VnFinance
Thứ tư, 08/02/2023, 07:48 AM

USD cao nhất 1 tháng, Bitcoin biến động mạnh

Đô la Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 1 tháng khi tập trung vào bài phát biểu của Chủ tịch Fed

gia-usd-bitcoin

Đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 1 tháng trước khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, có một bài phát biểu – sẽ được các nhà đầu tư xem xét kỹ lưỡng để tìm kiếm bất kỳ tín hiệu nào về việc lãi suất của Mỹ có thể tăng cao như thế nào trong năm nay.

Chỉ số Dollar index (DXY), so sánh USD với rổ 6 đồng tiền đối tác chủ chốt trong phiên 7/2 có lúc vọt lên mức cao nhất kể từ ngày 6/2, là 103,93, sau đó quay đầu hạ nhiệt dần. Tuy nhiên, sự biến động mạnh trong phiên này cho thấy xu hướng đồng USD không ổn định. Lúc đầu phiên này, DXY đã giảm 0,2%, sau đó hồi phục mạnh trước khi quay đầu giảm trở lại về cuối phiên. DXY kết thúc ngày thứ Ba (7/2) theo giờ Việt Nam ở mức giảm 0,41% so với đóng cửa phiên liền trước, xuống 103,1731.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi bài phát biểu của ông Powell tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington vào cuối ngày, không loại trừ khả năng ông sẽ tính tới kết quả của thị trường lao động vừa công bố, sau khi dữ liệu cho thấy tốc độ tăng trưởng việc làm tăng mạnh vào tuần trước, làm tiêu tan phần lớn hy vọng của thị trường rằng Fed sẽ sớm giảm lãi suất.

Karl Schamotta, giám đốc phụ trách chiến lược thị trường của công ty Corpay ở Toronto, cho biết: "Các thị trường đang chuẩn bị cho tình huống các quan chức Fed sẽ tuyên bố mức đỉnh lãi suất của chu kỳ này có thể tăng trên 5,25% - và giữ ở mức đó cho đến năm 2024".

Điều này trái ngược hoàn toàn với tình huống cách đây chỉ hơn một tuần, khi các nhà đầu tư hy vọng lãi suất đỉnh của Fed sẽ ở mức dưới 5% vào tháng 6/2023, sau đó Fed sẽ giảm dần lãi suất trở lại.

Mọi hy vọng đã hoàn toàn thay đổi kể từ sáu báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ, the đó cho biết lĩnh vực phi nông nghiệp trong tháng 1 đã tạo thêm 517.000 việc làm mới, vượt xa mức dự đoán 185.000 việc của giới phân tích, và gấp đôi mức 260.000 việc của tháng 12.
"Chúng tôi dự đoán Chủ tịch Powell sẽ nhấn mạnh việc lạm phát cơ bản của Mỹ vẫn ở mức cao một cách ngoan cố và đồng thời nêu bật sức mạnh và khả năng của thị trường lao động đủ vững vàng để chịu được lãi suất cao hơn."

Thị trường đang dự đoán lãi suất cuối chu kỳ của Fed sẽ lên đến 5,1% vào tháng 6/2023, cao hơn mức dưới 5% dự đoán trước khi báo cáo về thị trường lao động Mỹ được công bố.

Cơ hội Fed sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ hơn nữa đang giúp đồng USD tăng giá.

Đồng euro kết thúc ngày 7/2 theo giờ Việt Nam giảm 0,5% xuống còn 1,0671 USD, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tuần là 1,0670 USD.

Simon Harvey, trưởng bộ phận phân tích ngoại hối của Monex, cho biết: "(Ông Powell) có khả nang sẽ xem xét lại một số đánh giá của mình vào thứ Tư tuần trước – khi những phát ngôn của ông đã khiến thị trường nghĩ rằng thái độ của ông về lãi suất đã trở nên ôn hòa hơn".

Theo ông Harvey: "Fed vẫn cần một số bằng chứng nữa về hiệu quả của chính sách thắt chặt tiền tệ trong cuộc chiến chống lạm phát. Có những dấu hiệu tích cực về việc áp lực lạm phát đang giảm dần, nhưng vẫn còn một vấn đề về thị trường lao động."

Đồng bảng Anh kết thúc ngày 7/2 theo giờ Việt Nam giảm 0,4% so với đồng USD, xuống 1,1982 USD. Phiên trước đó, bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng, là 1,1974 USD.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi thêm những bình luận từ các ngân hàng trung ương lớn khác trong tuần này sau những gì được coi là kết quả ôn hòa trong cuộc họp của Ngân hàng Anh vào tuần trước.

Đồng đô la Úc tăng 0,2% lên 0,6895 USD vào lúc kết thúc phiên 7/2, trong phiên có lúc tăng tới 1% sau khi ngân hàng trung ương nước này tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản và cho biết sẽ cần tăng nhiều hơn nữa.

Đồng yen Nhật đã cố gắng hồi phục một phần sau 2 phiên giảm trước đó, với tỷ giá đồng yen lúc kết thúc phiên 7/2 giảm 0,5% xuống 131,925 JPY/USD.

Đồng yên đã hồi phục khỏi mức thấp nhất trong một tháng sau khi có báo cáo rằng Cchính phủ Nhật Bản đã thông báo về việc Phó Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Masayoshi Amamiya - được thị trường coi là ôn hòa hơn các ứng cử viên khác – sẽ kế nhiệm ông Haruhiko Kuroda với chức vụ thống đốc ngân hàng trung ương.

Cập nhật tỷ giá các tiền tệ chủ chốt.

g

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc biến động mạnh trước các dấu cho thấy căng thẳng Trung - Mỹ có dấu hiệu leo thang. Theo đó, nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng vào đầu phiên 7/2, sau đó hồi phục vào cuối phiên.

Trên thị trường giao ngay, đồng nhân dân tệ trong nước đã bật lên từ mức thấp gần một tháng là 6,7818 CNY/USD, tăng 170 pip so với mức đóng cửa cuối phiên trước đó.

Các nhà phân tích của Maybank cho biết: "Bất kỳ sự leo thang căng thẳng nào từ phía Mỹ cũng sẽ đè nặng lên đồng nhân dân tệ và làm suy yếu các đồng tiền trong khu vực".

Đồng Bitcoin cũng biến động mạnh trong phiên vừa qua, xuống dưới ngưỡng 23.000 USD trong suốt phiên 7/2, đến cuối phiên đột ngột vọt lên trên 23.300 USD, sau đó nhanh chóng giảm về 23.060 USD, và dự kiến sẽ còn tiếp tục biến động mạnh.

Giá Bitcoin ngày 7/2.

g1

Giá vàng vững trong phiên vừa qua trong bối cảnh USD liên tục biến động. Các nhà đầu tư vàng đang chờ đợi những dữ liệu kinh tế tiếp theo của Mỹ để có thể định hướng về triển vọng chính sách của Fed.

Giá vàng giao ngay lúc kết thúc ngày 7/2 theo giờ Việt Nam ổn định ở mức 1.867,45 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 4 tăng 0,2% lên 1.883,20 USD.

Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, cho biết: "Giá vàng có thể tăng cao hơn một chút, nhưng cuối cùng tôi nghĩ rằng chúng ta sắp sửa điều chỉnh nhiều hơn và mức tăng này chỉ là tạm dừng".

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk


Giá vàng hôm nay (12/7): Thị trường thế giới tăng mạnh
Giá vàng hôm nay (12/7): Thị trường thế giới tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (12/7) tăng mạnh khi báo cáo lạm phát mới nhất của Mỹ tiếp tục củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)...

Quy định về cho thuê tài chính của công ty tài chính tổng hợp
Quy định về cho thuê tài chính của công ty tài chính tổng hợp

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 26/2024/TT-NHNN quy định về hoạt động cho thuê tài chính của công ty tài chính tổng hợp, công ty cho thuê tài chính.

Điểm tin Ngân hàng ngày 12/7: Dư nợ tín dụng tại TP HCM tăng vọt trong tháng 6
Điểm tin Ngân hàng ngày 12/7: Dư nợ tín dụng tại TP HCM tăng vọt trong tháng 6

Cake by VPBank tăng lãi suất tiết kiệm từ ngày 11/7;Dư nợ tín dụng tại TP HCM tăng vọt trong tháng 6; Số lượng người sử dụng Mobile Money tại Việt Nam tăng nhanh;...

FED sẽ hạ lãi suất mà không cần lạm phát về mốc mục tiêu 2%
FED sẽ hạ lãi suất mà không cần lạm phát về mốc mục tiêu 2%

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ vào ngày 10/7, Chủ tịch Fed Powell đưa ra nhận định về mục tiêu lạm phát cho việc cắt giảm lãi...

SHB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: “Giả mạo hỗ trợ” đăng ký xác thực sinh trắc học
SHB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: “Giả mạo hỗ trợ” đăng ký xác thực sinh trắc học

Nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cơ quan quản lý để liên hệ với người dân “hỗ trợ cài đặt dịch vụ xác thực sinh trắc học” nhằm lừa...

Điểm tin ngân hàng ngày 11/7: Xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền: Lo ngại về rủi ro deepfake
Điểm tin ngân hàng ngày 11/7: Xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền: Lo ngại về rủi ro deepfake

MB tăng lãi suất tiết kiệm, lãi suất cao nhất gần 6%/năm; NHNN quy định giới hạn cho thuê tài chính qua phương tiện điện tử; VIB ra mắt gói vay nhà phố 30.000 tỷ,...

Giá vàng hôm nay (11/7): Thị trường thế giới tiếp đà tăng
Giá vàng hôm nay (11/7): Thị trường thế giới tiếp đà tăng

Giá vàng thế giới hôm nay (11/7) tiếp tục tăng sau bài báo cáo tình hình sức khỏe kinh tế Mỹ của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Mua nhà dễ dàng hơn với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,79% tại SHB
Mua nhà dễ dàng hơn với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,79% tại SHB

Khách hàng có nhu cầu vay mua nhà dự án, nhà dân cư sẽ được SHB áp dụng mức lãi suất vô cùng ưu đãi, thời gian vay tới 25 năm, hạn mức tối đa...

Giá vàng hôm nay (10/7): Thị trường thế giới tăng nhẹ
Giá vàng hôm nay (10/7): Thị trường thế giới tăng nhẹ

Giá vàng thế giới hôm nay (10/7) tăng nhẹ trong bối cảnh thị trường không tiếp nhận bất ngờ nào về chính sách tiền tệ sau các bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Điểm tin ngân hàng ngày 10/7: Các ngân hàng giải ngân 480.000 tỷ đồng trong tháng 6
Điểm tin ngân hàng ngày 10/7: Các ngân hàng giải ngân 480.000 tỷ đồng trong tháng 6

Chữ ký số trong giao dịch ngân hàng trực tuyến gây tốn kém lớn; Ngân hàng cho vay 480.000 tỷ đồng trong một tháng; Agribank hạ giá khoản nợ nghìn tỷ của chủ dự án điện gió đầu tiên tại Việt Nam;... là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Điều kiện xem xét chấp thuận khoản cấp tín dụng vượt giới hạn
Điều kiện xem xét chấp thuận khoản cấp tín dụng vượt giới hạn

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 9/2024/QĐ-TTg quy định về điều kiện, hồ sơ, thủ tục đề nghị chấp thuận mức cấp tín dụng tối đa vượt giới hạn...

Lợi nhuận ngân hàng quý II/2024 có cải thiện nhưng chưa rõ nét
Lợi nhuận ngân hàng quý II/2024 có cải thiện nhưng chưa rõ nét

Theo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh quý III/2024 của Vụ Dự báo, Thống kê, Ngân hàng Nhà nước, tình hình kinh doanh tổng thể và lợi nhuận trước thuế...

Chuyên gia hiến kế chống “vàng hóa” nền kinh tế
Chuyên gia hiến kế chống “vàng hóa” nền kinh tế

Tại tọa đàm "Ngăn ngừa nguy cơ vàng hóa nền kinh tế" do Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức ngày 8/7, các chuyên gia đều nhận định rằng “vàng hóa”...

Vốn điều lệ của Techcombank sẽ vượt mốc 70.450 tỷ đồng?
Vốn điều lệ của Techcombank sẽ vượt mốc 70.450 tỷ đồng?

Techcombank đang lấy ý kiến cổ đông về chương trình phát hành cổ phiếu ESOP trong năm 2024. Tỷ lệ phát hành dự kiến là 1:1, tương ứng cổ đông sở hữu 01 cổ phiếu...

VietinBank triển khai chương trình “Bảo lãnh siêu tốc, đón tài lộc”
VietinBank triển khai chương trình “Bảo lãnh siêu tốc, đón tài lộc”

Từ 08/7/2024 đến hết 25/12/2024, VietinBank tặng 2 tỷ đồng cho các doanh nghiệp có tổng giá trị phát hành bảo lãnh lớn nhất.

Giá vàng hôm nay (9/7): Thị trường thế giới giảm sâu
Giá vàng hôm nay (9/7): Thị trường thế giới giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (9/7) giảm mạnh khi các nhà giao dịch chốt lời sau tin tức Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã không tăng dự trữ vàng trong tháng thứ hai liên tiếp.

Tin ngân hàng ngày 9/7: Công ty bảo hiểm sắp chi hàng trăm tỷ trả cổ tức tiền mặt
Tin ngân hàng ngày 9/7: Công ty bảo hiểm sắp chi hàng trăm tỷ trả cổ tức tiền mặt

Thanh tra Bộ Tài chính kiến nghị xử lý hơn 50.000 tỷ đồng trong 6 tháng; PGBank miễn nhiệm Phó tổng giám đốc phụ trách khu vực phía Nam; Loạt công ty bảo hiểm...

Quy định mới về hạn mức rút tiền mặt từ thẻ tín dụng
Quy định mới về hạn mức rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư về hoạt động thẻ ngân hàng, trong đó quy định rõ về hạn mức rút tiền mặt của thẻ tín dụng.

Giá vàng hôm nay (8/7): Thị trường thế giới giảm trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (8/7): Thị trường thế giới giảm trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng thế giới hôm nay (8/7) giảm trong phiên giao dịch đầu tuần. Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy hầu như tất cả các chuyên gia...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance