VnFinance
Chủ nhật, 07/07/2024, 07:17 AM

Tin ngân hàng tuần qua: NHNN dự báo về lãi suất huy động và cho vay quý III/2024

Thêm cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; KienLongBank thay chủ tịch HĐQT; Tham gia khoá đào tạo chứng khoán miễn phí bị lừa gần 11 tỷ đồng; Sửa đổi quy định về giới hạn cho vay của quỹ tín dụng nhân dân… là những tin tức tài chính nổi bật tuàn qua.

NHNN dự báo về lãi suất huy động và cho vay quý III/2024

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã công bố một số kết quả chính của cuộc điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng quý III/2024. Cuộc điều tra được tiến hành từ ngày 25/5/2024 đến ngày 11/6/2024. Đối tượng là toàn bộ các TCTD và chi nhánh NHNNg tại Việt Nam, tỷ lệ trả lời đạt 96%.

Tin ngân hàng tuần qua: NHNN dự báo về lãi suất huy động và cho vay quý III/2024
Ảnh minh họa
 

Theo kết quả, nhiều TCTD dự kiến tăng nhẹ lãi suất huy động, nhưng tổng thể cả năm 2024 lãi suất huy động vẫn giảm nhẹ so với cuối năm 2023. Ngược lại, lãi suất cho vay dự kiến tiếp tục giảm để hỗ trợ dân và doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh.

Dự kiến huy động vốn toàn hệ thống sẽ tăng 3,3% trong quý III/2024 và 10,1% trong năm 2024, cao hơn mức dự báo 9,9% trước đó. Dư nợ tín dụng toàn hệ thống được kỳ vọng tăng 3,7% trong quý III và 14,1% trong năm 2024, tăng 0,47% so với dự báo trước đó.

Đầu tháng 7, một số ngân hàng như SeABank, NCB và Eximbank đã tăng lãi suất tiết kiệm. SeABank tăng lãi suất huy động kỳ hạn 1-2 tháng lên 3,2%/năm, kỳ hạn 3-5 tháng lên 3,7%/năm, kỳ hạn 6 tháng lên 4,2%/năm, và kỳ hạn 12 tháng lên 4,95%/năm. Eximbank tăng lãi suất huy động tiền gửi 4 tháng lên 4,7%/năm. NCB tăng lãi suất huy động kỳ hạn 1-13 tháng thêm 0,1%/năm, với lãi suất kỳ hạn 13 tháng lên 5,8%/năm.

Trước đó, trong tháng 6, đã có 23 ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động. Hiện, nhiều ngân hàng niêm yết lãi suất kỳ hạn 6 tháng trên 5%/năm và kỳ hạn 12 tháng từ 5%-6%/năm.

Thêm cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tinh giản quy trình, rút ngắn thời gian giao dịch và có thêm kênh tiếp cận vốn, BIDV đã hợp tác cùng Công ty Cổ phần MISA để ra mắt sản phẩm "Vay thấu chi tín chấp trực tuyến" từ BIDV trên nền tảng Misa Lending.

Đây là giải pháp tài chính được xây dựng riêng cho các doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán, phần mềm hóa đơn điện tử của MISA, giúp đáp ứng nhu cầu vốn kịp thời trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp được được cấp hạn mức vay lên đến 3 tỷ đồng, không cần tài sản bảo đảm và được hưởng mức lãi suất cạnh tranh trên thị trường.

Khách hàng đăng ký vay trực tuyến trên nền tảng MISA Lending tại địa chỉ https://lending.misa.vn/goi-vay-thau-chi-tin-chap-truc-tuyen-ngan-hang-bidv/. BIDV sẽ đánh giá nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp dựa trên những hồ sơ, dữ liệu của doanh nghiệp trên các phần mềm MISA, giúp quá trình thẩm định cho vay được nhanh chóng và thuận tiện hơn so với hình thức cho vay truyền thống. Đặc biệt, doanh nghiệp sẽ được áp dụng mức lãi suất cạnh tranh khi sử dụng các combo sản phẩm dịch vụ đa dạng của BIDV và các ưu đãi hấp dẫn khác trong chương trình "SME Champion 2024".

Sản phẩm vay thấu chi tín chấp trực tuyến thể hiện sự nỗ lực của BIDV và Công ty Cổ phần MISA trong hoạt động chuyển đổi số nhằm cung cấp các giải pháp tài chính số đột phá, gia tăng cơ hội tiếp cận nguồn vốn, hướng đến tối ưu hóa trải nghiệm và mở rộng tiện ích cho khách hàng. Trước đó, hai bên đã hợp tác chặt chẽ để triển khai JETPAY Tuition - giải pháp cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt cho các trường học trên phạm vi toàn quốc.

KienLongBank thay chủ tịch HĐQT

Ông Trần Ngọc Minh, Phó chủ tịch kiêm CEO KienLongBank được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), thay bà Trần Thị Thu Hằng.

Tin ngân hàng tuần qua: NHNN dự báo về lãi suất huy động và cho vay quý III/2024
Ông Trần Ngọc Minh tân Chủ tịch HĐQT KienlongBank
 

Quyết định thay đổi nhân sự vừa được Hội đồng quản trị Ngân hàng Kiên Long (KienlongBank, KLB) thông qua, có hiệu lực từ ngày 9/7.

Bà Hằng sẽ tiếp tục công việc tại KienlongBank với vị trí thành viên Hội đồng quản trị. Ông Trần Hồng Minh, Phó tổng giám đốc sẽ giữ vị trí quyền Tổng giám đốc ngân hàng, thay ông Trần Ngọc Minh mới bổ nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Các quyết định thay đổi nhân sự sẽ được trình cổ đông thông qua tại phiên họp bất thường, dự kiến tổ chức tháng 10/2024.

Tân Chủ tịch Hội đồng quản trị KienLongBank sinh năm 1984, trình độ thạc sĩ kinh tế. Ông có gần 20 năm kinh nghiệm tại các ngân hàng, tập đoàn lớn tại Việt Nam, giữ nhiều vị trí quan trọng như Phó giám đốc chi nhánh, Trưởng phòng thẩm định, Giám đốc khối nguồn vốn.

Ông Minh gia nhập và đảm nhiệm chức Phó tổng giám đốc KienlongBank từ đầu năm 2021. Ông giữ quyền Tổng giám đốc từ tháng 10 và được bổ nhiệm chính thức từ tháng 12/2021.

Bà Trần Thị Thu Hằng sinh năm 1985, từng giữ vị trí Tổng giám đốc điều hành Công ty cổ phần Tập đoàn Sunshine. Trước khi chuyển về Sunshine vào tháng 3/2019, bà có hơn 10 năm làm việc tại MB, LienVietPostBank, MSB.

Theo KienlongBank, trong giai đoạn bà Hằng dẫn dắt, ngân hàng đã có những bước chuyển trong việc định hướng chiến lược, xây dựng nền tảng quản trị.

Tham gia khoá đào tạo chứng khoán miễn phí bị lừa gần 11 tỷ đồng

Theo Công an thành phố Hà Nội, thời gian qua, liên tục xuất hiện các vụ việc bị lừa đảo sau khi tham gia các ứng dụng đầu tư tài chính online. Đáng chú ý, nhiều quỹ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo liên tục được lập mới với tên gọi khác, mời gọi nhà đầu tư tham gia.

Mới nhất, Chị P (trú tại Đông Anh, Hà Nội) nhận được cuộc gọi giới thiệu là nhân viên của Công ty TNHH quản lý quỹ đầu tư Alliance Berstein mời chào tham gia đào tạo miễn phí về kiến thức chứng khoán, tham gia nhóm học online trên Zalo. Sau 2 tuần tham gia học online, đối tượng hướng dẫn chị P tải ứng dụng quản lý Quỹ đầu tư Alliance Berstein để thực hành đầu tư chứng khoán.

Do thấy lợi nhuận cao, chị P đã đầu tư hơn 6 tỷ đồng vào Quỹ đầu tư Alliance Berstein. Khi rút tiền, chị P được thông báo tài khoản đã bị khóa và phải nộp thêm tiền nếu không sau 24h tài khoản sẽ bị khóa vĩnh viễn. Chị P đã 21 lần chuyển khoản cho đối tượng với tổng số tiền là 10,9 tỷ đồng và bị chiếm đoạt hết số tiền trên.

Tương tự chị P, anh H (trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và bà D (trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng tham gia Quỹ đầu tư Alliance Berstein và bị chiếm đoạt số tiền 1,1 tỷ đồng.

Để phòng tránh lừa đảo, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội, đề nghị người dân cần cảnh giác khi tham gia các nhóm đào tạo miễn phí về chứng khoán, đầu tư tài chính, lời mời kết bạn từ các đối tượng lạ trên các mạng xã hội. Không tham gia ứng dụng đầu tư tài chính, Sàn giao dịch quốc tế được quảng cáo lãi suất cao, tiềm ẩn nguy cơ bị lừa đảo để bảo vệ mình và tránh rơi vào các cạm bẫy tài chính.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

Sửa đổi quy định về giới hạn cho vay của quỹ tín dụng nhân dân

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Thông tư 13/2024/TT-NHNN nhằm sửa đổi và bổ sung một số điều của Thông tư số 32/2015/TT-NHNN, quy định về giới hạn và tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân.

Tin ngân hàng tuần qua: NHNN dự báo về lãi suất huy động và cho vay quý III/2024
Ảnh minh họa
 

Theo Thông tư mới, Điều 8 về hạn chế và giới hạn cho vay của quỹ tín dụng nhân dân đã được sửa đổi. Cụ thể, quỹ tín dụng nhân dân sẽ căn cứ vào vốn tự có tại thời điểm cuối ngày làm việc gần nhất để xác định:

Hạn chế cho vay đối với tổ chức, cá nhân theo Điều 135 Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024.

Giới hạn cho vay đối với một khách hàng và các khách hàng có liên quan theo Điều 136 Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024.

Ngoài ra, Hội đồng quản trị sẽ quyết định các khoản cho vay có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên hoặc giá trị thấp hơn theo quy định nội bộ. Đối với các khoản cho vay vượt quá hạn mức, quỹ tín dụng nhân dân phải báo cáo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và công khai trước Đại hội thành viên.

Thông tư cũng bổ sung Điều 8a, quy định về quỹ tín dụng nhân dân có nguy cơ mất khả năng chi trả khi thiếu hụt tài sản "Có" thanh toán ngay ở mức 20% trở lên trong 30 ngày liên tục.

Khi có nguy cơ mất khả năng chi trả, mất khả năng chi trả, quỹ phải báo cáo kịp thời với NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và thông báo Ngân hàng Hợp tác xã chi nhánh.

Thông tư 13/2024/TT-NHNN sẽ có hiệu lực từ ngày 12/8/2024.


Techcombank: Số dư CASA duy trì ở mức cao kỷ lục, tỉ lệ an toàn vốn đứng đầu ngành
Techcombank: Số dư CASA duy trì ở mức cao kỷ lục, tỉ lệ an toàn vốn đứng đầu ngành

Ngày 22.7.2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi...

Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất
Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất

Trung Quốc đã khiến thị trường bất ngờ khi hạ lãi suất chính sách ngắn hạn và lãi suất cho vay chuẩn vào thứ Hai (22/7), trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Giá vàng hôm nay (22/7): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (22/7): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng hôm nay (22/7) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các chuyên gia trong ngành...

Điểm tin ngân hàng ngày 22/7: Lãi suất vay mua bất động sản giảm
Điểm tin ngân hàng ngày 22/7: Lãi suất vay mua bất động sản giảm

SCB đóng cửa hơn 90 phòng giao dịch sau khi bị kiểm soát đặc biệt;Lãi suất vay mua bất động sản giảm;Gửi tiết kiệm online tiện lợi và an toàn cao;...

Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh
Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh

Giám sát chặt chẽ các hệ thống thanh toán quan trọng lĩnh vực ngân hàng;Nam A Bank triển khai dự án ESG hướng tới mục tiêu ngân hàng xanh;...

Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá
Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá

Giá vàng thế giới trong tuần (15/7-21/7) tăng mạnh trong phiên giao dịch dầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm ở cuối phiên...

Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu
Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (20/7) tiếp tục giảm mạnh khi chịu áp lực bán tháo và sự phục hồi của đồng USD trong bối cảnh những căng thẳng địa chính trị...

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ

Để khơi thông dòng vốn tín dụng xanh, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cần có sự hỗ trợ từ chính phủ thông qua việc bảo lãnh tín dụng, bao gồm cả trái phiếu xanh...

BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp
BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp

Ngày 18/07/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được tạp chí The Asian Banker trao tặng giải thưởng “Ngân hàng ứng dụng API...

Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD
Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị giảm chi hơn 4.600 tỷ đồng; Sacombank tăng mạnh lãi suất tiết kiệm ở nhiều kỳ hạn; Phê duyệt Đề án cơ cấu lại SCIC đến hết năm 2025...

Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng
Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 35/2024/TT-NHNN quy định về cấp đổi Giấy phép, cấp bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép và tổ chức...

Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu
Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (19/7) bất ngờ giảm mạnh khi chịu áp lực từ hoạt động bán chốt lời đi kèm với những lo ngại về sự suy thoái kinh tế...

Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi
Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi

Kiều hối về Tp.HCM đạt gần 5,2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm;Đã có 13 ngân hàng tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 7;Công an Quảng Bình...

ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu
ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu

Ngân hàng ACB đã phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu trong hai tháng với tổng giá trị gần 13.000 tỷ đồng trái phiếu.

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh
VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm một sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững Ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô
Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 33/2024/TT-NHNN quy định về hồ sơ, trình tự cấp Giấy phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức tài chính vi mô.

Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều
Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (18/7) giảm khi các nhà đầu tư bán chốt lời sau thời thời điểm vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch trước đó...

Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm
Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm

Agribank bán 28 căn hộ chung cư dự án Cherry Apartment để thu hồi nợ xấu; VPBank vừa tăng lãi suất tiết kiệm tại nhiều kỳ hạn; LPBank công bố Hoàng Đức...

Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp
Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp

Trong giai đoạn tới, Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) thực hiện kế hoạch phát triển bền vững, ổn định, hiệu quả. Đặc biệt, chú trọng hoạt động tư vấn đầu tư...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance