Thứ sáu, 08/04/2022, 09:56 AM

Tin ngân hàng ngày 8/4: Eximbank giải trình với cổ đông việc bán cổ phiếu STB của Sacombank dưới mức giá tối thiểu

NHNN kiểm soát các khoản cấp tín dụng vay vốn để đấu giá đất; Quý 1/2022, ACB ước lãi 4.200 tỷ đồng, tín dụng tăng trưởng 5,2%; NHNN yêu cầu Eximbank giải trình với cổ đông việc bán cổ phiếu STB của Sacombank dưới mức giá tối thiểu…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

Cảnh báo chiêu trò kêu gọi đầu tư nhận lãi khủng ăn theo mùa dịch

Thời gian gần đây, trên không gian mạng nhiều ứng dụng, dự án kêu gọi đầu tư nhận lãi khủng đã xuất hiện và thu hút nhiều người tham gia.

Cảnh báo chiêu trò kêu gọi đầu tư nhận lãi khủng ăn theo mùa dịch/Ảnh minh họa

Với lời quảng cáo như: Lợi nhuận cao từ 6 - 8%/ngày, cam kết rút gốc sau 3 tháng; chơi là chắc thắng… một ứng dụng ăn theo mùa dịch với tên gọi "đầu tư các cổ phiếu thuốc điều trị COVID-19" đang thu hút nhiều người tham gia. Mỗi mã chứng khoán trùng tên với một loại vaccine và thuốc kháng virus đang thịnh hành trên thế giới.

Làm nghề giáo viên nhưng nghỉ dịch ở nhà gần 1 năm nay, một cô giáo này đã rót gần 500 triệu đồng trích góp nhiều năm để đầu tư.

"Nó có nhiều vai lắm, có người điện cho tôi nói mở tài khoản, có người nói là bên phòng chống rủi ro", nạn nhân cho hay.

Tương tự, một ứng dụng khác với tên gọi beibeishou.com cũng đang kêu gọi người tham gia mua bán cổ phiếu vaccine COVID-19. Số tiền đầu tư được mời chào cũng không lớn, chỉ từ 100.000 - 200.000 đồng nhưng lợi nhuận được nhận rất cao lên đến 25 - 30%. Người không đầu tư nhưng chỉ cần vào điểm danh cũng được trả từ 5.000 - 10.000 đồng/lượt.

"Vì ai cũng nghĩ vaccine là rất khan hiếm, nên cơ hội sinh lời sẽ rất cao. Nếu đầu tư không nhanh sẽ mất cơ hội. Tôi quyết định đầu tư hơn 100 triệu đồng", một người tham gia cho hay.

Tuy nhiên theo chuyện gia công nghệ, những website trên có nhiều dấu hiệu bất thường bởi mã nguồn các ứng dụng là không rõ nguồn gốc, thậm chỉ là chứa mã độc, được mua trôi nổi trên thị trường. Vì vậy, người tham gia sẽ đổi diện với những rủi ro mất tiền, hoặc bị đánh cắp thông tin cá nhân.

Ông Nguyễn Minh Đức - Giám đốc điều hành, Công ty An toàn thông tin CyRadar cho hay: "Thực chất về mặt công nghệ các website, các app này đều bị thao túng bởi kẻ tạo ra website".

"Không có một đối tượng lạ nào mà sẵn sàng giới thiệu cho chúng ta một mức lãi suất hàng chục, hàng trăm phần trăm trong một thời gian ngắn trong khi đối tượng không đầu tư mà lại giới thiệu cho chúng ta người rất xa lạ. Người dân hết sức cảnh giác", Thượng tá Lê Văn Dĩnh - Phó trưởng phòng 8, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cảnh báo.

NHNN kiểm soát các khoản cấp tín dụng vay vốn để đấu giá đất

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN)vừa có công văn số 1976/NHNN-TTGSNH gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu triển khai, thực hiện nghiêm một số vấn đề để đảm bảo an toàn hoạt động; trong đó thực hiện kiểm soát các khoản cấp tín dụng với lĩnh vực rủi ro.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng theo đúng chỉ tiêu được Ngân hàng Nhà nước giao thực hiện trong năm 2022, phù hợp với các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro hoặc chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng dư nợ tín dụng và chất lượng tín dụng; trong đó, tăng cường kiểm soát các khoản cấp tín dụng đối với khách hàng vay vốn để tham gia đấu giá đất đảm bảo đúng quy định của pháp luật, kịp thời báo cáo Ngân hàng Nhà nước khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật để có biện pháp xử lý.

Công văn cũng nêu rõ để chuẩn bị việc xây dựng phương án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025 của tổ chức tín dụng, các tổ chức tín dụng thực hiện đánh giá toàn diện thực trạng hoạt động đến ngày 31/12/2021, thời điểm gần nhất và rà soát tình hình, kết quả thực hiện phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng giai đoạn 2016-2020 đã được phê duyệt theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

Quý 1/2022, ACB ước lãi 4.200 tỷ đồng, tín dụng tăng trưởng 5,2%

Sáng 7/4, tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2022, ông Từ Tiến Phát, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho biết, trong quý 1 năm nay, ngân hàng tăng trưởng tín dụng khoảng 5,2% so với cuối năm 2021, huy động vốn tăng 6,2% và lợi nhuận ước khoảng 4.200 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,74%.

Mảng dịch vụ và bảo hiểm đều tăng trưởng tốt. Thu nhập ngoài lãi đạt khoảng 1.300 tỷ, bancasurance dẫn đầu thị trường. Hiện tỷ lệ CASA của ngân hàng khoảng 27%, với lợi thế về ngân hàng số, mục tiêu cuối năm Casa khoảng 28 - 29% là khả thi.

Trong năm nay ngân hàng phấn đấu tăng trưởng tín dụng đạt 16% (đầu năm NHNN giao chỉ tiêu 10%), phí dịch vụ và banca cũng sẽ tăng trưởng tốt.

Vừa qua ACB có trích lập dự phòng khoảng 2.300 tỷ đồng do ảnh hưởng của Covid -19, theo ông Từ Tiến Phát nếu tình hình khả quan thì khoản này sẽ hoàn nhập và tạo ra một khoảng thu nhập bất thường cho ACB trong năm nay.

Được biết, trong kế hoạch kinh doanh năm 2022 trình tại đại hội, ACB đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 11% lên 588.187 tỷ đồng; Tiền gửi của khách hàng tăng 11% lên 421.897 tỷ đồng; Dư nợ cho vay khách hàng dự kiến tăng 10% lên 398.299 tỷ đồng và Lợi nhuận trước thuế dự kiến ở mức hơn 15.000 tỷ đồng.

Kế hoạch phân phối lợi nhuận 2022 (thực hiện trong năm 2023), lãnh đạo ngân hàng trình cổ đông kế hoạch chia tỷ lệ 25% trong đó 15% bằng cổ phiếu và 10% bằng tiền mặt.

Yêu cầu Eximbank giải trình với cổ đông việc bán cổ phiếu STB của Sacombank dưới mức giá tối thiểu

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank - EIB) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.

Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ, Eximbank sẽ báo cáo ĐHĐCĐ về kết quả chuyển nhượng cổ phiếu STB của ngân hàng Sacombank dù việc thoái vốn đã được thực hiện cách đây 4 năm.

Cụ thể, ngày 7/5/2018, Cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản gửi tới Eximbank, trong đó yêu cầu HĐQT Eximbank phải báo cáo kết quả chuyển nhượng cổ phiếu STB tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông gần nhất, trong đó, báo cáo đầy đủ việc chuyển nhượng cổ phiếu STB dưới mức giá tối thiểu 13.000 đồng/cp dẫn tới làm giảm thu nhập của Eximbank để Đại hội đồng cổ đông có ý kiến về vấn đề này. Trường hợp Đại hội đồng cổ đông thống nhất thông qua, HĐQT, BKS, Ban điều hành Eximbank phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, tự đề xuất xử lý đối với tổ chức/cá nhân có liên quan.

Trường hợp Đại hội đồng cổ đông Eximbank không thống nhất/thông qua hoặc yêu cầu xem xét trách nhiệm đối với nội dung này, HĐQT, Ban kiểm soát, Ban điều hành Eximbank phải xác định cụ thể trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, chịu trách nhiệm bồi hoàn số tiền hơn 6,3 tỷ đồng (chưa bao gồm thuế, và phí), đồng thời, xử lý hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với những thiệt hại/tổn thất gây ra cho ngân hàng.

Mức giá tối thiểu 13.000 đồng/cp được nêu tại Phương án chuyển nhượng của Eximbank trong Văn bản số 5287A/2017/EIB-TGĐ ngày 16/8/2017 và được sự chấp thuận của Cục thanh tra, giám sát Ngân hàng TP.HCM tại văn bản số 1503/Cục II.4.

Văn bản của NHNN từ năm 2018 nhưng Đại hội đồng cổ đông năm 2022 Eximbank mới báo cáo với cổ đông. Từ năm 2018 đến nay, vấn đề này cũng chưa từng được đưa vào nội dung chương trình họp ĐHĐCĐ các năm.

Ngân hàng này cũng liên tục không tổ chức thành công ĐHĐCĐ trong 4 năm qua, mãi đến tháng 2/2022 mới tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 lần 2.

Ngoài việc báo cáo kết quả thoái vốn khỏi Sacombank, tại ĐHĐCĐ, Eximbank cũng sẽ trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022 với mục tiêu tăng trưởng khá cao, ngân hàng này đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 7,9% lên 179.000 tỷ đồng. Huy động vốn tăng 7,4% đạt 147.600 tỷ, dư nợ cấp tín dụng tăng 10% đạt 127.149 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế mục tiêu đạt 2.500 tỷ, tăng 107,5% so với năm 2021. Ngân hàng cũng có kế hoạch giảm tỷ lệ nợ xấu từ 1,96% cuối năm 2021 xuống dưới 1,7% trong năm 2022.


Giá vàng hôm nay 3/8: Vàng trong nước đi ngang
Giá vàng hôm nay 3/8: Vàng trong nước đi ngang

Giá vàng hôm nay (3/8) tiếp tục ổn định trên thị trường trong nước khi vàng miếng SJC và vàng nhẫn tại nhiều thương hiệu lớn đồng loạt giữ nguyên so với ngày trước.

Ngân hàng ACB nửa đầu năm 2026 đạt hơn 8.600 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tỷ lệ nợ xấu thấp nhất ngành
Ngân hàng ACB nửa đầu năm 2026 đạt hơn 8.600 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tỷ lệ nợ xấu thấp nhất ngành

6 tháng đầu năm 2026 khép lại, lợi nhuận sau thuế tại ngân hàng ACB đạt hơn 8.612 tỷ đồng. Quy mô tổng tài sản tiếp tục mở rộng, duy trì bộ đệm dự phòng...

Tin tức ngân hàng nổi bật tuần qua: Sacombank cắt giảm hơn 3.700 nhân sự
Tin tức ngân hàng nổi bật tuần qua: Sacombank cắt giảm hơn 3.700 nhân sự

Tuần qua đã có nhiều ngân hàng đã có những động thái quan trọng nhằm mở rộng dịch vụ và thu hút khách hàng với hàng loạt diễn biến đáng chú ý...

SACOMBANK công bố thông tin miễn nhiệm hai Phó Tổng Giám Đốc
SACOMBANK công bố thông tin miễn nhiệm hai Phó Tổng Giám Đốc

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Tài Lộc (SACOMBANK) vừa thông qua quyết định chấm dứt hợp đồng lao động chức vụ Phó Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Minh Tâm...

Giá vàng hôm nay 1/8: Vàng trong nước quay đầu tăng
Giá vàng hôm nay 1/8: Vàng trong nước quay đầu tăng

Giá vàng hôm nay (1/8) trong nước quay đầu tăng ở cả hai chiều, với vàng miếng SJC và các thương hiệu lớn cùng tăng 200.000 đồng/lượng.

Người trẻ ưa chuộng thẻ tín dụng: giải pháp tài chính hiệu quả cho nhu cầu chi tiêu cuối năm
Người trẻ ưa chuộng thẻ tín dụng: giải pháp tài chính hiệu quả cho nhu cầu chi tiêu cuối năm

Cuối năm là giai đoạn nhu cầu chi tiêu tăng cao với nhiều khoản mua sắm, du lịch, liên hoan hay chuẩn bị cho dịp Tết...

SACOMBANK phát hành Chứng chỉ tiền gửi linh hoạt, gia tăng lợi suất và chủ động nguồn vốn cho khách hàng
SACOMBANK phát hành Chứng chỉ tiền gửi linh hoạt, gia tăng lợi suất và chủ động nguồn vốn cho khách hàng

Trước nhu cầu ngày càng cao về các giải pháp quản lý tài sản vừa tối ưu hiệu quả sinh lời, vừa đảm bảo tính linh hoạt trong sử dụng vốn...

Vì sao nhân loại chọn vàng và bạc làm tiền mà không chọn kim cương?
Vì sao nhân loại chọn vàng và bạc làm tiền mà không chọn kim cương?

Kim cương hiếm hơn vàng. Trong nhiều trường hợp, một viên kim cương cũng đắt hơn nhiều lần một lượng vàng có cùng trọng lượng.

HDBank gia nhập nhóm ngân hàng triệu tỷ, lợi nhuận vượt 13.200 tỷ đồng, vị thế mới trên thị trường vốn quốc tế
HDBank gia nhập nhóm ngân hàng triệu tỷ, lợi nhuận vượt 13.200 tỷ đồng, vị thế mới trên thị trường vốn quốc tế

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - HoSE: HDB) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 với ba dấu mốc nổi bật: gia nhập nhóm ngân hàng...

Đêm nhạc VPBank Prime's Night - VPBank Ho Chi Minh City Music Half Marathon 2026 lộ dàn line-up gây sốt
Đêm nhạc VPBank Prime's Night - VPBank Ho Chi Minh City Music Half Marathon 2026 lộ dàn line-up gây sốt

Bích Phương, Hoàng Dũng, Phùng Khánh Linh và Vương Bình sẽ cùng hội tụ tại VPBank Prime's Night diễn ra tối 1/8, hứa hẹn mang đến đại tiệc âm nhạc bùng nổ...

VietinBank và VNPAY hợp tác triển khai Bộ giải pháp Nộp thuế số, đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển đổi số
VietinBank và VNPAY hợp tác triển khai Bộ giải pháp Nộp thuế số, đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển đổi số

Vào ngày 27/7/2026, VietinBank và VNPAY đã chính thức ký kết hợp tác triển khai Bộ giải pháp Nộp thuế số dành cho hộ kinh doanh...

Giá vàng hôm nay 31/7: Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt tăng
Giá vàng hôm nay 31/7: Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt tăng

Giá vàng hôm nay (31/7) đồng loạt tăng trở lại sau phiên điều chỉnh trước đó.

HDBank lập kỷ lục với khoản vay xã hội, bền vững hợp vốn quốc tế lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam
HDBank lập kỷ lục với khoản vay xã hội, bền vững hợp vốn quốc tế lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam

Khoản vay xã hội hợp vốn quốc tế trị giá 721 triệu USD mà HDBank ký kết ngày 30/7 đã thiết lập một dấu mốc mới trên thị trường vốn Việt Nam....

Cơ hội học cùng các chuyên gia quản trị hàng đầu thế giới dành cho khách hàng của VPBank SME
Cơ hội học cùng các chuyên gia quản trị hàng đầu thế giới dành cho khách hàng của VPBank SME

Một Giáo sư Chiến lược của trường đào tạo quản trị kinh doanh hàng đầu thế giới INSEAD, một cựu Phó Chủ tịch phụ trách chuỗi cung ứng của P&G...

Mạnh tay trích lập dự phòng rủi ro, nợ xấu VietABank cải thiện tích cực sau 6 tháng
Mạnh tay trích lập dự phòng rủi ro, nợ xấu VietABank cải thiện tích cực sau 6 tháng

Quý II/2026, chi phí dự phòng tại VietABank tăng mạnh nhằm củng cố “bộ đệm” tài chính khiến lợi nhuận trước thuế giảm 12% so với cùng kỳ...

SeABank được Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm nhiều hạng mục, đánh giá triển vọng Tích cực
SeABank được Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm nhiều hạng mục, đánh giá triển vọng Tích cực

Hà Nội – ngày 28 tháng 7 năm 2026, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's Ratings công bố báo cáo đánh giá tín nhiệm mới nhất đối...

Lợi nhuận quý 2 OCB tăng gần 25%, duy trì đà tăng trưởng nửa đầu năm
Lợi nhuận quý 2 OCB tăng gần 25%, duy trì đà tăng trưởng nửa đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý 2/2026, phản ánh hiệu quả của chiến lược phát triển bền vững...

Đi tìm giá trị: Giá trị của vàng, bạc và kim cương được xác nhận lúc mua hay lúc bán?
Đi tìm giá trị: Giá trị của vàng, bạc và kim cương được xác nhận lúc mua hay lúc bán?

Có một câu hỏi tưởng như rất đơn giản nhưng lại quyết định bản chất của mọi loại tài sản: Nếu ngày mai cần tiền gấp, bạn có thể bán lại nó hay không?

Giá vàng hôm nay 30/7: Vàng trong nước biến động trái chiều
Giá vàng hôm nay 30/7: Vàng trong nước biến động trái chiều

Giá vàng miếng và vàng nhẫn trong nước điều chỉnh nhẹ tại một số thương hiệu, trong khi nhiều doanh nghiệp vẫn giữ nguyên mức niêm yết…