Chủ nhật, 07/07/2024, 07:17 AM

Tin ngân hàng tuần qua: NHNN dự báo về lãi suất huy động và cho vay quý III/2024

Thêm cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; KienLongBank thay chủ tịch HĐQT; Tham gia khoá đào tạo chứng khoán miễn phí bị lừa gần 11 tỷ đồng; Sửa đổi quy định về giới hạn cho vay của quỹ tín dụng nhân dân… là những tin tức tài chính nổi bật tuàn qua.

NHNN dự báo về lãi suất huy động và cho vay quý III/2024

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã công bố một số kết quả chính của cuộc điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng quý III/2024. Cuộc điều tra được tiến hành từ ngày 25/5/2024 đến ngày 11/6/2024. Đối tượng là toàn bộ các TCTD và chi nhánh NHNNg tại Việt Nam, tỷ lệ trả lời đạt 96%.

Tin ngân hàng tuần qua: NHNN dự báo về lãi suất huy động và cho vay quý III/2024
Ảnh minh họa
 

Theo kết quả, nhiều TCTD dự kiến tăng nhẹ lãi suất huy động, nhưng tổng thể cả năm 2024 lãi suất huy động vẫn giảm nhẹ so với cuối năm 2023. Ngược lại, lãi suất cho vay dự kiến tiếp tục giảm để hỗ trợ dân và doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh.

Dự kiến huy động vốn toàn hệ thống sẽ tăng 3,3% trong quý III/2024 và 10,1% trong năm 2024, cao hơn mức dự báo 9,9% trước đó. Dư nợ tín dụng toàn hệ thống được kỳ vọng tăng 3,7% trong quý III và 14,1% trong năm 2024, tăng 0,47% so với dự báo trước đó.

Đầu tháng 7, một số ngân hàng như SeABank, NCB và Eximbank đã tăng lãi suất tiết kiệm. SeABank tăng lãi suất huy động kỳ hạn 1-2 tháng lên 3,2%/năm, kỳ hạn 3-5 tháng lên 3,7%/năm, kỳ hạn 6 tháng lên 4,2%/năm, và kỳ hạn 12 tháng lên 4,95%/năm. Eximbank tăng lãi suất huy động tiền gửi 4 tháng lên 4,7%/năm. NCB tăng lãi suất huy động kỳ hạn 1-13 tháng thêm 0,1%/năm, với lãi suất kỳ hạn 13 tháng lên 5,8%/năm.

Trước đó, trong tháng 6, đã có 23 ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động. Hiện, nhiều ngân hàng niêm yết lãi suất kỳ hạn 6 tháng trên 5%/năm và kỳ hạn 12 tháng từ 5%-6%/năm.

Thêm cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tinh giản quy trình, rút ngắn thời gian giao dịch và có thêm kênh tiếp cận vốn, BIDV đã hợp tác cùng Công ty Cổ phần MISA để ra mắt sản phẩm "Vay thấu chi tín chấp trực tuyến" từ BIDV trên nền tảng Misa Lending.

Đây là giải pháp tài chính được xây dựng riêng cho các doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán, phần mềm hóa đơn điện tử của MISA, giúp đáp ứng nhu cầu vốn kịp thời trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp được được cấp hạn mức vay lên đến 3 tỷ đồng, không cần tài sản bảo đảm và được hưởng mức lãi suất cạnh tranh trên thị trường.

Khách hàng đăng ký vay trực tuyến trên nền tảng MISA Lending tại địa chỉ https://lending.misa.vn/goi-vay-thau-chi-tin-chap-truc-tuyen-ngan-hang-bidv/. BIDV sẽ đánh giá nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp dựa trên những hồ sơ, dữ liệu của doanh nghiệp trên các phần mềm MISA, giúp quá trình thẩm định cho vay được nhanh chóng và thuận tiện hơn so với hình thức cho vay truyền thống. Đặc biệt, doanh nghiệp sẽ được áp dụng mức lãi suất cạnh tranh khi sử dụng các combo sản phẩm dịch vụ đa dạng của BIDV và các ưu đãi hấp dẫn khác trong chương trình "SME Champion 2024".

Sản phẩm vay thấu chi tín chấp trực tuyến thể hiện sự nỗ lực của BIDV và Công ty Cổ phần MISA trong hoạt động chuyển đổi số nhằm cung cấp các giải pháp tài chính số đột phá, gia tăng cơ hội tiếp cận nguồn vốn, hướng đến tối ưu hóa trải nghiệm và mở rộng tiện ích cho khách hàng. Trước đó, hai bên đã hợp tác chặt chẽ để triển khai JETPAY Tuition - giải pháp cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt cho các trường học trên phạm vi toàn quốc.

KienLongBank thay chủ tịch HĐQT

Ông Trần Ngọc Minh, Phó chủ tịch kiêm CEO KienLongBank được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), thay bà Trần Thị Thu Hằng.

Tin ngân hàng tuần qua: NHNN dự báo về lãi suất huy động và cho vay quý III/2024
Ông Trần Ngọc Minh tân Chủ tịch HĐQT KienlongBank
 

Quyết định thay đổi nhân sự vừa được Hội đồng quản trị Ngân hàng Kiên Long (KienlongBank, KLB) thông qua, có hiệu lực từ ngày 9/7.

Bà Hằng sẽ tiếp tục công việc tại KienlongBank với vị trí thành viên Hội đồng quản trị. Ông Trần Hồng Minh, Phó tổng giám đốc sẽ giữ vị trí quyền Tổng giám đốc ngân hàng, thay ông Trần Ngọc Minh mới bổ nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Các quyết định thay đổi nhân sự sẽ được trình cổ đông thông qua tại phiên họp bất thường, dự kiến tổ chức tháng 10/2024.

Tân Chủ tịch Hội đồng quản trị KienLongBank sinh năm 1984, trình độ thạc sĩ kinh tế. Ông có gần 20 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng, tập đoàn lớn tại Việt Nam, giữ nhiều vị trí quan trọng như Phó giám đốc chi nhánh, Trưởng phòng thẩm định, Giám đốc khối nguồn vốn.

Ông Minh gia nhập và đảm nhiệm chức Phó tổng giám đốc KienlongBank từ đầu năm 2021. Ông giữ quyền Tổng giám đốc từ tháng 10 và được bổ nhiệm chính thức từ tháng 12/2021.

Bà Trần Thị Thu Hằng sinh năm 1985, từng giữ vị trí Tổng giám đốc điều hành Công ty cổ phần Tập đoàn Sunshine. Trước khi chuyển về Sunshine vào tháng 3/2019, bà có hơn 10 năm làm việc tại MB, LienVietPostBank, MSB.

Theo KienlongBank, trong giai đoạn bà Hằng dẫn dắt, ngân hàng đã có những bước chuyển trong việc định hướng chiến lược, xây dựng nền tảng quản trị.

Tham gia khoá đào tạo chứng khoán miễn phí bị lừa gần 11 tỷ đồng

Theo Công an thành phố Hà Nội, thời gian qua, liên tục xuất hiện các vụ việc bị lừa đảo sau khi tham gia các ứng dụng đầu tư tài chính online. Đáng chú ý, nhiều quỹ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo liên tục được lập mới với tên gọi khác, mời gọi nhà đầu tư tham gia.

Mới nhất, Chị P (trú tại Đông Anh, Hà Nội) nhận được cuộc gọi giới thiệu là nhân viên của Công ty TNHH quản lý quỹ đầu tư Alliance Berstein mời chào tham gia đào tạo miễn phí về kiến thức chứng khoán, tham gia nhóm học online trên Zalo. Sau 2 tuần tham gia học online, đối tượng hướng dẫn chị P tải ứng dụng quản lý Quỹ đầu tư Alliance Berstein để thực hành đầu tư chứng khoán.

Do thấy lợi nhuận cao, chị P đã đầu tư hơn 6 tỷ đồng vào Quỹ đầu tư Alliance Berstein. Khi rút tiền, chị P được thông báo tài khoản đã bị khóa và phải nộp thêm tiền nếu không sau 24h tài khoản sẽ bị khóa vĩnh viễn. Chị P đã 21 lần chuyển khoản cho đối tượng với tổng số tiền là 10,9 tỷ đồng và bị chiếm đoạt hết số tiền trên.

Tương tự chị P, anh H (trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và bà D (trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng tham gia Quỹ đầu tư Alliance Berstein và bị chiếm đoạt số tiền 1,1 tỷ đồng.

Để phòng tránh lừa đảo, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội, đề nghị người dân cần cảnh giác khi tham gia các nhóm đào tạo miễn phí về chứng khoán, đầu tư tài chính, lời mời kết bạn từ các đối tượng lạ trên các mạng xã hội. Không tham gia ứng dụng đầu tư tài chính, Sàn giao dịch quốc tế được quảng cáo lãi suất cao, tiềm ẩn nguy cơ bị lừa đảo để bảo vệ mình và tránh rơi vào các cạm bẫy tài chính.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

Sửa đổi quy định về giới hạn cho vay của quỹ tín dụng nhân dân

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Thông tư 13/2024/TT-NHNN nhằm sửa đổi và bổ sung một số điều của Thông tư số 32/2015/TT-NHNN, quy định về giới hạn và tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân.

Tin ngân hàng tuần qua: NHNN dự báo về lãi suất huy động và cho vay quý III/2024
Ảnh minh họa
 

Theo Thông tư mới, Điều 8 về hạn chế và giới hạn cho vay của quỹ tín dụng nhân dân đã được sửa đổi. Cụ thể, quỹ tín dụng nhân dân sẽ căn cứ vào vốn tự có tại thời điểm cuối ngày làm việc gần nhất để xác định:

Hạn chế cho vay đối với tổ chức, cá nhân theo Điều 135 Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024.

Giới hạn cho vay đối với một khách hàng và các khách hàng có liên quan theo Điều 136 Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024.

Ngoài ra, Hội đồng quản trị sẽ quyết định các khoản cho vay có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên hoặc giá trị thấp hơn theo quy định nội bộ. Đối với các khoản cho vay vượt quá hạn mức, quỹ tín dụng nhân dân phải báo cáo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và công khai trước Đại hội thành viên.

Thông tư cũng bổ sung Điều 8a, quy định về quỹ tín dụng nhân dân có nguy cơ mất khả năng chi trả khi thiếu hụt tài sản "Có" thanh toán ngay ở mức 20% trở lên trong 30 ngày liên tục.

Khi có nguy cơ mất khả năng chi trả, mất khả năng chi trả, quỹ phải báo cáo kịp thời với NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và thông báo Ngân hàng Hợp tác xã chi nhánh.

Thông tư 13/2024/TT-NHNN sẽ có hiệu lực từ ngày 12/8/2024.


Nợ nhóm 2 tại nhiều ngân hàng đang có diễn biến tích cực
Nợ nhóm 2 tại nhiều ngân hàng đang có diễn biến tích cực

Tính đến cuối tháng 9/2025, nợ nhóm 2 (nhóm nợ cần chú ý) tại nhiều ngân hàng tiếp tục cải thiện và có xu hướng giảm so với đầu năm.

Ngân hàng nào có dư nợ cho vay cá nhân cao nhất?
Ngân hàng nào có dư nợ cho vay cá nhân cao nhất?

Dù quy mô dư nợ cho vay cá nhân tại một số ngân hàng tính đến hết ngày 30/9/2025 tăng, song tỷ trọng cho vay cá nhân trên tổng tín dụng vẫn giảm.

Mừng tuổi 32, SHB gieo hạnh phúc với ngàn ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng
Mừng tuổi 32, SHB gieo hạnh phúc với ngàn ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng

Bước sang tuổi 32 đầy nhiệt huyết và bản lĩnh, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) ghi dấu cột mốc mới trên hành trình kiến tạo...

HDBank triển vọng hoàn thành vượt mức kế hoạch kinh doanh 2025
HDBank triển vọng hoàn thành vượt mức kế hoạch kinh doanh 2025

Tại Hội nghị Nhà đầu tư quý 3/2025 tổ chức ngày 10/11/2025, Ban lãnh đạo Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM duy trì quan điểm tự tin về khả năng tăng tốc trong quý 4...

Học bổng Future VPBanker 2025 - Chắp cánh hành trình vươn xa của tài năng trẻ Việt Nam
Học bổng Future VPBanker 2025 - Chắp cánh hành trình vươn xa của tài năng trẻ Việt Nam

Đây là năm thứ hai liên tiếp, VPBank khởi động chương trình Học bổng Future VPBanker với tổng giá trị lên tới 1 tỷ đồng,...

Cùng Sacombank Pay 'xây nhà xanh - nhận quà nhanh' với tổng giá trị lên đến 3 tỷ đồng
Cùng Sacombank Pay "xây nhà xanh - nhận quà nhanh" với tổng giá trị lên đến 3 tỷ đồng

Tiếp nối thành công trong việc mang công nghệ và yếu tố giải trí vào hoạt động tài chính, từ nay đến hết 31/3/2026,...

Dồn dập báo lãi lớn, các ngân hàng thực hiện được bao nhiêu kế hoạch lợi nhuận sau 9 tháng?
Dồn dập báo lãi lớn, các ngân hàng thực hiện được bao nhiêu kế hoạch lợi nhuận sau 9 tháng?

Khép lại 9 tháng đầu năm 2025, lợi nhuận của các ngân hàng tiếp tục tăng trưởng tích cực, khi có 23 ngân hàng ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt trên 60% kế hoạch...

Fed hạ lãi suất: Việt Nam có nới thêm chính sách tiền tệ?
Fed hạ lãi suất: Việt Nam có nới thêm chính sách tiền tệ?

Dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu chu kỳ giảm lãi suất, dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ trong nước vẫn rất hạn chế do áp lực tỷ giá...

Techcombank được cả Fitch Ratings và S&P Global xếp hạng tín nhiệm ở mức cao
Techcombank được cả Fitch Ratings và S&P Global xếp hạng tín nhiệm ở mức cao

Ngày 10/11/2025, Tổ chức Xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, HoSE: TCB) với triển vọng “Tích cực”...

Fed hạ lãi suất: Việt Nam có nới thêm chính sách tiền tệ?
Fed hạ lãi suất: Việt Nam có nới thêm chính sách tiền tệ?

Dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu chu kỳ giảm lãi suất, dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ trong nước vẫn rất hạn chế...

Ngân hàng MSB lãi đậm từ ngoại hối, tín dụng cá nhân tăng trưởng mạnh
Ngân hàng MSB lãi đậm từ ngoại hối, tín dụng cá nhân tăng trưởng mạnh

9 tháng đầu năm 2025, Ngân hàng MSB lãi trước thuế hơn 4.760 tỷ đồng, thực hiện được 60% kế hoạch năm. Đặc biệt, ngân hàng này ghi dấu ấn khi lượng tiền gửi...

HDBank duy trì hiệu suất sinh lời thuộc Top dẫn đầu ngành ngân hàng
HDBank duy trì hiệu suất sinh lời thuộc Top dẫn đầu ngành ngân hàng

9 tháng đầu năm 2025, khả năng tối ưu chi phí (CIR) của Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank - Mã: HDB) tiếp tục được cải thiện rõ rệt nhờ hệ thống...

SaigonBank: Lãi sau thuế tăng, lượng khách vay giảm, nợ xấu tăng mạnh
SaigonBank: Lãi sau thuế tăng, lượng khách vay giảm, nợ xấu tăng mạnh

Trong quý III/2025, Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Công Thương - SaigonBank ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 68 tỷ đồng, tăng 74% so với cùng kỳ...

Sacombank trao xe ô tô điện VinFast VF9 Eco cho khách hàng may mắn
Sacombank trao xe ô tô điện VinFast VF9 Eco cho khách hàng may mắn

Sacombank vừa tổ chức lễ trao giải đặc biệt là xe ô tô điện VinFast VF9 Eco cùng nhiều phần thưởng giá trị khác cho các khách hàng may mắn trúng thưởng chương trình...

Eximbank lợi nhuận trước thuế 2.048 tỷ đồng, hoàn thành 40% kế hoạch sau 9 tháng
Eximbank lợi nhuận trước thuế 2.048 tỷ đồng, hoàn thành 40% kế hoạch sau 9 tháng

Khép lại 9 tháng đầu năm 2025, Eximbank đạt hơn 2.048 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. So với mục tiêu 5.188 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế đặt ra trong năm 2025, Eximbank đã...

Tín dụng ngân hàng toàn hệ thống bứt tốc sau 3 quý năm 2025
Tín dụng ngân hàng toàn hệ thống bứt tốc sau 3 quý năm 2025

Báo cáo tài chính của 27 ngân hàng niêm yết cho thấy, đến cuối quý III/2025, dư nợ tín dụng đạt 13,6 triệu tỷ đồng, tăng 15% so với cuối năm 2024...

Ngành ngân hàng cơ cấu nợ, giảm lãi, mở gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ vùng lũ
Ngành ngân hàng cơ cấu nợ, giảm lãi, mở gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ vùng lũ

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất và triển khai gói tín dụng ưu đãi giúp người dân,...

Báo lãi hơn 23.000 tỷ đồng, BIDV trích lập dự phòng để giảm áp lực từ các khoản nợ tồn đọng
Báo lãi hơn 23.000 tỷ đồng, BIDV trích lập dự phòng để giảm áp lực từ các khoản nợ tồn đọng

Khép lại 9 tháng đầu năm 2025, 'ông lớn' BIDV lãi cao thứ ba hệ thống, tổng tài sản vượt mốc 3 triệu tỷ đồng. Đồng thời, quy mô vốn luôn nằm trong top đầu...

PVcomBank đồng hành kiến tạo giá trị bền vững cùng cộng đồng tài chính
PVcomBank đồng hành kiến tạo giá trị bền vững cùng cộng đồng tài chính

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vinh dự là đơn vị đồng hành hạng Kim cương tổ chức Hội nghị Liên đoàn Kế toán ASEAN lần thứ 24 (AFA 24),...