VnFinance
Thứ ba, 09/07/2024, 11:31 AM

Tin ngân hàng ngày 9/7: Công ty bảo hiểm sắp chi hàng trăm tỷ trả cổ tức tiền mặt

Thanh tra Bộ Tài chính kiến nghị xử lý hơn 50.000 tỷ đồng trong 6 tháng; PGBank miễn nhiệm Phó tổng giám đốc phụ trách khu vực phía Nam; Loạt công ty bảo hiểm trền sàn chứng khoán sắp chi hàng trăm tỷ trả cổ tức tiền mặt; Ngân hàng phải tuân thủ quy định mới về giới hạn góp vốn…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Loạt công ty bảo hiểm sắp chi hàng trăm tỷ trả cổ tức tiền mặt

Các công ty bảo hiểm trên sàn chứng khoán dự kiến chi hàng trăm tỷ đồng từ lợi nhuận năm 2023 để trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông trong năm 2024.

Công ty CP Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC) đã thông báo ngày 16/9 là ngày đăng ký cuối cùng để nhận cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 15%/cổ phiếu, tương đương 1.500 đồng mỗi cổ phiếu, tổng số tiền chi trả là gần 176 tỷ đồng. Sau đợt chi trả này, lợi nhuận chưa phân phối của BIC còn gần 69 tỷ đồng. BIDV, công ty mẹ sở hữu 51% cổ phần BIC, dự kiến thu về gần 90 tỷ đồng từ đợt chi trả này.

Tổng CTCP Tái bảo hiểm Hà Nội sẽ chi trả cổ tức tiền mặt còn lại của năm 2023 với tỷ lệ 4,5% (450 đồng/cổ phiếu), ngày đăng ký cuối cùng là 1/8 và thanh toán vào ngày 26/8, tổng số tiền chi trả là gần 47 tỷ đồng.

Các công ty bảo hiểm khác cũng thông qua kế hoạch chi trả cổ tức bao gồm Tập đoàn Bảo Việt (BVH), CTCP Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC), Bảo hiểm Quân đội (MIC) và Công ty Cổ phần PVI (PVI).

Bảo Việt dự chi 745 tỷ đồng để chia cổ tức năm 2023 với tỷ lệ 10,04%. ABIC đã thông qua kế hoạch chia cổ tức với tỷ lệ 10% (1.000 đồng/cổ phiếu), tổng số tiền dự kiến là 71 tỷ đồng. MIC dự kiến chi hơn 172 tỷ đồng để chia cổ tức tỷ lệ 10% từ lợi nhuận giữ lại của năm 2023.

Bảo hiểm PVI dự kiến chi gần 750 tỷ đồng để trả cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 32%, cao hơn mức dự kiến 28,5% của năm ngoái. Đây là năm thứ 9 liên tiếp PVI trả cổ tức bằng tiền ở mức 20% trở lên và là mức chi trả cổ tức cao thứ hai trong lịch sử của công ty, chỉ sau mức 33% của năm 2021.

Người dân có nhu cầu gửi tiền nhiều hơn nhu cầu vay vốn

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố kết quả điều tra về xu hướng kinh doanh cho thấy, tình hình kinh doanh và lợi nhuận trước thuế của hệ thống ngân hàng trong quý II có cải thiện nhưng chưa thực sự rõ nét so với quý I. Tuy vậy, khoảng 70-75,5% tổ chức tín dụng (TCTD) kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ khả quan hơn trong quý III và cả năm 2024.

Tin ngân hàng ngày 9/7: Công ty bảo hiểm sắp chi hàng trăm tỷ trả cổ tức tiền mặt
Ảnh minh họa
 

Theo báo cáo, 86,2% TCTD kỳ vọng lợi nhuận trước thuế tăng trưởng dương so với năm 2023, trong khi 11% lo ngại lợi nhuận tăng trưởng âm và 2,8% dự báo lợi nhuận không thay đổi. Nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng trong quý II/2024 chỉ phục hồi nhẹ, thấp hơn so với kỳ vọng.

Nhu cầu gửi tiền và sử dụng dịch vụ thanh toán, thẻ được nhận định “cải thiện” nhiều hơn so với nhu cầu vay vốn. Doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn cao hơn khách hàng cá nhân và TCTD khác vào cuối quý II/2024. Các TCTD dự báo nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng sẽ cải thiện tốt hơn trong quý III/2024 và trong năm 2024 khi nền kinh tế phục hồi tích cực.

Huy động vốn toàn hệ thống dự kiến tăng bình quân 3,3% trong quý III/2024 và 10,1% trong năm 2024. Dư nợ tín dụng toàn hệ thống được kỳ vọng tăng bình quân 3,7% trong quý III/2024 và 14,1% trong năm 2024. Tỷ lệ nợ xấu và mặt bằng rủi ro tổng thể của khách hàng được nhận định tăng nhẹ trong quý II và dự báo tiếp tục xu hướng “tăng nhẹ” trong quý III.

Nhiều TCTD đã hoặc dự kiến tăng nhẹ lãi suất huy động, nhưng tính chung cả năm 2024 vẫn dự kiến giảm nhẹ so với cuối năm ngoái, trong khi giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Thanh tra Bộ Tài chính kiến nghị xử lý hơn 50.000 tỷ đồng trong 6 tháng

Trong nửa đầu năm 2024, Thanh tra Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan đã thực hiện 31.195 cuộc thanh tra, kiểm tra, và kiểm tra 380.146 hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế, cùng với 580 hồ sơ sau thông quan. Tổng số tiền kiến nghị xử lý tài chính lên tới 50.034 tỷ đồng.

Cụ thể, Thanh tra Bộ Tài chính đã tiến hành 15 cuộc thanh tra theo kế hoạch, kiến nghị xử lý tài chính 15.264 tỷ đồng, trong đó đề nghị nộp ngân sách nhà nước 1.736 tỷ đồng và các kiến nghị khác là 13.528 tỷ đồng. Ngành Thuế đã thực hiện 29.744 cuộc thanh tra, kiểm tra, với số tiền kiến nghị xử lý 27.626 tỷ đồng.

Hệ thống Hải quan đã tiến hành 12 cuộc thanh tra chuyên ngành, kiến nghị truy thu thuế 131,9 tỷ đồng và xử phạt vi phạm hành chính 1,3 tỷ đồng, nộp vào ngân sách nhà nước 27,96 tỷ đồng. Hệ thống Kho bạc Nhà nước đã thực hiện 119 cuộc thanh tra chuyên ngành và 375 cuộc kiểm tra nội bộ, kiến nghị xử lý tài chính 2,3 tỷ đồng.

Thanh tra Bộ cũng đã ban hành các văn bản đôn đốc các đơn vị thực hiện nghiêm túc các kết luận thanh tra, đảm bảo thực hiện nộp vào ngân sách nhà nước 142 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

Trong những tháng cuối năm, Thanh tra Bộ Tài chính sẽ tăng cường các giải pháp phòng ngừa, phát hiện, và xử lý tham nhũng, tập trung vào các lĩnh vực nhạy cảm và có nguy cơ tham nhũng cao, thanh tra trách nhiệm người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương, và phối hợp xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập trong nội ngành.

Thanh tra Bộ cũng sẽ đẩy mạnh thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về tiết kiệm, chống lãng phí, phòng chống tham nhũng, và công vụ, nhằm chấn chỉnh kịp thời các vi phạm và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

PGBank miễn nhiệm Phó tổng giám đốc phụ trách khu vực phía Nam

Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển (PGBank) vừa công bố nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc phụ trách khu vực phía Nam đối với ông Đinh Thành Nghiệp kể từ ngày 5/7. Lý do miễn nhiệm được PGB đưa ra là “theo định hướng hoạt động của ngân hàng”.

Tin ngân hàng ngày 9/7: Công ty bảo hiểm sắp chi hàng trăm tỷ trả cổ tức tiền mặt
Ảnh minh họa
 

Ông Đinh Thành Nghiệp sinh năm 1963 và gắn bó với PGBank từ những ngày đầu thành lập. Giai đoạn 1993 – 2005, ông đảm nhận các vị trí Phó chủ tịch HĐQT/Giám đốc Ngân hàng TMCP Nông thôn Đồng Tháp Mười – tiền thân của PGB. Đến năm 2005, ông trở thành Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc PGBank và kiêm nhiệm 2 vị trí này cho đến nay.

Sau khi được miễn nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc, ông Đinh Thành Nghiệp vẫn sẽ tiếp tục là Thành viên HĐQT PGBank. Ban điều hành của PGBank được rút xuống còn 3 người, bao gồm Phó tổng giám đốc điều hành Trần Văn Luân và 2 Phó tổng giám đốc là ông Nguyễn Trọng Chiến và ông Lê Văn Phú.

Ngày 26/8/2024, PGBank sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2024 tại Khách sạn The Five Residences, 345 Đội Cấn, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Tại đây, PGBank sẽ tiến hành bầu bổ sung hai thành viên HĐQT. Hai ứng viên được HĐQT đề xuất vào vị trí thành viên độc lập HĐQT là ông Đào Quốc Tính và bà Cao Thị Thúy Nga. PGBank hiện vẫn chưa công bố sơ yếu lý lịch của các ứng viên này.

Trước đó ở ĐHĐCĐ thường niên tổ chức vào tháng 4, cổ đông PGB đã thông qua đơn từ nhiệm chức danh thành viên HĐQT đối với ông Nguyễn Thành Lâm và bà Đinh Thị Huyền Thanh. Cả ông Nguyễn Thành Lâm và bà Đinh Thị Huyền Thanh đều mới được bầu vào HĐQT PGBank tại ĐHĐCĐ bất thường hồi tháng 10/2023.

Ngân hàng phải tuân thủ quy định mới về giới hạn góp vốn

Tại khoản 5 Điều 137 Luật Các tổ chức tín dụng quy định tổ chức tín dụng, công ty con của TCTD không được góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp, TCTD với một số trường hợp. Bao gồm: Doanh nghiệp, TCTD khác là cổ đông, thành viên góp vốn của TCTD dụng đó; doanh nghiệp, TCTD khác là người có liên quan của cổ đông lớn, thành viên góp vốn của tổ chức tín dụng đó.

Tin ngân hàng ngày 9/7: Công ty bảo hiểm sắp chi hàng trăm tỷ trả cổ tức tiền mặt
Ảnh minh họa
 

Theo đó, NHNN đã xây dựng và ban hành Thông tư 16 để chi tiết hóa các nội dung nêu trên tại Luật Các tổ chức tín dụng.

Theo Thông tư 16, các TCTD, công ty con của tổ chức tín dụng xây dựng và thực hiện lộ trình tuân thủ để bảo đảm chậm nhất đến hết ngày 31/12/2025 tuân thủ các quy định.

TCTD đề nghị cổ đông lớn, thành viên góp vốn của TCTD lập danh sách doanh nghiệp, TCTD khác là người có liên quan của mình gửi TCTD. TCTD rà soát, xác định các doanh nghiệp, TCTD thuộc danh sách thuộc diện không được góp vốn theo quy định mới nhưng hiện tại TCTD đó đang góp vốn, mua cổ phần.

TCTD cũng sẽ phải phối hợp với cổ đông lớn, thành viên góp vốn liên quan đến các doanh nghiệp, TCTD mà TCTD đó đang góp vốn xây dựng lộ trình tuân thủ các quy định về giới hạn góp vốn, mua cổ phần.

TCTD và tổ chức, cá nhân liên quan tại lộ trình tuân thủ có trách nhiệm thực hiện lộ trình tuân thủ đã gửi NHNN quy định tại thông tư này và các quy định pháp luật có liên quan. Trong thời gian thực hiện lộ trình tuân thủ, trường hợp cần thiết, TCTD phối hợp với các tổ chức, cá nhân liên quan điều chỉnh biện pháp áp dụng nhưng phải đảm bảo thời hạn lộ trình tuân thủ./.


Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất
Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất

Trung Quốc đã khiến thị trường bất ngờ khi hạ lãi suất chính sách ngắn hạn và lãi suất cho vay chuẩn vào thứ Hai (22/7), trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Giá vàng hôm nay (22/7): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (22/7): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng hôm nay (22/7) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các chuyên gia trong ngành...

Điểm tin ngân hàng ngày 22/7: Lãi suất vay mua bất động sản giảm
Điểm tin ngân hàng ngày 22/7: Lãi suất vay mua bất động sản giảm

SCB đóng cửa hơn 90 phòng giao dịch sau khi bị kiểm soát đặc biệt;Lãi suất vay mua bất động sản giảm;Gửi tiết kiệm online tiện lợi và an toàn cao;...

Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh
Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh

Giám sát chặt chẽ các hệ thống thanh toán quan trọng lĩnh vực ngân hàng;Nam A Bank triển khai dự án ESG hướng tới mục tiêu ngân hàng xanh;...

Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá
Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá

Giá vàng thế giới trong tuần (15/7-21/7) tăng mạnh trong phiên giao dịch dầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm ở cuối phiên...

Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu
Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (20/7) tiếp tục giảm mạnh khi chịu áp lực bán tháo và sự phục hồi của đồng USD trong bối cảnh những căng thẳng địa chính trị...

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ

Để khơi thông dòng vốn tín dụng xanh, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cần có sự hỗ trợ từ chính phủ thông qua việc bảo lãnh tín dụng, bao gồm cả trái phiếu xanh...

BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp
BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp

Ngày 18/07/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được tạp chí The Asian Banker trao tặng giải thưởng “Ngân hàng ứng dụng API...

Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD
Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị giảm chi hơn 4.600 tỷ đồng; Sacombank tăng mạnh lãi suất tiết kiệm ở nhiều kỳ hạn; Phê duyệt Đề án cơ cấu lại SCIC đến hết năm 2025...

Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng
Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 35/2024/TT-NHNN quy định về cấp đổi Giấy phép, cấp bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép và tổ chức...

Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu
Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (19/7) bất ngờ giảm mạnh khi chịu áp lực từ hoạt động bán chốt lời đi kèm với những lo ngại về sự suy thoái kinh tế...

Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi
Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi

Kiều hối về Tp.HCM đạt gần 5,2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm;Đã có 13 ngân hàng tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 7;Công an Quảng Bình...

ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu
ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu

Ngân hàng ACB đã phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu trong hai tháng với tổng giá trị gần 13.000 tỷ đồng trái phiếu.

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh
VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm một sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững Ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô
Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 33/2024/TT-NHNN quy định về hồ sơ, trình tự cấp Giấy phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức tài chính vi mô.

Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều
Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (18/7) giảm khi các nhà đầu tư bán chốt lời sau thời thời điểm vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch trước đó...

Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm
Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm

Agribank bán 28 căn hộ chung cư dự án Cherry Apartment để thu hồi nợ xấu; VPBank vừa tăng lãi suất tiết kiệm tại nhiều kỳ hạn; LPBank công bố Hoàng Đức...

Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp
Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp

Trong giai đoạn tới, Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) thực hiện kế hoạch phát triển bền vững, ổn định, hiệu quả. Đặc biệt, chú trọng hoạt động tư vấn đầu tư...

Giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng mạnh
Giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng mạnh

Theo một nghiên cứu gần đây do CoinWire - trang thông tin hàng đầu về tiền mã hóa, công bố, khối lượng giao dịch tiền điện tử toàn cầu vào năm 2024...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance