VnFinance
Thứ sáu, 01/12/2023, 10:42 AM

Tin ngân hàng ngày 1/12: Vietcombank giảm lãi suất tiết kiệm về dưới 3%

OCB tiếp tục ký kết đồng hành cùng Quỹ Hiểu về trái tim;Thu ngân sách Nhà nước 11 tháng năm 2023 ước giảm 7,1%; CB ưu đãi lãi suất cho vay doanh nghiệp từ 6,9%…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

Vietcombank giảm lãi suất tiết kiệm về dưới 3%

Lãi suất gửi kỳ hạn 1 tháng giảm về 2,4%, kỳ hạn 3 tháng xuống 2,7% một năm - mức thấp nhất hệ thống và cũng là kỷ lục của Vietcombank.

Tin ngân hàng ngày 1/12: Vietcombank giảm lãi suất tiết kiệm về dưới 3%
Ảnh minh họa
 

Đây là lần thứ ba chỉ trong hai tháng qua Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) điều chỉnh giảm biểu lãi suất huy động. Ở lần điều chỉnh mới nhất, lãi suất tiết kiệm của Vietcombank về thấp kỷ lục và cũng là mức thấp nhất hệ thống ngân hàng.

Các khoản tiền gửi kỳ hạn ngắn từ 1 tháng đến 3 tháng vào đầu tháng 3 được hưởng lãi suất lên tới 6% một năm thì hiện còn chưa đến một nửa. Cụ thể, lãi suất khoản tiền gửi kỳ hạn 1 tháng tại Vietcombank giảm về 2,4%, kỳ hạn 3 tháng xuống 2,7% một năm.

Lãi suất các khoản tiền gửi kỳ hạn dài hơn hơn, từ 12 tháng đến 24 tháng, hiện cũng thấp hơn cả gửi 1-3 tháng hồi đầu năm. Với kỳ hạn dài 12 tháng đến 24 tháng, lãi suất cao nhất tại Vietcombank còn 4,8% trong khi đầu năm 7-8% một năm.

So với đầu năm, lãi suất gửi tiền các kỳ hạn của Vietcombank đã giảm 3-3,5% so với quý I. Bên cạnh đó, nhà băng này cũng không còn cộng lãi suất khi gửi online mà áp dụng mức ngang nhau khi gửi tại quầy và trực tuyến.

Vietcombank là một trong 4 ngân hàng quốc doanh có số dư tiền gửi trên 1 triệu tỷ đồng, nhiều nhất hệ thống ngân hàng. Năm nay, "ông lớn" này nằm trong nhóm khó tăng trưởng tín dụng nhất.

Tính đến hết tháng 9, trong khi số dư tiền gửi của khách hàng tại Vietcombank tăng 7% thì dư nợ cho vay chỉ tăng thấp 2,7%, thấp hơn nhiều so với mức bình quân của ngành.

Trong khi Vietcombank giảm, ba nhà băng quốc doanh còn lại là Agribank, BIDV và VietinBank vẫn đang giữ nguyên lãi suất so với lần điều chỉnh gần nhất vào cuối tháng 10, đầu tháng 11.

OCB tiếp tục ký kết đồng hành cùng Quỹ Hiểu về trái tim

Ngày 29/11/2023, Ngân hàng Phương Đông (OCB) và Quỹ Hiểu về trái tim đã tiến hành ký kết đồng hành, tiếp tục hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho các trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc.

Theo đó, với mỗi giao dịch từ 1 triệu đồng phát sinh từ thẻ OCB Mastercard World, ngân hàng sẽ đóng góp 10 nghìn đồng vào hoạt động thiện nguyện ý nghĩa của Quỹ, chi phí được trích trực tiếp từ lợi nhuận của ngân hàng nhằm tiếp tục hỗ trợ cho hoạt động phẫu thuật, chữa lành trái tim cho các bệnh nhi.

Hoạt động tài trợ này nằm trong chuỗi sự kiện ra mắt dòng thẻ cao cấp nhất hiện nay của OCB - Mastercard World. Sản phẩm được thiết kế riêng cho phân khúc khách hàng cao cấp, tích hợp thẻ tín dụng, thẻ thanh toán trên cùng một phôi thẻ vật lý và 1 chip duy nhất với những đặc quyền ưu tiên nhất về phí, lãi và các dịch vụ khác từ OCB, đối tác.

Với hàng nghìn giao dịch phát sinh mỗi tháng, OCB dự kiến sẽ tài trợ 1 tỷ đồng cho các hoạt động ý nghĩa của Quỹ Hiểu về trái tim, giúp thêm nhiều trẻ em được tiếp nhận chữa trị, phẫu thuật, mở ra một tương lai tươi sáng cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Trước đó tháng 6/2023, OCB cũng đã ký kết đồng hành cùng Quỹ để bắt đầu tài trợ chi phí phẫu thuật cho các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp kỷ niệm 27 năm thành lập ngân hàng và cho đến nay đã có 13 ca bệnh được phẫu thuật thành công, sức khỏe ổn định.

Quỹ Hiểu về trái tim là Quỹ nhân đạo quốc gia, được Bộ nội vụ cấp phép hoạt động chính quy. Ra đời từ năm 2010, Quỹ Hiểu về trái tim đã hỗ trợ phẫu thuật thành công cho gần 2.800 trường hợp trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh cùng nhiều hoạt động thiết thực vì trẻ em khác, với sự đồng hành của các Đại sứ trái tim là những nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng trong xã hội.

Thu ngân sách Nhà nước 11 tháng năm 2023 ước giảm 7,1%

Thu ngân sách nhà nước 11 tháng năm 2023 ước giảm 7,1% so với cùng kỳ năm trước. Chi ngân sách nhà nước ước tăng 10,9% so với cùng kỳ năm 2022, đảm bảo các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý nhà nước, thanh toán các khoản nợ đến hạn cũng như chi trả kịp thời cho các đối tượng theo quy định.

Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, tổng thu ngân sách nhà nước tháng 11/2023 ước đạt 126,9 nghìn tỷ đồng. Lũy kế tổng thu ngân sách nhà nước 11 tháng năm 2023 ước đạt 1.537,6 nghìn tỷ đồng, bằng 94,9% dự toán năm và giảm 7,1% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, một số khoản thu chính như: thu nội địa tháng 11/2023 ước đạt 106,1 nghìn tỷ đồng; lũy kế 11 tháng năm 2023 ước đạt 1.272,7 nghìn tỷ đồng, bằng 95,4% dự toán năm và giảm 3% so với cùng kỳ năm trước. Thu từ dầu thô tháng 11/2023 ước đạt 5,1 nghìn tỷ đồng; lũy kế 11 tháng năm 2023 ước đạt 57,1 nghìn tỷ đồng, bằng 135,9% dự toán năm và giảm 19,3% so với cùng kỳ năm trước.

Thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất, nhập khẩu tháng 11/2023 ước đạt 15,7 nghìn tỷ đồng; lũy kế 11 tháng năm 2023 ước đạt 206,8 nghìn tỷ đồng, bằng 86,5% dự toán năm và giảm 22,4% so với cùng kỳ năm trước.

Về chi ngân sách nhà nước, tổng chi tháng 11/2023 ước đạt 158,2 nghìn tỷ đồng; lũy kế 11 tháng năm 2023 ước đạt 1.502,9 nghìn tỷ đồng, bằng 72,4% dự toán năm và tăng 10,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, chi thường xuyên 11 tháng ước đạt 953 nghìn tỷ đồng, bằng 81,3% dự toán năm và tăng 2,5% so với cùng kỳ năm trước; chi đầu tư phát triển đạt gần 461 nghìn tỷ đồng, bằng 63,4% và tăng 36,3%; chi trả nợ lãi 86,4 nghìn tỷ đồng, bằng 84% và tăng 3,4%.

CB ưu đãi lãi suất cho vay doanh nghiệp từ 6,9%

Ngân hàng Xây dựng (CB) giảm lãi suất từ 6,9% cho khoản vay ngắn hạn và 8,5% với khoản vay trung và dài hạn để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn.

Tin ngân hàng ngày 1/12: Vietcombank giảm lãi suất tiết kiệm về dưới 3%
Ảnh minh họa
 

Để đáp ứng nhu cầu vốn tăng cao dịp cuối năm phục vụ sản xuất, kinh doanh, CB tung gói tín dụng thuộc chương trình "Giảm lãi sâu - Nhẹ gánh lo âu" với mức lãi suất từ 6,9% một năm đối với khoản vay ngắn hạn hoặc từ 8,5% một năm đối với khoản vay trung dài hạn.

Theo đại diện ngân hàng, đây là mức lãi ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu vay vốn nhập nguyên vật liệu, hàng hóa dự trữ, trả tiền mặt bằng kinh doanh, lương nhân viên và thanh toán các chi phí khác nhằm phục vụ hoạt động sản xuất.

CB đồng thời áp dụng ưu đãi giảm trừ thêm 0,2% một năm lãi suất kỳ đầu dành cho khách hàng đang có dự nợ tại CB hoặc đã tất toán khoản vay tại CB có nhu cầu vay lại hoặc vay thêm. Với thủ tục vay vốn đơn giản, linh hoạt, ngân hàng hỗ trợ khách hàng có thể tiếp cập nguồn vốn tốt hơn, giảm gánh nặng tài chính.

"Ngân hàng sẽ tiếp tục mang đến các giải pháp tài chính ưu việt để tri ân và đồng hành cùng khách hàng của CB trước những thách thức trên thị trường hiện nay", đại diện CB nói chia sẻ.

Ngoài nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ cùng các ưu đãi, khuyến mại từ các sản phẩm truyền thống, CB cũng nâng cấp trải nghiệm của khách hàng bằng dịch vụ ngân hàng số trên Mobile Banking CBway.


Techcombank: Số dư CASA duy trì ở mức cao kỷ lục, tỉ lệ an toàn vốn đứng đầu ngành
Techcombank: Số dư CASA duy trì ở mức cao kỷ lục, tỉ lệ an toàn vốn đứng đầu ngành

Ngày 22.7.2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi...

Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất
Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất

Trung Quốc đã khiến thị trường bất ngờ khi hạ lãi suất chính sách ngắn hạn và lãi suất cho vay chuẩn vào thứ Hai (22/7), trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Giá vàng hôm nay (22/7): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (22/7): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng hôm nay (22/7) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các chuyên gia trong ngành...

Điểm tin ngân hàng ngày 22/7: Lãi suất vay mua bất động sản giảm
Điểm tin ngân hàng ngày 22/7: Lãi suất vay mua bất động sản giảm

SCB đóng cửa hơn 90 phòng giao dịch sau khi bị kiểm soát đặc biệt;Lãi suất vay mua bất động sản giảm;Gửi tiết kiệm online tiện lợi và an toàn cao;...

Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh
Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh

Giám sát chặt chẽ các hệ thống thanh toán quan trọng lĩnh vực ngân hàng;Nam A Bank triển khai dự án ESG hướng tới mục tiêu ngân hàng xanh;...

Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá
Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá

Giá vàng thế giới trong tuần (15/7-21/7) tăng mạnh trong phiên giao dịch dầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm ở cuối phiên...

Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu
Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (20/7) tiếp tục giảm mạnh khi chịu áp lực bán tháo và sự phục hồi của đồng USD trong bối cảnh những căng thẳng địa chính trị...

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ

Để khơi thông dòng vốn tín dụng xanh, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cần có sự hỗ trợ từ chính phủ thông qua việc bảo lãnh tín dụng, bao gồm cả trái phiếu xanh...

BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp
BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp

Ngày 18/07/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được tạp chí The Asian Banker trao tặng giải thưởng “Ngân hàng ứng dụng API...

Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD
Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị giảm chi hơn 4.600 tỷ đồng; Sacombank tăng mạnh lãi suất tiết kiệm ở nhiều kỳ hạn; Phê duyệt Đề án cơ cấu lại SCIC đến hết năm 2025...

Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng
Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 35/2024/TT-NHNN quy định về cấp đổi Giấy phép, cấp bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép và tổ chức...

Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu
Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (19/7) bất ngờ giảm mạnh khi chịu áp lực từ hoạt động bán chốt lời đi kèm với những lo ngại về sự suy thoái kinh tế...

Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi
Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi

Kiều hối về Tp.HCM đạt gần 5,2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm;Đã có 13 ngân hàng tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 7;Công an Quảng Bình...

ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu
ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu

Ngân hàng ACB đã phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu trong hai tháng với tổng giá trị gần 13.000 tỷ đồng trái phiếu.

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh
VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm một sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững Ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô
Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 33/2024/TT-NHNN quy định về hồ sơ, trình tự cấp Giấy phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức tài chính vi mô.

Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều
Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (18/7) giảm khi các nhà đầu tư bán chốt lời sau thời thời điểm vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch trước đó...

Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm
Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm

Agribank bán 28 căn hộ chung cư dự án Cherry Apartment để thu hồi nợ xấu; VPBank vừa tăng lãi suất tiết kiệm tại nhiều kỳ hạn; LPBank công bố Hoàng Đức...

Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp
Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp

Trong giai đoạn tới, Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) thực hiện kế hoạch phát triển bền vững, ổn định, hiệu quả. Đặc biệt, chú trọng hoạt động tư vấn đầu tư...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance