VnFinance
Thứ tư, 02/11/2022, 08:25 AM

USD giảm, Bitcoin tăng, vàng biến động mạnh trước kỳ họp tháng 11 của Fed

USD giảm trong phiên thứ Ba (1/11) do dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ báo hiệu việc giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ tại cuộc họp sắp tới để đánh giá lại tác động của việc tăng lãi suất đối với nền kinh tế.

Các nhà đầu tư nhận định Fed trong tuần này sẽ nâng lãi suất tham chiếu qua đêm thêm 75 điểm cơ bản lên biên độ 3,75% - 4,00%, lần tăng mạnh thứ tư liên tiếp.

Nhưng đối với kỳ họp tháng 12, thị trường nhận định có 57% khả năng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm phần trăm trong bối cảnh các quan chức Fed đề xuất khả năng giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ. Tỷ lệ đó đã giảm so với mức 70% đưa ra hôm 28/10.

USD giảm-Bitcoin tăng-VNF1

Karl Schamotta, trưởng bộ phận chiến lược thị trường của Corpay ở Toronto, cho biết: "Các thị trường đang hy vọng (Chủ tịch Fed) Jerome Powell sẽ sớm mặc trang phục ông già Noel, báo hiệu tốc độ tăng lãi suất chậm lại trong những tháng tới".

Ông nói thêm rằng: "Các nhà giao dịch đặt mục tiêu nới lỏng các điều kiện tài chính toàn cầu là mua cổ phiếu, hàng hóa và tiền tệ nhạy cảm với rủi ro, và thoát ra khỏi những tài sản an toàn như USD và trái phiếu kho bạc Mỹ".

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cũng sẽ họp trong tuần này và dự kiến ​​cũng sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong tháng 11, và cũng kỳ vọng BoE sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất xuống 50 điểm cơ bản trong kỳ họp tháng 12.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – lúc kết thúc ngày 1/11 theo giờ Việt Nam giảm 0,3% xuống 111,23, sau khi tăng 0,79% hôm thứ Hai (31/10).

So với yen Nhật, USD giảm 0,5% xuống 147,97 JPY/USD.

Đồng bảng Anh GBP đã tăng 0,4% lên 1,1505 USD trong phiên vừa qua, sau khi giảm hơn 1% vào thứ Hai. Đồng euro EUR tăng 0,3% lên 0,9907 USD.

Chỉ số Dollar index đã tăng hơn 15% trong năm nay do Fed tăng lãi suất mạnh mẽ, tăng vượt lên trên các đồng tiền khác và gây áp lực lên nền kinh tế toàn cầu.

Do đó, các nhà đầu tư đã hưởng ứng với những bài phát biểu và phỏng vấn của một số quan chức Fed cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể thực hiện các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn sau cuộc họp hôm thứ Tư (2/11).

Joseph Kalish, chiến lược gia trưởng phụ trách về vĩ mô toàn cầu của Ned Davis Research cho biết: "Mặc dù Fed có thể thảo luận về việc giảm tốc độ tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 12, nhưng ông Powell có thể sẽ tránh cam kết trước một hành động như vậy vào thời điểm này". "Ông ấy sẽ nhắc lại việc Fed sẽ phụ thuộc vào dữ liệu và sẽ chỉ đưa ra quyết định sau các cuộc họp."

Các nhà đầu tư cũng không quên rằng lạm phát toàn cầu vẫn ở mức cao, sau khi dữ liệu hôm 1/11 cho thấy giá tại khu vực đồng euro trong tháng 10 tăng mạnh nhất trong năm nay (so với cùng kỳ).

Đô la Úc và đô la New Zealand – vốn nhạy cảm với rủi ro - đã tăng từ mức thấp nhất trong một tuần giữa bối cảnh tâm lý thị trường tăng mạnh. Đồng đô la Úc kết thúc phiên tăng nehj lên 0,64 USD, trong khi đồng đô la New Zealand tăng 0,5% lên 0,54 USD.

Tuy nhiên, đồng đô la Úc đã giảm giá sau khi Ngân hàng Dự trữ Úc quyết định tăng lãi suất với tốc độ chậm hơn 1/4 điểm, mặc dù lạm phát bất ngờ tăng vọt lên mức cao nhất 32 năm trong quý 3/2022.

USD giảm-Bitcoin tăng-VNF-2
Cập nhật tỷ giá các tiền tệ chủ chốt.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất gần 15 năm so với đồng đô la vào thứ Ba, trước khi hồi phục nhẹ về cuối phiên sau khi ngân hàng trung ương nước này ấn định tỷ giá tham khảo ở mức thấp, 7,2081 CNY/USD lần đầu tiên kể từ ngày 24 tháng 1 năm 2008 và yếu hơn 0,43% so với mức ấn định trước đó là 7.1768.

Các nhà giao dịch tiền tệ coi việc nhân dân tệ phá ngưỡng quan trọng 7,2 CNY như một dấu hiệu cho thấy các cơ quan chức năng cảm thấy thoải mái với sự suy yếu hơn nữa của đồng tiền này.

Trên thị trường quốc tế, nhân dân tệ kết thúc phiên 1/11 giảm 0,5% xuống 7.2979 CNH/USD.

Trên thị trường nội địa, đồng nhân dân tệ kết thúc phiên ở mức 7,3280 CNY/USD, mức thấp nhất kể từ ngày 26 tháng 12 năm 2007.

USD giảm-Bitcoin tăng-VNF-3
Đồng nhân dân tệ giảm nhanh.

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin tăng trong phiên 1/11 giữa bối cảnh USD yếu đi và các tài sản rủi ro cao trở nên hấp dẫn. Bitcoin đang dao động gần mức cao nhất trong một tháng, khoảng 20.500 USD, và tăng hơn 5% vào tuần trước.

USD giảm-Bitcoin tăng-VNF-4
Giá Bitcoin ngày 1/11.

Sau nhiều tháng dao động ở mức thấp kỷ lục, đồng Bitcoin có vẻ đang muốn tách khỏi thị trường chứng khoán. Mức tăng giá hơn 5% của Bitcoin trong tuần qua vượt trội so với mức tăng 2% của chỉ số Nasdaq.

Tiền điện tử, có mối tương quan chặt chẽ với các cổ phiếu công nghệ trong phần lớn thời gian của năm 2022, đang thực hiện một trong những nỗ lực mạnh mẽ nhất: tách ra khỏi cái bóng của thị trường cổ phiếu.

Tương quan trong vòng 30 ngày của Bitcoin với Nasdaq đã giảm xuống 0,26 vào tuần trước, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 1, trong đó thước đo bằng 1 cho thấy hai tài sản đang có tương quan chặt chẽ với nhau.

USD giảm-Bitcoin tăng-VNF-5
Mối tương quan giữa Bitcoin và chứng khoán.

Giá vàng phiên vừa qua dao động mạnh, tăng vào đầu phiên nhưng sau đó giảm khi dữ liệu việc làm của Mỹ mạnh mẽ làm dấy lên lo ngại rằng Fed sẽ giữ vững lập trường thắt chặt tiền tệ tích cực thêm một thời gian nữa.

Sau khi tăng 1,5% lúc đầu phiên, giá vàng giao ngay lúc kết thúc ngày 1/11 theo giờ Việt Nam chỉ còn tăng 0,7% lên 1.645,25 USD/ounce; giá vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 0,4% lên 1.647,00 USD.

Dữ liệu cho thấy tỷ lệ việc làm của Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 9, cho thấy nhu cầu lao động vẫn mạnh bất chấp việc Fed tăng lãi suất nhanh chóng.

Tai Wong, một nhà giao dịch cấp cao thuộc Heraeus Precious Metals ở New York, cho biết dữ liệu việc làm mạnh mẽ có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ ôn hòa của Fed vào tháng 12.

Giá vàng đã giảm khoảng 21% kể từ khi tăng vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce vào tháng 3, do Fed tăng lãi suất nhanh chóng.

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk


Giá vàng tại Việt Nam năm 2023 có thể vẫn duy trì ở mức cao
Giá vàng tại Việt Nam năm 2023 có thể vẫn duy trì ở mức cao

Trong năm 2023 giá vàng tại Việt Nam có thể vẫn duy trì ở mức cao do do nguồn cung vẫn hạn chế, cụ thể là do hạn chế về nhập khẩu.

USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ

USD giảm nhẹ trong ngày thứ Tư (7/12) trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại rằng lãi suất tăng có thể đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/12: Thị trường thế giới có nhiều biến động
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/12: Thị trường thế giới có nhiều biến động

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 105,06, giảm 0,52 điểm (tương đương 0,49%) so với phiên giao dịch trước.

Vượt qua Big4, một ngân hàng tư nhân chính thức có vốn điều lệ lớn nhất hệ thống
Vượt qua Big4, một ngân hàng tư nhân chính thức có vốn điều lệ lớn nhất hệ thống

Sau khi chia phát hành hơn 2,2 tỷ cổ phiếu chia cổ tức, vốn điều lệ của ngân hàng này đã tăng lên hơn 67.434 tỷ đồng.

Ngân hàng VIB 'sở hữu' hơn 300.000 tỷ đồng bất động sản thế chấp
Ngân hàng VIB 'sở hữu' hơn 300.000 tỷ đồng bất động sản thế chấp

Ngân hàng VIB đang tăng tốc rao bán hàng loạt tài sản đảm bảo là bất động sản thế chấp của khách hàng cá nhân để nhanh chóng thu hồi nợ xấu...

Tin ngân hàng ngày 7/12: Sacombank sẽ bán 32,5% cổ phần tại VAMC cho nước ngoài?
Tin ngân hàng ngày 7/12: Sacombank sẽ bán 32,5% cổ phần tại VAMC cho nước ngoài?

TPBank đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam; Nới room tín dụng tốt cho cả ngân hàng và doanh nghiệp; HD SaiSon ưu đãi lãi suất vay qua app cho công nhân…

Nhiều ngân hàng vừa tăng phí dịch vụ, không sử dụng vẫn có thể bị trừ tiền
Nhiều ngân hàng vừa tăng phí dịch vụ, không sử dụng vẫn có thể bị trừ tiền

Một số ngân hàng mới đây đã tăng phí dịch vụ SMS Banking. Trong khi một nhà băng khác thì thông báo thu phí quản lý với các tài khoản không hoạt động.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả
SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định...

USD chững lại, Bitcoin mất mốc 17.000 USD, thị trường 'nín thở' chờ đợi quyết định lãi suất của Fed
USD chững lại, Bitcoin mất mốc 17.000 USD, thị trường "nín thở" chờ đợi quyết định lãi suất của Fed

Đồng đô la Mỹ gần như không thay đổi so với đồng euro và đồng yên vào thứ Ba (6/12) sau khi tăng mạnh vào ngày hôm trước, trong bối cảnh các nhà đầu tư...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/12: Đồng USD ổn định ở mức 105 điểm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/12: Đồng USD ổn định ở mức 105 điểm

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 105,1, giảm 0,19 điểm (tương đương 0,18%) so với phiên giao dịch trước.

Ngân hàng tích cực giảm lãi suất cho vay, nhưng một nhóm doanh nghiệp 'khát vốn' vẫn khó tiếp cận
Ngân hàng tích cực giảm lãi suất cho vay, nhưng một nhóm doanh nghiệp 'khát vốn' vẫn khó tiếp cận

Nhiều chính sách tín dụng giảm lãi suất cho vay cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đã được áp dụng, song dòng vốn từ các tổ chức tín dụng (TCTD)...

Room tín dụng được nới thêm khoảng 200.000 tỷ, ngân hàng nào sẽ được ưu tiên?
Room tín dụng được nới thêm khoảng 200.000 tỷ, ngân hàng nào sẽ được ưu tiên?

Với việc Ngân hàng Nhà nước tăng chỉ tiêu tín dụng thêm 1,5 – 2%, quy mô tín dụng vào cuối năm nay dự kiến đạt trên 12 triệu tỷ đồng...

Chuyên gia đánh giá thế nào về động thái cấp tiếp hạn mức tăng trưởng tín dụng 1,5 – 2% ngày 5/12 của NHNN?
Chuyên gia đánh giá thế nào về động thái cấp tiếp hạn mức tăng trưởng tín dụng 1,5 – 2% ngày 5/12 của NHNN?

TS. Cấn Văn Lực cho rằng có 3 lý do chính khiến NHNN quyết định cấp thêm hạn mức tín dụng cho các tổ chức tín dụng. Chuyên gia cũng chỉ ra 3 tác động...

Tin ngân hàng ngày 6/12: Nới room tín dụng thêm 1,5-2%
Tin ngân hàng ngày 6/12: Nới room tín dụng thêm 1,5-2%

Giao dịch từ 300 triệu đồng trở lên phải báo cáo NHNN; Ngân hàng OCB tăng mạnh lãi suất huy động, kỳ hạn 6 tháng có thể nhận 10,5%/năm; VIB tăng lãi suất tiền...

Nhóm tài chính đang 'miệt mài' mua lại trái phiếu trước hạn
Nhóm tài chính đang "miệt mài" mua lại trái phiếu trước hạn

Đầu tháng 12/2022, phương án mua lại trái phiếu trước hạn tại một số ngân hàng và công ty chứng khoán tiếp tục diễn ra sôi nổi.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/12: Thị trường thế giới tiếp tục suy giảm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/12: Thị trường thế giới tiếp tục suy giảm

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 104,43điểm, giảm 0,11 điểm (tương đương 0,11%) so với phiên giao dịch trước.

Giá vàng bất ngờ giảm mạnh
Giá vàng bất ngờ giảm mạnh

Trong phiên giao dịch ngày 5/12 tại thị trường New York, tức rạng sáng nay, 6/12 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới bất ngờ giảm mạnh, tuột mốc 1.800 USD/ounce...

Thêm nạn nhân vì lừa tiển tỷ sau khi nhận cuộc gọi giả mạo công an
Thêm nạn nhân vì lừa tiển tỷ sau khi nhận cuộc gọi giả mạo công an

Công an huyện Mê Linh (TP Hà Nội) đang xác minh, điều tra vụ giả danh cán bộ Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là hơn 1,1 tỷ đồng.

NHNN nới room tín dụng thêm 1,5 - 2% cho toàn hệ thống
NHNN nới room tín dụng thêm 1,5 - 2% cho toàn hệ thống

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng (room tín dụng) năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.VnFinance