VnFinance
Thứ sáu, 08/09/2023, 11:53 AM

Tin ngân hàng ngày 8/9: Ngân hàng Nhà nước sẽ không giảm tiếp lãi suất điều hành

Trải nghiệm Vietbank Digital được hoàn tiền và nhận hàng ngàn e-voucher; Tháng 8 huy động trái phiếu chính phủ giảm mạnh;LPBank khẳng định việc thoái vốn của VNPost không ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Trong tháng 8, lãi suất huy động tiếp tục giảm mạnh, đặc biệt trong bối cảnh tín dụng vẫn chưa phát triển nhanh. Lãi suất huy động của các ngân hàng quốc doanh đã giảm khoảng 30-50 điểm cơ bản, trong khi ngân hàng tư nhân giảm nhiều hơn, từ 50-100 điểm cơ bản. Tính từ đầu năm, tỷ lệ giảm lãi suất huy động là 150-250 điểm cơ bản, tuỳ thuộc vào kỳ hạn. Điều này đã giảm sâu hơn so với việc NHNN giảm lãi suất điều hành. Đồng thời, tín dụng đã tăng ở mức thấp trong hai tháng đầu của quý 3 sau khi trải qua một giai đoạn giảm trong tháng 7.

sẽ không giảm tiếp lãi suất điều hành

Trong báo cáo về tình hình kinh tế Việt Nam với chủ đề "Sự cải thiện chậm rãi" được công bố vào ngày 07/09/2023, CTCK Rồng Việt (VDSC) đã đưa ra đánh giá rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không có kế hoạch giảm tiếp lãi suất điều hành.

VDSC dự đoán rằng việc giảm mạnh lãi suất trong tháng 8 sẽ thúc đẩy tiếp đà giảm lãi suất cho vay, góp phần cải thiện tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới.

Hiện nay, hầu hết các kỳ hạn của lãi suất huy động đã giảm về mức tương đương với mặt bằng lãi suất vào tháng 9/2022, trừ lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng và 6 tháng, vẫn cao hơn 30 điểm cơ bản so với tháng 9/2022. Mặc dù vậy, so với mức lãi suất thấp kỷ lục trong giai đoạn đại dịch COVID-19, lãi suất hiện tại vẫn cao hơn khoảng 30-100 điểm cơ bản.

Tin ngân hàng ngày 8/9: Ngân hàng Nhà nước sẽ không giảm tiếp lãi suất điều hành
Ảnh minh họa
 

Trong khi đó, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng vẫn duy trì ở mức thấp kỷ lục trong suốt tháng 8. Như đã được nhấn mạnh trong báo cáo về Triển vọng Vĩ mô cho nửa cuối năm 2023, tháng 9 là thời điểm có áp lực đáo hạn TPDN cao, đặc biệt là trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản với quy mô đáo hạn khoảng 27 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, VDSC quan sát thấy hoạt động huy động vốn qua trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản đã phục hồi đáng kể trong tháng 8, đồng thời các cuộc đàm phán về kỳ hạn trả nợ và lãi suất vay của các tổ chức phát hành vẫn diễn ra tích cực. Do đó, vấn đề đáo hạn TPDN có thể sẽ không gây nhiều áp lực về thanh khoản đối với hệ thống trong tháng 9.

Bên cạnh đó, mặc dù nhu cầu về tín dụng tiếp tục phục hồi vào tháng 9, Thông tư số 06 đã điều chỉnh điều kiện cho vay một cách linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ổn định thanh khoản hệ thống.

Vì vậy, VDSC cho rằng NHNN có lẽ sẽ không tiến hành giảm lãi suất điều hành trong quý 3/2023. Quan điểm này đã thay đổi so với báo cáo gần đây và dự đoán rằng mặt bằng lãi suất điều hành có thể duy trì ổn định cho đến cuối năm nay.

Trải nghiệm Vietbank Digital được hoàn tiền và nhận hàng ngàn e-voucher

Đây là chương trình khuyến mãi “Thanh toán ưu đãi - Trải nghiệm thăng hoa” được Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) triển khai từ nay đến ngày 31/10/2023. Theo đó, mỗi tháng, Vietbank sẽ dành ưu đãi cho 500 lượt giao dịch đầu tiên cho các khách hàng trải nghiệm ứng dụng Vietbank digital. Trong đó, 200 lượt cho giao dịch thanh toán các loại cước phí sinh hoạt (điện, nước, cước viễn thông, truyền hình cáp, học phí), 200 lượt cho giao dịch thanh toán các giao dịch điện tử (đặt vé máy bay, vé tàu, vé xem phim, đặt phòng khách sạn, đặt hoa, tặng quà, gọi taxi, giao hàng, mua sắm VnShop) trên ứng dụng Vietbank Digital sẽ được hoàn tiền 10% (tối đa 50,000 đồng/khách hàng) và 100 lượt cho giao dịch nạp thẻ điện thoại trả trước qua ứng dụng Vietbank Digital sẽ được hoàn tiền 20% (tối đa 100.000 đồng/khách hàng). Mỗi khách hàng được áp dụng đồng thời cả 3 ưu đãi nêu trên nếu thỏa điều kiện chương trình.

Sau mỗi lần sử dụng dịch vụ thanh toán trên ứng dụng Vietbank Digital, khách hàng sẽ nhận ngay 01 lượt tham gia vòng quay may mắn với giải thưởng là hàng ngàn e-voucher có giá trị từ 20.000 đồng đến 500.000 đồng. Đặc biệt vào các ngày 02/9, 09/9, 10/10, 20/10, khách hàng sẽ được nhân đôi số lượt quay và có thêm cơ hội trúng thưởng e-voucher may mắn trị giá 1.000.000 đồng. Ưu đãi nhân đôi này chỉ áp dụng đối với lượt thanh toán dịch vụ đầu tiên trong ngày.

Bên cạnh việc triển khai chương trình ưu đãi, Vietbank cũng vừa triển khai hàng loạt tính năng, dịch vụ mới như: thanh toán phí chung cư, thanh toán khoản vay, dịch vụ đặt sân Golf, đặt vé công viên giải trí, vé tham quan du lịch, mua vé bóng đá, đăng ký giải chạy… Việc liên tục cải tiến, nâng cấp dịch vụ trên ứng dụng Vietbank Digital là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của Vietbank trên hành trình mang đến cho khách hàng những sản phẩm dịch vụ chất lượng cao, bảo mật và an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế.

Vietbank Digital là ứng dụng quản lý tài chính đa tiện ích, được tích hợp đầy đủ các tính năng, tiện ích ngân hàng hiện đại, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu giao dịch mọi lúc mọi lúc, mọi nơi của khách hàng như: mở tài khoản trực tuyến, đăng ký dịch vụ E-Mobile Banking, chuyển tiền liên ngân hàng, chuyển tiền/thanh toán bằng mã QR tại các điểm mua sắm bán hàng... Vietbank Digital còn cung cấp dịch vụ tiết kiệm trực tuyến với lãi suất ưu đãi hơn so với thực hiện tại quầy, giúp khách hàng tăng cường khả năng tích lũy và tạo dựng mục tiêu tài chính.

Tháng 8 huy động trái phiếu chính phủ giảm mạnh

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, tháng 8 đã tổ chức 20 đợt đấu thầu trái phiếu chính phủ do Kho bạc nhà nước phát hành với tổng khối lượng trúng thầu đạt 21.782 tỷ đồng, giảm 34,56% so với tháng 7/2023, tỷ lệ trúng thầu đạt 92,69%.

Lũy kế 8 tháng đầu năm 2023, Kho bạc Nhà nước huy động được tổng cộng 230.511 tỷ đồng, đạt 57,63% kế hoạch phát hành của năm 2023, Ngân hàng Chính sách Xã hội huy động được 4.450 tỷ đồng, đạt 18,27% kế hoạch phát hành của năm 2023.

Trong tháng 8, các kỳ hạn 10 năm, 15 năm trúng thầu với tỷ trọng lớn nhất, lần lượt là 39,02% và 43,61%. Đáng chú ý, lãi suất huy động trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm của Kho bạc Nhà nước có xu hướng giảm nhẹ qua các phiên, với mức giảm là 10 điểm cơ bản so với phiên cuối cùng của tháng 7.

Trong khi đó, lãi suất trúng thầu trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm, 15 năm và 30 năm giảm nhẹ ở phiên đầu tiên của tháng và giữ ổn định mức lãi suất đó ở các phiên còn lại. Cụ thể lãi suất trúng thầu những phiên cuối cùng trong tháng 8 của các kỳ hạn 5 năm, 10 năm, 15 năm và 30 năm lần lượt là 1,7%; 2,36%; 2,59% và 3,05%.

Tin ngân hàng ngày 8/9: Ngân hàng Nhà nước sẽ không giảm tiếp lãi suất điều hành
Ảnh minh họa
 

Về giao dịch cấp trái phiếu chính phủ, tháng 8, tổng giá trị giao dịch đạt 134,098 tỷ đồng, trong đó giá trị giao dịch Hoàn toàn đạt hơn 101,870 tỷ đồng, giao dịch Repos đạt gần 32,228 tỷ đồng. Giá trị giao dịch bình quân phiên đạt hơn 5,830 tỷ đồng/phiên, tăng 11,69% so với tháng 7. Trong tháng 8, giá giao dịch giá trị của nhà tư nước ngoài là gần 3,860 tỷ đồng, sử dụng 2,87% tổng giao dịch có giá trị.

Vào tháng 8 năm 2023, tổng giá trị giao dịch thứ cấp đạt 953,284 tỷ đồng, bình quân đạt 5,777 tỷ đồng/phiên.

LPBank khẳng định việc thoái vốn của VNPost không ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng

Ngày 7/9, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank) đã giải thích về việc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) thoái vốn khỏi nhà băng này.

Theo LPBank, ngày 31/8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Thông tư số 11 có nội dung sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư 43 về tổ chức và hoạt động của phòng giao dịch bưu điện, trực thuộc LPBank.

Tin ngân hàng ngày 8/9: Ngân hàng Nhà nước sẽ không giảm tiếp lãi suất điều hành
Ảnh minh họa
 

Đến thời điểm hiện nay, VNPost đang sở hữu 8,13% cổ phần của LPBank. Trước đó, từ năm 2011, VNPost chính thức ký hợp tác với LPBank trong thời gian 50 năm và hình thành nên LPBank. Hơn 10 năm qua, VNPost đã cung cấp các dịch vụ tài chính ngân hàng đến mọi người dân, góp phần xoá tín dụng đen, rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, miền núi với đồng bằng trong thực hiện đa dạng hoá các hình thức thanh toán, thanh toán không dùng tiền mặt.

LPBank và VNPost đảm bảo tuân thủ tuyệt đối quy định của Thông tư 43, Thông tư 11 của NHNN và pháp luật Việt Nam. Trong mọi trường hợp, quyền lợi của khách hàng luôn được đặt ở vị trí cao nhất và được đảm bảo tuyệt đối.

Ở thời điểm hiện tại, mọi hoạt động tiết kiệm bưu điện, tài chính, tín dụng khác vẫn đang diễn ra bình thường tại các điểm giao dịch của VNPost trên toàn quốc. Việc cung cấp dịch vụ sẽ được chú trọng nâng cao chất lượng hơn nữa theo đúng hướng dẫn của thông tư. Do đó, LPBank khuyến nghị khách hàng yên tâm khi thực hiện các giao dịch gửi tiền, vay hưu trí, chuyển tiền, rút tiền tại các bưu điện.

Cũng theo LPBank, việc thoái vốn của VNPost được thực hiện theo lộ trình và các quy định của Nhà nước về đấu giá trên thị trường chứng khoán. Nếu thành công cũng sẽ không gây ra ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng đang sử dụng các dịch vụ do ngân hàng cung cấp qua mạng lưới bưu điện.


Tin ngân hàng ngày 23/9: Dự báo GDP quý III sẽ tiếp tục phục hồi
Tin ngân hàng ngày 23/9: Dự báo GDP quý III sẽ tiếp tục phục hồi

Sacombank tiếp tục giảm lãi suất cho vay; Ngân hàng Nhà nước thay Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB; ACB huy động thành công 13.000 tỷ đồng …là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

Nga hưởng lợi từ việc tích trữ vàng
Nga hưởng lợi từ việc tích trữ vàng

Nga đang được hưởng lợi từ lượng vàng dự trữ tăng lên, đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ vào cuối năm ngoái,...

Giá vàng hôm nay (23/9): Quay đầu tăng giá
Giá vàng hôm nay (23/9): Quay đầu tăng giá

Giá vàng thế giới hôm nay (23/9) tăng nhẹ khi thị trường chứng kiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất và báo hiệu rằng...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/9: Đồng USD tiếp tục tăng nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/9: Đồng USD tiếp tục tăng nhẹ

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,22%

Ngân hàng 'thừa tiền', huy động bằng chứng chỉ tiền gửi vẫn tăng
Ngân hàng "thừa tiền", huy động bằng chứng chỉ tiền gửi vẫn tăng

Giữa thời điểm lãi suất tiết kiệm hạ nhiệt, ngân hàng bị bệnh "thừa tiền" thì chỉ tiêu huy động vốn bằng chứng chỉ tiền gửi tại nhiều ngân hàng vẫn có xu hướng tăng.

Nợ toàn cầu lên mức cao nhất mọi thời đại: 307.000 tỷ USD
Nợ toàn cầu lên mức cao nhất mọi thời đại: 307.000 tỷ USD

Mức nợ toàn cầu đã tăng 10.000 tỷ USD trong nửa đầu năm 2023 và 100.000 tỷ USD trong cả một thập kỷ. Cụ thể, nợ toàn cầu đã đạt mức kỷ lục 307.000 tỷ...

Loạt ngân hàng chi gần 90.000 tỷ đồng mua lại trái phiếu trong tháng 9
Loạt ngân hàng chi gần 90.000 tỷ đồng mua lại trái phiếu trong tháng 9

Trong 15 ngày đầu tháng 9, các doanh nghiệp đã mua lại 2.225 tỷ đồng trái phiếu. Ngân hàng là nhóm ngành dẫn đầu về giá trị mua lại, chiếm 51.7%...

Tin ngân hàng ngày 22/9: Tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 5,56%
Tin ngân hàng ngày 22/9: Tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 5,56%

Manulife chi trả 4,5 tỷ đồng cho 3 khách hàng trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội; Gần 17.000 tỷ đồng thu từ cổ phần hóa, thoái vốn chưa nộp về ngân sách;...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/9: Đồng USD nhích nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/9: Đồng USD nhích nhẹ

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng tiếp tục giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp
Giá vàng tiếp tục giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/9), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một phiên giảm sâu...

Chưa có pháp lý rõ ràng: Tiền mã hóa tại Việt Nam có khối lượng giao dịch đứng thứ 15 thế giới
Chưa có pháp lý rõ ràng: Tiền mã hóa tại Việt Nam có khối lượng giao dịch đứng thứ 15 thế giới

Ngày 20/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội nghị “Quy định về phòng, chống rửa tiền và vai trò của...

Tin ngân hàng ngày 21/9: Việt Nam có gần 140 triệu thẻ ngân hàng đang lưu hành
Tin ngân hàng ngày 21/9: Việt Nam có gần 140 triệu thẻ ngân hàng đang lưu hành

SHB giảm lãi suất cho vay tới 2.5%/năm hỗ trợ khách hàng cá nhân; LPBank phát hành 3.000 tỷ đồng Chứng chỉ tiền gửi với lãi suất 7,9%/năm;...

Lãi suất ngân hàng liên tục giảm sâu, vì sao thị trường bất động sản vẫn trầm lắng?
Lãi suất ngân hàng liên tục giảm sâu, vì sao thị trường bất động sản vẫn trầm lắng?

Ngoài việc giảm lãi suất cho vay, hiện nay nhiều ngân hàng còn tung ra gói vay ưu đãi tiêu dùng, mua nhà, thậm chí vay để trả nợ cho các ngân hàng khác...

Giá vàng hôm nay (21/9): Giảm sau khi Fed tuyên bố giữ nguyên lãi suất
Giá vàng hôm nay (21/9): Giảm sau khi Fed tuyên bố giữ nguyên lãi suất

Giá vàng thế giới hôm nay (21/9) giảm khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất nhưng vẫn củng cố lập...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/9: Đồng USD hồi phục trở lại
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/9: Đồng USD hồi phục trở lại

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt...

SHB giảm lãi suất cho vay tới 2,5%/năm hỗ trợ khách hàng cá nhân
SHB giảm lãi suất cho vay tới 2,5%/năm hỗ trợ khách hàng cá nhân

Thấu hiểu nhu cầu sử dụng vốn vào mùa cao điểm cuối năm, từ nay đến 31/12/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai chương trình...

'Chưa bao giờ điều hành chính sách tiền tệ khó khăn như thời gian qua'
"Chưa bao giờ điều hành chính sách tiền tệ khó khăn như thời gian qua"

Theo Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, việc điều hành chính sách tiền tệ của các quốc gia khác trên thế giới đã ảnh hưởng đến điều hành...

Tin ngân hàng ngày 20/9: NHNN nới rộng tín dụng, sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp
Tin ngân hàng ngày 20/9: NHNN nới rộng tín dụng, sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp

Lãi suất tiền gửi và cho vay vẫn chênh lệch lớn;VPBank dành 13.000 tỷ đồng cho vay mua ô tô, mua nhà, sản xuất kinh doanh, lãi suất chỉ từ 5%/năm;...

Cảnh báo một số thủ đoạn tinh vi, biến tướng nguy hiểm của “tín dụng đen”
Cảnh báo một số thủ đoạn tinh vi, biến tướng nguy hiểm của “tín dụng đen”
20/09/2023 Tin nóng

Cơ quan công an cho biết, một thủ đoạn tinh vi, biến tướng nguy hiểm của “tín dụng đen” là lập các hợp đồng “giả cách” với người vay tín chấp, thế chấp. Người vay...

VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance