VnFinance
Thứ hai, 15/01/2024, 11:49 AM

Tin ngân hàng ngày 15/1: VietinBank đấu giá khoản nợ của Công ty CP Xây dựng Công nghiệp

Phá đường dây cho vay nặng lãi ‘khủng’ do người nước ngoài cầm đầu;Dư nợ tín dụng có thể tăng 4,4% trong quý I/2024;Tổng số lượng giao dịch qua NAPAS tăng hơn 52%…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

VietinBank đấu giá khoản nợ của Công ty CP Xây dựng Công nghiệp

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Bắc Sài Gòn (VietinBank Bắc Sài Gòn) vừa thông báo rao bán lần thứ 11 khoản nợ của Công ty CP Xây dựng Công nghiệp (Descon).

Tin ngân hàng ngày 15/1: VietinBank đấu giá khoản nợ của Công ty CP Xây dựng Công nghiệp
Ảnh minh họa
 

Dư nợ của khoản nợ tạm tính đến ngày 5/1 là 575 tỷ đồng, trong đó, dư nợ gốc là hơn 327 tỷ đồng, lãi cộng dồn và lãi quá hạn gần 248 tỷ đồng. Ở lần đấu giá này, giá khởi điểm của khoản nợ chỉ còn hơn 114 tỷ đồng, chỉ tương đương chưa tới 20% dư nợ gốc, lãi và giảm tới 210 tỷ đồng so với lần rao bán hồi tháng 7/2023.

Toàn bộ dư nợ của Descon tại VietinBank được bảo đảm bằng 18 hợp đồng bảo đảm ký trong giai đoạn 2015-2018. Trong đó là toàn bộ hợp đồng thi công công trình được ký giữa Descon và các doanh nghiệp liên quan.

Đơn cử như quyền tài sản phát sinh từ Hợp đồng thi công ngày 28/8/2017 với Công ty TNHH Biển Ngọc - Hồ Tràm (Công trình Hamptons 1), Hợp đồng thi công với Công ty CP Milton (Công trình Pullman), Hợp đồng thi công với Công ty CP Sài Gòn Cam Ranh (Công trình Melia Cam Ranh), Hợp đồng thi công với Công ty TNHH Khu Du lịch Vịnh Thiên Đường (Công trình Alma)...

Ngoài ra, tài sản bảo đảm của khoản nợ còn có quyền tài sản phát sinh từ dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Descon tại phường 10, TP Đà Lạt (Lâm Đồng); quyền tài sản phát sinh từ Hợp đồng khung về chuyển nhượng Dự án Preches với Công ty CP Đầu tư Thảo Điền; cùng 20 quyền sử dụng đất tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Trước đó, VietinBank đã khởi kiện tranh chấp hợp đồng tín dụng đối với Descon. Tòa án nhân dân TP.HCM đã có bản án phúc thẩm ngày 18/5/2022, tuyên buộc công ty này phải thanh toán toàn bộ gốc, lãi, lãi phạt quá hạn cho phía ngân hàng.

Tuy nhiên, xác định không còn khả năng thu hồi nợ từ khách hàng nên VietinBank đã thông báo bán khoản nợ trên theo nguyên tắc người có giá chào mua cao nhất và đủ khả năng tài chính để thanh toán theo giá mua nợ.

Descon là doanh nghiệp hoạt động tên tuổi trong lĩnh vực xây dựng. Thậm chí từng có thời kỳ, Descon vượt mặt 2 đối thủ đình đám là Coteccons và Xây dựng Hòa Bình trong mảng thầu xây dựng.

Tuy nhiên, từ năm 2010, sau khi nhóm cổ đông của ông Trịnh Thanh Huy nắm quyền kiểm soát, hoạt động kinh doanh Descon dần đi xuống. Tháng 10/2011, cổ phiếu DCC của doanh nghiệp này bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán do vi phạm quy định về công bố thông tin.

Phá đường dây cho vay nặng lãi "khủng" do người nước ngoài cầm đầu

Ngày 13/1, Công an TP Đà Nẵng thông tin về việc phối hợp triệt phá chuyên án về việc cho vay lãi nặng quy mô lớn do các đối tượng người nước ngoài lãnh đạo. Hơn 250 cán bộ và chiến sĩ từ Công an TP. Đà Nẵng, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, và Công an các địa phương đã tham gia vào cuộc chiến này.

Trước đó, sau khi phát hiện một số người dân tại TP Đà Nẵng vay tiền trực tuyến với lãi suất lên đến 500%/năm, Công an đã khởi động cuộc điều tra. Ngày 20/11/2023, chuyên án đã được xác lập và hơn 250 người tham gia đã tiến hành đột kích 9 địa điểm hoạt động của đường dây tội phạm này.

Chủ mưu của đường dây, Wang YunTao (36 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), cùng nhiều đối tượng liên quan khác, đã bị bắt giữ. Tổng số người bị bắt là 154 tại TP. Hồ Chí Minh và 39 tại Bình Dương. Tất cả đã được di lý về Đà Nẵng để tiếp tục công tác điều tra.

Trong quá trình đột kích và khám xét, Công an thu giữ được 247 máy tính, 177 điện thoại di động, 8 xe máy, hơn 180 triệu đồng tiền mặt và phong tỏa hàng chục tỷ đồng trong các tài khoản ngân hàng, cùng nhiều tang vật khác.

Điều tra cho thấy, Wang YunTao và đồng phạm đã thiết lập hàng chục công ty với nhiều ngành nghề khác nhau để tránh sự theo dõi của cơ quan chức năng khi họ cho vay lãi nặng. Khi người vay không trả lãi đúng hạn, các đối tượng đã sử dụng các biện pháp đe doạ, khủng bố tinh thần để đòi nợ. Hiện tại, vụ án đang được tiếp tục điều tra và làm rõ.

Dư nợ tín dụng có thể tăng 4,4% trong quý I/2024

Theo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng được công bố bởi Vụ Dự báo Thống kê (Ngân hàng Nhà nước). Các tổ chức này dự kiến huy động vốn toàn hệ thống tăng trung bình 2,6% trong quý I và 12,1% trong năm 2024, tương đương với dự báo trước đó.

Dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được dự báo tăng 4,4% trong quý I/2024 và tăng 14,2% trong năm 2024, điều chỉnh tăng 0,4 điểm phần trăm so với mức dự báo trước đó là 13,8%.

Trái ngược với dự đoán giảm, các tổ chức tín dụng nhận định tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng trong quý IV/2023 sẽ tiếp tục có sự tăng nhẹ, nhưng dự kiến sẽ giảm nhẹ trong quý I/2024.

Tổng thể, tỷ lệ tổ chức tín dụng nhận định nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng đã cải thiện ít hơn so với năm 2022. Trong đó, nhu cầu gửi tiền được đánh giá là cao hơn nhu cầu thanh toán và vay vốn.

Dự kiến trong quý I/2024, tỷ lệ tổ chức tín dụng dự báo nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng sẽ cải thiện ít hơn so với quý IV/2023, nhưng dự kiến sẽ cải thiện mạnh hơn trong năm 2024. Nhu cầu vay vốn dự kiến sẽ cải thiện nhiều hơn so với nhu cầu tiền gửi và thanh toán, phản ánh xu hướng ngược lại của năm 2023.

Các tổ chức tín dụng nhận định thanh khoản của hệ thống ngân hàng trong quý IV/2023 duy trì tình trạng tích cực hơn dự kiến và dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong quý I/2024 và cả năm 2024.

Mặt bằng lãi suất huy động - cho vay dự kiến sẽ giảm nhẹ, với kỳ vọng giảm 0,3 - 0,4 điểm phần trăm trong quý I/2024 và giảm 0,2 điểm phần trăm trong cả năm 2024.

Tổng thể năm 2023, mặt bằng rủi ro của khách hàng được đánh giá là tăng đáng kể so với năm 2022 và tăng mạnh hơn so với dự báo ban đầu. Tuy nhiên, dự kiến rủi ro có thể giảm trong năm 2024.

Kết quả điều tra cũng cho thấy tình hình kinh doanh và lợi nhuận trước thuế của hệ thống ngân hàng trong quý IV/2023 đã cải thiện nhẹ so với quý trước, nhưng vẫn thấp hơn so với dự kiến. Các tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ khả quan hơn từ quý I/2024 và cả năm 2024, nhưng lợi nhuận trước thuế có thể phục hồi chậm hơn so với tình hình kinh doanh.

Tổng số lượng giao dịch qua NAPAS tăng hơn 52%

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024, Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) cho biết, tổng số lượng giao dịch của hệ thống NAPAS tăng hơn 52% và tổng giá trị giao dịch tăng hơn 12% so với năm 2022.

Tin ngân hàng ngày 15/1: VietinBank đấu giá khoản nợ của Công ty CP Xây dựng Công nghiệp
Ảnh minh họa
 

Riêng giao dịch trên ATM tiếp tục giảm 16,9% về số lượng giao dịch và 19,5% về giá trị giao dịch, đến nay tỷ trọng giao dịch ATM chỉ chiếm 3,6% tổng giao dịch qua hệ thống NAPAS.

Trong năm 2023, NAPAS đã tích hợp, triển khai mở rộng dịch vụ thanh toán dịch vụ công với 71 bộ ngành/ địa phương và 44 tổ chức phát hành là các ngân hàng, công ty tài chính. Ngoài ra, thông qua việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế, NAPAS đã chính thức triển khai dịch vụ thanh toán quét mã QR liên thông giữa Việt Nam - Campuchia.

Cũng trong năm qua, NAPAS đã phối hợp với Bộ Công an hoàn thành triển khai dịch vụ chi trả an sinh xã hội qua số CCCD/VNeID với 3 tổ chức thành viên trên cơ sở triển khai Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ.

Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong năm 2024, NAPAS cần tiếp tục tăng cường giám sát, đảm bảo hoạt động liên tục, an ninh, an toàn hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử.

Công ty cũng tiếp tục kế hoạch triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025, trong đó tập trung đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực công, hành chính công, nhất là các lĩnh vực y tế, giáo dục, thanh toán qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Ngoài ra, một số công việc khác gồm có kết nối thanh toán song phương qua mã QR giữa Việt Nam và các quốc gia, thông tin tuyên truyền về thanh toán không tiền mặt, xây dựng các chính sách thu hút đội ngũ nhân công nghệ cao...


SHB ưu đãi lãi suất vay USD chỉ từ 4,5%/năm, miễn/giảm 66 loại phí dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
SHB ưu đãi lãi suất vay USD chỉ từ 4,5%/năm, miễn/giảm 66 loại phí dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

SHB triển khai chương trình ưu đãi lãi suất USD dành cho khách hàng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với quy mô lên đến 50 triệu USD, lãi suất chỉ từ 4,5%/năm;...

Tin ngân hàng ngày 14/6: Tại sao Agribank đóng cửa điểm bán vàng Hội sở chính?
Tin ngân hàng ngày 14/6: Tại sao Agribank đóng cửa điểm bán vàng Hội sở chính?

LPBank huy động thành công 80 triệu USD từ ADB; Tại sao Agribank đóng cửa điểm bán vàng Hội sở chính? Thanh toán không tiền mặt tăng trưởng mạnh…

Giá vàng hôm nay (14/6): Tiếp tục giảm nhẹ
Giá vàng hôm nay (14/6): Tiếp tục giảm nhẹ

Giá vàng thế giới hôm nay (14/6) tiếp tục giảm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu sẽ chỉ có 1 lần cắt giảm lãi suất trong năm...

Giá vàng hôm nay (13/6): Quay đầu giảm
Giá vàng hôm nay (13/6): Quay đầu giảm

Giá vàng thế giới hôm nay (13/6) giảm khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục giảm kỳ vọng cắt giảm lãi suất.

Tin ngân hàng ngày 13/6: NHNN giữ lãi suất điều hành ổn định trong năm 2024
Tin ngân hàng ngày 13/6: NHNN giữ lãi suất điều hành ổn định trong năm 2024

Vietcombank triển khai bán vàng online từ ngày 12/6; NHNN giữ lãi suất điều hành ổn định trong năm 2024; Kiến nghị giao NHNN bán cho cả doanh nghiệp...

Ngân hàng đưa ra giải pháp bán vàng mới, người dân không phải xếp hàng 
Ngân hàng đưa ra giải pháp bán vàng mới, người dân không phải xếp hàng 

Nhằm giải quyết tình trạng khách hàng có nhu cầu phải xếp hàng tại các điểm bán vàng miếng SJC của Vietcombank, từ ngày 12/6/2024...

Tin ngân hàng ngày 12/6: HDBank khóa “room ngoại”
Tin ngân hàng ngày 12/6: HDBank khóa “room ngoại”

HDBank khóa “room ngoại” còn 17,5%; BIDV tìm đối tác đấu giá khoản nợ gần 130 tỷ đồng, tài sản thế chấp là bất động sản;...

Giá vàng hôm nay (12/6): Thị trường trong nước ổn định, thế giới tăng
Giá vàng hôm nay (12/6): Thị trường trong nước ổn định, thế giới tăng

Giá vàng thế giới hôm nay (12/6) tăng khi các thị trường đang chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ và kết quả cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ...

Trường hợp nào chuyển tiền không phải xác thực sinh trắc học?
Trường hợp nào chuyển tiền không phải xác thực sinh trắc học?

Không phải trường hợp nào chuyển tiền online trên 10 triệu đồng/lần hoặc tổng số tiền giao dịch từ 20 triệu đồng/ngày trở lên, cũng phải thực hiện sinh trắc học.

OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường
OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

Mỗi khi nhắc đến gia đình ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch Chủ tịch ngân hàng TMCP Phương Đông (mã: OCB), không thể không nhắc tới bà Cao Thị Quế Anh...

Tin ngân hàng ngày 11/6: NHNN yêu cầu xử lý nghiêm việc mua, bán vàng miếng không phép
Tin ngân hàng ngày 11/6: NHNN yêu cầu xử lý nghiêm việc mua, bán vàng miếng không phép

NHNN yêu cầu xử lý nghiêm việc mua, bán vàng miếng không phép; Áp lực lên tỷ giá sẽ sớm hạ nhiệt; Lãi suất cho vay bình quân tiếp tục giảm;...

Giá vàng hôm nay (11/6): Thị trường thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định
Giá vàng hôm nay (11/6): Thị trường thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định

Giá vàng thế giới hôm nay (11/6) tăng nhẹ bất chấp việc đồng đô la Mỹ vững hơn. Các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả từ cuộc họp chính sách tiền tệ...

Techcombank về đích sớm trong mục tiêu tăng vốn điều lệ năm 2024
Techcombank về đích sớm trong mục tiêu tăng vốn điều lệ năm 2024

Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (mã chứng khoán: TCB) chính thức tăng vốn điều lệ từ mức 35,225 tỷ đồng lên 70,450 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu...

HDBank nhận giải 'Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động' tại Việt Nam
HDBank nhận giải 'Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động' tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.

Các chuyên gia đề xuất đánh thuế giao dịch vàng
Các chuyên gia đề xuất đánh thuế giao dịch vàng

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, NHNN cần có giải pháp hữu hiệu để thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới theo chỉ đạo của Chính phủ...

Chỉ trong 4 ngày, ngân hàng hút 7.700 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
Chỉ trong 4 ngày, ngân hàng hút 7.700 tỷ đồng qua kênh trái phiếu

Từ ngày 28 đến ngày 31/5, ngành Ngân hàng ghi nhận 4 phát hành trái phiếu với tổng giá trị phát hành lên đến 7.700 tỷ đồng.

5 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng tăng thêm gần 327.000 tỷ đồng
5 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng tăng thêm gần 327.000 tỷ đồng

Dư nợ tín dụng đã tăng thêm gần 327.000 tỷ đồng từ đầu năm đến nay nhưng vẫn xa so với mục tiêu khoảng 2 triệu tỷ đồng...

Người mua nhà ở xã hội có cơ hội vay gói tín dụng ưu đãi nào?
Người mua nhà ở xã hội có cơ hội vay gói tín dụng ưu đãi nào?

Chương trình tín dụng ưu đãi cho khách hàng cá nhân vay mua, thuê mua nhà ở xã hội, hiện nay được thực hiện thông qua 2 chương trình tín dụng với mức lãi suất...

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng
Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng

Theo các chuyên gia, việc áp dụng các chính sách thuế đối với thị trường vàng trong nước sẽ góp phần giảm bớt nhu cầu vàng...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance