VnFinance
Thứ sáu, 04/11/2022, 11:58 AM

Tin ngân hàng ngày 4/11: 3 ngân hàng ghi nhận tăng trưởng tiền gửi khách hàng hơn 10%

Dòng tiền dịch chuyển sang tiết kiệm; Từ năm 2023 các ngân hàng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn; SCB lên tiếng về việc giới thiệu khách hàng mua trái phiếu doanh nghiệp cho các công ty chứng khoán… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

3 ngân hàng ghi nhận tăng trưởng tiền gửi khách hàng hơn 10%

Trong danh sách các ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý 3/2022, TPBank, VPBank và HDBank là 3 ngân hàng ghi nhận tiền gửi khách hàng tăng trưởng mạnh nhất. Đây cũng là 3 nhà băng duy nhất tính đến thời điểm hiện tại ghi nhận tốc độ này trên 10%. Cụ thể, tăng trưởng tiền gửi của 3 ngân hàng trên lần lượt là 16,57%, 14,71% và 13,37%.

Tin ngân hàng ngày 4/11: 3 ngân hàng ghi nhận tăng trưởng tiền gửi khách hàng hơn 10%
TPBank nằm trong 3 ngân hàng ghi nhận tiền gửi khách hàng tăng trưởng mạnh nhất/Ảnh minh họa
 

Các ngân hàng có tăng trưởng từ 5-10% có thể kể đến như VIB (tăng 8,91%), LienVietPostBank (7,36%), Sacombank (7,14%), ABBank (7,03%), 3 ngân hàng Eximbank, Vietcombank, VietBank có tăng trưởng tiền gửi khách hàng lần lượt là 5,74%, 5,45%, 5,07%.

Nhìn chung, tổng tiền gửi khách hàng của 28 ngân hàng niêm yết trong quý 3/2022 đạt hơn 7,8 triệu tỷ đồng, tăng trưởng đạt 4,02% so với cuối năm 2021.

Lý giải về việc tiền gửi tại ngân hàng tăng lên, TS Đinh Thế Hiển cho biết, đã có những nhà đầu tư chuyển tiền từ tài khoản chờ mua bất động sản sang gửi tiết kiệm tại các kỳ hạn. Bên cạnh đó, có khả năng một bộ phận không nhỏ đến từ kênh chứng khoán cũng đã quay về gửi ngân hàng.

Theo VNReport lãi suất huy động  tăng cũng đã khiến tiền gửi nhàn rỗi "ồ ạt" quay lại ngân hàng. Các khảo sát của đơn vị này cho thấy, có đến 81,8% nhà băng dự phóng hoạt động huy động tiền gửi sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2022.

Ông Ngô Ngọc Quang - tiến sĩ kinh tế, chuyên gia hoạch định tài chính, trường Đại học Ngân hàng TP HCM cho biết, bên cạnh sự dịch chuyển dòng tiền trên các thị trường tài chính và bất động sản, xu hướng số hóa cũng là một trong những yếu tố đã góp phần thúc đẩy tiền gửi ngân hàng tăng trong giai đoạn vừa qua. Việc chuyển đổi số đã góp phần làm giảm các chi tiêu bằng tiền mặt, gia tăng các bút toán trên tài khoản ngân hàng.

Trên thực tế, các giao dịch qua kênh trực tuyến thường sẽ có chi phí thấp hơn so với khi thực hiện trực tiếp tại điểm các điểm giao dịch. Bên cạnh đó, tham gia tiết kiệm thông qua kênh online cũng sẽ có lãi suất cao hơn từ 0,1-0,5% so với gửi tại quầy.

Dòng tiền dịch chuyển sang tiết kiệm

Theo nhận định của các chuyên gia tài chính, với lãi suất tiết kiệm tăng mạnh đã khiến dòng tiền nhàn rỗi quay trở ngân hàng trước việc thanh khoản thị trường chứng khoán, bất động sản giảm mạnh và nhiều biến động.

Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank, ông Phan Dũng Khánh cho rằng, gửi tiết kiệm hưởng lãi suất cao hiện nay là kênh đầu tư tốt nhất.

Còn theo khuyến cáo của ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam, nhà đầu tư không nên bán tháo cổ phiếu trong giai đoạn này, trừ cổ phiếu xấu thì có thể cân nhắc cơ cấu danh mục. Với nhà đầu tư đang cầm tiền muốn giải ngân, dù vùng giá hiện tại của thị trường rất hấp dẫn, song chỉ phù hợp với nhà đầu tư mua tích lũy trung và dài hạn, không phù hợp với nhà đầu tư muốn bắt đáy lướt sóng ngắn hạn.

Với bất động sản, theo các chuyên gia, thanh khoản thị trường thời gian tới vẫn sẽ thấp do doanh nghiệp bất động sản khát vốn, nhà đầu tư thận trọng. Thị trường bất động sản cũng có sự phân hóa rõ nét: phân khúc bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực (nhất là căn hộ) vẫn tăng giá do khan hiếm nguồn cung, trong khi bất động sản đầu cơ đang giảm giá khá mạnh. Nhiều nhà đầu tư vay vốn ngân hàng đã phải giảm giá cắt lỗ bất động sản bởi không chịu nổi gánh nặng lãi vay.

Với các phân tích trên, nhiều chuyên gia cho rằng, kênh tiết kiệm chính là kênh an toàn và là thời điểm tốt cho người gửi tiết kiệm khi lãi suất vẫn có xu hướng nhích lên. Bởi trần huy động đã được nâng lên, cho phép các ngân hàng đang cần vốn trả lãi suất cao hơn cho người gửi tiền.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến nghị, người dân nên lựa chọn các ngân hàng có uy tín cao, quy mô hoạt động lớn và bền vững gắn liền với các mức lãi suất huy động vốn vừa phải để gửi tiết kiệm.

Từ năm 2023 các ngân hàng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn

Cùng với việc bán USD để ổn định tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nới biên độ giao dịch VND (từ 3% lên 5%) và tăng lãi suất điều hành lần thứ hai liên tiếp, thêm 100 điểm cơ bản trong vòng 1 tháng vừa qua. Việc lãi suất điều hành tăng thêm 100 điểm cơ bản đã tác động trực tiếp đến lãi suất huy động của tất cả các kỳ hạn và các ngân hàng đều đã phải tăng lãi suất huy động với tốc độ tương tự như vậy.

Tuy nhiên, VNDirect cho rằng, lãi suất cho vay khó có thể theo kịp với chi phí huy động vốn tăng cao do NHNN đã và đang yêu cầu các NHTM duy trì mặt bằng lãi suất cho vay phù hợp để hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước. Do đó, việc tăng lãi suất mạnh mẽ nói trên sẽ tác động tiêu cực đến NIM của các ngân hàng với chi phí vốn cao hơn.

Theo nhóm phân tích VNDirect, mọi thứ sẽ trở nên “nhẹ nhàng” hơn chỉ khi áp lực từ đồng USD giảm bớt. Nhưng hiện tại, FED dự kiến sẽ có thêm các đợt tăng lãi suất nữa trong hai tháng cuối năm nay; do đó, căng thẳng này có thể còn kéo dài đến ít nhất là hết nửa đầu năm 2023. VNDirect ước tính rằng NHNN sẽ tăng lãi suất điều hành thêm 50 điểm cơ bản trong Quý 4/2022 hoặc có thể là Quý 1/2023.

Ngoài ra, một vấn đề khác rất đáng lưu ý về triển vọng ngành ngân hàng đó là rủi ro “đứt gãy thanh khoản” giữa các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, điều này có thể ảnh hưởng lên chất lượng tài sản của các ngân hàng.

Các doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với chi phí lãi vay cao hơn (do đồng USD mạnh lên và lãi suất VND cao hơn), điều này làm giảm khả năng sinh lời và gia tăng áp lực nợ vay. Mặt khác, thị trường vốn Việt Nam đang bị cản trở khi tín dụng từ ngân hàng hạn hẹp và việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp bị siết chặt; do đó nhiều doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận đủ nguồn vốn để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của họ. Khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn và gánh nặng đáp ứng nghĩa vụ nợ của các doanh nghiệp có thể tác động xấu lên chất lượng tài sản của các ngân hàng từ năm 2023 trở đi.

Do đó, nhóm phân tích VNDirect nhận định, chính sách tiền tệ bị thắt chặt và những bất ổn vĩ mô, ngành ngân hàng trong năm 2023-2024 sẽ gặp nhiều trở ngại hơn liên quan đến tăng trưởng tín dụng chậm lại, áp lực hy sinh lợi nhuận (NIM thu hẹp) và đối mặt với những lo ngại về chất lượng tài sản.

SCB lên tiếng về việc giới thiệu khách hàng mua trái phiếu doanh nghiệp cho các công ty chứng khoán

Mới đây, trong thư ngỏ gửi khách hàng, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cho biết, thời gian qua, ngân hàng này có hợp tác với một số công ty chứng khoán để thực hiện dịch vụ giới thiệu khách hàng có nhu cầu mua/bán trái phiếu doanh nghiệp cho công ty chứng khoán. Sau quá trình giới thiệu, các khách hàng tiến hành ký kết các hợp đồng liên quan đến việc mua/bán trái phiếu doanh nghiệp với các công ty chứng khoán.

Tin ngân hàng ngày 4/11: 3 ngân hàng ghi nhận tăng trưởng tiền gửi khách hàng hơn 10%
SCB lên tiếng về việc giới thiệu khách hàng mua trái phiếu doanh nghiệp cho các công ty chứng khoán
 

SCB khẳng định ngân hàng này chỉ thực hiện việc giới thiệu khách hàng cho các công ty chứng khoán và Không ký kết hợp đồng hay thỏa thuận nào với các khách hàng liên quan đến việc mua/bán trái phiếu doanh nghiệp.

Hiện SCB vẫn đang tích cực làm việc với các công ty chứng khoán và các bên liên quan để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 26/10/2022, SCB cũng đã tham gia cuộc họp 3 bên với Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) và khách hàng nhằm giải đáp những thắc mắc của khách hàng. Đến nay, quá trình phối hợp với các bên liên quan vẫn đang diễn ra liên tục nhằm nhanh chóng có hướng xử lý bảo đảm quyền lợi cho khách hàng.

SCB cho biết ngân hàng hiểu rằng khách hàng vẫn đang có nhiều lo lắng, tuy nhiên như khẳng định của các cơ quan chức năng, việc đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư vẫn được thực hiện một cách nghiêm túc, đúng quy định pháp luật.

SCB mong khách hàng hết sức bình tĩnh, thấu hiểu và tuân thủ các quy định của pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân cũng như góp phần đảm bảo an toàn trật tự xã hội.


Tin ngân hàng ngày 3/12: Các ngân hàng được nới room tín dụng thêm hàng nghìn tỷ đồng
Tin ngân hàng ngày 3/12: Các ngân hàng được nới room tín dụng thêm hàng nghìn tỷ đồng

Prudential ra mắt chương trình khuyến mại đặc biệt nhân dịp cuối năm; TPBank tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc; Agribank giảm tiếp 20%...

Cuối tuần, giá vàng trong nước tuột ngưỡng 67 triệu đồng/lượng
Cuối tuần, giá vàng trong nước tuột ngưỡng 67 triệu đồng/lượng

Trong phiên giao dịch ngày cuối tuần, 03/12, giá vàng trong nước đã tiếp tục được điều chỉnh giảm, xuống dưới ngưỡng 67 triệu đồng/lượng.

Lãi suất huy động tại 4 ngân hàng quốc doanh tháng 12/2022 ra sao?
Lãi suất huy động tại 4 ngân hàng quốc doanh tháng 12/2022 ra sao?

Theo khảo sát đầu tháng 12/2022, lãi suất huy động cao nhất trong nhóm gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV là 7,4%/năm áp dụng cho các khoản tiền gửi từ 12 tháng trở lên.

Thị trường vàng tuần qua: Giá vàng thế giới tăng cao nhất 4 tháng, trong nước quay đầu giảm
Thị trường vàng tuần qua: Giá vàng thế giới tăng cao nhất 4 tháng, trong nước quay đầu giảm

Tuần qua, giá vàng trong nước và thế giới diễn biến ngược chiều khiến mức chênh lệch giá vàng miếng bán lẻ giữa hai thị trường vàng được thu hẹp xuống còn 13,2 triệu đồng/lượng...

Ngân hàng đầu tiên công bố kế hoạch kinh doanh 2023: Lợi nhuận dự kiến tăng mạnh sau khi bầu mới loạt thành viên HĐQT
Ngân hàng đầu tiên công bố kế hoạch kinh doanh 2023: Lợi nhuận dự kiến tăng mạnh sau khi bầu mới loạt thành viên HĐQT

Ngân hàng này dự kiến lợi nhuận trước thuế năm 2023 đạt 5.000 tỷ đồng, tăng 42,9% so với mức ước tính đạt được trong năm 2022 là 3.500 tỷ.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/12: Thị trường thế giới lấy lại đà tăng
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/12: Thị trường thế giới lấy lại đà tăng

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 105,39 điểm, tăng 0,66 điểm (tương đương 0,63%) so với phiên giao dịch trước.

Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: Agribank giảm lãi suất cho vay; Ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn
Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: Agribank giảm lãi suất cho vay; Ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Những tin ngân hàng nổi bật tuần qua như: VIB bị xử lý vi phạm về thuế gần 10 tỷ đồng; Yêu cầu ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn;...

Chính sách về lãi suất có nguy cơ “chia rẽ” Fed
Chính sách về lãi suất có nguy cơ “chia rẽ” Fed

Các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng, mặt trận thống nhất của giới chức Fed đang có nguy cơ tan rã khi các nhà hoạch định chính sách ngày càng có quan điểm khác...

BIDV lọt Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ
BIDV lọt Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

Giải thưởng được trao cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) trong khuôn khổ “Lễ Công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 -CSI 2022”...

TPBank tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc nhiệm kỳ thứ ba
TPBank tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc nhiệm kỳ thứ ba

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố quyết định chính thức tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc, theo đó ông Nguyễn Hưng sẽ...

Agribank siết nợ công ty con của Tân Hoàng Minh, thu giữ 30 xe trộn bê tông và nhiều ô tô, máy móc, thiết bị
Agribank siết nợ công ty con của Tân Hoàng Minh, thu giữ 30 xe trộn bê tông và nhiều ô tô, máy móc, thiết bị

Khoản nợ của công ty này tính đến thời điểm 1/12/2022 là gần 28,3 tỷ đồng và hiện đang bị xếp vào nhóm nợ có khả năng mất vốn.

Mark Mobius: Giá Bitcoin sẽ giảm 40%, xuống 10.000 USD trong năm tới
Mark Mobius: Giá Bitcoin sẽ giảm 40%, xuống 10.000 USD trong năm tới

Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius nói rằng triển vọng của Bitcoin sẽ vẫn rất tệ trong năm 2023.

MSB 'miệt mài' thanh lý tàu biển để thu hồi nợ
MSB "miệt mài" thanh lý tàu biển để thu hồi nợ

MSB liên tục thông báo thanh lý hàng loạt tàu biển để thu hồi nợ, thậm chí có tài sản rao bán 10 lần kèm hạ giá vẫn chưa tìm được khách mua.

Đồng nhân dân tệ chiếm gần một nửa thị trường tiền tệ của Nga
Đồng nhân dân tệ chiếm gần một nửa thị trường tiền tệ của Nga

Đồng nhân dân tệ hiện chiếm gần một nửa thị trường tiền tệ của Moscow và Ngân hàng Trung ương Nga đang kêu gọi chuyển đổi cân bằng sang đồng tiền của Trung Quốc.

Đầu tháng 12, gửi tiết kiệm ngân hàng nào để có lãi suất cao nhất?
Đầu tháng 12, gửi tiết kiệm ngân hàng nào để có lãi suất cao nhất?

Đã có 2 ngân hàng niêm yết lãi suất huy động trên 10%/năm. Trong khi với mức 9,8-9,9%/năm có khá nhiều lựa chọn.

Các nước nghèo nhất nợ 62 tỷ USD, nguy cơ vỡ nợ gia tăng
Các nước nghèo nhất nợ 62 tỷ USD, nguy cơ vỡ nợ gia tăng

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass hôm qua (1/12) cho hay, các nước nghèo nhất thế giới hiện nợ 62 tỷ USD, tăng 35% so với năm ngoái....

Tin ngân hàng ngày 2/12: Ngân hàng Bản Việt tăng lãi suất tiền gửi thêm 0,8 - 1,1%/năm
Tin ngân hàng ngày 2/12: Ngân hàng Bản Việt tăng lãi suất tiền gửi thêm 0,8 - 1,1%/năm

MSB tài trợ vốn "khủng" cho doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng lâu bền; Tổng Giám đốc HDBank đăng ký mua tiếp 1 triệu cổ phiếu HDB;...

Chăm lo đời sống tinh thần cho công nhân, Mcredit tổ chức đại nhạc hội miễn phí
Chăm lo đời sống tinh thần cho công nhân, Mcredit tổ chức đại nhạc hội miễn phí

Ngày 27/11 vừa qua, Mcredit đã tổ chức sự kiện âm nhạc và săn quà “Bạn ơi, Mcredit đây!” tại quảng trường Becamex Bình Dương. Sự kiện thu hút 8,000 lượt khách tham gia...

USD chạm đáy 8 tháng do lạm phát chậm lại, vàng, euro, yen Nhật đồng loạt tăng cao
USD chạm đáy 8 tháng do lạm phát chậm lại, vàng, euro, yen Nhật đồng loạt tăng cao

Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 16 tuần so với rổ các loại tiền tệ chủ chốt trong ngày thứ Năm (1/12) sau khi dữ liệu cho thấy chi tiêu của người tiêu...VnFinance