VnFinance
Thứ ba, 21/02/2023, 11:56 AM

Tin ngân hàng ngày 21/2: Sacombank giảm mạnh lãi suất huy động

Gửi tiết kiệm tại Vietbank được hoàn tiền và nhận quà; Đẩy mạnh các giải pháp tín dụng cho Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ; MSB đạt hiệu quả kinh doanh cao, CASA lọt Top 4 toàn ngành…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Sacombank giảm mạnh lãi suất huy động

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã áp dụng biểu lãi suất mới và đồng loạt giảm mạnh ở nhiều kỳ hạn.

Tin ngân hàng ngày 21/2: Sacombank giảm mạnh lãi suất huy động
Ảnh minh họa
 

Theo đó, đối với hình thức gửi tiết kiệm tại quầy, lãi suất kỳ hạn 36 tháng giảm từ 9%/năm xuống còn 8,65%/năm, tức điều chỉnh 0,35 điểm %. Tương tự, lãi suất kỳ hạn 12 tháng giảm 0,5 điểm % xuống 8,4%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng ở mức 8%/năm, giảm 0,3 điểm % so với trước.

Đáng chú ý, không chỉ các kỳ hạn dài mà lãi suất ở một số kỳ hạn ngắn cũng giảm mạnh, rời xa mức trần 6%/năm. Chẳng hạn như ở kỳ hạn 1 tháng, lãi suất đã giảm tới 0,5 điểm % xuống 5,5%/năm, kỳ hạn 2 tháng giảm 0,4 điểm % xuống 5,6%/năm, kỳ hạn 3 tháng giảm 0,3 điểm % xuống 5,7%/năm.

Đối với hình thức gửi tiết kiệm online, lãi suất cũng giảm khoảng 0,3-0,5 điểm % so với trước khi thay đổi. Trong đó, tại kỳ hạn 15-36 tháng, lãi suất giảm từ 9,2%/năm xuống còn 8,7-8,85%/năm. Kỳ hạn 12 tháng điều chỉnh 0,5 điểm % xuống 8,6%/năm. Kỳ hạn 6 tháng giảm 0,3 điểm % xuống 8,2%/năm.

Đối với gói tiết kiệm có tham gia bảo hiểm nhân thọ, lãi suất sẽ cao hơn khá nhiều, cao nhất là 9,4%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 36 tháng. Tuy nhiên, mức lãi suất này cũng đã giảm khoảng 0,4%/năm so với hồi đầu tháng 2.

Không chỉ Sacombank mà hàng loạt nhà băng khác như LienVietPostBank, NCB, VietABank, BaoVietBank... cũng điều chỉnh lãi suất trong 1 tuần trở lại đây. Nhìn chung các ngân hàng đều điều chỉnh giảm từ 0,3 cho đến 0,8 điểm % so với trước. Ngoại trừ VietABank, ngân hàng này lại tăng lãi suất huy động từ ngày 9/2. Nguyên nhân là do lãi suất trước đó của ngân hàng khá thấp so với mặt bằng chung nên đợt điều chỉnh này nhằm nâng lãi suất lên ngang với thị trường.

Trên thị trường lãi suất liên ngân hàng cũng giảm sâu , theo số liệu được NHNN công bố cho thấy, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm 90 - 95% doanh số giao dịch) trong phiên 15/2 đã giảm về còn 3,64%/năm - mức thấp nhất kể từ cuối năm 2022. So với trung tuần tháng 1, lãi suất qua đêm liên ngân hàng đã giảm 2,8 điểm %. Trong bối cảnh đó, NHNN đã có động thái hút ròng thanh khoản trong tuần qua (khoảng hơn 30 nghìn tỷ đồng) thông qua kênh tín phiếu và OMO.

Gửi tiết kiệm tại Vietbank được hoàn tiền và nhận quà

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) triển khai chương trình hoàn phí chuyển tiền dành cho các khách hàng cá nhân chuyển khoản tiền đến Vietbank để gửi tiết kiệm. Chương trình áp dụng từ nay đến ngày 31/12/2023.

Theo đó, khi khách hàng thực hiện chuyển khoản tiền vào Vietbank để gửi tiết kiệm với số tiền từ 100 triệu đồng (hoặc đô la Mỹ tương đương) cho kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, khách hàng sẽ được hoàn lại phí chuyển tiền. Mức phí mà khách hàng được hoàn lên đến 0,03% trên tổng số tiền khách hàng gửi tiết kiệm.

Đây là một ưu đãi cộng thêm cho người gửi tiền tại Vietbank. Bên cạnh đó, từ ngày 02/02 đến ngày 01/5/2023, Vietbank cũng đang triển khai chương trình khuyến mãi "16 năm Đồng hành và Tri ân" dành cho các khách hàng cá nhân tham gia gửi tiết kiệm, mở tài khoản thanh toán, mua bảo hiểm với tổng giải thưởng, quà tặng lên đến 7 tỷ đồng.

Chỉ cần gửi tiết kiệm tại quầy hoặc gửi tiết kiệm online từ 25 triệu đồng trở lên, khách hàng sẽ được nhận ngay các quà tặng tiện ích như nồi chiên không dầu, bếp nướng điện, bộ chén đĩa… hoặc các e-voucher từ 100.000 đồng đến 1 triệu đồng và được tham gia ngay vòng quay may mắn trên ứng dụng Vietbank Digital với hàng ngàn giải thưởng tiền mặt lên đến hơn 2 triệu đồng. Đặc biệt, khách hàng sẽ được nhận mã dự thưởng để tham gia quay số vào cuối chương trình với các giải thưởng giá trị gồm: 01 giải đặc biệt là xe hơi Honda City 1.5RS, 09 giải nhất mỗi giải là xe máy Honda SH Mode, 25 giải nhì mỗi giải là 5 chỉ vàng miếng SJC, 65 giải khuyến khích mỗi giải là một tài khoản số đẹp và 5 triệu đồng.

Với những ưu đãi về phí, mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm cạnh tranh cùng các giải thưởng giá trị cho người gửi tiền, Vietbank mang đến hệ sinh thái tài chính tiện ích để đáp ứng đa dạng các nhu cầu của khách hàng; đồng thời tri ân sự gắn bó, tín nhiệm mà khách hàng đã dành cho Vietbank trong suốt 16 năm qua.

Đẩy mạnh các giải pháp tín dụng cho Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Theo kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng đối với vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ nhằm xác định rõ các nội dung công việc, trách nhiệm, cơ chế phối hợp của các đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài liên quan đến việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 168/NQ-CP ngày 29/12/2022 của Chính phủ.

Nghị quyết 68 là văn bản của Chính phủ về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Một trong những nội dung trong kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng là rà soát, đề xuất hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về tiền tệ và hoạt động ngân hàng, phù hợp với hệ thống pháp luật Việt Nam, với thông lệ quốc tế và đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Các ngân hàng thương mại cũng phải điều hành tín dụng phù hợp với khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế, đáp ứng kịp thời vốn cho sản xuất - kinh doanh; hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Ngân hàng Nhà nước cũng tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại mở rộng mạng lưới hoạt động, cung ứng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng trên địa bàn vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ.

MSB đạt hiệu quả kinh doanh cao, CASA lọt Top 4 toàn ngành

Năm 2022, bức tranh tỷ lệ CASA (tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn) của ngành ngân hàng có phân hóa khá rõ rệt, với chỉ 4 nhà băng ghi nhận tỷ lệ này đạt trên 30% vào cuối năm 2022, toàn ngành có hàng chục nhà băng khác vẫn chưa thể cải thiện qua mốc 10%. Trong đó, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) là ngân hàng tầm trung góp mặt vào Top dẫn đầu.

Tin ngân hàng ngày 21/2: Sacombank giảm mạnh lãi suất huy động
Ảnh minh họa.
 

Báo cáo tài chính của MSB cho thấy, số dư tiền gửi không kỳ hạn tại ngân hàng tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022 (tăng 7,6%), dù xu hướng chung của toàn ngành là đi xuống. Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng theo đó đạt 31,16%, nằm trong nhóm cao nhất thị trường.

Chiến lược chuyển đổi số và lấy khách hàng làm trọng tâm được xem là động lực chính tạo nên lợi thế CASA cho MSB. Với sản phẩm dịch vụ đa dạng và tiện ích, đặc biệt là sản phẩm tài khoản và huy động, MSB thu hút thêm gần 1 triệu khách hàng cá nhân trong năm 2022, tương đương tăng 32% và đạt 3,9 triệu khách. Cùng với đó, số lượng khách hàng doanh nghiệp tăng 14%, đạt trên 72 nghìn khách hàng.

Sở hữu lợi thế về chi phí vốn, kết hợp với việc tập trung đẩy mạnh hoạt động kinh doanh mảng khách hàng cá nhân, MSB là một trong những ngân hàng hiếm hoi cải thiện được biên lãi ròng (NIM), tiếp tục tăng trưởng tốt so với năm trước và đạt 4,5%. Thu nhập lãi thuần ngân hàng đạt hơn 8.300 tỷ đồng, tăng 34% so với năm trước và vẫn giữ vị trí là động lực tăng trưởng chính.

Bên cạnh đó, MSB cũng hướng tới đa dạng hóa nguồn thu nhập, nhiều mảng kinh doanh phi tín dụng tiếp tục có tăng trưởng tích cực. Trong đó, lãi thuần từ kinh doanh doanh ngoại hối đạt hơn 1.000 tỷ đồng, gấp hơn 2,6 lần cùng kỳ. Hoạt động dịch vụ (nếu loại bỏ khoản thu đột biến từ phí trả trước bancassurance năm 2021) vẫn có tăng trưởng dương trong năm 2022.


VinFast và BP hợp tác về các giải pháp năng lượng và di chuyển điện hóa toàn cầu
VinFast và BP hợp tác về các giải pháp năng lượng và di chuyển điện hóa toàn cầu
30/03/2023 Tin tổng hợp

Ngày 30/03/2023 - VinFast và BP công bố ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về việc cung cấp các giải pháp năng lượng và di chuyển điện hóa toàn cầu.

Loạt ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm
Loạt ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm
29/03/2023 Tin tổng hợp

Trong vài tuần qua, lãi suất huy động đã nhanh chóng sụt giảm từ 1 - 2%/năm, đưa mặt bằng lãi suất chung về dưới 9%.

'Ngôi sao' làng trái phiếu: Masan hoàn tất thanh toán đúng hạn 3.000 tỷ đồng trái phiếu
"Ngôi sao" làng trái phiếu: Masan hoàn tất thanh toán đúng hạn 3.000 tỷ đồng trái phiếu
09/03/2023 Tin tổng hợp

Thời gian qua, Masan cũng là một trong số ít doanh nghiệp huy động thành công hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu mới.

Cập nhật giá lắp đặt internet Viettel Hà Nội cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn
Cập nhật giá lắp đặt internet Viettel Hà Nội cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn
06/03/2023 Tin tổng hợp

Chỉ từ 189.000đ/tháng, khách hàng sẽ được hỗ trợ lắp đặt internet Viettel tại Hà Nội nhanh chóng. Với đường truyền tốc độ cao, tặng cước sử dụng hàng tháng, trang bị modem...

Danh sách 12 ngân hàng Việt lọt Top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới
Danh sách 12 ngân hàng Việt lọt Top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới
28/02/2023 Tin tổng hợp

Trong năm 2023, Brand Finance đánh giá có 12 ngân hàng lọt bảng xếp hạng 500 ngân hàng có giá trị thương hiệu cao nhất toàn cầu gồm: Vietcombank, Agribank, BIDV, Techcombank...

Cần sớm làm rõ dấu hiệu 'bức tử' hồ Đá Dựng bằng 'phân lô bán nền'?
Cần sớm làm rõ dấu hiệu 'bức tử' hồ Đá Dựng bằng 'phân lô bán nền'?
27/02/2023 Tin tổng hợp

Hàng nghìn mét vuông đất lòng hồ Đá Dựng (xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội) có nguồn gốc là đất trồng cây lâu năm, đã được chuyển thành đất thổ cư...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/2: Liệu đà tăng của đồng USD có tiếp diễn trong tuần này?
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/2: Liệu đà tăng của đồng USD có tiếp diễn trong tuần này?
27/02/2023 Tin tổng hợp

Diễn biến tỷ giá USD cho thấy, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt tiếp với mức tăng tuần 1,35%, đạt mốc 105,26%.

Giá heo hơi hôm nay 25/2: Tiếp tục giảm ở một số địa phương
Giá heo hơi hôm nay 25/2: Tiếp tục giảm ở một số địa phương
25/02/2023 Tin tổng hợp

Giá heo hơi hôm nay (25/2) giảm nhẹ ở một vài địa phương.

Giá vàng hôm nay (25/2) lao dốc
Giá vàng hôm nay (25/2) lao dốc
25/02/2023 Tin tổng hợp

Nhận định về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn đã hỗ trợ đồng USD...

Góc nhìn CTCK: Thị trường hướng về vùng 1.060-1.065 điểm, cơ hội giải ngân vẫn hiện hữu
Góc nhìn CTCK: Thị trường hướng về vùng 1.060-1.065 điểm, cơ hội giải ngân vẫn hiện hữu
24/02/2023 Tin tổng hợp

Nhóm phân tích SHS cho rằng nhà đầu tư có thể lựa chọn dòng cổ phiếu đang mạnh trở lại sau điều chỉnh và có thể giải ngân...

Các thương hiệu ngân hàng Việt tăng trưởng giá trị thương hiệu vượt mức 2 tỷ USD
Các thương hiệu ngân hàng Việt tăng trưởng giá trị thương hiệu vượt mức 2 tỷ USD
21/02/2023 Tin tổng hợp

Theo báo cáo xếp hạng 500 ngân hàng có giá trị thương hiệu và sức mạnh thương hiệu mạnh nhất thế giới năm 2023 của Brand Finance vừa công bố...

Tin ngân hàng ngày 21/2: Sacombank giảm mạnh lãi suất huy động
Tin ngân hàng ngày 21/2: Sacombank giảm mạnh lãi suất huy động
21/02/2023 Tin tổng hợp

Gửi tiết kiệm tại Vietbank được hoàn tiền và nhận quà; Đẩy mạnh các giải pháp tín dụng cho Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ; MSB đạt hiệu quả kinh doanh cao,...

Tập đoàn BRG, tổ chức phi lợi nhuận Be-Japon và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam...
Tập đoàn BRG, tổ chức phi lợi nhuận Be-Japon và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam...
21/02/2023 Tin tổng hợp

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973-2023), Tập đoàn BRG, tổ chức phi lợi nhuận Be-Japon...

BIDV tích cực thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững
BIDV tích cực thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững
20/02/2023 Tin tổng hợp

Nhằm đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển năng lượng bền vững của Việt Nam cũng như toàn cầu, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham dự...

Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: Giảm lãi suất cho vay, Big4 ngân hàng dành gói tín dụng 120.000 tỷ mua nhà giá rẻ
Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: Giảm lãi suất cho vay, Big4 ngân hàng dành gói tín dụng 120.000 tỷ mua nhà giá rẻ

Những tin ngân hàng nổi bật tuần qua như: đồng loạt giảm lãi suất cho vay, áp dụng cho khoản vay kinh doanh bất động sản; loạt ngân hàng thông báo kế hoạch...

Giao dịch cổ phiếu ACB, một công ty chứng khoán bị xử phạt
Giao dịch cổ phiếu ACB, một công ty chứng khoán bị xử phạt
17/02/2023 Tin tổng hợp

Ngày 21/6/2022, TVS mua vào 5.000 cổ phiếu ACB nhưng không báo cáo và công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Chủ tịch HĐQT Vinhomes: Nhiều doanh nghiệp BĐS sẽ phá sản, đóng cửa nếu khó khăn kéo dài
Chủ tịch HĐQT Vinhomes: Nhiều doanh nghiệp BĐS sẽ phá sản, đóng cửa nếu khó khăn kéo dài
17/02/2023 Tin tổng hợp

Đại diện Vinhomes đề nghị Chính phủ, các bộ ngành, Ngân hàng Nhà nước cùng chung tay, giúp sức nhằm hồi phục thị trường bất động sản, mang lại lợi ích lâu dài...

USDT là gì? Có nên đầu tư vào đồng USDT trong năm 2023?
USDT là gì? Có nên đầu tư vào đồng USDT trong năm 2023?
17/02/2023 Tin tổng hợp

USDT là gì? Thị trường tiền điện tử vốn diễn biến thất thường, một đồng coin / token có thể tăng giảm vài chục thậm chí vài trăm phần trăm...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 17/2: Đồng USD phá mốc 104
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 17/2: Đồng USD phá mốc 104
17/02/2023 Tin tổng hợp

Diễn biến tỷ giá USD cho thấy, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...VnFinance