Thứ bảy, 04/06/2022, 08:15 AM

Tin ngân hàng nổi bật trong tuần: Agribank ‘sale’ mạnh khoản nợ xấu, lãnh đạo VIB mua 864.000 cổ phiếu thưởng ESOP

Tuần qua, hàng loạt tin ngân hàng như: Ngân hàng Agribank ‘sale’ mạnh khoản nợ của Nông trường Sông Hậu từ 350 tỷ xuống 98,5 tỷ đồng;...

Ngân hàng Agribank ‘sale’ mạnh khoản nợ của Nông trường Sông Hậu từ 350 tỷ xuống 98,5 tỷ đồng

Tin ngân hàng gây chú ý tuần qua là sự kiện Agribank thông báo bán đấu giá toàn bộ nợ của Nông trường Sông Hậu thành phố Cần Thơ (Nông trường Sông Hậu) từ 350 tỷ xuống 98,5 tỷ đồng

Theo đó, tiền lãi tiếp tục phát sinh từ ngày 30/3/2021 đến khi Nông Trường Sông Hậu thanh toán hết nợ gốc tiền vay.

Khoản vay có tài sản bảo đảm của Nông Trường Sông Hậu tại Agribank chi nhánh Thành phố Cần Thơ theo 4 hợp đồng cấp tín dụng được ký vào các năm 2000, 2001, 2003 giữa Agribank và Nông Trường Sông Hậu.

Giá trị ghi sổ của khoản nợ tính đến ngày 30/3/2021 là gần 349 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc gần 97 tỷ và nợ lãi hơn 252 tỷ đồng.

tin-ngan-hang-noi-bat-2
Agribank hạ giá khoản nợ của Nông trường Sông Hậu từ 348,8 tỷ xuống còn 98,5 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo của khoản nợ gồm hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, hợp đồng thế chấp tài sản ký giữa Agribank chi nhánh TP Cần Thơ và Nông Trường Sông Hậu.

Tài sản đảm bảo còn gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND tỉnh Cần Thơ cấp ngày 24/3/1999 và quyết định số 710 về việc giao đất và cấp quyền sử dụng đất cho Nông Trường Sông Hậu ngày 23/3/1999 của Chủ tịch UBND tỉnh Cần Thơ, cùng một số các văn bản, tài liệu có liên quan khác.

Ngân hàng Agribank chào giá khoản nợ với khởi điểm 98,5 tỷ đồng, tương đương 28% giá trị khoản nợ. Từ cuối tháng 4/2022, Agribank đã nhiều lần đưa khoản nợ này ra đấu giá nhưng bất thành. Sau nhiều lần được đấu giá, giá khởi điểm của khoản nợ hạ từ 348,8 tỷ đồng trong lần đầu tiên, xuống 228,9 tỷ trong các lần tiếp theo và hiện giảm xuống còn 98,5 tỷ đồng.

Ngân hàng OCB được chấp thuận tăng vốn lên gần 13.758 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) công bố nhận được công văn số 3479/NHNN-TTGSNH của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc chấp thuận tăng vốn điều lệ.

Cụ thể, NHNN đã chấp thuận cho OCB tăng vốn điều lệ thêm gần 59 tỷ đồng. Trong đó, tăng vốn điều lệ thêm 50 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) và thêm 8,82 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài (ngân hàng Aozora – Nhật Bản) theo phương án tăng vốn điều lệ đã được ĐHĐCĐ thường niên 2021 thông qua.

Theo phương án phát hành ESOP ngày 12/01/2022, Ngân hàng phát hành 5 triệu cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ nhân viên với giá 10.000 đồng/cp. Cổ phần mới phát hành sẽ chịu hạn chế chuyển nhượng trong vòng 4 năm kể từ ngày phát hành, sau mỗi năm sẽ được chuyển nhượng 25%.

Như vậy, sau khi hoàn tất đợt phát hành này, vốn điều lệ của OCB sẽ tăng lên 13.758 tỷ đồng.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 được tổ chức hồi cuối tháng 4, OCB cũng thông qua việc phát hành 413 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu, tương đương tỷ lệ là 30%.

Nguồn vốn thực hiện chia thưởng được trích từ các nguồn thuộc vốn chủ sở hữu đã được kiểm toán tại ngày 31/12/2021. Thời gian thực hiện đợt phát hành này trong năm 2022.

Như vậy, sau khi hoàn tất các đợt phát hành cổ phiếu, vốn điều lệ của OCB sẽ đạt 17.885 tỷ đồng.

Lãnh đạo VIB mua hơn 864.000 cổ phiếu thưởng ESOP

Ngoài các tin ngân hàng trên, trong tuần qua Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) công bố, có 5 lãnh đạo VIB (HoSE: VIB) đã nhận cổ phiếu thưởng theo chương trình lựa chọn cho người lao động của công ty (ESOP). Thời gian thực hiện các giao dịch là 30/5.

tin-ngan-hang-noi-bat
Tổng hợp giao dịch cổ phiếu ESOP của lãnh đạo VIB đã được công bố trên HoSE.

Ông Ân Thanh Sơn, Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Ban pháp chế và quản trị doanh nghiệp nhận nhiều cổ phiếu nhất với 222.222 cổ phiếu, nâng tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu lên 0,219%, tương ứng với hơn 4,62 triệu cổ phiếu. Ông Trần Nhất Minh, Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Ban dịch vụ công nghệ với tổng lượng giao dịch cổ phiếu ESOP là 217.365 cổ phiếu, nâng tỷ lệ sở hữu lên 0,135%, tương đương 2,84 triệu cổ phiếu.

Kế toán trưởng VIB là bà Phạm Thị Minh Huệ nhận 202.218 cổ phiếu thưởng, nâng tỷ lệ sở lên 0,013%, tương đương với 266.360 cổ phiếu. Ông Hồ Văn Long, Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Ban dịch vụ tài chính mua 193.365 cổ phiếu, tăng tỷ lệ sở hữu lên 0,436%, tương đương với 9,18 triệu cổ phiếu.

Ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc kiêm thành viên HĐQT nhận 28.857 cổ phiếu, tỷ lệ sở hữu 0,207%, tương ứng với 4,37 triệu cổ phiếu.

VIB cho biết số lượng, tỷ lệ cố phiếu nắm giữ trước và sau khi thực hiện giao dịch của các giao dịch trên đã bao gồm cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 35% đang chờ về.

Ngân hàng chính sách xã hội được cấp 3.000 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất các khoản vay

Ngày 30/5, Chính phủ ban hành Nghị định số 36 về hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội, nguồn vốn cho vay, cấp bù lãi suất và phí quản lý để ngân hàng này cho vay theo Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Nghị định nêu rõ khách hàng vay vốn được ngân sách nhà nước hỗ trợ lãi suất khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện. Thứ nhất, khách hàng vay có khoản vay thuộc các chương trình tín dụng chính sách do Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay theo: Nghị định của Chính phủ; Quyết định của Thủ tướng; văn bản ủy thác của chính quyền địa phương, các tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị-xã hội, các hiệp hội, hội, tổ chức phi Chính phủ, cá nhân trong và ngoài nước; hiệp định, hợp đồng vay lại từ nguồn vốn ODA và ưu đãi nước ngoài; thỏa thuận tài trợ nước ngoài khác.

Thứ hai, các khoản vay có lãi suất vay vốn trên 6%/năm và được Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân, có phát sinh dư nợ trong thời gian thực hiện hỗ trợ lãi suất. Khách hàng vay vốn đúng đối tượng vay vốn và sử dụng vốn vay đúng mục đích theo quy định.

Thời gian thực hiện hỗ trợ lãi suất là từ ngày 1/1/2022 đến ngày 31/12/2023 hoặc khi Ngân hàng Chính sách xã hội thông báo kết thúc thực hiện hỗ trợ lãi suất theo quy định tùy theo thời điểm đến trước.

Thời gian vay được hỗ trợ lãi suất xác định từ thời điểm giải ngân khoản vay đến thời điểm khách hàng trả hết nợ gốc nhưng không nằm ngoài thời gian thực hiện hỗ trợ lãi suất.

tin-ngan-hang-noi-bat-1

Mức hỗ trợ lãi suất cho khách hàng vay vốn là 2%/năm tính trên số dư nợ vay của các khoản giải ngân được giải ngân trong thời gian thực hiện hỗ trợ lãi suất và thời gian vay được hỗ trợ lãi suất.

Ngoài ra, việc hỗ trợ lãi suất bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng mục đích, tránh trục lợi chính sách. Ngân sách Nhà nước bố trí đầy đủ, kịp thời nguồn vốn hỗ trợ lãi suất để Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện hỗ trợ lãi suất đối với khách hàng. Tổng nguồn vốn hỗ trợ lãi suất tối đa là 3.000 tỷ đồng.

Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện hỗ trợ lãi suất đảm bảo đúng quy định, tạo thuận lợi cho khách hàng, không thực hiện hỗ trợ lãi suất đối với dư nợ quá hạn hoặc được gia hạn nợ.

Về phương thức hỗ trợ lãi suất, ngân sách nhà nước thực hiện hỗ trợ lãi suất cho khách hàng vay vốn thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội và thực hiện chi trả số tiền hỗ trợ lãi suất cho ngân hàng theo quy định.

Mỗi tháng, Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện tính số tiền lãi được hỗ trợ và giảm trừ vào số tiền lãi phải trả của khách hàng vay vốn.

Ngân hàng UOB Việt Nam có tổng giám đốc mới

Cụ thể, ngày 1/6, Ngân hàng UOB Việt Nam công bố bổ nhiệm ông Victor Ngo giữ chức vụ Tổng giám đốc.

Ông Victor Ngo là một chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng với hơn 30 năm kinh nghiệm. Ông đã gia nhập Ngân hàng UOB từ năm 2004 và giữ chức vụ Giám đốc Khối Tuân thủ của tập đoàn UOB từ năm 2017 đến năm 2022. Trước đó, ông cũng đã dẫn dắt Khối Kiểm toán của tập đoàn từ năm 2006.

Trước khi gia nhập UOB, ông Victor Ngo đã có thời gian làm việc tại Singapore và Úc cho một ngân hàng toàn cầu trong 17 năm.

Lãi trước thuế ngân hàng Techcombank tăng 10,7% năm 2022

Tin ngân hàng cuối cùng gây chú ý tới thị trường tài chính tuần qua là thông tin Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) dự báo lợi nhuận trước thuế năm 2022 của ngân hàng Techcombank đạt 25.717 tỷ đồng, tăng trưởng 10,7% so với năm trước, và đạt 30.731 tỷ đồng vào năm 2023.

Động lực tăng trưởng lợi nhuận của Techcombank đến từ nhiều nguồn khác nhau, cả từ hoạt động tín dụng, dịch vụ cũng như đầu tư chứng khoán.

tin-ngan-hang-noi-bat-3

Ngoài ra, ACBS kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ nới hạn mức tín dụng cho Techcombank trong tháng 6 và kỳ vọng năm 2022 tăng trưởng tín dụng đạt 20,4%, thấp hơn so với kế hoạch đã được ĐHĐCĐ phê duyệt là 25%. Nhu cầu tín dụng vân ở mức cao nhờ lãi suất cho vay vẫn đang ở mức thấp.

Đối với hoạt động ngoài lãi, ACBS cho rằng năm 2022 Techcombank sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì thu nhập từ các hoạt động này. Thu nhập từ phí phát hành có thể bị ảnh hưởng tiêu cực từ việc Chính phủ siết hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp của các công ty bất động sản, chiếm 50% tổng thu phí và 9% lợi nhuận trước thuế. Vì vậy tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng có thể bị chậm lại.

Bên cạnh đó, hoạt động mua bán chứng khoán, chủ yếu là trái phiếu chính phủ cũng được dự báo sẽ gặp khó khăn trong năm 2022.


Mùa đại hội cổ đông ngân hàng 2026: Biến động nhân sự cấp cao và làn sóng M&A tỷ USD
Mùa đại hội cổ đông ngân hàng 2026: Biến động nhân sự cấp cao và làn sóng M&A tỷ USD

Mùa đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 của ngành ngân hàng được dự báo sẽ diễn ra sôi động với hàng loạt thay đổi ở cấp lãnh đạo...

Nhiều ngân hàng 'chạy đua' tăng vốn điều lệ
Nhiều ngân hàng "chạy đua" tăng vốn điều lệ

Vốn điều lệ đóng vai trò như một “bộ đệm”, đem lại nguồn lực cần thiết cho các ngân hàng trong bối cảnh hiện nay nên các nhà băng đã không ngừng tăng vốn...

Agribank điều hành tín dụng kiên định vì mục tiêu phát triển bền vững
Agribank điều hành tín dụng kiên định vì mục tiêu phát triển bền vững

Nhiều năm qua, dù đứng trước sự biến động phức tạp của tình hình kinh tế thế giới và trong nước, Agribank vẫn kiên định với “kim chỉ nam” trong chính sách điều hành...

Techcombank thúc đẩy chuyển đổi số và tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại Đồng Nai
Techcombank thúc đẩy chuyển đổi số và tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại Đồng Nai

Ngày 05/03/2026, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) phối hợp cùng UBND tỉnh Đồng Nai, Sở KH&CN tỉnh Đồng Nai, Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai...

NCB bắt tay NAPAS triển khai kết nối thanh toán xuyên biên giới qua mã QR 
NCB bắt tay NAPAS triển khai kết nối thanh toán xuyên biên giới qua mã QR 

Chỉ với thao tác quét mã QR đơn giản, du khách quốc tế hiện đã có thể sử dụng chính ứng dụng ngân hàng quen thuộc tại quốc gia mình để thanh toán...

Hưởng lãi suất ưu đãi, đắp xây tổ ấm cùng BAC A BANK
Hưởng lãi suất ưu đãi, đắp xây tổ ấm cùng BAC A BANK

Nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03/2026, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) tri ân một nửa thế giới với gói giải pháp tích lũy có ưu đãi lãi suất tiền gửi...

Chiến lược đầu tư sinh lời trong năm 2026
Chiến lược đầu tư sinh lời trong năm 2026

Năm 2026 mở ra một tâm thế mới cho các nhà đầu tư. Nếu giai đoạn 2024-2025 nhiều kênh đầu tư cùng lúc thăng hoa, dòng tiền lan tỏa rộng...

'Ăn nên làm ra', loạt ngân hàng tăng tỷ lệ bao phủ nợ xấu lên trên 100%
"Ăn nên làm ra", loạt ngân hàng tăng tỷ lệ bao phủ nợ xấu lên trên 100%

Tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao cho thấy ngân hàng có sự chuẩn bị tốt cho các rủi ro, nhưng cũng ảnh hưởng tới lợi nhuận của ngân hàng trong năm 2025.

Nghịch lý “lính mới”: Kinh doanh nhiều năm vẫn khó vay vốn sau khi chuyển đổi doanh nghiệp
Nghịch lý “lính mới”: Kinh doanh nhiều năm vẫn khó vay vốn sau khi chuyển đổi doanh nghiệp

Trong bối cảnh kinh tế dần phục hồi, xu hướng chuyển đổi từ hộ kinh doanh (HKD) lên doanh nghiệp siêu nhỏ (micro-SME) đang gia tăng nhằm đáp ứng yêu cầu mở rộng quy mô,...

Nhân viên ngân hàng nào có thu nhập 'khủng' nhất năm 2025?
Nhân viên ngân hàng nào có thu nhập "khủng" nhất năm 2025?

Năm 2025, làn sóng chuyển đổi số đã khiến nhiều ngân hàng đóng cửa phòng giao dịch vật lý, cắt giảm nhân sự. Dù vậy, chi phí cho nhân viên ngân hàng vẫn tăng...

Hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp sử dụng sai mục đích, nhà đầu tư gặp rủi ro gì?
Hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp sử dụng sai mục đích, nhà đầu tư gặp rủi ro gì?

Kết luận thanh tra đối với 26 tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ cho thấy nhiều sai phạm nghiêm trọng như phát hành khi chưa đủ điều kiện...

VPBank MWG Mastercard: Khi chi tiêu cho công nghệ trở thành thói quen tài chính của người trẻ 
VPBank MWG Mastercard: Khi chi tiêu cho công nghệ trở thành thói quen tài chính của người trẻ 

Trong bối cảnh thiết bị công nghệ và sản phẩm điện tử ngày càng gắn chặt với đời sống thường nhật, người tiêu dùng trẻ đang tìm kiếm những giải pháp chi tiêu linh hoạt,...

Petrodollar 2.0: Vì sao việc Nga trở lại dùng đồng USD có thể khiến vàng và bạc lao dốc?
Petrodollar 2.0: Vì sao việc Nga trở lại dùng đồng USD có thể khiến vàng và bạc lao dốc?

Trong hai năm qua, tình trạng thiếu hụt bạc toàn cầu, nhu cầu cực lớn từ pin mặt trời, thiết bị điện tử và AI, cùng xu hướng phi USD hóa là ba yếu tố...

Ông Nguyễn Đức Thụy được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Sacombank
Ông Nguyễn Đức Thụy được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Sacombank

Ngày 03/3/2026, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản chấp thuận nhân sự dự kiến bổ nhiệm giữ chức danh Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK)...

Vàng đạt mức tăng cao nhất trong hơn 1 tháng sau cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran
Vàng đạt mức tăng cao nhất trong hơn 1 tháng sau cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran

Ngày 02/03/2026, thị trường kim loại quý mở cửa tuần mới trong trạng thái biến động mạnh khi giá vàng thế giới vọt lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng,...

SHB được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 53.442 tỷ đồng
SHB được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 53.442 tỷ đồng

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản chấp thuận về việc Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tăng vốn điều lệ lên tối đa 53.442 tỷ đồng...

Nhu cầu chuyển tiền quốc tế gia tăng, PVcomBank triển khai ưu đãi phí cho các khách hàng
Nhu cầu chuyển tiền quốc tế gia tăng, PVcomBank triển khai ưu đãi phí cho các khách hàng

Khi thế giới ngày càng mở cửa và hội nhập sâu rộng, nhu cầu học tập, kinh doanh và vươn mình ra năm châu của người dân và doanh nghiệp cũng tăng mạnh...

Nghị quyết 79: VAMC bước ngoặt lớn, từ “giữ nợ”, vươn lên dẫn dắt thị trường
Nghị quyết 79: VAMC bước ngoặt lớn, từ “giữ nợ”, vươn lên dẫn dắt thị trường

Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Công ty TNHH một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng...

Nhiều ngân hàng công bố lợi nhuận khiêm tốn trong quý 4/2025
Nhiều ngân hàng công bố lợi nhuận khiêm tốn trong quý 4/2025

Trong quý IV/2025, có một số ngân hàng công bố kết quả kinh doanh khiêm tốn do tăng trích lập dự phòng cùng chi phí hoạt động gia tăng.