VnFinance
Thứ bảy, 27/08/2022, 20:28 PM
  • Click để copy

Tin ngân hàng ngày 27/8: Khách hàng ngại vay gói hỗ trợ lãi suất 2%

BIDV sắp bán hai khoản nợ hơn 1.000 tỷ đồng liên quan đến nhà máy thủy điện tại Kon Tum; PVI và Tiki360 ra mắt gói bảo hiểm rơi vỡ màn hình điện thoại phiên bản số; Nhiều khách hàng Vietbank trúng thưởng hàng tỷ đồng chương trình "Vi vu hè mới - Quà tới trao tay"… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Khách hàng ngại vay gói hỗ trợ lãi suất 2%

Ngày 26/8, Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị trực tuyến để giải đáp, tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2%.

3ae283b88c104a4c76b9b5081
Ảnh minh họa

Theo cơ quan này, qua 3 tháng triển khai, các ngân hàng thương mại đã vào cuộc rất tích cực. Tuy nhiên, do độ trễ của chính sách nên bước đầu kết quả triển khai chưa được nhiều.

Theo báo cáo nhanh từ các nhà băng, trong hơn ba tháng, doanh số cho vay được hỗ trợ lãi suất mới đạt hơn 4.400 tỷ đồng với gần 550 khách hàng. Dự kiến số tiền hỗ trợ lãi suất 2% cho khách hàng đến cuối tháng 8 đạt khoảng 13,5 tỷ đồng, tương đương 0,03% tổng quy mô 40.000 tỷ đồng của gói hỗ trợ.

Về nguyên nhân, theo Ngân hàng Nhà nước, các nhà băng gặp một phần khó khăn trong việc xác định đối tượng được hỗ trợ.

Ông Nguyễn Trần Mạnh Trung, Phó tổng giám đốc VietinBank, cho biết nhiều khách hàng đăng ký hoạt động kinh doanh đa ngành nghề nên việc bóc tách xác định chi phí vốn vay rất khó khăn. "VietinBank có một phụ lục hướng dẫn một số tiêu chí khả năng phục hồi nhưng qua trao đổi thực tế, các tiêu chí này không thống nhất nên khó thanh toán khoản hỗ trợ lãi suất", ông Trung cho biết.

Bên cạnh đó, một vấn đề khác là sự e ngại đến từ cả phía khách hàng và ngân hàng.

Một số chi nhánh ngân hàng cho biết đã chủ động liên hệ, hướng dẫn khách hàng làm thủ tục, hồ sơ hỗ trợ, song bản thân khách hàng (nhất là các doanh nghiệp) có tâm lý e ngại khi tham gia. Một phần bởi việc áp dụng chương trình hỗ trợ phải tuân thủ các thủ tục hậu kiểm, thanh tra, kiểm toán của cơ quan nhà nước.

Bà Phạm Thị Trung Hà, Phó tổng giám đốc MB, cho biết ngân hàng đã khẩn trương ban hành quy định nội bộ, tổ chức tập huấn nhưng đến nay mới nhận được duy nhất một đề nghị từ phía khách hàng với tổng dư nợ 400 tỷ đồng, tương đương mức hỗ trợ lãi suất khoảng 2,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, theo cơ quan quản lý, bản thân các ngân hàng thương mại cũng chưa sẵn sàng triển khai thực hiện do một số chương trình hỗ trợ lãi suất trong quá khứ vẫn chưa được quyết toán.

Theo Ngân hàng Nhà nước, chương trình hỗ trợ lãi suất lần này cũng là chương trình có quy mô lớn nhất từ trước tới nay triển khai thông qua hệ thống ngân hàng thương mại. Do đó, tâm lý của các nhà băng và khách hàng đều rất thận trọng, chặt chẽ để đảm bảo tuân thủ đúng quy định.

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước cho biết tiếp tục chỉ đạo các nhà băng tích cực triển khai trên cơ sở tuân thủ quy định, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan kịp thời tháo gỡ vướng mắc phát sinh.

BIDV sắp bán hai khoản nợ hơn 1.000 tỷ đồng liên quan đến nhà máy thủy điện tại Kon Tum

BIDV (HoSE: BID) thông báo lựa chọn đợn vị thẩm định giá tài sản đảm bảo cho khoản nợ của hai doanh nghiệp là CTCP Thủy điện Đức Nhân Đắk Psi và Công ty TNHH Hoàng Nhi.

Tạm tính đến ngày 17/8, tổng dư nợ của CTCP Thủy điện Đức Nhân Đắk Psi tại BIDV chi nhánh Gia Lai là 572,4 tỷ đồng. BIDV cho biết tài sản bảo đảm khoản nợ là nhà máy thủy điện Đắk Psi có địa chỉ tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum.

Khoản nợ thứ hai là của Công ty TNHH Hoàng Nhi, tính đến 17/8 dư nợ của doanh nghiệp này tại BIDV chi nhánh Gia Lai là hơn 430,5 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm cho dư nợ vay là nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng tại khu công nghiệp Trà Đà (tỉnh Gia Lai), 66 động sản là các thiết bị thi công xây dựng và 13 bất động sản, tài sản của bên thứ ba như nhà máy làm việc của CTCP Vật liệu và xây lắp cùng cổ phiếu chưa niêm yết của ông Hồ Sỹ Thái tại hai công ty là CTCP Thủy điện Đức Nhân Đắk Psi và CTCP Thủy điện Nước chè...

CTCP Thủy điện Đức Nhân Đắk Psi còn có liên quan đến việc vận hành không đúng quy trình hồ chứa thủy điện Đăk Psi bậc 1, thủy điện Đăk Psi bậc 2 (đều của CTCP thủy điện Đức Nhân Đăk Psi) ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ của công trình thủy điện Đăk Psi 5, dẫn đến tình trạng lũ chồng lũ ở thời điểm năm 2020. Khi đó, doanh nghiệp gián tiếp gây thiệt hại, làm ngập cầu cống, nhà cửa, cây cối, hoa màu của nhiều người dân tại huyện Đăk Hà. Sở Công thương cũng như các đơn vị liên quan đã có nhiều văn bản yêu cầu công ty xử lý dứt điểm việc đền bù, hỗ trợ thiệt hại do việc tích nước, xả lũ của thủy điện, tuy nhiên doanh nghiệp vẫn chưa có bất kỳ phản hồi liên quan đến vấn đề trên.

Đến đầu tháng 7 vừa qua, Sở Công Thương tỉnh Kon Tum cho biết sẽ đề nghị xem xét thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của CTCP Thủy điện Đức Nhân Đăk Psi nếu doanh nghiệp không phối hợp bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại hoa màu như đã nêu ở trên.

PVI và Tiki360 ra mắt gói bảo hiểm rơi vỡ màn hình điện thoại phiên bản số

Trên cơ sở hợp tác triển khai và phát triển thành công các sản phẩm Bảo hiểm số trên nền tảng sàn thương mại điện tử Tiki, Tiki và Bảo hiểm PVI/được hỗ trợ bởi nhà tái bảo hiểm Allianz Partners & Digiin insurtech tiếp tục cho ra mắt sản phẩm Bảo hiểm Rơi vỡ màn hình phiên bản số nhằm bảo vệ cho điện thoại cho người dùng trên Tiki360.

Với quy trình 100% online, không giấy tờ, không tốn công số hoá, việc mua, quản lý, yêu cầu bồi thường bảo hiểm dễ dàng hơn bao giờ hết.

Khách hàng có thể hoàn toàn an tâm mua sắm thiết bị điện tử trên sàn điện tử Tiki khi chỉ cần thêm vài thao tác để mua kèm ngay “khiên bảo vệ màn hình” chỉ với chi phí từ 8,000 đồng/tháng.

Quyền lợi bảo vệ linh hoạt từ 1 triệu đến 3 triệu đồng cho toàn bộ chi phí sửa chữa, thay mới màn hình khi xảy ra tai nạn.

Khác hẳn với quy trình bảo hiểm truyền thống, dựa trên công nghệ giám định điều kiện bằng trí tuệ nhân tạo (AI), bảo hiểm rơi vỡ màn hình phiên bản số của PVI sẽ được tích hợp quy trình quản lý và bồi thường 100% Online - không giấy tờ. Người dùng chỉ cần thao tác trên ứng dụng Tiki (mục Tiki360) để quản lý toàn bộ hợp đồng, hay yêu cầu bồi thường.

Cụ thể, khi xảy ra sự cố rơi vỡ, khách hàng có thể trực tiếp yêu cầu bồi thường thông qua các bước sau:

+ Bước 1: Mở ứng dụng Tiki, chọn mục "Cá Nhân" & bấm chọn "Vũ trụ bảo hiểm số Tiki360"

+ Bước 2: Chọn mục “Bồi Thường” và tạo yêu cầu bồi thường trên hợp đồng đang có hiệu lực

+ Bước 3: Mang điện thoại của bạn đến Trung tâm Sửa chữa gần nhất theo hướng dẫn từ đơn vị xử lý bồi thường Digiin

Người dùng sẽ được thông báo tình trạng tiếp nhận yêu cầu bồi thường và hướng dẫn mang hoặc gửi thiết bị đến Trung Tâm Sửa Chữa.

+ Bước 4: Yêu cầu bồi thường đã hoàn thành.

Người dùng cũng có thể kiểm tra thông tin hợp đồng Bảo hiểm, cập nhật tiến độ bồi thường trực tuyến thông qua tại Tiki 360

Kể từ ngày 22/08/2022, Người dùng trên nền tảng Tiki có thể tham gia gói Bảo hiểm Rơi vỡ màn hình này ngay ở bước thanh toán khi tiến hành mua các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến điện thoại (tại danh mục Phụ kiện Điện thoại - Máy tính bảng/Nạp tiền điện thoại/Mua thẻ điện thoại) trên sàn thương mại điện tử Tiki.

Nhiều khách hàng Vietbank trúng thưởng hàng tỷ đồng chương trình "Vi vu hè mới - Quà tới trao tay"

Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (Vietbank) vừa tổ chức quay số chương trình khuyến mãi "Vi vu hè mới - Quà tới trao tay", xác định 44 khách hàng may mắn trúng các giải thưởng.

Xem thêm: Nửa đầu năm, cho vay bất động sản tại ngân hàng biến động ra sao?

Tin ngân hàng ngày 27/8: Khách hàng ngại vay gói hỗ trợ lãi suất 2%
Ảnh minh họa

Theo cơ cấu giải thưởng có: 1 giải Đặc biệt là thẻ tiết kiệm trị giá 1 tỷ đồng; 3 giải Nhất mỗi giải là một voucher du lịch trị giá 100 triệu đồng; 10 giải Nhì mỗi giải là thẻ tiết kiệm trị giá 30 triệu đồng; 30 giải Khuyến khích voucher du lịch trị giá 5 triệu đồng.

Buổi quay số diễn ra với sự chứng kiến của đại diện Bộ Công thương và khách hàng theo quy định.

“Vi vu hè mới - Quà tới trao tay” là chương trình khuyến mại dành cho các khách hàng cá nhân gởi tiết kiệm và mở tài khoản tại Vietbank từ ngày 9/5/2022 đến ngày 7/8/2022 với tổng giải thưởng, quà tặng lên đến hơn 6 tỷ đồng.

Khách hàng chỉ cần gởi tiết kiệm từ 20 triệu đồng hoặc đăng ký sử dụng tài khoản thanh toán cá nhân và dịch vụ ngân hàng điện tử (Internet Banking và Mobile Banking) của Vietbank gồm tài khoản VB 4.0 hoặc VB 4.0 Ultra sẽ nhận được hưởng lãi suất tiền gởi cạnh tranh, nhận ngay quà tặng đa dạng và được tham gia quay số trúng thưởng cuối chương trình với các giải thưởng có giá trị.

Với hệ thống mạng lưới gồm 118 điểm giao dịch tại 21 tỉnh thành trên toàn quốc, Vietbank luôn chú trọng phát triển những sản phẩm dịch vụ hiện đại, đa tiện ích và triển khai nhiều chương trình ưu đãi khuyến mại để tối ưu hoá lợi ích cho các khách hàng ở mọi phân khúc.

Xem thêm: Thống đốc NHNN: “Room” tín dụng sẽ được công bố vào đầu tuần sau


Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: Nhiều ngân hàng chia cổ tức, tăng trưởng tín dụng cao gấp 2,6 lần huy động vốn
Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: Nhiều ngân hàng chia cổ tức, tăng trưởng tín dụng cao gấp 2,6 lần huy động vốn

Tuần qua, các tin ngân hàng gây chú ý như: Tăng trưởng tín dụng cao gấp 2,6 lần huy động vốn; Đã có hướng tăng vốn cho “Big 4” và 15 ngân hàng thương mại;...

Lãi suất huy động sẽ ra sao khi tăng trưởng tín dụng vượt xa huy động vốn?
Lãi suất huy động sẽ ra sao khi tăng trưởng tín dụng vượt xa huy động vốn?

Mặt bằng lãi suất huy động chịu áp lực lớn khi tính đến 20/9/2022, tăng trưởng tín dụng nền kinh tế cao gấp 2,61 lần tốc độ huy động vốn trong toàn hệ thống.

Tin ngân hàng ngày 30/9: Lãi suất huy động được đẩy lên 8,2%/năm
Tin ngân hàng ngày 30/9: Lãi suất huy động được đẩy lên 8,2%/năm

300 doanh nghiệp tham gia Hội nghị hỗ trợ vay vốn từ gói 40.000 tỷ; Tăng trưởng tín dụng cao gấp 2,6 lần tăng trưởng huy động vốn; Sacombank...

Giá vàng thế giới tăng phiên thứ hai liên tiếp
Giá vàng thế giới tăng phiên thứ hai liên tiếp

Chốt phiên giao dịch tại thị trường New York ngày 29/9, tức rạng sáng ngày 30/9 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đã có thêm một phiên tăng điểm.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/9: Đồng USD biến động khó lường
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/9: Đồng USD biến động khó lường

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index, đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 112,72 điểm...

Tại sao gửi tiết kiệm lúc này, khách hàng hưởng lợi nhất?
Tại sao gửi tiết kiệm lúc này, khách hàng hưởng lợi nhất?

Gửi tiết kiệm vốn là kênh đầu tư truyền thống được ưa thích cho khoản tiền nhàn rỗi, nay càng hấp dẫn hơn khi nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động...

Ngân hàng Agribank, Vietcombank,... đang rao bán những khoản nợ khủng, đại hạ giá vẫn ế khách
Ngân hàng Agribank, Vietcombank,... đang rao bán những khoản nợ khủng, đại hạ giá vẫn ế khách

Loạt ông lớn như ngân hàng Agribank, Sacombank, Vietcombank,... ghi nhận những món nợ 'khủng', rao bán nhiều lần suốt vài năm nhưng vẫn chưa tìm được khách mua.

Đồng Nhân dân tệ Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 14 năm
Đồng Nhân dân tệ Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 14 năm

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc hôm qua (28/9) giảm xuống mức thấp nhất so với đồng đô la Mỹ (USD) kể từ năm 2008. Theo Tân Hoa xã, tỷ giá trung tâm....

Tỷ giá USD ngân hàng tăng vọt chiều 29/9, lên 24.000 đồng
Tỷ giá USD ngân hàng tăng vọt chiều 29/9, lên 24.000 đồng

Chiều 29/9, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục tăng mạnh. Hiện đã có ngân hàng niêm yết giá bán USD ở mức 24.000 đồng, cao nhất từ trước đến nay.

Từ 'Big Song Big Deal' đến VPBank Prime, kỳ vọng là 'bệ phóng' chắp cánh ước mơ của nghệ sĩ trẻ
Từ 'Big Song Big Deal' đến VPBank Prime, kỳ vọng là 'bệ phóng' chắp cánh ước mơ của nghệ sĩ trẻ

Nhận thấy ý tưởng của chương trình Bài hát hay nhất phiên bản “Big Song Big Deal” có nét tương đồng với tinh thần thương hiệu VPBank Prime hướng đến thế hệ trẻ sống...

Tin ngân hàng ngày 29/9: BIDV tăng lãi suất huy động, cao nhất mức 1 điểm %
Tin ngân hàng ngày 29/9: BIDV tăng lãi suất huy động, cao nhất mức 1 điểm %

NHNN sẽ “nới tay” trong điều chỉnh room tín dụng; BAOVIET Bank phát hành Chứng chỉ tiền gửi dành cho khách hàng tổ chức; NCB triển khai chương trình...

Thị trường vàng trong nước quay đầu hồi phục
Thị trường vàng trong nước quay đầu hồi phục

Sáng 29/9, giá vàng SJC được các công ty Vàng bạc đá quý điều chỉnh tăng hồi phục đến 700.000 đồng/lượng, cùng đà đi lên với giá vàng thế giới.

Bộ Tài chính yêu cầu đẩy mạnh các biện pháp quản lý, điều hành giá
Bộ Tài chính yêu cầu đẩy mạnh các biện pháp quản lý, điều hành giá

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ký Công điện số 05/CĐ-BTC gửi các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính yêu...

Mcredit công bố gói tín dụng 500 tỷ với lãi suất ưu đãi cho khách hàng miền Trung sau bão Noru
Mcredit công bố gói tín dụng 500 tỷ với lãi suất ưu đãi cho khách hàng miền Trung sau bão Noru

Ngày 29/9/2022, chỉ một ngày sau khi cơn bão lịch sử Noru đổ bộ vào miền Trung gây ra nhiều thiệt hại cho bà con, Công ty tài chính TNHH MB SHINSEI (Mcredit)...

Giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh
Giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh

Sau nhiều phiên liên tiếp giảm giá, chốt phiên giao dịch tại thị trường New York ngày hôm qua, 28/9, tức rạng sáng nay, 29/9 giờ Việt Nam, giá vàng...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/9: Đồng USD quay đầu rớt giá
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/9: Đồng USD quay đầu rớt giá

Đồng USD quay đầu giảm mạnh trong phiên giao dịch vừa qua, sau khi chạm mức cao nhất trong 20 năm là 114,78, trong khi đồng bảng Anh tăng vọt trở lại.

Ngân hàng BIDV mua lại trước hạn hơn 10.000 tỷ đồng trái phiếu
Ngân hàng BIDV mua lại trước hạn hơn 10.000 tỷ đồng trái phiếu

Từ tháng 6 đến cuối tháng 9/2022, ngân hàng BIDV đã mua lại trước hạn toàn bộ 10.615 tỷ đồng trái phiếu chủ yếu phát hành năm 2020 với kỳ hạn 7 năm.

Giá vàng lao dốc cực mạnh, khi nào về mốc 30 triệu đồng/lượng?
Giá vàng lao dốc cực mạnh, khi nào về mốc 30 triệu đồng/lượng?

Tính từ đầu tuần đến nay, vàng đã giảm hơn 25 USD/ounce.

Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV bước vào cuộc đua tăng lãi suất
Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV bước vào cuộc đua tăng lãi suất

Cuộc đua tăng lãi suất hiện tại đã có sự góp mặt 4 'ông lớn' là Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV với biểu lãi suất huy động mới tăng tới 1,3 điểm %...vnfinance.vn