vnfinance.vn
Thứ hai, 03/08/2020, 07:09 AM
  • Click để copy

Tồn kho lớn ở thị trường tỉnh lẻ, Kosy tiếp tục trì hoãn dự án Kosy Hà Nội Complex?

Theo thông tin mới nhất liên quan đến dự án Kosy Hà Nội Complex, Tập đoàn Kosy cho biết sẽ hoàn thành các thủ tục pháp lý tiếp theo và dự kiến khởi công dự án trong năm 2021. Trước đó, doanh nghiệp này cũng hé lộ kế hoạch triển khai dự án nhưng không thực hiện được.

Tồn kho cao lớn ở Lào Cai, Bắc Giang

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quí II/2020 vừa được Kosy công bố, lợi nhuận sau thuế trong quý 2 của doanh nghiệp chưa đến 2,5 tỷ đồng.

Cụ thể, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 2/2020 của Kosy đạt 254 tỷ đồng, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2019. Doanh nghiệp cho biết do dịch Covid – 19 ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, khiến nguồn thu giảm, bên cạnh đó là các dự án bất động sản của Công ty vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, sẽ ghi nhận doanh thu trong các kỳ tiếp theo.

Trong quý II, Kosy đã có cải thiện về doanh thu hoạt động tài chính đáng kể, khoản mục này tăng từ 5 triệu đồng trong quý II/2019 lên hơn 13,5 tỷ đồng đã bù đắp được sự sụt giảm 46% của lợi nhuận gộp. lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt 6,9 tỷ đồng, tương đương kết quả cùng kỳ.

Hết quí 2, lợi nhuận sau thuế của Kosy giảm một nửa, còn 2,5 tỉ đồng. Nguồn: Báo cáo tài chính quí 2.

Chi phí tài chính, cụ thể là chi phí lãi vay tăng gấp 2,3 lần lên 9 tỉ đồng do doanh nghiệp đẩy mạnh sử dụng đòn bẩy tài chính. Hết quí II, lợi nhuận sau thuế của Kosy giảm 49% còn 2,5 tỉ đồng.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp đạt 433 tỉ đồng doanh thu thuần, chưa tới 9 tỉ đồng lãi sau thuế; giảm lần lượt 24% và 36% so với cùng kì năm 2019.

Cuối tháng 6/2020, hàng tồn kho của Kosy là 781 tỉ đồng, chủ yếu nằm ở ba dự án: Kosy Lào Cai 348 tỉ đồng, Kosy Bắc Giang 249 tỉ đồng và Kosy Sông Công hơn 108 tỉ đồng. Không chỉ riêng trong quý này, giá trị tồn kho của Kosy tại các dự án này đã duy trì từ các năm trước, đặc biệt là dự án Kosy Lào Cai.

Trong quá khứ, khi triển khai các dự án này, Kosy cũng từng vướng “lùm xùm” huy động vốn trái phép, “bán lúa non” tại dự án Kosy - Bắc Giang khi chưa đủ điều kiện mở bán. Điều này khiến nhiều người lo ngại, doanh nghiệp này không đủ năng lực tài chính, “đói vốn” để thực hiện dự án…

Trong đó, dự án Kosy Mountain View Lào Cai có tổng mức đầu tư dự kiến gần 1.420 tỷ đồng. Dự án đã được UBND tính Lào Cai phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại quyết định ngày 3/4/2012, tổng diện tích lập quy hoạch là 38 ha với các khu chức năng chính: Khu ở, dịch vụ, thương mại, giáo dục, văn hoá - thể thao, vui chơi giải trí và một số công trình công cộng cấp đô thị và khu vực…

Theo kế hoạch ban đầu, dự kiến đến hết Quý III năm 2018 sẽ thực hiện xong việc chuẩn bị đầu tư, đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đầu tư một phần công trình nhà ở liên kề, nhà ở biệt thự (đối với khu vực cơ bản hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật).

Giai đoạn 2 đến hết Quý IV năm 2019, chủ đầu tư phải hoàn thành việc xây dựng các công trình trên đất (hoàn thiện phần thô và mặt ngoài công trình nhà ở liền kề, nhà ở biệt thự, nhà vườn, công trình dịch vụ thương mại). Tuy nhiên, đến thời hạn trên các hạng mục không được hoàn thiện đúng tiến độ.

Cuối tháng 10/2018, Kosy đã phối hợp với đơn vị phân phối Danko Group tổ chức đợt mở bán. Doanh nghiệp thông tin, 2/3 quỹ hàng được đưa ra giới thiệu ở buổi chào bán đã giao dịch thành công. Tuy nhiên theo BCTC quý 2/2020, tồn kho ở dự án vẫn chiếm giá trị lớn nhất với 348 tỉ đồng.

Có thể thấy, mục hàng tồn kho của Kosy trong 4 năm trở lại đây thì chi phí sản xuất kinh doanh dở dang nằm phần lớn ở dự án Kosy Lào Cai.

Cũng tại dự án Kosy Lào Cai, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình từng có chỉ đạo, UBND tỉnh Lào Cai kiểm tra, làm rõ nhiều vi phạm, nguy cơ thất thoát ngân sách… và có kết luận trong năm 2020.

Phối cảnh dự án Khu đô thị Kosy Mountain View Lào Cai 

Còn dự án Kosy Bắc Giang, theo giới thiệu dự án nằm ở phường Xương Giang của thành phố Bắc Giang với diện tích 23,3 ha và tổng vốn đầu tư là 295 tỷ đồng. Doanh thu dự kiến của dự án đem lại khoảng 695 tỷ đồng.

Dự án triển khai theo hình thức khu đô thị quy hoạch thành 754 lô nhà phố, biệt thự song lập và đơn lập, các khối nhà phố thương mại. Kosy Bắc Giang được khởi công xây dựng từ ngày 9/5/2018.

Tuy nhiên, trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, thi công hạ hầng, nhiều cơ quan báo chí đã lên tiếng phản ánh dự án Kosy Bắc Giang, dù chưa hoàn thiện xong khâu giải phóng mặt bằng nhưng Chủ đầu tư là công ty Cổ phần Kosy đã liên kết các sàn để rao bán đất nền khu Shophouse trá hình thông qua hợp đồng vay vốn.

Bên cạnh đó, ngày 31/5/2018, Công ty Cổ phần Kosy đã bị Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang xử phạt hành chính tại Quyết định 123/QĐ-XPHC do thi công xây dựng không có giấy phép xây dựng, với mức phạt 40 triệu đồng.

Tại dự án Kosy Sông Công, đây là dự án được triển khai trên khu đất rộng 38,78 ha thuộc phường Thắng Lợi, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Thời gian qua, các lô đất nền tại dự án được rao bán rầm rộ trên các website mua bán nhà đất.

Nhiều dấu hỏi với dự án Kosy Hà Nội Complex

CTCP Kosy là một “ông lớn” địa ốc sở hữu quỹ đất “khủng” ở thị trường bất động sản tỉnh lẻ với hàng loạt dự án có quy mô lớn tại nhiều tỉnh thành. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng đang sở hữu một dự án lớn tại Hà Nội (Kosy Hà Nội Complex) với quy mô gần 4.000 tỷ đồng nhưng đã “đắp chiếu” nhiều năm, đến nay vẫn chưa triển khai xây dựng.

Dự án KĐT Kosy Hà Nội Complex (Đông Anh, Hà Nội), tọa lạc phía Bắc cầu Nhật Tân, có diện tích 20.8ha với tổng vốn đầu tư dự kiến là 3.800 tỷ đồng. Theo giới thiệu, KĐT Kosy Hà Nội Complex có quy mô xây dựng bao gồm 6 tòa chung cư cao cấp cùng 400 căn hộ biệt thự, liền kề đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

Có thể nói, đây là dự án BĐS có tổng mức đầu tư lớn nhất của Kosy tính đến thời điểm hiện tại, gấp nhiều lần các dự án doanh nghiệp này đang triển khai dở dang ở các tỉnh như Bắc Giang, Lào Cai, Thái Nguyên...

Phối cảnh dự án Kosy Hà Nội Complex.

Mặc dù có trong tay nhiều dự án “khủng”, thế nhưng để triển khai thực hện lại không phải là điều dễ dàng khi tình hình tài chính của doanh nghiệp khá èo uột, trong khi đó, số tiền đầu tư để thực hiện các dự án lại rất lớn.

Cần nguồn vốn đầu tư các dự án trên, Kosy liên tiếp tăng vốn điều lệ nhiều lần thông qua phát hành cổ phiếu huy động vốn. Vốn điều lệ của Kosy được tăng từ 120 tỷ đồng lên 415 tỷ đồng. Vào cuối tháng 8/2018 Kosy đã chào bán riêng lẻ thành công 62,25 triệu cổ phần, qua đó chính thức nâng vốn điều lệ từ 415 tỷ đồng lên 1.037 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2018, Kosy khiến thị trường chú ý khi phát hành thành công trái phiếu doanh nghiệp và thu về 235 tỷ đồng. Tổng tài sản cũng được đẩy lên tăng gấp đôi. Được biết, phương án phát hành 235 tỷ đồng trái phiếu nhằm nộp tiền sử dụng đất và hoàn thiện hạng mục Hạ tầng kỹ thuật của Dự án Kosy Lào Cai.

Đáng chú ý, doàng tiền kinh doanh của Kosy trong tình trạng âm liên tục trong nhiều năm, từ năm 2016 khi dòng tiền lưu chuyển thuần từ hoạt động kinh doanh ghi nhận giá trị âm 110,2 tỷ đồng. Năm 2017 âm 98 tỷ đồng. Đỉnh điểm là năm 2018, khi KOS ghi nhận lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm tới 532,52 tỷ đồng.

Dòng tiền kinh doanh âm, tồn kho cao tại nhiều dự án khiến Kosy bị “mắc cạn” ở tỉnh lẻ. Việc huy động vốn để triển khai các dự án khiến Kosy lâm vào thế khó, có thời điểm, trong khi doanh nghiệp này đang “chật vật” huy động vốn để triển khai cùng lúc rất nhiều dự án tỉnh lẻ, thì Kosy Hà Nội Complex gần như bị lãng quên.

Người ta không tìm thấy bất kỳ thông tin nào liên quan đến kế hoạch triển khai thực hiện KĐT này, thậm chí, trên website chính thức của Kosy Group, trong danh mục các dự án của doanh nghiệp này, không có tên Kosy Hà Nội Complex? Điều này khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn, liệu Kosy có đủ năng lực để triển khai thực hiện dự án “khủng” này?

Cho đến ngày 25/6/2020 vừa qua, Kosy tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020. Tại đây, vấn đề tình hình giải phóng mặt bằng và kế hoạch triển khai dự án Kosy Hà Nội Complex được cổ đông chất vấn và đưa ra thảo luận.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch Kosy cho biết, hiện nay Kosy đã chi gần 300 tỷ đồng cho công tác giải phóng mặt bằng dự án này, và đến nay công tác giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn thành.

Với tính chất đặc thù của dự án được triển khai theo hình thức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người dân, do vậy sau khi hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, Tập đoàn Kosy sẽ hoàn thành các thủ tục pháp lý tiếp theo và phấn đấu khởi công dự án trong năm 2021.

Dù vậy, xét tình hình kinh doanh của Kosy, nhiều người băn khoăn, liệu doanh nghiệp có đủ năng lực để triển khai dự án đúng kế hoạch nêu trên?

Thực tế, tham vọng của Kosy rất lớn, điều này đã thấy rõ qua quá trình triển khai hàng loạt dự án của doanh nghiệp trong khi nguồn lực tài chính hạn hẹp, dòng tiền liên tục âm, liệu thời gian tới doanh nghiệp sẽ huy động vốn ra sao với dự án Kosy Hà Nội Complex có tổng mức đầu tư gần 4.000 tỷ đồng?

Chưa kể còn hàng loạt dự án đang chờ triển khai và đang xây dựng dở dang như Dự án KOSY Nghệ An (TP. Vinh, Nghệ An) khoảng 55,5ha, tổng mức đầu tư dự kiến 1.200 tỷ đồng; Dự án KOSY Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) khoảng 40,7ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 800 tỷ đồng; Dự án KOSY Phú Thọ (TP. Việt Trì, Phú Thọ) diện tích 157,7ha; Dự án KOSY Hà Nam (huyện Duy Tiên, Hà Nam) diện tích 21,4ha; dự án Kosy Gia Sàng (Thái Nguyên)…


Lời giải nào cho ‘cơn khát’ nhà ở xã hội tại TP.HCM?
Lời giải nào cho ‘cơn khát’ nhà ở xã hội tại TP.HCM?

Trong thời gian qua, chính quyền TP.HCM đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng các khu nhà ở xã hội, nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp...

Dự án Khu biệt thự Sài Gòn - Hồ Tràm nằm trong tầm ngắm thu hồi
Dự án Khu biệt thự Sài Gòn - Hồ Tràm nằm trong tầm ngắm thu hồi

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, tham mưu hướng xử lý dự án Khu biệt thự Sài Gòn – Hồ Tràm vì chậm triển khai.

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Hà Nội đề xuất xây sân bay thứ 2 ở Thường Tín
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Hà Nội đề xuất xây sân bay thứ 2 ở Thường Tín

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Hà Nội đề xuất xây sân bay thứ 2 ở Thường Tín; Quảng Nam rà soát lại toàn bộ dự án treo, chậm tiến độ...

Rà soát dự án chậm tiến độ của Trung Nguyên Legend tại Lâm Đồng
Rà soát dự án chậm tiến độ của Trung Nguyên Legend tại Lâm Đồng

Dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend đã chậm tiến độ 3 năm, hiện vẫn chưa tiến hành đầu tư xây dựng…

Từ bỏ dự án hơn 4.300 tỷ tại Huế, Bamboo Capital sắp triển khai dự án 2.600 tỷ đồng tại Đăk Nông
Từ bỏ dự án hơn 4.300 tỷ tại Huế, Bamboo Capital sắp triển khai dự án 2.600 tỷ đồng tại Đăk Nông

Bamboo Capital vừa công bố hợp tác với Công ty BCG Land để phát triển dự án khu dân cư tổ 5, phường Nghĩa Phú tại thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Hà Nội đề xuất đặt sân bay thứ 2 ở Thường Tín
Hà Nội đề xuất đặt sân bay thứ 2 ở Thường Tín

Tại Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không - sân bay cấp quốc gia, Hà Nội đã đề xuất đặt vị trí sân bay thứ 2 ở khu vực huyện Thường Tín.

5 giá trị vàng của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc
5 giá trị vàng của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc

Vị trí trung tâm của trung tâm, shophouse phong cách Hàn Quốc độc đáo, sở hữu lâu dài, quỹ căn giới hạn, tiện ích vượt trội...

Grand Marina, Saigon cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Marriott đầu tiên
Grand Marina, Saigon cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Marriott đầu tiên

Masterise Homes vừa tổ chức lễ cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Lake nằm trong quy hoạch tổng thể của khu phức hợp bất động sản hàng hiệu Grand Marina, Saigon...

Tin bất động sản ngày 20/5: Quảng Nam rà soát lại toàn bộ dự án treo, chậm tiến độ
Tin bất động sản ngày 20/5: Quảng Nam rà soát lại toàn bộ dự án treo, chậm tiến độ

Hơn 700 tỉ đồng xây đường nối ra biển Phù Mỹ; Phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Hòa Yên 256 ha; Bắc Ninh khảo sát việc quản lý các dự án nhà ở cho công nhân… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Danko City Thái Nguyên căng tràn sức sống sau Miss World Vietnam 2022
Danko City Thái Nguyên căng tràn sức sống sau Miss World Vietnam 2022

Trong và sau Miss World Vietnam 2022, hình ảnh công trường ngổn ngang của Danko City đã được thay thế bởi bóng dáng của một khu đô thị tràn đầy sức sống...

Xử lý nghiêm việc san lấp đồi núi, phân lô, bán nền
Xử lý nghiêm việc san lấp đồi núi, phân lô, bán nền

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo, kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp san đồi núi để phân lô, bán nền.

Công ty CP Miền Trung bị xử phạt 90 triệu đồng do vi phạm tại dự án KĐT Đông Hải, Thanh Hoá
Công ty CP Miền Trung bị xử phạt 90 triệu đồng do vi phạm tại dự án KĐT Đông Hải, Thanh Hoá

Công ty CP Miền Trung - Công ty CP IDEC Việt Nam – liên danh đầu tư dự án KĐT Đông Hải vừa bị UBND TP Thanh Hoá xử phạt hành chính 90 triệu đồng.

Sunshine Sky City: Tái định nghĩa chuẩn sống tầm cao mới giữa phố thị sầm uất
Sunshine Sky City: Tái định nghĩa chuẩn sống tầm cao mới giữa phố thị sầm uất

Sunshine Sky City nổi bật giữa lòng Quận 7 Sài Thành sầm uất với thiết kế không gian xanh, đi kèm với nhiều tiện ích chuẩn 5 “sao” hiện đại.

'Đại gia Cá Tầm' huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong nửa năm
'Đại gia Cá Tầm' huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong nửa năm

Chưa đầy nửa năm, hai doanh nghiệp thuộc "hệ sinh thái" của "Đại gia Cá Tầm" đã huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu.

Thanh Hóa: Điều chỉnh quy hoạch Khu nghỉ dưỡng Shiki Hải Lĩnh Park
Thanh Hóa: Điều chỉnh quy hoạch Khu nghỉ dưỡng Shiki Hải Lĩnh Park

Mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Shiki Hải Lĩnh Park.

Dự án Tecco Felice Homes vẫn là bãi đất trống, chưa đủ điều kiện mở bán
Dự án Tecco Felice Homes vẫn là bãi đất trống, chưa đủ điều kiện mở bán

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương chưa có thông báo về việc Tecco Felice Homes đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật.

Tin bất động sản ngày 19/5: Bình Định tăng cường giám sát các dự án nhà ở xã hội
Tin bất động sản ngày 19/5: Bình Định tăng cường giám sát các dự án nhà ở xã hội

Thanh Hóa thống nhất điều chỉnh quy hoạch dự án nghỉ dưỡng khoáng nóng 6.800 tỷ đồng; Đồng Nai sẽ xây dựng thêm hơn 108.000 căn nhà...

TP. HCM chỉ đạo gỡ vướng cho 38 dự án bất động sản
TP. HCM chỉ đạo gỡ vướng cho 38 dự án bất động sản

UBND TP HCM chỉ đạo 8 sở, ngành vào cuộc gỡ vướng cho 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư.

Thái Nguyên công bố nhiều dự án được phép huy động vốn, kinh doanh bất động sản
Thái Nguyên công bố nhiều dự án được phép huy động vốn, kinh doanh bất động sản

Sở Xây dựng Thái Nguyên mới đây đã ban hành danh mục các dự án đủ điều kiện huy động vốn, đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.vnfinance.vn