VnFinance
Thứ hai, 26/12/2022, 12:03 PM

Tin ngân hàng ngày 26/12: Ngân hàng Nhà nước liên tục "hút" bớt tiền về

Một ngân hàng nước ngoài mở thêm chi nhánh ở Việt Nam; Ngành ngân hàng tiếp tục hạn chế rủi ro và không để nợ xấu tăng; SeABank và Vietnam Airlines hợp tác ra mắt thẻ tín dụng dành cho doanh nghiệp… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Ngân hàng Nhà nước liên tục hút bớt tiền về

Theo cập nhật của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất liên ngân hàng tuần qua có xu hướng tiếp tục sụt giảm. Ngày 22/12, lãi suất kỳ hạn qua đêm đã giảm xuống còn 3,77%/năm.

Tin ngân hàng ngày 26/12: Ngân hàng Nhà nước liên tục
Ảnh minh họa.
 

Ngoài ra, lãi suất các ngân hàng vay mượn nhau trên liên ngân hàng ở các kỳ hạn 3-6 tháng cũng giảm mạnh. Từ mức cao nhất trên 11%/năm, đã giảm về còn 6,86%/năm (3 tháng) và 8,93%/năm (6 tháng).

Trong tuần qua, NHNN đã bất ngờ mở lại kênh hút tiền bằng tín phiếu sau hơn 1 tháng tạm dừng. Ngày 20/12, NHNN đã hút 20.000 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 4,37%/năm. Ba phiên sau đó (21-23/12), NHNN cũng hút mỗi phiên thêm 20.000 tỷ đồng, tín phiếu kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 3,98%/năm. Theo đó, tổng cộng NHNN đã hút về 80.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu.

So với đợt phát hành cách đây hơn 1 tháng, đợt phát hành tín phiếu lần này của NHNN có kỳ hạn ngắn hơn và lãi suất thấp hơn khoảng 1,5%. Điều này cho thấy sự nới tay hơn của NHNN trong việc hút tiền về, đồng thời lượng tiền hút về này cũng sẽ sớm trở lại hệ thống do kỳ hạn chỉ 7 ngày.

Động thái hút tiền của NHNN diễn ra sau khi cơ quan này bơm tiền trên thị trường mở với kỳ hạn dài trong tuần trước đó, nhằm hỗ trợ thanh khoản cho thị trường sau khi nới room tín dụng lên 15,5-16% cho toàn hệ thống.

Theo các chuyên gia, động thái đảo chiều trong hoạt động bơm hút tiền của NHNN đang cho thấy thanh khoản hệ thống bớt căng thẳng hơn. Lãi suất liên ngân hàng cũng có dấu hiệu hạ nhiệt trong 2 tuần liên tiếp.

Điểm thuận lợi cho chính sách điều hành của NHNN giai đoạn này là tỷ giá USD/VND đã hạ nhiệt đáng kể. Đóng cửa tuần này (23/12), tỷ giá USD ở mức 23.750 đồng, chỉ còn cao hơn khoảng 830 đồng so với đầu năm, tương đương mức tăng 3,6%.

Một ngân hàng nước ngoài mở thêm chi nhánh ở Việt Nam

Ngày 20/12/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có văn bản số 8930/NHNN-TTGSNH chấp thuận đủ điều kiện thành lập chi nhánh trong nước của Ngân hàng TNHH một thành viên Public Việt Nam.

Cụ thể, NHNN chấp thuận việc Ngân hàng TNHH một thành viên Public Việt Nam đủ điều kiện thành lập 01 chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký văn bản này, Ngân hàng TNHH một thành viên Public Việt Nam có trách nhiệm thực hiện các thủ tục khai trương hoạt động, đăng ký, đăng báo đối với chi nhánh đã được chấp thuận nêu trên theo quy định tại Thông tư 211/2013/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung) và các quy định khác có liên quan của pháp luật hiện hành. Quá thời hạn này, văn bản chấp thuận của NHNN đường nhiên hết hiệu lực.

Public Bank Vietnam (PBVN) là ngân hàng 100% vốn nước ngoài thuộc sở hữu của Public Bank Berhad, Malaysia.

Public Bank Vietnam được chuyển đổi từ Ngân hàng liên doanh VID Public - một trong những ngân hàng liên doanh đầu tiên tại Việt Nam, được thành lập ngày 25 tháng 3 năm 1992 với tỷ lệ vốn góp 50:50 giữa Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Public Bank Berhad, Malaysia.

Hiện nay Public Bank Vietnam đã mở rộng mạng lưới lên 32 chi nhánh và phòng giao dịch (PGD) tại các tỉnh và thành phố chính của Việt Nam.

Ngành ngân hàng tiếp tục hạn chế rủi ro và không để nợ xấu tăng

Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú đã có buổi làm việc với ngành ngân hàng tỉnh Hà Giang.

Theo thông tin tại cuộc họp, tổng nguồn vốn hoạt động của các TCTD trên địa bàn đến 31/12/2022 ước đạt 31.292 tỷ đồng. Trong đó, huy động tại địa phương ước đạt 16.053 tỷ đồng, so với 31/12/2021 tăng 963 tỷ đồng, tỷ lệ tăng 6,4%. Tổng dư nợ đến 31/12/2022 ước đạt 28.241 tỷ đồng, so với 31/12/2021 tăng 2.212 tỷ đồng, tỷ lệ tăng 8,5%.

Đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch Hội đồng nhân dân tỉnh giao (Kế hoạch tăng 8%). Đáng lưu ý là cho vay nông nghiệp, nông thôn đạt 18.837 tỷ đồng, chiếm 66,9%/tổng dư nợ; so với 31/12/2021 tăng 1.027 tỷ đồng, tỷ lệ tăng 9,2%. Cho vay hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ: Dư nợ 27,4 tỷ đồng. Dự kiến đến 31/12/2022 dư nợ đạt 38 tỷ đồng/6 khách hàng. Chương tình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới: Dư nợ là 12.527 tỷ đồng.

Về tín dụng chính sách tại NHCSXH: Dư nợ ước đạt 4.281 tỷ đồng, chiếm 15,2%/tổng dư nợ trên địa bàn; so với 31/12/2021 tăng 678 tỷ đồng, tỷ lệ tăng 18,8%. Trong đó nguồn vốn ủy thác từ ngân sách tỉnh theo Chỉ thị số 40-CT/TƯ của Ban Bí thư Trung ương Đảng là 206 tỷ... Chất lượng, tín dụng khá tốt, tổng dư nợ xấu toàn tỉnh là 115,3 tỷ đồng, chiếm 0,41%/tổng dư nợ, luôn đảm bảo ở mức an toàn.

Tại buổi làm việc, Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu về phương hướng nhiệm vụ trong năm 2023, trên cơ sở định hướng, chỉ đạo của NHNN về hoạt động Ngân hàng trong năm 2023 sẽ được đề ra tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành Ngân hàng sắp tới, hệ thống Ngân hàng trên địa bàn tỉnh Hà Giang cần tích cực triển khai ngay và có hiệu quả trên địa bàn. Công tác tín dụng của các ngân hàng tại Hà Giang cần tập trung vào tín dụng chính sách, và tín dụng phát triển nông nghiệp nông thôn, hạn chế rủi ro tín dụng. Trong đó, tăng cường công tác bảo đảm an toàn hệ thống Ngân hàng, hạn chế rủi ro và không để nợ xấu tăng lên.

SeABank và Vietnam Airlines hợp tác ra mắt thẻ tín dụng dành cho doanh nghiệp

Nhằm đa dạng hóa sản phẩm và gia tăng trải nghiệm cũng như lợi ích cho các doanh nghiệp khi sử dụng thẻ tín dụng thanh toán các dịch vụ vận chuyển, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đồng thương hiệu dành cho doanh nghiệp với tên gọi SeAMileage. Với các doanh nghiệp thường xuyên di chuyển hay các công ty du lịch, lữ hành, công ty có nhu cầu bay thường xuyên... thì thẻ SeAMileage là lựa chọn hoàn hảo với các chính sách ưu đãi chuyên biệt cho nhu cầu.

Tin ngân hàng ngày 26/12: Ngân hàng Nhà nước liên tục
SeABank và Vietnam Airlines hợp tác ra mắt thẻ tín dụngSeAMileage
 

Thẻ tín dụng đồng thương hiệu SeAMileage được triển khai nhằm mang tới những trải nghiệm tối ưu quyền lợi của chủ thẻ.

Theo đó, khi giao dịch qua thẻ SeAMileage, chủ thẻ sẽ được tặng 1 dặm thưởng Bông Sen Vàng cho mỗi 30.000đ chi tiêu bằng VNĐ hoặc mỗi 15.000đ chi tiêu bằng ngoại tệ. Tích lũy đủ dặm thưởng, chủ thẻ sẽ được quy đổi ra quà tặng hàng không hoặc phi hàng không hoặc dặm nâng hạng thẻ Bông Sen Vàng của Vietnam Airline. Nhờ chính sách này, SeAMileage đem lại giá trị thiết thực hơn trên từng chuyến bay cho chủ thẻ.

Đáng chú ý, chủ thẻ SeAMileage được quyền chỉ định tặng thẻ Bông Sen Vàng hạng Titan, hạng Vàng và hạng Bạch Kim cho một cá nhân bất kỳ trong doanh nghiệp khi đạt mức chi tiêu tương ứng với từng hạng thẻ. Có thể nói, đây là một đặc quyền đắt giá giúp chủ thẻ vừa sử dụng như một phần thưởng khích lệ nhân viên, vừa hài hòa lợi ích doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, chủ thẻ còn được hưởng thêm ưu đãi giảm giá 10% khi mua vé máy bay trực tuyến qua website hoặc app của Vietnam Airline và thanh toán bằng thẻ SeAMileage, đồng thời, nhận thêm ưu đãi khi sử dụng dịch vụ tại hệ thống khách sạn nội địa và quốc tế thuộc Tập đoàn BRG. Với SeAMileage, những chuyến đi của chủ thẻ sẽ được nâng tầm với nhiều tiện ích cùng những ưu đãi đẳng cấp và toàn diện.

Tiên phong ra mắt của của dòng thẻ đồng thương hiệu dành cho doanh nghiệp đầu tiên trên thị trường, SeABank và Vietnam Airlines triển khai thêm nhiều ưu đãi cực hấp dẫn cho khách hàng. Theo đó, doanh nghiệp sẽ được miễn phí thường niên ngay trong năm đầu tiên. Đồng thời, nhận về bộ quà tặng doanh nhân cao cấp trị giá 1.000.000 đồng cho 200 khách hàng đầu tiên sở hữu thẻ SeAMileage.

 


Những ngân hàng nào có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất hiện nay?
Những ngân hàng nào có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất hiện nay?

Trong hệ thống có đến 7 ngân hàng giữ được tỷ lệ nợ xấu ở dưới 1% và 2 ngân hàng đạt tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu trên dưới 300%.

Ngân hàng OCB lãi hơn 4.300 tỷ đồng trong năm 2022
Ngân hàng OCB lãi hơn 4.300 tỷ đồng trong năm 2022

Theo báo cáo tài chính (BCTC), năm 2022 tổng tài sản và các mảng kinh doanh tại ngân hàng OCB đều tăng trưởng, đặc biệt là hoạt động chuyển đổi số và bán lẻ...

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming
BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch...

Khám phá BIDV City săn kho quà tới 1,2 tỷ đồng
Khám phá BIDV City săn kho quà tới 1,2 tỷ đồng

Chào đón năm mới, từ nay đến hết 26/02/2023, BIDV triển khai game tương tác 'Khám phá BIDV City – Thành phố Mai vàng' dành cho tất cả mọi người cơ hội trải nghiệm...

Xây dựng mô hình 3 tuyến bảo vệ các tổ chức tín dụng phi ngân hàng
Xây dựng mô hình 3 tuyến bảo vệ các tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến của cá nhân, tổ chức về Dự thảo Thông tư quy định hệ thống kiểm soát nội bộ của tổ chức tín dụng phi ngân...

Tin ngân hàng ngày 2/2: Vietcombank dự kiến tăng vốn điều lệ lên 75.000 tỷ đồng
Tin ngân hàng ngày 2/2: Vietcombank dự kiến tăng vốn điều lệ lên 75.000 tỷ đồng

NHNN sửa quy định về cách tính tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi; NCB rao bán khoản nợ xấu của công ty Thuận Phát hơn 756 tỷ đồng; Năm 2022,...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/2: Đồng USD giảm mạnh
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/2: Đồng USD giảm mạnh

Diễn biến tỷ giá USD phiên vừa rồi cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm mạnh 0,95%

Thêm nhiều ngân hàng quý 4 tăng trưởng âm, cả năm vẫn hoàn thành kế hoạch lợi nhuận
Thêm nhiều ngân hàng quý 4 tăng trưởng âm, cả năm vẫn hoàn thành kế hoạch lợi nhuận

Tính đến thời điểm hiện tại, hàng loạt ngân hàng như MB, Nam A Bank, VietBank... đã công bố báo cáo tài chính quý 4/2022 với nhiều bất ngờ.

Quý IV/2022 nhiều biến động tỷ giá, các ngân hàng kinh doanh ngoại hối ra sao?
Quý IV/2022 nhiều biến động tỷ giá, các ngân hàng kinh doanh ngoại hối ra sao?

Quý IV/2022 là thời gian Ngân hàng Nhà nước đưa ra một loạt chính sách liên quan đến tỷ giá. Mảng kinh doanh ngoại hối của các ngân hàng...

Giá vàng hôm nay (2/2) tăng vọt khi đồng USD lao dốc mạnh
Giá vàng hôm nay (2/2) tăng vọt khi đồng USD lao dốc mạnh

Tâm lý bắt đáy của nhà đầu tư trong bối cảnh nhu cầu thị trường tăng cao cộng với đồng USD lao dốc mạnh sau khi Fed tăng lãi suất...

Cần khung pháp lý cho thị trường tiền mã hóa sôi động tại Việt Nam
Cần khung pháp lý cho thị trường tiền mã hóa sôi động tại Việt Nam

Giảng viên cấp cao RMIT Việt Nam Tiến sĩ Phạm Nguyễn Anh Huy phân tích về sự phát triển của Việt Nam với tư cách là một trung tâm tiền mã hóa và chỉ ra...

SeABank vượt kế hoạch kinh doanh năm 2022, có thêm gần 1 triệu user mở mới trên kênh số
SeABank vượt kế hoạch kinh doanh năm 2022, có thêm gần 1 triệu user mở mới trên kênh số

SeABank đạt lợi nhuận trước thuế gần 5.069 tỷ đồng, hoàn thành 104% kế hoạch lợi nhuận đã đặt ra.

Nhu cầu tiêu thụ vàng tại Việt Nam tăng 58% trong quý IV năm 2022
Nhu cầu tiêu thụ vàng tại Việt Nam tăng 58% trong quý IV năm 2022

Tại Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng vàng trong quý IV năm 2022 đã tăng 58% so với cùng kỳ năm 2021, từ 8.5 tấn lên 13.5 tấn…

Tin ngân hàng ngày 1/2: Quý 4/2022, lợi nhuận trước thuế của MB giảm 2,3%
Tin ngân hàng ngày 1/2: Quý 4/2022, lợi nhuận trước thuế của MB giảm 2,3%

HDBank báo lãi hơn 10.200 tỷ đồng trong năm 2022; Năm 2022, SHB đạt lợi nhuận trước thuế hơn 9.658 tỷ đồng, tăng 54%; Quý 4/2022, nợ xấu của VietinBank giảm mạnh…

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/2: Đồng USD trượt nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/2: Đồng USD trượt nhẹ

Diễn biến tỷ giá USD tuần vừa rồi cho thấy, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm nhẹ 0,19%, hiện ở mốc 102,09.

Giá vàng hôm nay (1/2) giảm nhẹ
Giá vàng hôm nay (1/2) giảm nhẹ

Áp lực chốt lời của nhà đầu tư khiến giá vàng hôm nay đi xuống, bất chấp thông tin các ngân hàng trung ương mua gom vàng và đồng USD suy yếu.

Ngân hàng MB: Lợi nhuận năm 2022 vượt kế hoạch
Ngân hàng MB: Lợi nhuận năm 2022 vượt kế hoạch

Trong năm 2022, ngân hàng MB lãi 22.729 tỷ đồng trước thuế, tăng 37,5% so với năm trước. Đặc biệt, MB cấp tín dụng khá lớn cho hoạt động kinh doanh bất động sản...

Vietcombank có tân Tổng giám đốc
Vietcombank có tân Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Vietcombank vừa được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc ngân hàng này từ ngày 30/1.

Năm 2022, ngân hàng bơm gần 800.000 tỷ đồng vào bất động sản
Năm 2022, ngân hàng bơm gần 800.000 tỷ đồng vào bất động sản

Trong báo cáo về thị trường bất động sản năm 2022, Bộ Xây dựng cho biết, tính đến 31/12/2022, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt xấp xỉ 800.000 tỷ đồng.VnFinance