VnFinance
Thứ hai, 17/07/2023, 12:04 PM

Tin ngân hàng ngày 17/7: Kiến nghị giảm thuế VAT để hạ lãi suất cho vay

Tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank được kiểm soát ở mức 0,85% tại thời điểm cuối tháng 6; Lợi nhuận ngành ngân hàng năm nay giảm tốc; BAOVIET Bank triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất "Vay ưu đãi - Lãi tri ân"… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Kiến nghị giảm thuế VAT cho lĩnh vực ngân hàng để hạ lãi suất cho vay

Tại Hội nghị trực tuyến sơ kết hoạt động ngân hàng trong 6 tháng đầu năm, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã đề nghị Chính phủ giảm thuế VAT cho các ngân hàng thương mại nhằm tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh. Đồng thời, Hiệp hội cũng yêu cầu các Bộ ngành đánh giá tình hình khó khăn và đề xuất Nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.

Tin ngân hàng ngày 17/7: Kiến nghị giảm thuế VAT để hạ lãi suất cho vay
Ảnh minh họa/Nguồn: Internet
 

Hiệp hội Ngân hàng cũng đề nghị Chính phủ và các Bộ ngành địa phương thúc đẩy đầu tư công, tháo gỡ khó khăn về thủ tục pháp lý cho các dự án đang chờ triển khai, như nhà ở xã hội. Đồng thời, nâng cao vai trò quỹ bảo lãnh doanh nghiệp nhỏ và vừa, và bổ sung vốn cho quỹ này để hỗ trợ các doanh nghiệp không đủ điều kiện vay vốn tại các tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng đề xuất tăng vốn điều lệ của các ngân hàng thương mại Nhà nước từ nguồn lợi nhuận và cho phép chi trả cổ tức bằng cổ phiếu. Đồng thời, cần tăng cường giải pháp xử lý tội phạm mạng và đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán.

Đối với các bộ ngành, Hiệp hội đề nghị Bộ Công an chặt chẽ hợp tác với Ngân hàng Nhà nước và Bộ Thông tin Truyền thông để xử lý tội phạm mạng. Ngoài ra, cần xem xét việc trả vật chứng trong các vụ án hình sự để ngân hàng có thể xử lý phát mại và đấu giá tài sản kịp thời. Hiệp hội cũng yêu cầu Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo tòa án các cấp thống nhất hình thức xử lý tranh chấp liên quan đến chủ tài sản, nhằm tránh kéo dài thời gian xử lý tài sản bảo đảm của các tổ chức tín dụng.

Hiệp hội cũng yêu cầu Bộ Tài chính và các bộ ngành liên quan xây dựng khuôn khổ pháp lý cho hoạt động chứng khoán hóa các khoản nợ và ban hành hướng dẫn về định giá khoản nợ xấu, nhằm phát triển thị trường mua bán nợ và thị trường trái phiếu. Tổng cục thi hành án dân sự cũng được yêu cầu rà soát các bản án thi hành còn tồn đọng liên quan đến xử lý tài sản bảo đảm thu hồi nợ xấu.

Tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank được kiểm soát ở mức 0,85% tại thời điểm cuối tháng 6

Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm ngành ngân hàng, Tổng giám đốc Vietcombank, ông Nguyễn Thanh Tùng, thông báo về kết quả hoạt động của ngân hàng trong thời gian này. Vietcombank đã duy trì tăng trưởng về huy động vốn và tín dụng, với tăng trưởng tín dụng đạt 2,6% và tăng trưởng huy động vốn đạt 6,6%. Tổng giá trị tín dụng và huy động vốn của Vietcombank đạt quy mô lần lượt là 1,2 triệu tỷ đồng và 1,3 triệu tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng duy trì ở mức 0,85%, trong khi tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu vẫn đạt trên 350%.

Ông Tùng cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong việc giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp và người dân. Nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn, NHNN đã cắt giảm lãi suất điều hành 4 lần và chỉ đạo các Ngân hàng Thương mại Nhà nước tiết giảm chi phí để hạ lãi suất cho vay. Vietcombank đã triển khai nhiều giải pháp như tăng trưởng tín dụng an toàn và hiệu quả, tiết kiệm chi phí hoạt động, và giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng hiện hữu. Đặc biệt, Vietcombank đã giảm gần 1.300 tỷ đồng tiền lãi cho hơn 242.000 khách hàng, chiếm khoảng 87% tổng dư nợ của ngân hàng.

Trong bối cảnh khó khăn và thách thức, Vietcombank đã chủ động thực hiện nhiều chương trình cho vay ưu đãi và giảm lãi suất, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Đồng thời, ngân hàng cũng đảm bảo việc tiếp tục triển khai các chính sách và định hướng của Chính phủ và NHNN.

Vietcombank đã tiên phong áp dụng chính sách miễn toàn bộ phí quản lý và phí chuyển tiền trên kênh ngân hàng số Digibank. Điều này giúp hàng chục triệu khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng phí giao dịch hàng năm, đồng thời đóng góp tích cực vào việc thực hiện Đề án phát triển thanh toán không sử dụng tiền mặt do Chính phủ đề ra.

Vietcombank cũng đã tích cực thực hiện Chương trình chuyển đổi số bằng việc cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng công nghệ cao và đẩy mạnh việc chuyển đổi khách hàng sang sử dụng kênh ngân hàng số. Điều này mang lại sự thuận tiện trong giao dịch và giúp khách hàng tiết kiệm chi phí.

Ngân hàng đang tiến hành nghiên cứu quá trình số hóa toàn bộ quy trình cho vay đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ, nhằm giảm đáng kể thời gian xét duyệt và thẩm định hồ sơ vay. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Lợi nhuận ngành ngân hàng năm nay giảm tốc

Trong báo cáo triển vọng nửa cuối năm 2022, dự báo của công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trước thuế của ngành ngân hàng sẽ giảm tốc trong năm 2023. Tốc độ tăng dự kiến chỉ đạt khoảng 10%, với sự phân hóa về triển vọng giữa các nhóm ngân hàng.

Năm tới, lợi nhuận của nhóm ngân hàng dự kiến tiếp tục phân hóa mạnh, với một số ngân hàng thuộc nhóm quy mô nhỏ sẽ tiếp tục giảm tốc hoặc thậm chí tăng trưởng âm trong trường hợp thị trường bất động sản và tình hình kinh tế toàn cầu xấu đi, dẫn đến tín dụng tăng chậm và khả năng trả nợ của khách hàng khó hồi phục.

Lợi nhuận giảm tốc của ngành ngân hàng, theo nhóm phân tích, do tăng trưởng tín dụng thấp, biên lãi thuần (NIM) thu hẹp và nợ xấu tăng lên.

VCBS đã điều chỉnh dự báo tốc độ tăng trưởng tín dụng xuống khoảng 12% trong năm 2023 do lãi suất cho vay ở mức cao và sức khỏe tài chính của khách hàng suy giảm.

Trong quý I, NIM của toàn ngành cũng thu hẹp, giảm xuống 3,68% từ mức 3,81% cuối năm 2022. "Việc tăng lãi suất huy động đã bắt đầu được phản ánh vào NIM, trong khi tín dụng tăng chậm lại, các khoản nợ chậm trả có xu hướng gia tăng", báo cáo của VCBS cho biết.

Chỉ tiêu này dự kiến sẽ tiếp tục thu hẹp trong quý II khi nguồn vốn huy động giá cao vẫn chưa được hấp thụ hết, đồng thời với việc nguồn vốn giả rẻ CASA (tiền gửi thanh toán) giảm mạnh. Trong nửa cuối năm nay, áp lực thu hẹp NIM dự kiến sẽ giảm, tuy nhiên mức độ cải thiện sẽ phân hóa giữa các nhóm ngân hàng.

Theo phân tích của VCBS, nhóm ngân hàng thương mại nhà nước dự kiến sẽ duy trì mức NIM thấp do áp lực giảm lãi suất hỗ trợ với các gói vay ưu đãi quy mô lớn từ đầu năm 2023. Nhóm ngân hàng tư nhân có lượng khách hàng cá nhân thường xuyên dồi dào dự kiến ​​sẽ có tăng trưởng NIM nhanh chóng nhờ tỷ lệ CASA và tín dụng bán lẻ hồi phục khi mặt bằng lãi suất giảm dần. Với nhóm ngân hàng nhỏ, NIM dự kiến sẽ cải thiện rõ rệt khi các khoản tiền gửi lãi suất cao dần đáo hạn.

Về quản lý rủi ro, nợ xấu và nợ tiềm ẩn tiếp tục tăng. Cuối quý I, tỷ lệ nợ xấu trên bảng nội bộ tăng lên 1,9% từ mức 1,6% cuối năm 2022, tỷ lệ nợ nhóm 2 cũng tăng lên 2,1%.

Chi phí tín dụng tăng chậm lại khi các ngân hàng tích cực trích lập trước thời hạn cho các khoản nợ xấu tiềm tàng trong các quý trước. Hoạt động xử lý nợ xấu gặp khó khăn do thị trường bất động sản đóng băng.

BAOVIET Bank triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất "Vay ưu đãi - Lãi tri ân"

Nhằm giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận nguồn vốn ưu đãi phục vụ sản xuất kinh doanh, đồng thời mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng hiện hữu, BAOVIET Bank triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất mang tên "Vay ưu đãi - Lãi tri ân".

Tin ngân hàng ngày 17/7: Kiến nghị giảm thuế VAT để hạ lãi suất cho vay
BAOVIET Bank triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất "Vay ưu đãi - Lãi tri ân"/Ảnh minh họa
 

Đây là chương trình hỗ trợ đặc biệt dành cho khách hàng vay vốn hiện hữu có tài sản bảo đảm (TSBĐ) với nhiều phương án vay linh hoạt đáp ứng cho các mục đích: Vay kinh doanh, sản xuất nông nghiệp, mua bất động sản, xây dựng, sửa chữa nhà ở, xe ô tô… Tùy vào nhu cầu sử dụng vốn, khách hàng có thể lựa chọn một trong các gói vay sau:

Gói sử dụng 02 sản phẩm: vay vốn và bảo hiểm nhân thọ với lãi suất ưu đãi 10,29%/năm trong 03 tháng đầu với các khoản vay ngắn hạn (tối thiểu 6 tháng); Lãi suất ưu đãi 11,29%/năm trong 06 tháng đầu với các khoản vay 24 tháng; Lãi suất ưu đãi 12,29%/năm trong 12 tháng đầu với các khoản vay 36 tháng.

Gói vay có TSBĐ với lãi suất 10,49%/năm, 11,49%/năm, 12,49%/năm tương ứng các kỳ ưu đãi 03, 06 và 12 tháng đầu với khoản vay tối thiểu từ 6 tháng, 24 tháng và 36 tháng.

Lãi suất sau kỳ ưu đãi (điều chỉnh 03 tháng/lần) được tính bằng lãi suất cơ sở 13 tháng cộng biên độ tối thiểu 3,8%/năm; miễn phí cam kết rút vốn cho khách hàng sử dụng gói 02 sản phẩm vay vốn và bảo hiểm nhân thọ của Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ phân phối qua BAOVIET Bank.

Chương trình hỗ trợ lãi suất "Vay ưu đãi - Lãi tri ân" được BAOVIET Bank áp dụng từ nay đến 31/12/2023. Đại diện Ngân hàng cho biết, từ đầu năm đến nay, thực hiện chủ trương của Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, BAOVIET Bank đã đã triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi nhằm giảm lãi suất cho khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp vay sản xuất kinh doanh, vay tiêu dùng. Ngân hàng cũng đã thực hiện triệt để tiết giảm chi phí hoạt động, ứng dụng công nghệ hiện đại trong cung cấp sản phẩm dịch vụ, tích cực trong công tác thu hồi nợ xấu… tạo nguồn lực tốt nhất hỗ trợ cho khách hàng.


Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu
Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (20/7) tiếp tục giảm mạnh khi chịu áp lực bán tháo và sự phục hồi của đồng USD trong bối cảnh những căng thẳng địa chính trị...

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ

Để khơi thông dòng vốn tín dụng xanh, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cần có sự hỗ trợ từ chính phủ thông qua việc bảo lãnh tín dụng, bao gồm cả trái phiếu xanh...

BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp
BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp

Ngày 18/07/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được tạp chí The Asian Banker trao tặng giải thưởng “Ngân hàng ứng dụng API...

Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD
Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị giảm chi hơn 4.600 tỷ đồng; Sacombank tăng mạnh lãi suất tiết kiệm ở nhiều kỳ hạn; Phê duyệt Đề án cơ cấu lại SCIC đến hết năm 2025...

Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng
Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 35/2024/TT-NHNN quy định về cấp đổi Giấy phép, cấp bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép và tổ chức...

Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu
Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (19/7) bất ngờ giảm mạnh khi chịu áp lực từ hoạt động bán chốt lời đi kèm với những lo ngại về sự suy thoái kinh tế...

Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi
Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi

Kiều hối về Tp.HCM đạt gần 5,2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm;Đã có 13 ngân hàng tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 7;Công an Quảng Bình...

ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu
ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu

Ngân hàng ACB đã phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu trong hai tháng với tổng giá trị gần 13.000 tỷ đồng trái phiếu.

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh
VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm một sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững Ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô
Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 33/2024/TT-NHNN quy định về hồ sơ, trình tự cấp Giấy phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức tài chính vi mô.

Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều
Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (18/7) giảm khi các nhà đầu tư bán chốt lời sau thời thời điểm vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch trước đó...

Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm
Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm

Agribank bán 28 căn hộ chung cư dự án Cherry Apartment để thu hồi nợ xấu; VPBank vừa tăng lãi suất tiết kiệm tại nhiều kỳ hạn; LPBank công bố Hoàng Đức...

Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp
Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp

Trong giai đoạn tới, Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) thực hiện kế hoạch phát triển bền vững, ổn định, hiệu quả. Đặc biệt, chú trọng hoạt động tư vấn đầu tư...

Giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng mạnh
Giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng mạnh

Theo một nghiên cứu gần đây do CoinWire - trang thông tin hàng đầu về tiền mã hóa, công bố, khối lượng giao dịch tiền điện tử toàn cầu vào năm 2024...

Bộ Công an chỉ cách nhận biết, phòng tránh lừa đảo đầu tư sàn chứng khoán ảo
Bộ Công an chỉ cách nhận biết, phòng tránh lừa đảo đầu tư sàn chứng khoán ảo
17/07/2024 Thị Trường

Nhóm lừa đảo thường tạo lập các sàn chứng khoán, đa cấp, tiền ảo…, sử dụng mạng xã hội quảng cáo, tuyển người tham gia đầu tư...

Giá vàng hôm nay (17/7): Bất ngờ tăng mạnh
Giá vàng hôm nay (17/7): Bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (17/7) bất ngờ tăng mạnh khi thị trường đón làn sóng lạc quan về việc Fed cắt giảm lãi suất và lo ngại về căng thẳng địa chính trị...

Điểm mới trong đăng ký cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử
Điểm mới trong đăng ký cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 46/2024/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2021/TT-BTC hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

Điểm tin ngân hàng ngày 17/7: Giá USD tự do giảm mạnh, lùi sâu dưới 26.000 đồng
Điểm tin ngân hàng ngày 17/7: Giá USD tự do giảm mạnh, lùi sâu dưới 26.000 đồng

VietBank tăng lãi suất tiết kiệm lần thứ hai trong tháng 7; Giá USD tự do giảm mạnh, lùi sâu dưới 26.000 đồng; Ban hành quy định mới về phân loại nợ...

Loạt ngân hàng tích cực huy động vốn trái phiếu
Loạt ngân hàng tích cực huy động vốn trái phiếu

Các ngân hàng lớn như MB, ACB, TPBank,... đang mở lại đường đua phát hành trái phiếu, huy động hàng nghìn tỷ đồng chỉ trong thời gian ngắn.

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance