VnFinance
Thứ sáu, 22/12/2023, 10:24 AM

Tin ngân hàng ngày 22/12: Phát hiện một số sai sót trong điều hành tiền tệ và hoạt động ngân hàng

VIB ưu đãi cho chủ shop KiotViet; Các giải pháp giảm thiểu rủi ro trong thanh toán trực tuyến; VietinBank đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

Phát hiện một số sai sót trong điều hành tiền tệ và hoạt động ngân hàng

Tại Tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm về các sai sót thường gặp trong lĩnh vực kiểm toán tài chính ngân hàng, ông Vũ Văn Cường - Kiểm toán trưởng KTNN chuyên ngành VII - cho biết, những năm qua, KTNN chuyên ngành VII có nhiều kiến nghị mang tính vĩ mô hơn đối với công tác điều hành chính sách tiền tệ của NHNN, qua đó, giúp Quốc hội, Chính phủ có cơ sở đánh giá công tác này.

Tin ngân hàng ngày 22/12: Phát hiện một số sai sót trong điều hành tiền tệ và hoạt động ngân hàng
Ảnh minh họa
 

Theo các chia sẻ tại Tọa đàm, nhiều nội dung liên quan đến công tác điều hành chính sách tiền tệ đã được KTNN chuyên ngành VII tập trung đánh giá sâu hơn những năm gần đây. Cụ thể, đoàn kiểm toán đã đánh giá công tác điều hành lãi suất có phù hợp hay không, có đạt mục tiêu mà Quốc hội cũng như Chính phủ đề ra không.

Bên cạnh đó, KTNN cũng đã đánh giá vấn đề được Quốc hội quan tâm như hạn mức tín dụng. Đặc biệt, từ năm 2020 đến năm 2022, báo cáo kiểm toán năm nào cũng đánh giá sâu về việc phân bổ hạn mức tín dụng có phù hợp hay không, có đảm bảo công khai, minh bạch hay không và có tuân thủ quy định không.

Qua đó, KTNN chuyên ngành VII đã chỉ ra một số tổ chức tín dụng vượt trần hạn mức tín dụng nhưng đến nay, NHNN chưa có biện pháp xử lý cứng rắn để chấm dứt tình trạng này.

Ngoài ra, việc cung ứng tiền hay không hay vấn đề dự trữ bắt buộc, điều hành thị trường mở cũng được KTNN đánh giá.

Điều đáng nói, theo ông Nguyễn Xuân Toàn - Trưởng Phòng Ngân hàng 1, KTNN chuyên ngành VII, từ phát hiện và kiến nghị kiểm toán, NHNN đã tiếp thu, chỉnh sửa rất nhiều nội dung liên quan đến việc điều hành chính sách tiền tệ để công tác này đảm bảo tính tuân thủ và phù hợp hơn với thực tế.

Bên cạnh việc kiểm toán báo cáo tài chính tại NHNN, KTNN chuyên ngành VII còn kiểm toán một số ngân hàng thương mại. Theo ông Đinh Thế Anh - Trưởng Phòng Tổng hợp, KTNN chuyên ngành VII, qua kiểm toán, KTNN đã có những phát hiện chủ yếu liên quan đến việc trích lập dự phòng rủi ro tín dụng, hạch toán các khoản thu nhập, chi phí, đặc biệt là khoản chi phí về dự phòng rủi ro tín dụng và các khoản thu nhập từ hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, KTNN còn phát hiện những sai sót trong việc trình bày, phát hành báo cáo tài chính và công tác quản lý hoạt động của ngân hàng.

KTNN chuyên ngành VII cũng từng bước đánh giá việc xây dựng hệ thống chấm điểm, xếp hạng tín dụng nội bộ của một số ngân hàng thương mại chưa phù hợp, dẫn đến việc phân loại nợ của các tổ chức tín dụng không phù hợp.

VIB ưu đãi cho chủ shop KiotViet

Nhằm đem đến cho chủ shop trải nghiệm bán hàng và thanh toán tiện lợi trong mùa kinh doanh cao điểm cuối năm, VIB triển khai ưu đãi độc quyền dành cho chủ shop KiotViet mở tài khoản tại VIB và sử dụng giải pháp Digi Invoice trong thời gian từ ngày 9/12/2023 đến hết ngày 8/3/2024.

Theo đó, chủ shop sẽ được hoàn 10.000 đồng cho mỗi giao dịch Digi Invoice có giá trị tối thiểu từ 50.000 đồng trở lên, tổng tiền hoàn tối đa tới 1,2 triệu đồng trong thời gian diễn ra chương trình. 10 chủ shop có số lượng giao dịch Digi Invoice cao nhất và 10 chủ shop có tổng giá trị giao dịch Digi Invoive cao nhất sẽ được tặng 3 triệu đồng một chủ shop. Giao dịch hợp lệ theo khuyến mãi này là giao dịch có giá trị tối thiểu từ 50.000 đồng. Tổng giá trị ưu đãi của chương trình lên tới gần 10 tỷ đồng.

Kể từ tháng 10/2022, để đem tới cho các chủ shop trải nghiệm bán hàng và thanh toán tiện lợi, VIB và phần mềm quản lý bán hàng KiotViet hợp tác tích hợp giải pháp thanh toán QR với dịch vụ Digi Invoice đặc quyền dành cho chủ shop của KiotViet.

Digi Invoice là dịch vụ được thiết kế riêng cho giao dịch thanh toán bằng mã QR, giúp chủ shop quản lý tiền hàng và nhận thông báo ngay khi tiền về tài khoản trên phần mềm quản lý bán hàng KiotViet. Với dịch vụ này, thu ngân hay chủ shop sẽ không cần nhập số tiền cần thanh toán, phần mềm sẽ tự động hiện mã QR có chứa thông tin số tài khoản, số tiền cần thanh toán theo hóa đơn. Khách hàng chỉ cần thao tác quét mã trên ứng dụng ngân hàng là có thể hoàn tất thanh toán đơn hàng, loại bỏ sai sót không đáng có như nhập sai số tiền, thừa hay thiếu tiền như với hình thức nhập thủ công.

Với mỗi đơn hàng thanh toán thành công, trên màn hình bán hàng sẽ hiển thị popup thông báo, đồng nghĩa với việc tiền hàng đã về tài khoản, nhân viên thu ngân không cần phải kiểm tra và xác nhận với chủ shop. Bên cạnh đó, giải pháp ngân hàng số MyVIB và VIB Checkout từ VIB sẽ giúp chủ shop quản lý nguồn tiền hiệu quả, thực hiện mọi giao dịch một cách nhanh chóng, tiện lợi với 0 đồng phí.

Các giải pháp giảm thiểu rủi ro trong thanh toán trực tuyến

Các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán phải triển khai áp dụng các giải pháp giảm thiểu rủi ro trong thanh toán trực tuyến sau:

Đối với khách hàng cá nhân, trước khi thực hiện giao dịch lần đầu bằng ứng dụng Mobile Banking hoặc trước khi thực hiện giao dịch trên thiết bị khác với thiết bị thực hiện giao dịch Mobile Banking lần gần nhất thì phải xác thực khách hàng:

Bằng dấu hiệu nhận dạng sinh trắc học của khách hàng: (i) khớp đúng với dữ liệu sinh trắc học được lưu trong chíp của thẻ căn cước công dân của khách hàng do cơ quan Công an cấp; (ii) hoặc thông qua xác thực tài khoản định danh điện tử của khách hàng trong do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập;

Hoặc bằng dấu hiệu nhận dạng sinh trắc học của khách hàng khớp đúng với dữ liệu sinh trắc học được lưu trong cơ sở dữ liệu sinh trắc học về khách hàng đã thu thập và kiểm tra, kết hợp với phương thức xác thực OTP gửi qua SMS/Voice hoặc Soft OTP/Token OTP.

Cùng với đó, thông báo việc đăng nhập lần đầu ứng dụng Internet Banking/ Mobile Banking hoặc việc đăng nhập ứng dụng Internet Banking/ Mobile Banking trên thiết bị khác với thiết bị thực hiện đăng nhập ứng dụng Internet Banking/ Mobile Banking lần gần nhất qua SMS hoặc các kênh khác do khách hàng đăng ký (email, điện thoại...).

Mặt khác, lưu trữ thông tin về thiết bị thực hiện các giao dịch trực tuyến của khách hàng và nhật ký (log) xác thực giao dịch tối thiểu trong vòng 3 tháng.

VietinBank đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ

VietinBank nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ đồng hành và cam kết cung cấp cho doanh nghiệp những giá trị tốt nhất qua từng năm.

Tin ngân hàng ngày 22/12: Phát hiện một số sai sót trong điều hành tiền tệ và hoạt động ngân hàng
Ảnh minh họa
 

Đại diện VietinBank cho biết theo báo cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2015, doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng góp 40% GDP, sử dụng tới 51% lao động xã hội và hàng năm tạo việc làm cho nửa triệu lao động mới. Đến năm 2022, số liệu của Tổng cục thống kê chỉ ra số doanh nghiệp thành lập mới đạt 148.500 doanh nghiệp, tăng 27,1% so với năm trước. Bình quân một tháng có 17.400 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động.

Nhận định được sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ năm 2015, VietinBank nắm bắt nhu cầu thị trường cũng như hạn chế trong việc tiếp cận vốn vay của các doanh nghiệp thuộc phân khúc này để triển khai đồng thời nhiều giải pháp phù hợp. Trong đó, ngân hàng đưa ra giải pháp về xây dựng những chính sách như cơ chế cấp và quản lý giới hạn tín dụng phù hợp với đặc thù của phân khúc khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Những năm gần đây, việc tinh gọn quy trình cấp tín dụng để đẩy nhanh tốc độ xử lý giao dịch, giúp khách hàng vừa và nhỏ được VietinBank nhanh chóng phê duyệt ra đời với tên gọi SME Simple. Giải pháp đáp ứng nhu cầu tín dụng của khách hàng, từ vay vốn trung dài hạn tới các khoản vay ngắn hạn, phát hành bảo lãnh, thư tín dụng, chiết khấu bộ chứng từ...

Thời gian duy trì hạn mức tín dụng tối đa áp dụng giải pháp này lên tới 24 tháng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp an tâm về tài chính và chủ động nguồn vốn để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây được đánh giá bước đột phá mới trong giải pháp cấp tín dụng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của VietinBank.


SHB ưu đãi lãi suất vay USD chỉ từ 4,5%/năm, miễn/giảm 66 loại phí dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
SHB ưu đãi lãi suất vay USD chỉ từ 4,5%/năm, miễn/giảm 66 loại phí dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

SHB triển khai chương trình ưu đãi lãi suất USD dành cho khách hàng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với quy mô lên đến 50 triệu USD, lãi suất chỉ từ 4,5%/năm;...

Tin ngân hàng ngày 14/6: Tại sao Agribank đóng cửa điểm bán vàng Hội sở chính?
Tin ngân hàng ngày 14/6: Tại sao Agribank đóng cửa điểm bán vàng Hội sở chính?

LPBank huy động thành công 80 triệu USD từ ADB; Tại sao Agribank đóng cửa điểm bán vàng Hội sở chính? Thanh toán không tiền mặt tăng trưởng mạnh…

Giá vàng hôm nay (14/6): Tiếp tục giảm nhẹ
Giá vàng hôm nay (14/6): Tiếp tục giảm nhẹ

Giá vàng thế giới hôm nay (14/6) tiếp tục giảm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu sẽ chỉ có 1 lần cắt giảm lãi suất trong năm...

Giá vàng hôm nay (13/6): Quay đầu giảm
Giá vàng hôm nay (13/6): Quay đầu giảm

Giá vàng thế giới hôm nay (13/6) giảm khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục giảm kỳ vọng cắt giảm lãi suất.

Tin ngân hàng ngày 13/6: NHNN giữ lãi suất điều hành ổn định trong năm 2024
Tin ngân hàng ngày 13/6: NHNN giữ lãi suất điều hành ổn định trong năm 2024

Vietcombank triển khai bán vàng online từ ngày 12/6; NHNN giữ lãi suất điều hành ổn định trong năm 2024; Kiến nghị giao NHNN bán cho cả doanh nghiệp...

Ngân hàng đưa ra giải pháp bán vàng mới, người dân không phải xếp hàng 
Ngân hàng đưa ra giải pháp bán vàng mới, người dân không phải xếp hàng 

Nhằm giải quyết tình trạng khách hàng có nhu cầu phải xếp hàng tại các điểm bán vàng miếng SJC của Vietcombank, từ ngày 12/6/2024...

Tin ngân hàng ngày 12/6: HDBank khóa “room ngoại”
Tin ngân hàng ngày 12/6: HDBank khóa “room ngoại”

HDBank khóa “room ngoại” còn 17,5%; BIDV tìm đối tác đấu giá khoản nợ gần 130 tỷ đồng, tài sản thế chấp là bất động sản;...

Giá vàng hôm nay (12/6): Thị trường trong nước ổn định, thế giới tăng
Giá vàng hôm nay (12/6): Thị trường trong nước ổn định, thế giới tăng

Giá vàng thế giới hôm nay (12/6) tăng khi các thị trường đang chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ và kết quả cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ...

Trường hợp nào chuyển tiền không phải xác thực sinh trắc học?
Trường hợp nào chuyển tiền không phải xác thực sinh trắc học?

Không phải trường hợp nào chuyển tiền online trên 10 triệu đồng/lần hoặc tổng số tiền giao dịch từ 20 triệu đồng/ngày trở lên, cũng phải thực hiện sinh trắc học.

OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường
OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

Mỗi khi nhắc đến gia đình ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch Chủ tịch ngân hàng TMCP Phương Đông (mã: OCB), không thể không nhắc tới bà Cao Thị Quế Anh...

Tin ngân hàng ngày 11/6: NHNN yêu cầu xử lý nghiêm việc mua, bán vàng miếng không phép
Tin ngân hàng ngày 11/6: NHNN yêu cầu xử lý nghiêm việc mua, bán vàng miếng không phép

NHNN yêu cầu xử lý nghiêm việc mua, bán vàng miếng không phép; Áp lực lên tỷ giá sẽ sớm hạ nhiệt; Lãi suất cho vay bình quân tiếp tục giảm;...

Giá vàng hôm nay (11/6): Thị trường thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định
Giá vàng hôm nay (11/6): Thị trường thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định

Giá vàng thế giới hôm nay (11/6) tăng nhẹ bất chấp việc đồng đô la Mỹ vững hơn. Các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả từ cuộc họp chính sách tiền tệ...

Techcombank về đích sớm trong mục tiêu tăng vốn điều lệ năm 2024
Techcombank về đích sớm trong mục tiêu tăng vốn điều lệ năm 2024

Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (mã chứng khoán: TCB) chính thức tăng vốn điều lệ từ mức 35,225 tỷ đồng lên 70,450 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu...

HDBank nhận giải 'Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động' tại Việt Nam
HDBank nhận giải 'Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động' tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.

Các chuyên gia đề xuất đánh thuế giao dịch vàng
Các chuyên gia đề xuất đánh thuế giao dịch vàng

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, NHNN cần có giải pháp hữu hiệu để thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới theo chỉ đạo của Chính phủ...

Chỉ trong 4 ngày, ngân hàng hút 7.700 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
Chỉ trong 4 ngày, ngân hàng hút 7.700 tỷ đồng qua kênh trái phiếu

Từ ngày 28 đến ngày 31/5, ngành Ngân hàng ghi nhận 4 phát hành trái phiếu với tổng giá trị phát hành lên đến 7.700 tỷ đồng.

5 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng tăng thêm gần 327.000 tỷ đồng
5 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng tăng thêm gần 327.000 tỷ đồng

Dư nợ tín dụng đã tăng thêm gần 327.000 tỷ đồng từ đầu năm đến nay nhưng vẫn xa so với mục tiêu khoảng 2 triệu tỷ đồng...

Người mua nhà ở xã hội có cơ hội vay gói tín dụng ưu đãi nào?
Người mua nhà ở xã hội có cơ hội vay gói tín dụng ưu đãi nào?

Chương trình tín dụng ưu đãi cho khách hàng cá nhân vay mua, thuê mua nhà ở xã hội, hiện nay được thực hiện thông qua 2 chương trình tín dụng với mức lãi suất...

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng
Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng

Theo các chuyên gia, việc áp dụng các chính sách thuế đối với thị trường vàng trong nước sẽ góp phần giảm bớt nhu cầu vàng...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance