự án kéo dài.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của các đơn vị thực hiện dự án, đồng thời chỉ đạo Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng Công trình dân dụng và công nghiệp phải nhanh chóng cùng đơn vị tư vấn hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi trình Sở Xây dựng trong tháng 8 để Sở Xây dựng trình UBND tỉnh phê duyệt. UBND thành phố Phan Thiết phải có kế hoạch cụ thể tiến hành kiểm đếm, phân loại các trường hợp đền bù giải tỏa…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Các đơn vị tính toán vào đầu quý III/2024 mới tiến hành xây dựng. Tuy nhiên Chung cư Cà Ty là công trình trọng điểm của tỉnh, rất được người dân mong chờ. Vì vậy các đơn vị liên quan phải phấn đấu khởi công vào tháng 30/4/2024, lấy công trình này để chào mừng Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Dự án chung cư sông Cà Ty, TP. Phan Thiết được HĐND tỉnh thông qua chủ trương đầu tư tháng 8/2022 với tổng mức đầu tư trên 798 tỷ đồng.

Chung cư Cà Ty sẽ được xây dựng trên diện tích hơn 6,3 ha, trong đó có 4,3 ha đất sạch và 1,7 ha vướng đền bù cho 19 hộ dân và 02 tổ chức. Chung cư có 06 block với 764 căn hộ phân làm 03 loại: Loại 1 có 03 phòng ngủ; loại 2 có 02 phòng ngủ và loại 3 là 01 phòng ngủ. Diện tích mỗi căn hộ từ 37 – 74 m2.

Bình Dương gia hạn dự án quy mô 110ha chậm tiến độ 20 năm

Mới đây, UBND tỉnh giao Cục Thuế khẩn trương rà soát, xác định tiền thuê đất phải nộp trong 24 tháng đã được gia hạn tiến độ sử dụng đất của Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương theo Quyết định số 3122/QĐ-UBND ngày 25/10/2019 của ủy ban nhân dân tỉnh.

Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện dự án; Khẩn trương đưa đất vào sử dụng trong thời gian được gia hạn; Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính về nộp tiền sử dụng đất, thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án theo thông báo của cơ quan Thuế.

Được biết, vào năm 2019, UBND tỉnh Bình Dương đã cho phép Công ty TNHH Phát triển Đông Bình Dương gia hạn tiến độ đưa đất vào sử dụng đối với dự án Khu dân cư Thương mại Dịch vụ Đông Bình Dương tại phường Tân Bình, thành phố Dĩ An. Thời gian gia hạn là 24 tháng kể từ ngày 25/10/2019.

Quyết định nêu rõ, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên Môi trường kiểm tra tiến độ đưa đất vào sử dụng của Công ty TNHH Phát triển Đông Bình Dương sau khi hết thời gian được gia hạn. Nếu hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất như quy định.

Và sau gần 4 năm được gia hạn, Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương vẫn chưa thể đưa đất vào sử dụng theo quyết định của UBND tỉnh Bình Dương.

Nay, Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương tiếp tục được gia hạn tiến độ sử dụng đất thêm 18 tháng tại dự án Khu dân cư Thương mại Dịch vụ Đông Bình Dương.

Được biết dự án Khu đô thị Đông Bình Dương được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2003. Lúc đó dự án có tổng diện tích 126ha, do Công ty CP Ngoại thương và phát triển đầu tư TP.HCM (Fideco) làm chủ đầu tư.

Công ty này sau đó đã liên doanh với một đối tác nước ngoài là Onshine Investments Ltd để lập ra Công ty TNHH phát triển đô thị Đông Bình Dương nhằm phát triển dự án. Đơn vị phân phối các sản phẩm đất nền tại dự án trên là Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng HHA (trụ sở phường Bến Nghé, quận 1).

Tuy nhiên, sau 20 năm, dự án vẫn chưa hoàn thành để được cấp phép đưa vào sử dụng hoặc kinh doanh.

Quảng Ngãi tìm nhà đầu tư dự án đô thị biển 439 tỷ đồng

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành quyết định đấu giá quyền sử dụng đất lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu dịch vụ đô thị và du lịch biển Hàng Dương, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi.

Tin bất động sản ngày 21/8: Vì sao rất ít lao động thu nhập thấp mua được nhà ở công nhân?
Ảnh minh họa
 

Theo đó, khu đất có tổng diện tích hơn 22.480m2. Trong đó, đất xây dựng nhà ở thương mại có diện tích hơn 4.376m2; đất thương mại - dịch vụ - du lịch có diện tích hơn 9.407m2; đất cây xanh (bể bơi) với diện tích 1.305m2, đất thể dục thể thao (tennis) có diện tích 1.578m2.

Sau khi trúng đấu giá quyền sử dụng đất, đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất phải tiến hành thực hiện xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo đúng tiến độ phương án đầu tư và tất cả các hạng mục hạ tầng kỹ thuật.

Đồng thời, đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất phải tiến hành thực hiện đầu tư xây dựng hoàn thiện 27 căn nhà ở thương mại và công trình thương mại, dịch vụ, du lịch, khách sạn, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng, cây xanh, sân thể dục thể thao và trạm xử lý nước thải theo các quy định hiện hành .

UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh lập hồ sơ đề nghị xác định giá khởi điểm là giá đất cụ thể để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định; tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định sau khi giá khởi điểm được UBND tỉnh phê duyệt.

Vào tháng 4/2023, UBND tỉnh Quảng Ngãi có quyết định chấp nhận chủ trương đầu tư Dự án Khu dịch vụ đô thị và du lịch biển Hàng Dương, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi.

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 439 tỷ đồng, từ nguồn vốn góp của nhà đầu tư ít nhất chiếm tỷ lệ 20%; vốn huy động dự kiến chiếm tỷ lệ 80% (vay từ ngân hàng thương mại). Thời hạn hoạt động 49 năm kể từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất.

Dự án nhằm xây dựng khu hỗn hợp đô thị, thương mại dịch vụ - du lịch đa chức năng với hệ thống hạ tầng xã hội và kỹ thuật đồng bộ, kết nối hệ thống hạ tầng cho khu vực và tạo cảnh quan kiến trúc, đảm bảo phát triển theo hướng bền vững với các quy hoạch; làm cơ sở cho việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất xây dựng nhà ở thương mại, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.


Thái Nguyên: Siết chặt trật tự xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, công trình có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở
Thái Nguyên: Siết chặt trật tự xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, công trình có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND các huyện, thành phố tăng cường thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về xây dựng...

Sau loạt dự án khủng, ngân hàng rao bán cả trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh thuê để thu hồi nợ
Sau loạt dự án khủng, ngân hàng rao bán cả trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh thuê để thu hồi nợ

Sau khi miệt mài thông báo đấu giá đến lần thứ 3, thứ 4 nhưng các bất động sản có giá trị tới hàng trăm tỷ đồng thuộc Tổ hợp du lịch, giải trí tại Phú Quốc...

Tin bất động sản ngày 26/9: Làm thế nào để giải quyết vấn đề thiếu nhà ở xã hội?
Tin bất động sản ngày 26/9: Làm thế nào để giải quyết vấn đề thiếu nhà ở xã hội?

Hà Nam tìm chủ đầu tư loạt dự án khu đô thị mới gần 3.000 tỷ đồng; Đề xuất bỏ tiêu chí cư trú cho đối tượng mua nhà ở xã hội;...

HoREA: 'Nên quản, không nên cấm chung cư mini!'
HoREA: "Nên quản, không nên cấm chung cư mini!"

Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh (HoREA) đề nghị “nên quản, không nên cấm nhà chung cư mini”, bởi lẽ “nhà chung cư mini” là sản phẩm nhà ở...

Bình Thuận: Công bố dự án có nhu cầu vay gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng
Bình Thuận: Công bố dự án có nhu cầu vay gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng

UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành Thông báo số 286/TB-UBND về việc công bố danh mục dự án nhà ở xã hội,...

Thành viên BIM Group muốn lấy gần 12ha rừng tại Vườn quốc gia Núi Chúa để làm khu nghỉ dưỡng
Thành viên BIM Group muốn lấy gần 12ha rừng tại Vườn quốc gia Núi Chúa để làm khu nghỉ dưỡng

Công ty Syrena Việt Nam (thành viên Tập đoàn BIM Group) muốn “lấy” gần 12ha rừng thuộc lâm phần quản lý của Vườn quốc gia Núi Chúa là để triển khai xây dựng dự...

Lâm Đồng chấm dứt hàng loạt dự án sau kiểm toán, thanh tra
Lâm Đồng chấm dứt hàng loạt dự án sau kiểm toán, thanh tra

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có báo cáo Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội về kết quả thực hiện Nghị quyết số 74/2022/QH15 ngày 15/11/2022 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất trang trại chăn nuôi như thế nào?
Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất trang trại chăn nuôi như thế nào?

Đất nông nghiệp là nhóm đất được sử dụng phổ biến phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp, bao gồm trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng...

Hà Nội: Phê duyệt quy hoạch Trung tâm hành chính huyện Đông Anh
Hà Nội: Phê duyệt quy hoạch Trung tâm hành chính huyện Đông Anh

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4531/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính...

Tin bất động sản ngày 25/9: Hà Nội kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm Luật Đất đai ở huyện Hoài Đức
Tin bất động sản ngày 25/9: Hà Nội kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm Luật Đất đai ở huyện Hoài Đức

Lạng Sơn sắp xây cụm công nghiệp Hòa Sơn 1 gần 723 tỷ đồng; Sơn La chấn chỉnh công tác quản lý, xử lý đối với tổ chức vi phạm Luật Đất đai;...

Loạt dự án hạ tầng giúp gia tăng các khu đô thị, giải bài toán nhà ở cho TP.Hồ Chí Minh
Loạt dự án hạ tầng giúp gia tăng các khu đô thị, giải bài toán nhà ở cho TP.Hồ Chí Minh

Các dự án hạ tầng mang tính liên kết vùng và phát triển đô thị đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và tăng cường sự hợp tác kinh tế, xã hội...

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Loạt khu đô thị nghìn tỷ “đua nhau” tìm nhà đầu tư
Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Loạt khu đô thị nghìn tỷ “đua nhau” tìm nhà đầu tư

Nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục phê duyệt một số dự án bất động sản, khu đô thị quy mô lớn có tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Thành phố Hồ Chí Minh: Cận cảnh đổ nát tan hoang vụ sập nhà 4 tầng
Thành phố Hồ Chí Minh: Cận cảnh đổ nát tan hoang vụ sập nhà 4 tầng

Sau tiếng động mạnh, căn nhà 4 tầng ở quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh bất ngờ sập xuống.

TP HCM công khai quỹ đất thu hút doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội
TP HCM công khai quỹ đất thu hút doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội

TP HCM vừa thông báo việc công khai quỹ đất và mời gọi đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội (NƠXH). UBND TP HCM đã trình bày báo cáo về tiến trình triển khai và thực hiện các dự án NƠXH trên địa bàn thành phố trong giai đoạn từ 2016 đến 2025.

Dòng chảy “lạ” của tiền: Khi cần tiền, Công ty Thuận Thành tăng mạnh vốn rồi mới vay ngân hàng
Dòng chảy “lạ” của tiền: Khi cần tiền, Công ty Thuận Thành tăng mạnh vốn rồi mới vay ngân hàng

Đang có dòng chảy rất “lạ” từ ngân hàng vào doanh nghiệp. Đó là mỗi lần cần tiền, Công ty Thuận Thành lại tăng sốc vốn của doanh nghiệp và tài sản đảm bảo rồi...

Trường hợp nào không được bồi thường khi thu hồi đất nông nghiệp?
Trường hợp nào không được bồi thường khi thu hồi đất nông nghiệp?

Khi bị Nhà nước tiến hành thu hồi đất nông nghiệp, người dân thường quan tâm đến vấn đề đền bù. Tuy nhiên thực tế,...

Hà Nội bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023
Hà Nội bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023

Tại kỳ họp thứ 13, được tổ chức ngày 22/9, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố. Theo đó, thành phố bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023 với diện tích 53,25ha,

Dự án số 2 Phạm Ngọc Thạch được vinh danh Dự án đáng sống năm 2023
Dự án số 2 Phạm Ngọc Thạch được vinh danh Dự án đáng sống năm 2023

Ngày 22/9, trong khuôn khổ “Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp (trực thuộc VCCI) tổ chức, dự án số 2 Phạm Ngọc Thạch...

Sửa đổi, bổ sung hướng dẫn về định mức cho hoạt động quy hoạch
Sửa đổi, bổ sung hướng dẫn về định mức cho hoạt động quy hoạch

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 08/2019/TT-BKHĐT hướng dẫn về định mức cho hoạt động quy hoạch.

VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance