VnFinance
Chủ nhật, 30/07/2023, 16:01 PM

Tin ngân hàng tuần qua: Fed tăng lãi suất, không ảnh hưởng nhiều đến kinh tế trong nước

Ngân sách nhà nước tiếp tục bội chi trong tháng 7; Gọi Taxi trên VietABank EzMobile: Tiết kiệm 340.000 đồng; Ngân hàng tiếp tục tìm giải pháp khơi thông vốn; Đã có 23 ngân hàng công bố kết quả kinh doanh quý II/2023… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật tuần qua.

Fed tăng lãi suất, không ảnh hưởng nhiều đến kinh tế trong nước

Một trong những động thái của thị trường tiền tệ thế giới tuần qua là việc Fed đã thực hiện đợt tăng lãi suất lần thứ 11, sau khi tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp hồi tháng 6.

Với đợt tăng lãi suất này, lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 5,25 - 5,5% - cao nhất kể từ năm 2001.

Tin ngân hàng tuần qua: Fed tăng lãi suất, không ảnh hưởng nhiều đến kinh tế trong nước
Ảnh minh họa
 

Đánh giá về sự ảnh hưởng của động thái này của Fed, một số chuyên gia cho rằng sự ảnh hưởng tới thị trường tiền tệ trong nước là không nhiều. Đặc biệt, những đợt tăng lãi suất gần đây của Fed đã không tạo ra biến động gì đáng kể đến Việt Nam. Thậm chí, trong thời gian Fed tăng lãi suất, Việt Nam vẫn thực hiện các hành động ngược là giảm lãi suất điều hành 4 lần liên tiếp kể từ đầu năm 2023 đến nay.

Nói về đợt tăng lãi suất trong lần gần đây nhất, TS. Nguyễn Hữu Huân - Trưởng bộ môn Thị trường tài chính thuộc Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh cho biết, ảnh hưởng điều hành của Fed lần này cũng sẽ không quá lớn bởi nhiều vấn đề đã được dự báo từ trước. Quan điểm của Fed hiện nay đã khá rõ ràng, chừng nào lạm phát chưa về 2% thì họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất hoặc ít nhất sẽ vẫn giữ mặt bằng lãi suất cao.

Ngoài ra, theo đánh giá của Tiến sỹ Cấn Văn Lực, sau lần điều chỉnh lãi suất này, Fed sẽ duy trì lãi suất đi ngang trước khi giảm dần về 5% vào đầu năm 2024 và về mức 3% vào năm 2025. Trong đó, các Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng được dự báo hạ lãi suất về 3,75% vào cuối năm 2024 và 3% vào năm 2025.

Với dự báo này của thị trường, USD sẽ giảm giá và đa số các đồng tiền khác sẽ tăng giá trở lại.

Trong bối cảnh đó, ông Lực dự báo VND sẽ chỉ mất giá từ 0-0,5% so với USD trong năm 2023. Năm 2024, mức biến động có thể lớn hơn nhưng chỉ dao động từ 0,5-1%.

Ngân sách nhà nước tiếp tục bội chi trong tháng 7

Theo Tổng cục Thống kê, thu ngân sách nhà nước 7 tháng năm 2023 ước giảm 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Chi ngân sách nhà nước ước tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2022, đảm bảo các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý Nhà nước, thanh toán các khoản nợ đến hạn cũng như chi trả kịp thời cho các đối tượng theo quy định.

Cụ thể, thu ngân sách nhà nước tháng 7/2023 ước đạt 133,9 nghìn tỷ đồng. Lũy kế tổng thu ngân sách Nhà nước 7 tháng năm 2023 ước đạt 1.016,1 nghìn tỷ đồng, bằng 62,7% dự toán năm và giảm 7,8% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, một số khoản thu chính như sau thu nội địa tháng 7/2023 ước đạt 114,3 nghìn tỷ đồng; lũy kế 7 tháng năm 2023 ước đạt 840 nghìn tỷ đồng, bằng 63% dự toán năm và giảm 4,1% so với cùng kỳ năm trước.

Thu từ dầu thô tháng 7/2023 ước đạt 4,8 nghìn tỷ đồng; lũy kế 7 tháng năm 2023 ước đạt 36 nghìn tỷ đồng, bằng 85,7% dự toán năm và giảm 19,8% so với cùng kỳ năm trước.

Thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất, nhập khẩu tháng 7/2023 ước đạt 14,7 nghìn tỷ đồng; lũy kế 7 tháng năm 2023 ước đạt 140 nghìn tỷ đồng, bằng 58,6% dự toán năm và giảm 22,7% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng chi ngân sách nhà nước tháng 7/2023 ước đạt 158,4 nghìn tỷ đồng; lũy kế 7 tháng năm 2023 ước đạt 957 nghìn tỷ đồng, bằng 46,1% dự toán năm và tăng 13,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, chi thường xuyên 7 tháng năm 2023 ước đạt 629,4 nghìn tỷ đồng, bằng 53,7% dự toán năm và tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước; chi đầu tư phát triển đạt 267,6 nghìn tỷ đồng, bằng 36,8% và tăng 43,2%; chi trả nợ lãi 59,2 nghìn tỷ đồng, bằng 57,5% và tăng 0,8%.

Gọi Taxi trên VietABank EzMobile: Tiết kiệm 340.000 đồng

Để hỗ trợ người dùng chủ động gọi xe nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi, VietABank EzMobile đã phát triển thêm tính năng mới "Gọi Taxi" trên ứng dụng này.

Tin ngân hàng tuần qua: Fed tăng lãi suất, không ảnh hưởng nhiều đến kinh tế trong nước

Thay vì gọi taxi truyền thống theo cách thông thường, giờ đây, với tính năng "Gọi Taxi" nằm ngay trên ứng dụng VietABank EzMobile, người dùng có thể dễ dàng kết nối với tài xế gần nhất và hưởng mức cước phí di chuyển bình ổn.

Sử dụng tính năng này, khách hàng có thể dễ dàng nắm được mọi thông tin chuyến đi và theo dõi hành trình tài xế di chuyển. Đặc biệt, tính năng còn cho phép khách hàng thanh toán cước phí ngay trên ứng dụng mà không cần tới tiền mặt.

Khi gọi taxi trên VietABank EzMobile, người dùng sẽ có cơ hội trải nghiệm dịch vụ của gần 40 thương hiệu taxi uy tín với hơn 40.000 xe trên toàn quốc như Mai Linh, Taxi G7, Suntaxi, Lado Taxi, Thanh Nga, Bình An, Vạn Xuân, Phù Đổng,Thăng Long, Quê Lụa, Taxi Sen Hồng...

Để tiết kiệm chi phí di chuyển taxi trong dịp hè này, từ nay tới 27/8, ứng dụng VietABank EzMobile tung ra chương trình ưu đãi "Vui đón hè sang - Ngập tràn ưu đãi" với mức khuyến mại lên tới 340.000 đồng dành cho tất cả mọi người.

Cụ thể, những khách hàng lần đầu đăng ký và kích hoạt VietABank EzMobile thành công sớm nhất, ngân hàng sẽ gửi thông báo tặng mã giảm 50%, tối đa 100.000 đồng khi Gọi Taxi trên ứng dụng.

Với người dùng thân thiết, mỗi tuần, khách hàng có tối đa 2 lượt sử dụng mã ưu đãi VABDAY20 - Giảm 20.000 đồng để trải nghiệm tính năng "Gọi Taxi" trên ứng dụng VietABank EzMobile. Mã ưu đãi được áp dụng với các giao dịch trị giá từ 50.000 đồng. Trong 6 tuần diễn ra chương trình, khách hàng trải nghiệm sớm nhất sẽ tiết kiệm 240.000 đồng chi phí di chuyển.

Như vậy, trong dịp này, đặc quyền của những người dùng lần đầu đăng ký và kích hoạt thành công ứng dụng VietABank EzMobile chính là hưởng trọn ‘ưu đãi kép’ khi gọi taxi với tổng giá trị khuyến mại là 340.000 đồng.

Ngân hàng tiếp tục tìm giải pháp khơi thông vốn

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chủ trì tổ chức tọa đàm tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp.

Theo NHNN, quy mô tín dụng 6 tháng đầu năm đạt khoảng 12,5 triệu tỷ đồng, tăng 4,73% so với cuối năm 2022; trong khi mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 2023 là 14%. Điều này phản ánh về khó khăn chung về sức hấp thụ vốn của nền kinh tế trong bối cảnh khách quan với nhiều yếu tố chi phối.

Trong đó, một trong những khó khăn của doanh nghiệp hiện nay nhiều doanh nghiệp bị thiếu đơn hàng để sản xuất, trong khi chi phí sản xuất tăng cao khiến hiệu quả hoạt động suy giảm. Nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động, thu hẹp sản xuất, thậm chí phải đóng cửa, ngừng hoạt động vì thua lỗ, dẫn tới nhu cầu vốn vay giảm... Trước thực trạng này, nhiều doanh nghiệp không thể mở rộng sản xuất vì thế cũng không có nhu cầu vay vốn dù lãi suất thời gian qua đã giảm.

Trong bối cảnh này, ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng Việt Nam cho biết, ngành ngân hàng nên tiếp tục triển khai các chương trình cho vay liên kết, chuỗi cung ứng; tích cực triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để cùng tháo gỡ đồng bộ những khó khăn, vướng mắc.

Về phía doanh nghiệp, ông Hùng cũng cho rằng, doanh nghiệp cần quyết liệt tái cơ cấu cả về chiến lược, cơ cấu tổ chức, hoạt động, tài chính và quản trị doanh nghiệp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng trưởng về tài sản, minh bạch tài chính và thông tin hoạt động làm cơ sở để các ngân hàng thẩm định cho vay.

Đã có 23 ngân hàng công bố kết quả kinh doanh quý II/2023

Trong tuần qua, đã có 23 ngân hàng công bố Kết quả Kinh doanh quý II/2023, với sự cập nhật về tình hình tài chính của các "ông lớn" trong ngành như BIDV, Vietcombank, ACB, VPBank, Sacombank, OCB, VIB.

Tin ngân hàng tuần qua: Fed tăng lãi suất, không ảnh hưởng nhiều đến kinh tế trong nước
Ảnh minh họa
 

Sacombank ghi nhận một kết quả ấn tượng với thu nhập lãi thuần tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, đạt mức tăng 121% trong quý II/2023. Lũy kế 6 tháng, thu nhập lãi thuần của Sacombank đạt 11.588 tỷ đồng, tăng 117%.

Lợi nhuận trước thuế của Sacombank trong 6 tháng đầu năm đạt 4.755 tỷ đồng, tăng 63,5% so với cùng kỳ. Điều này được thúc đẩy bởi các mảng kinh doanh có lãi khả quan và giảm mạnh chi phí dự phòng rủi ro tín dụng.

Dư nợ cho vay khách hàng của Sacombank tăng 5% trong 6 tháng đầu năm, đạt 460.470 tỷ đồng, còn tiền gửi khách hàng tăng 10,3% lên 501.583 tỷ đồng. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của ngân hàng này tăng từ 0,98% lên 1,79%.

VPBank cũng ghi nhận một kết quả tốt, với lợi nhuận trước thuế của ngân hàng mẹ đạt gần 8.000 tỷ đồng. Tín dụng hợp nhất của VPBank tăng hơn 10%, trong khi ngân hàng mẹ đạt mức tăng hơn 13%, cao gấp gần 3 lần so với mức tăng của toàn ngành.

OCB ghi nhận mức tăng lợi nhuận ấn tượng, đạt 2.560 tỷ đồng trước thuế trong 6 tháng, tăng 47% so với cùng kỳ. Nhiều mảng kinh doanh của OCB đạt kết quả khả quan, trong đó, lãi từ kinh doanh ngoại hối đạt tới 111 tỷ đồng, tăng tới 5 lần so với cùng kỳ.

VIB ghi nhận lợi nhuận trước thuế 6 tháng đạt 5.641 tỷ đồng, tăng 12%, trong khi NamABank đạt lợi nhuận trước thuế 6 tháng đạt 1.524 tỷ đồng, tăng 30%.

ACB ghi nhận lợi nhuận 6 tháng đạt gần 10 nghìn tỷ đồng, tăng 11%.

BIDV vượt qua Techcombank để trở thành ngân hàng có lợi nhuận cao nhất trong 6 tháng đầu năm, với lợi nhuận 13.000 tỷ đồng. Tổng tài sản của BIDV cũng tăng 0,2%, đạt hơn 2,12 triệu tỷ đồng. Dư nợ cho vay khách hàng tăng 7%, lên hơn 1,6 triệu tỷ đồng, và tiền gửi khách hàng tăng 4,9%, đạt hơn 1,5 triệu tỷ đồng.

Eximbank ghi nhận lợi nhuận 6 tháng giảm 26%, đạt 1.405 tỷ đồng.

Vietcombank tiếp tục duy trì vị thế hàng đầu với lợi nhuận 6 tháng đạt hơn 20.000 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ. Ngân hàng này cũng đứng trong nhóm có chất lượng tài sản tốt nhất, với tỷ lệ nợ xấu/dư nợ cho vay ở mức thấp 0,82%. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu của Vietcombank đạt con số ấn tượng gần 400%.


Tin ngân hàng ngày 23/9: Dự báo GDP quý III sẽ tiếp tục phục hồi
Tin ngân hàng ngày 23/9: Dự báo GDP quý III sẽ tiếp tục phục hồi

Sacombank tiếp tục giảm lãi suất cho vay; Ngân hàng Nhà nước thay Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB; ACB huy động thành công 13.000 tỷ đồng …là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

Nga hưởng lợi từ việc tích trữ vàng
Nga hưởng lợi từ việc tích trữ vàng

Nga đang được hưởng lợi từ lượng vàng dự trữ tăng lên, đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ vào cuối năm ngoái,...

Giá vàng hôm nay (23/9): Quay đầu tăng giá
Giá vàng hôm nay (23/9): Quay đầu tăng giá

Giá vàng thế giới hôm nay (23/9) tăng nhẹ khi thị trường chứng kiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất và báo hiệu rằng...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/9: Đồng USD tiếp tục tăng nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/9: Đồng USD tiếp tục tăng nhẹ

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,22%

Ngân hàng 'thừa tiền', huy động bằng chứng chỉ tiền gửi vẫn tăng
Ngân hàng "thừa tiền", huy động bằng chứng chỉ tiền gửi vẫn tăng

Giữa thời điểm lãi suất tiết kiệm hạ nhiệt, ngân hàng bị bệnh "thừa tiền" thì chỉ tiêu huy động vốn bằng chứng chỉ tiền gửi tại nhiều ngân hàng vẫn có xu hướng tăng.

Nợ toàn cầu lên mức cao nhất mọi thời đại: 307.000 tỷ USD
Nợ toàn cầu lên mức cao nhất mọi thời đại: 307.000 tỷ USD

Mức nợ toàn cầu đã tăng 10.000 tỷ USD trong nửa đầu năm 2023 và 100.000 tỷ USD trong cả một thập kỷ. Cụ thể, nợ toàn cầu đã đạt mức kỷ lục 307.000 tỷ...

Loạt ngân hàng chi gần 90.000 tỷ đồng mua lại trái phiếu trong tháng 9
Loạt ngân hàng chi gần 90.000 tỷ đồng mua lại trái phiếu trong tháng 9

Trong 15 ngày đầu tháng 9, các doanh nghiệp đã mua lại 2.225 tỷ đồng trái phiếu. Ngân hàng là nhóm ngành dẫn đầu về giá trị mua lại, chiếm 51.7%...

Tin ngân hàng ngày 22/9: Tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 5,56%
Tin ngân hàng ngày 22/9: Tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 5,56%

Manulife chi trả 4,5 tỷ đồng cho 3 khách hàng trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội; Gần 17.000 tỷ đồng thu từ cổ phần hóa, thoái vốn chưa nộp về ngân sách;...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/9: Đồng USD nhích nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/9: Đồng USD nhích nhẹ

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng tiếp tục giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp
Giá vàng tiếp tục giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/9), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một phiên giảm sâu...

Chưa có pháp lý rõ ràng: Tiền mã hóa tại Việt Nam có khối lượng giao dịch đứng thứ 15 thế giới
Chưa có pháp lý rõ ràng: Tiền mã hóa tại Việt Nam có khối lượng giao dịch đứng thứ 15 thế giới

Ngày 20/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội nghị “Quy định về phòng, chống rửa tiền và vai trò của...

Tin ngân hàng ngày 21/9: Việt Nam có gần 140 triệu thẻ ngân hàng đang lưu hành
Tin ngân hàng ngày 21/9: Việt Nam có gần 140 triệu thẻ ngân hàng đang lưu hành

SHB giảm lãi suất cho vay tới 2.5%/năm hỗ trợ khách hàng cá nhân; LPBank phát hành 3.000 tỷ đồng Chứng chỉ tiền gửi với lãi suất 7,9%/năm;...

Lãi suất ngân hàng liên tục giảm sâu, vì sao thị trường bất động sản vẫn trầm lắng?
Lãi suất ngân hàng liên tục giảm sâu, vì sao thị trường bất động sản vẫn trầm lắng?

Ngoài việc giảm lãi suất cho vay, hiện nay nhiều ngân hàng còn tung ra gói vay ưu đãi tiêu dùng, mua nhà, thậm chí vay để trả nợ cho các ngân hàng khác...

Giá vàng hôm nay (21/9): Giảm sau khi Fed tuyên bố giữ nguyên lãi suất
Giá vàng hôm nay (21/9): Giảm sau khi Fed tuyên bố giữ nguyên lãi suất

Giá vàng thế giới hôm nay (21/9) giảm khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất nhưng vẫn củng cố lập...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/9: Đồng USD hồi phục trở lại
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/9: Đồng USD hồi phục trở lại

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt...

SHB giảm lãi suất cho vay tới 2,5%/năm hỗ trợ khách hàng cá nhân
SHB giảm lãi suất cho vay tới 2,5%/năm hỗ trợ khách hàng cá nhân

Thấu hiểu nhu cầu sử dụng vốn vào mùa cao điểm cuối năm, từ nay đến 31/12/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai chương trình...

'Chưa bao giờ điều hành chính sách tiền tệ khó khăn như thời gian qua'
"Chưa bao giờ điều hành chính sách tiền tệ khó khăn như thời gian qua"

Theo Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, việc điều hành chính sách tiền tệ của các quốc gia khác trên thế giới đã ảnh hưởng đến điều hành...

Tin ngân hàng ngày 20/9: NHNN nới rộng tín dụng, sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp
Tin ngân hàng ngày 20/9: NHNN nới rộng tín dụng, sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp

Lãi suất tiền gửi và cho vay vẫn chênh lệch lớn;VPBank dành 13.000 tỷ đồng cho vay mua ô tô, mua nhà, sản xuất kinh doanh, lãi suất chỉ từ 5%/năm;...

Cảnh báo một số thủ đoạn tinh vi, biến tướng nguy hiểm của “tín dụng đen”
Cảnh báo một số thủ đoạn tinh vi, biến tướng nguy hiểm của “tín dụng đen”
20/09/2023 Tin nóng

Cơ quan công an cho biết, một thủ đoạn tinh vi, biến tướng nguy hiểm của “tín dụng đen” là lập các hợp đồng “giả cách” với người vay tín chấp, thế chấp. Người vay...

VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance