VnFinance
Thứ sáu, 08/07/2022, 11:56 AM
  • Click để copy

Tin ngân hàng ngày 8/7: Ngân hàng Nhà nước tăng cấp hút tiền, lãi suất đồng loạt giảm

VPBank chuẩn bị phát hành 30 triệu cổ phiếu ESOP ngay trong tháng 7; Đã có 427 lượt sử dụng thẻ CCCD gắn chip để giao dịch hơn 5,3 tỉ đồng; ACB ra mắt...

Ngân hàng Nhà nước tăng cấp hút tiền, lãi suất đồng loạt giảm

Ngày 07/7, thị trường tiếp tục đón hướng mở rộng và tăng cấp hút bớt tiền về trong điều tiết của Ngân hàng Nhà nước.

Tin ngân hàng ngày 8/7: Ngân hàng Nhà nước tăng cấp hút tiền, lãi suất đồng loạt giảm
Ngân hàng Nhà nước tăng cấp hút tiền, lãi suất đồng loạt giảm/Ảnh minh họa.
 

Sau ba tuần triển khai, Nhà điều hành tiếp tục bổ sung thêm kỳ hạn dài hạn trong phát hành tín phiếu theo hướng dài hơn, với 28 ngày sau khi từng bước "thí điểm" kỳ hạn 7 và 14 ngày trước đó.

Trước thềm bổ sung kỳ hạn này, tính đến ngày 06/7, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tới 145.324,9 tỷ đồng qua kênh tín phiếu; lượng hút bớt về trước đó có kỳ hạn ngắn 7 và 14 ngày đã lần lượt đáo hạn. Số dư tín phiếu lưu hành hơn 145,3 nghìn tỷ đồng theo đó phản ánh mức độ ngày càng mở rộng.

Nối tiếp, phiên 07/7, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phát hành tới gần 40.000 tỷ đồng tín phiếu, trong đó ở kỳ hạn mới 28 ngày có gần 20.000 tỷ đồng với lãi suất 1,5%/năm.

Như vậy, quy mô hút bớt tiền về giai đoạn này là lớn chưa từng có nhiều năm qua, ngay cả giai đoạn 2019 khi Ngân hàng Nhà nước mua ròng tới khoảng 20 tỷ USD đi cùng lượng tiền cung ứng quanh 500 nghìn tỷ đồng khi đó cũng không dồn dập đến như vậy.

Trong lịch sử hoạt động hệ thống, việc hút ròng lượng tiền lớn trong thời gian ngắn như vậy thường chỉ là nghiệp vụ cân đối bình thường sau mùa cao điểm Tết Nguyên đán để cân đối lại lượng bơm ra hỗ trợ trước đó; còn thời điểm hút ròng lớn ngay giữa năm và dồn dập như hiện nay là hiếm có.

Như cập nhật diễn biến những phiên đầu tuần này, mặc dù Ngân hàng Nhà nước tăng cấp hút bớt tiền về, song lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng lại có dấu hiệu chững lại. Và đến ngày 07/7, lãi suất VND trên thị trường này đã đồng loạt giảm.

Cụ thể, lãi suất VND qua đêm giảm khá mạnh (-0,14 điểm phần trăm) xuống còn 0,74%/năm; cuối tuần trước từng ghi nhận lên tới quanh 0,9%/năm; các kỳ hạn từ 1 tuần đến 6 tháng cũng đồng loạt giảm nhẹ.

Trong khi đó lãi suất USD trên cùng thị trường vẫn hầu như đi ngang, sau cú huých từ quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trung tuần tháng 6 vừa qua.

VPBank chuẩn bị phát hành 30 triệu cổ phiếu ESOP ngay trong tháng 7

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank (mã VPB) vừa có thông báo về việc phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn dành cho người lao động (ESOP).

Cụ thể, ngân hàng sẽ phát hành 30 triệu cổ phiếu từ nguồn cổ phiếu quỹ với tỷ lệ phát hành 0,675%. Giá phát hành là 10.000 đồng/cổ phiếu, chỉ bằng 1/3 so với thị giá hiện tại của cổ phiếu trên sàn.

Số cổ phiếu quỹ được bán cho người lao động này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng tối đa ba năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán. Sau một năm sẽ giải tỏa 30% cổ phần, sau hai năm giải tỏa tiếp 35% số cổ phần và sau ba năm giải tỏa 35% số cổ phần còn lại. Thời gian phát hành cổ phiếu dự kiến ngay trong tháng 7/2022.

Lãnh đạo VPBank cho biết, mục đích của đợt phát hành là nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm và quyền lợi của cán bộ nhân viên, gắn liền lợi ích của cán bộ nhân viên với lợi ích công ty, tạo động lực cho người lao động. Ngoài ra còn khuyến khích, tạo động lực cho nhân viên khi công tác chuyên môn, thu hút nhân tài và giữ chân những người có năng lực.

Được biết, trong năm 2020 và 2021, các chương trình ESOP của VPBank không phát hành cho cán bộ nhân viên là người nước ngoài nên trong năm nay, ngân hàng dự kiến sẽ phát hành một khối lượng đủ lớn để có thể lựa chọn dành cho cán bộ là người nước ngoài có năng lực, kinh nghiệm tốt, có đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của VPBank, dự kiến khoảng 10 triệu cổ phiếu.

Bên cạnh việc phát hành ESOP, năm nay, VPBank dự kiến thực hiện tăng mạnh vốn điều lệ bằng phương án phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu và chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, đợt 1, ngân hàng sẽ tăng vốn từ 45.056 tỷ đồng lên 67.434 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu. Đợt 2, vốn điều lệ sẽ tăng lên mức 79.334 tỷ đồng từ việc chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài.

Năm 2022, VPBank đặt kế hoạch tổng tài sản đến cuối năm đạt 697,4 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 27,4% so với cuối năm 2021, trong đó, dư nợ cấp tín dụng dự kiến đạt hơn 518,4 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng tới 35%. Tiền gửi khách hàng và giấy tờ có giá đến cuối năm dự kiến đạt hơn 413 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 27,8%.

Đã có 427 lượt sử dụng thẻ CCCD gắn chip để giao dịch hơn 5,3 tỉ đồng

Vừa qua tại phiên họp tổng kết Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Cục C06 Bộ Công an cho biết, việc triển khai sử dụng CCCD gắn chip trong khám chữa bệnh, đã có 6.378/13.159 cơ sở và hơn 420.000 công dân sử dụng thẻ CCCD trong khám chữa bệnh.

Đặc biệt, C06 triển khai thí điểm sử dụng thẻ CCCD thay thẻ ATM tại một số chi nhánh của các ngân hàng tại Hà Nội và Quảng Ninh. Sau 1,5 tháng triển khai, đến nay đã có 427 lượt công dân sử dụng thẻ CCCD gắn chip để giao dịch với tổng số tiền hơn 5,3 tỉ đồng.

Theo C06, điểm nổi bật của việc thí điểm trên là người dân có thể dùng thẻ CCCD để rút tiền mặt, thay vì thẻ ATM như bấy lâu nay. Như trước đây, người dùng chỉ sử dụng mật khẩu để xác nhận thông tin khi rút tiền bằng thẻ ATM. Còn với hình thức mới, người dân có thể quét thẻ CCCD tại cây ATM, hệ thống ngay lập tức kiểm tra thông tin người dùng trên CCCD.

Theo kỳ vọng, hình thức rút tiền bằng CCCD gắn chip sẽ hỗ trợ ngân hàng trong quá trình xác thực khách hàng, giảm thời gian tác nghiệp của cán bộ, loại bỏ các rủi ro, sai sót so với kiểm tra đối chiếu chứng minh thư thông thường. Về phía khách hàng, việc xác thực và đối chiếu thông tin qua CCCD chip giúp cho giao dịch tài chính được thực hiện đơn giản, thuận tiện, an toàn và hoàn toàn tự động, nhanh chóng.

Tính đến nay, Bộ Công an đã sản xuất và cấp hơn 65 triệu thẻ CCCD gắn chip cho người dân trên cả nước.

ACB ra mắt ngân hàng số cho doanh nghiệp nhỏ

Ngân hàng số ACB ONE Biz dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ với nhiều tính năng giúp giao dịch nhanh chóng, số hóa vận hành.

Tin ngân hàng ngày 8/7: Ngân hàng Nhà nước tăng cấp hút tiền, lãi suất đồng loạt giảm
ACB ra mắt ngân hàng số cho doanh nghiệp nhỏ/Ảnh minh họa.
 

Đại diện đơn vị cho biết, từ ONE mang ý nghĩa "Online N Exciting", với các tính năng đáp ứng tối ưu nhu cầu tài chính của doanh nghiệp. Chủ đơn vị có thể chủ động hoàn toàn về thời gian và không gian giao dịch. Trước đó, nhà băng ra mắt ngân hàng số ACB ONE, mang đến nhiều tiện ích cho người dùng.

Theo đó các tên gọi thống nhất là ACB ONE Biz dành cho dịch vụ ngân hàng số của khách hàng doanh nghiệp SME hiện tại. Dịch vụ bao gồm cả website và ứng dụng điện thoại ACB Online, Internet Banking, ACB-iBanking, ACB Business App sẽ thay đổi giao diện, logo từ ngày 7/7. Các thông tin tài khoản, thông tin truy cập dịch vụ ngân hàng số và giao dịch của khách hàng doanh nghiệp tại ACB vẫn được duy trì.

Đánh dấu việc ra mắt thương hiệu lần này, ứng dụng ACB ONE Biz được cải tiến, nâng cấp thêm các tính năng như: chuyển tiền nhanh bằng mã QR, giúp người dùng thêm tiện lợi và tiết kiệm thời gian thao tác khi giao dịch. Người dùng có thể truy vấn danh sách các loại tài khoản: tiền gửi, tiền vay, thẻ tức thì giúp chủ doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt và quản lý dòng tiền.

Khách hàng doanh nghiệp còn được miễn phí dịch vụ và phí thường niên ACB ONE Biz, tham gia Chương trình ưu đãi ACB Không phí - Nhân đôi ưu đãi: miễn phí chuyển tiền, phí giao dịch tại quầy trong ba tháng.


Thêm nạn nhân 'sập bẫy' lừa đảo khi vay tiền online
Thêm nạn nhân 'sập bẫy' lừa đảo khi vay tiền online

Thời gian qua, mặc dù đã có nhiều cảnh báo về việc giả danh nhân viên ngân hàng, công ty tài chính đăng tải thông tin hỗ trợ vay tiền, giải ngân nhanh...

Tin ngân hàng ngày 28/9: NHNN tiếp tục hút ròng hơn 57.000 tỷ đồng
Tin ngân hàng ngày 28/9: NHNN tiếp tục hút ròng hơn 57.000 tỷ đồng

ABBank thông tin về việc bán ngoại tệ cho khách hàng "tuồn ra chợ đen"; Tăng cường hiệu quả trong hoạt động thanh tra, giám sát ngân hàng; BIDV triển khai dịch vụ rút tiền...

Vndirect: Năm 2023, Việt Nam Đồng sẽ tăng giá mạnh so với USD
Vndirect: Năm 2023, Việt Nam Đồng sẽ tăng giá mạnh so với USD

Việt Nam Đồng sẽ tăng giá đến từ việc: Fed chuyển từ "thắt chặt chính sách tiền tệ" sang "bình thường hóa chính sách", lãi suất USD giảm nhẹ trong nửa cuối năm 2023,...

4 “ông lớn” ngân hàng nhập cuộc tăng lãi suất huy động
4 “ông lớn” ngân hàng nhập cuộc tăng lãi suất huy động

Sau gần một tuần kể từ khi Ngân hàng Nhà nước nâng trần lãi suất huy động, 4 “ông lớn” ngân hàng quốc doanh cũng đã nhập cuộc với các ngân hàng thương mại...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/9: Đồng USD đi ngang
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/9: Đồng USD đi ngang

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index, đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 114,08 điểm....

Thêm một phiên giảm, giá vàng thế giới chạm mức thấp nhất trong vòng hơn hai năm
Thêm một phiên giảm, giá vàng thế giới chạm mức thấp nhất trong vòng hơn hai năm

Cuối phiên giao dịch tại thị trường New York ngày 27/9 (rạng sáng 28/9 - giờ Việt Nam), giá vàng tiếp tục có mức giảm về vùng 1630 USD/ounce...

Đồng bảng Anh chạm mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng đô la Mỹ
Đồng bảng Anh chạm mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng đô la Mỹ

Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng đô la Mỹ trong ngày hôm qua (26/9) khi các nhà đầu tư lo ngại kế hoạch kinh tế mới...

''Mặc kệ'' các ngân hàng tư nhân tăng kịch trần lãi suất, nhóm Big4 vẫn neo ở mức thấp kỷ lục
''Mặc kệ'' các ngân hàng tư nhân tăng kịch trần lãi suất, nhóm Big4 vẫn neo ở mức thấp kỷ lục

Nhóm Big4 gồm Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank vẫn giữ nguyên biểu lãi suất huy động sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh lãi suất điều hành từ hôm 23/9.

Tin ngân hàng ngày 27/9: VietinBank siết nợ Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai
Tin ngân hàng ngày 27/9: VietinBank siết nợ Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai

Nam A Bank tưng bừng ưu đãi mừng tuổi 30; NHNN vẫn phải bán ra gần 1,9 tỷ USD dự trữ ngoại hối sau khi nâng lãi suất điều hành; Sacombank gia tăng tính năng...

Ngành nào hưởng lợi từ việc ngân hàng tăng lãi suất?
Ngành nào hưởng lợi từ việc ngân hàng tăng lãi suất?

Theo chuyên gia, sau khi Ngân hàng Nhà nước có động thái tăng lãi suất, nhóm ngành bảo hiểm và một số nhóm ngành có lượng tiền mặt dồi dào sẽ được hưởng lợi...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/9: Đồng USD tiếp tục tăng trong khi đồng Euro giảm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/9: Đồng USD tiếp tục tăng trong khi đồng Euro giảm

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 113,68 điểm, tăng 0,49 điểm...

Ngân hàng Agribank lại ế thêm 2 lô trái phiếu
Ngân hàng Agribank lại ế thêm 2 lô trái phiếu

Tháng 9/2022, ngân hàng Agribank phát hành 4 lô trái phiếu trong đó có 2 lô phát hành không thành công. Trước đó, tháng 8/2022 nhà băng này cũng “ế” 3 lô trái phiếu.

Tăng lãi suất liều lĩnh, Mỹ đang gây ra cơn địa chấn kinh tế thế giới
Tăng lãi suất liều lĩnh, Mỹ đang gây ra cơn địa chấn kinh tế thế giới

Đúng như dự đoán, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã thực hiện một đợt tăng lãi suất mạnh mới vào thứ Tư vừa rồi (21/9), gây thêm áp lực lên thị trường chứng khoán toàn cầu và đưa Chỉ số Công nghiệp Dow Jones xuống dưới 29.600 điểm vào cuối phiên giao dịch ngày thứ Sáu (23/9).

Vốn hóa “bốc hơi” gần 16 tỷ USD từ đầu năm, nhiều khó khăn vẫn bủa vây cổ phiếu ngân hàng
Vốn hóa “bốc hơi” gần 16 tỷ USD từ đầu năm, nhiều khó khăn vẫn bủa vây cổ phiếu ngân hàng

Nhóm ngân hàng được dự báo sẽ tiếp tục gặp khó khi thanh khoản thị trường ngày càng èo uột do tác động của chính sách thắt chặt tiền tệ...

Khu vực đồng Euro đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế
Khu vực đồng Euro đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế

Xu hướng đi xuống của nền kinh tế ở khu vực đồng Euro tiếp tục sâu hơn vào tháng 9 với các hoạt động kinh doanh bị thu hẹp lại trong tháng thứ ba...

Tin ngân hàng ngày 26/9:  Cảnh báo những tên miền mạo danh ngân hàng
Tin ngân hàng ngày 26/9: Cảnh báo những tên miền mạo danh ngân hàng

Nhiều ngân hàng tuyển dụng cuối năm, Agribank tuyển hơn 1.200 chỉ tiêu; Lãi suất tăng không ảnh hưởng đến phục hồi kinh tế; Không thể cùng lúc ổn định...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/9: Đồng USD tiếp tục giữ 'ngôi vương'
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/9: Đồng USD tiếp tục giữ "ngôi vương"

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt...

Trước “vị thế” ngày một tăng của đồng USD, các quốc gia hành động như nào?
Trước “vị thế” ngày một tăng của đồng USD, các quốc gia hành động như nào?

Các quốc gia đang phải tự thiết lập hàng phòng thủ trước sức mạnh gia tăng của đồng bạc xanh. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy...

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi kịch trần
Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi kịch trần

Sau khi Ngân hàng Nhà nước áp dụng lãi suất điều hành mới, hầu hết ngân hàng thương mại đã đồng loạt điều chỉnh tăng kịch trần ở các kỳ hạn dưới 6 tháng theo trần lãi suất mới. Bên cạnh đó, một số ngân hàng cũng đã tăng lãi suất các kỳ hạn trên 6 tháng.vnfinance.vn