VnFinance
Thứ năm, 21/12/2023, 10:55 AM

Tin ngân hàng ngày 21/12: Tín dụng tăng gần 86.000 tỷ đồng trong 13 ngày

ACB hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm 1% chi phí vận hành; Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex được đổi tên thành Ngân hàng Thịnh Vượng và Phát triển; HDBank nhận giải thưởng về tăng trưởng giao dịch thẻ… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

13 ngày, tín dụng tăng gần 86.000 tỷ đồng

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 13/12, tín dụng tăng 9,87%. Trước đó, tính đến ngày 31/11 tăng trưởng tín dụng đạt 9,15%. Như vậy, chỉ trong 13 ngày tín dụng đã tăng thêm 85.800 tỷ đồng tương đương ngần ấy số tiền đi ra nền kinh tế.

Tin ngân hàng ngày 21/12: Tín dụng tăng gần 86.000 tỷ đồng trong 13 ngày
Ảnh minh họa
 

Cụ thể, với lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 3,17%, Công nghiệp và xây dựng 7,31%, Hoạt động Thương mại, Vận tải và Viễn thông 11,94%,Các hoạt động dịch vụ khác 5,3%.

Ngân hàng Nhà nước cho biết mức tăng trưởng nói trên đã gần đạt mốc hai con số nhưng vẫn thấp hơn so với định hướng điều hành là 14%.

Ngân hàng Nhà nước chỉ ra các nguyên nhân dẫn đến tăng trưởng tín dụng đến thời điểm này của năm vẫn còn thấp như: Đầu tư, sản xuất kinh doanh, tiêu dùng giảm, dẫn tới cầu tín dụng của người dân, doanh nghiệp giảm tương ứng.

Một số nhóm khách hàng có nhu cầu nhưng chưa đáp ứng điều kiện vay vốn, nhất là nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong khi việc triển khai các giải pháp tăng khả năng tiếp cận tín dụng thông qua Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, Quỹ Phát triển... chưa phát huy hiệu quả.

Nguyên nhân khác là khó khăn từ thị trường bất động sản tác động đến khả năng hấp thụ tín dụng của nhóm bất động sản, trong khi tín dụng bất động sản chiếm tỷ trọng khoảng 21% trong tổng tín dụng chung.

Sau thời gian kinh tế gặp khó khăn, mức độ rủi ro của khách hàng bị đánh giá cao hơn, khi hoạt động của doanh nghiệp khó chứng minh hiệu quả ngân hàng rất khó khăn trong quyết định cho vay .

Tăng trưởng tín dụng thấp cũng do khó khăn trong việc triển khai một số chương trình, chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên quan đến các vấn đề pháp lý (quỹ đất, trình tự, thủ tục mua bán, định giá...); danh mục các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án xây dựng, cải tạo lại chung cư chậm ban hành khiến các ngân hàng khó tiếp cận, thẩm định dự án; vướng mắc liên quan đến xử lý tài sản bảo đảm, tài sản giữ hộ, trong đó phần lớn là nhà và đất.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục triển khai các chương trình, chính sách, giải pháp về tín dụng đã và đang thực hiện, tập trung cho các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng kinh tế theo chủ trương của Chính phủ.

ACB hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm 1% chi phí vận hành

Tối ưu được 1% chi phí hàng năm, các lãnh đạo doanh nghiệp sẽ có thêm nguồn ngân sách cho các hoạt động xây dựng văn hóa, nâng cao chất lượng nhân sự hay chỉ đơn giản là để tái đầu tư vào việc kinh doanh.

"Tối ưu chi phí không chỉ là cắt giảm, mà cần gia tăng lợi ích từ dòng tiền dư ngắn hạn trong tài khoản", lãnh đạo một doanh nghiệp nhận định.

Thấu hiểu tình hình khó khăn của các doanh nghiệp, bên cạnh chương trình giảm lãi suất cho vay, nhiều ngân hàng hiện cũng đã triển khai các gói miễn phí dịch vụ giúp giảm bớt áp lực tài chính cho các doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong đó, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã nhanh chóng triển khai các gói sản phẩm Không Phí giúp doanh nghiệp giảm thiểu luôn 1% chi phí, đồng thời cung cấp thêm các công cụ hỗ trợ đắc lực khác trên hệ sinh thái toàn diện của ngân hàng.

Ngoài ra, nhà băng này cũng đưa ra nhiều tư vấn nhằm tối ưu các hoạt động kinh doanh. Đơn cử như các giải pháp tối ưu hóa quy trình bán hàng từ lúc nhận đơn hàng - xuất hóa đơn - giao hàng đến lúc thu tiền. Mục đích cốt lõi là để tiền hàng được thu về một cách nhanh chóng, linh hoạt thu chi, từ đó điều chỉnh tình hình nhập xuất hàng hóa, nhanh chóng ứng biến với thay đổi của thị trường.

Nhìn tổng thế, hầu như tất cả những giao dịch tài chính mà doanh nghiệp cần đều được ACB miễn phí, 1% chi phí tối ưu được quy đổi sang các hoạt động gia tăng sức khoẻ tài chính của doanh nghiệp, củng cố kinh doanh sản xuất, hỗ trợ đảm bảo nguồn thu.

Sự khó khăn từ thị trường tiêu thụ đã khiến các doanh nghiệp một lần nữa phải cơ cấu lại quy trình vận hành. Tuy nhiên, cắt giảm chi phí trong doanh nghiệp không chỉ đơn giản là việc phải "thắt lưng buộc bụng" trong thời kỳ khó khăn, hay tăng lợi nhuận trong ngắn hạn, mà chính là có một chiến lược tổng thể để phát triển bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh thật sự của doanh nghiệp.

Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex được đổi tên thành Ngân hàng Thịnh Vượng và Phát triển

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định số 2346 về việc sửa đổi nội dung Tên Ngân hàng tại Giấy phép thành lập và hoạt động của Ngân hàng Thương mại cổ phần Xăng dầu Petrolimex.

Theo quyết định này, tên đầy đủ mới của ngân hàng là Ngân hàng Thương mại cổ phần Thịnh Vượng và Phát triển.

Tên tiếng Anh là Prosperity And Growth Commercial Joint Stock Bank.

Tên viết tắt là PGBank (tên viết tắt cũ là PG Bank).

Trước đó, PGBank đã xin ý kiến cổ đông về việc đổi tên thương mại và được chấp thuận. Nguyên nhân là do tên cũ gắn với cổ đông lớn trước đây là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex. Hiện nay, Petrolimex đã thoái vốn tại PGBank và Petrolimex đã yêu cầu PGBank chấm dứt sử dụng các nhãn hiệu thuộc sở hữu của Petrolimex trước ngày 31/12/2023.

Do đó, việc thay đổi tên thương mại và bộ nhận diện thương hiệu mới của PGBank là cần thiết để phù hợp với tình hình hiện tại và định hướng tái cấu trúc của ngân hàng.

Ngoài ra, PGBank cũng thông qua việc thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính về Tòa nhà HEAC số 14-16 Hàm Long, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Trước đó, trụ sở ngân hàng đặt tại địa chỉ Tầng 16, 23, 24 Tòa nhà Mipec, số 229 Tây Sơn, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

HDBank nhận giải thưởng về tăng trưởng giao dịch thẻ

HDBank vượt mốc 500.000 thẻ tín dụng được phát hành, nhận giải thưởng "Ngân hàng tăng trưởng ấn tượng doanh số giao dịch trên thẻ tín dụng 2023" từ Visa.

Giải thưởng trao tại hội nghị Khách hàng Visa Việt Nam với chủ đề "Elevate Boundless Experiences - Nâng tầm cho trải nghiệm không giới hạn".

Tin ngân hàng ngày 21/12: Tín dụng tăng gần 86.000 tỷ đồng trong 13 ngày
Ảnh minh họa
 

Đại diện ngân hàng cho biết, giải thưởng thể hiện đơn vị liên tục cải tiến, phát triển đa dạng các dòng thẻ và tiện ích nổi bật đi kèm ưu đãi, từ đó nâng cao trải nghiệm, thúc đẩy chi tiêu. Cụ thể, tháng 10 năm nay, HDBank ghi nhận tổng doanh số giao dịch trên thẻ tín dụng Visa tăng 84% so với cùng kỳ năm trước.

"Giải thưởng khẳng định sức bật trong hoạt động về thẻ khi phát triển nhiều giải pháp thanh toán thông minh đến hàng triệu khách hàng", đại diện này nói. Chiến lược này còn góp phần đẩy mạnh phương thức thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Ngày 18/12, nhà băng tổ chức lễ công bố chủ thẻ tín dụng HDBank thứ 500.000. Lãnh đạo đơn vị đã trao 10 triệu đồng cho khách hàng này.

Hiện nhà băng phát hành nhiều dòng thẻ mang thương hiệu Visa như Classic, Gold; dòng thẻ tín dụng đồng thương hiệu Vietjet Platinum... Đơn vị còn triển khai dịch vụ khách hàng đặc biệt HDBank Priority trong năm nay.

Dịch vụ này thiết kế cho khách hàng và cả gia đình nhiều quyền lợi tài chính, chăm sóc sức khỏe như y tế và du lịch. Người dùng được hoàn tiền trong chi tiêu, tặng lượt trải nghiệm tại các sân golf trên toàn quốc, phòng chờ thương gia ở sân bay quốc nội, quốc tế. Đơn vị cũng tổ chức nhiều sự kiện dành riêng cho thành viên.

Ngân hàng phát triển mạng lưới liên kết rộng lớn với nhiều thương hiệu hàng đầu trong nước và quốc tế. Đơn vị còn cung cấp loạt chương trình ưu đãi, đa tiện ích ưu tiên khi dùng thẻ.

Đơn cử, chủ thẻ Vietjet Platinum được nhận bảo hiểm du lịch toàn cầu lên đến 12 tỷ đồng, hoàn tiền đến 500.000 đồng khi mua vé máy bay Vietjet. Nhà băng hoàn tiền không giới hạn tỷ lệ 0,3% cho các giao dịch mua sắm khác, trả góp 0% lãi suất, không phí thường niên năm đầu... Người dùng còn nhận ưu đãi về du lịch, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe toàn diện, mua sắm... lên đến 50% xuyên suốt năm.


Tin ngân hàng ngày 22/2: Cần thiết gia hạn Thông tư 02 để khách hàng có thời gian trả nợ
Tin ngân hàng ngày 22/2: Cần thiết gia hạn Thông tư 02 để khách hàng có thời gian trả nợ

Agribank rao bán biệt thự đẹp với giá chỉ từ hơn 2 tỷ đồng;KienlongBank ký kết hợp tác chiến lược với SePay;ACB đáp ứng nhu cầu vốn toàn diện...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/2: Đồng USD rớt mốc 104
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/2: Đồng USD rớt mốc 104

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng liên tiếp đi lên, dự báo sẽ đạt mức 2.200 USD/ounce trong năm 2024
Giá vàng liên tiếp đi lên, dự báo sẽ đạt mức 2.200 USD/ounce trong năm 2024

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng nhẹ...

Phó Thống đốc: NHNN kéo dài thời gian áp dụng Thông tư 02
Phó Thống đốc: NHNN kéo dài thời gian áp dụng Thông tư 02

Tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024, Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú cho biết Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện kéo dài thời gian áp dụng Thông tư 02 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo đề xuất của

Quyết liệt đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024
Quyết liệt đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong bối cảnh vô cùng khó khăn, thách thức của năm 2023, toàn ngành Ngân hàng đã có quyết tâm cao, nỗ lực lớn,...

Dự kiến lập website công khai lãi suất cho vay của các ngân hàng
Dự kiến lập website công khai lãi suất cho vay của các ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dự kiến sẽ lập một website để các tổ chức tín dụng công bố lãi suất bình quân liên kết với website của NHNN.

Vì sao tín dụng tăng trưởng chậm trong tháng đầu năm 2024?
Vì sao tín dụng tăng trưởng chậm trong tháng đầu năm 2024?

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối năm 2023, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 13,71% so với cuối năm 2022. Tuy nhiên, bước sang tháng 1/2024,...

Mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm
Mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm

Đến 31/1/2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm; lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới...

Khóc cười với “cơn sốt” Bitcoin Bài 4: Bẫy đa cấp tiền ảo và những con 'thiêu thân'
Khóc cười với “cơn sốt” Bitcoin Bài 4: Bẫy đa cấp tiền ảo và những con "thiêu thân"

Nếu như việc đầu tư "trâu cày" các loại tiền điện tử như Bitcoin, ETH... luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro thì thời gian gần đây, đã có không ít người dân được các đối...

MB báo lãi kỷ lục, đang đổ bao nhiêu tiền vào lĩnh vực bất động sản?
MB báo lãi kỷ lục, đang đổ bao nhiêu tiền vào lĩnh vực bất động sản?

Năm 2023, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) lãi kỷ lục 26.300 tỷ đồng, tập trung cho vay vào bán buôn, bán lẻ, công nghiệp chế biến, chế tạo..., tỷ lệ nợ xấu duy trì...

Tin ngân hàng ngày 21/2: NHNN bơm ròng hơn 5.000 tỷ đồng qua kênh thị trường mở
Tin ngân hàng ngày 21/2: NHNN bơm ròng hơn 5.000 tỷ đồng qua kênh thị trường mở

Bộ Tài chính công khai thông tin về khung điều kiện vay của 6 ngân hàng nào;OCB tung loạt ưu đãi cho doanh nghiệp;Sacombank đấu giá thành công KCN Phong Phú,...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/2: Đồng USD sụt giảm sau khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/2: Đồng USD sụt giảm sau khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng thế giới tăng phiên thứ 5 liên tiếp
Giá vàng thế giới tăng phiên thứ 5 liên tiếp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp...

Techcombank vượt chiều gió ngược, trả cổ tức năm 2024
Techcombank vượt chiều gió ngược, trả cổ tức năm 2024

2023 là năm có nhiều cơn gió ngược hơn dự kiến nhưng theo lãnh đạo Techcombank, ngân hàng đã vững chắc vượt qua khó khăn với mức lợi nhuận gần 22.900 tỷ, vượt 4% kế hoạch.

9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của Kho bạc Nhà nước trong năm 2024
9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của Kho bạc Nhà nước trong năm 2024

Tập trung nguồn lực để triển khai các đề án, chính sách, nhiệm vụ trọng tâm của toàn hệ thống đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ, nhất là các đề án,...

Lãi suất cho vay mua nhà vừa tụt xuống mốc dưới 5%/năm
Lãi suất cho vay mua nhà vừa tụt xuống mốc dưới 5%/năm

Ngân hàng MSB vừa chính thức khởi động “cuộc đua” kéo giảm lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà mới khi thế chân BVBank trở thành nhà băng...

Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong năm 2024
Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong năm 2024

Sáng 20/2/2024, Ngân hàng Nhà nước tổ chức "Hội nghị đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024"....

Tin ngân hàng ngày 20/2: Bổ sung quy định về rút tiền hàng loạt
Tin ngân hàng ngày 20/2: Bổ sung quy định về rút tiền hàng loạt

Khởi tố giám đốc công ty tài chính lừa đảo chiếm đoạt hơn 300 tỷ đồng;NCB bổ nhiệm phó tổng giám đốc mới; Ngừng giao dịch cổ phiếu NAB trên sàn UPCoM từ 29/02

Nhà băng nào đưa 1 tỷ cổ phiếu lên 'xông đất' sàn HoSE năm 2024?
Nhà băng nào đưa 1 tỷ cổ phiếu lên 'xông đất' sàn HoSE năm 2024?

Hơn 1 tỷ cổ phiếu NAB của ngân hàng Nam Á Bank sẽ được chuyển niêm yết từ Upcom sang Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) với ngày giao dịch...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance