Vận động ngân hàng giảm lãi suất ngay trong tháng 7

NHNN đã giao Hiệp hội Ngân hàng vận động các tổ chức tín dụng giảm lãi suất với những mức cụ thể ngay trong tháng 7 này.

Ngày 10/7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa tổ chức họp trực tuyến để bàn các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của đại dịch COVID-19...

Vận động ngân hàng giảm lãi suất ngay trong tháng 7 - Ảnh 1
Vận động ngân hàng giảm lãi suất tiền gửi. Ảnh minh họa

Tại cuộc họp, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho rằng, dịch COVID-19 kể từ khi bùng phát tới nay gần 18 tháng đã tác động lớn đến nền kinh tế nói chung và hoạt động ngân hàng nói riêng. Doanh nghiệp đã và đang gặp rất nhiều khó khăn.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tỉ lệ doanh nghiệp rút khỏi thị trường không nhỏ do sức chống chịu không còn. Nhà nước rất nỗ lực để đưa ra nhiều giải pháp, chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong đó, ngành ngân hàng có thể được xem là một kênh hỗ trợ doanh nghiệp rất tích cực thời gian vừa qua.

NHNN ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN, sau đó là Thông tư 03/2021/TT-NHNN (sửa đổi, bổ sung Thông tư 01) nhằm tái cơ cấu, giãn hoãn các khoản vay và lãi vay đến hạn; giảm lãi suất, phí, cùng nhiều cơ chế chính sách khác.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc cũng cho rằng, tới thời điểm hiện tại, dịch vẫn tiếp tục phức tạp, doanh nghiệp ngày càng khó khăn hơn, khả năng chống chịu suy giảm. Vì thế, năm 2021 này cần có những giải pháp hỗ trợ mạnh mẽ, tích cực và trách nhiệm hơn nữa của tất cả các ngân hàng trong việc cơ cấu lại các khoản nợ, hỗ trợ lãi suất.

Đại diện lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng, các ngân hàng thương mại đề xuất tiếp tục đẩy mạnh triển khai đồng bộ giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phục hồi sản xuất - kinh doanh; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận tín dụng.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh, mọi hoạt động của ngành ngân hàng phải hài hoà giữa 2 mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng và cho từng tổ chức tín dụng, không chỉ trong ngắn hạn mà còn trong trung, dài hạn.

Lãnh đạo cơ quan quản lý tiền tệ cũng cho biết thêm trên cơ sở mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác để kiểm soát lạm phát; duy trì ổn định vĩ mô, thị trường, hỗ trợ phục hồi nhanh kinh tế.

Theo đó, hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp thông qua các giải pháp, biện pháp trên tinh thần hỗ trợ tích cực, thực chất. Đặc biệt, hỗ trợ doanh nghiệp nhưng phải đảm bảo an toàn, duy trì năng lực tài chính cho bản thân ngân hàng và hệ thống.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và 12 ngân hàng thương mại cổ phần xem xét tiếp tục giảm lãi suất cho vay với các khoản dư nợ hiện hữu. Ngân hàng Nhà nước cũng đã giao Hiệp hội Ngân hàng vận động sự đồng thuận của các tổ chức tín dụng giảm lãi suất với những mức cụ thể ngay trong tháng 7 này.

Có khả thi?

Liên quan tới giảm lãi suất tiền gửi, trước đó, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đã có văn bản gửi kiến nghị về vấn đề này.

VAFI lập luận rằng nếu lãi suất huy động hạ dần về 0%, lãi suất cho vay ra nền kinh tế cũng sẽ giảm theo, giảm tải gánh nặng chi phí lãi vay cho doanh nghiệp.

Trước đề xuất trên, TS Cấn Văn Lực đề cập hiện tượng dịch chuyển của dòng tiền khi lãi suất giảm rất mạnh khiến dòng tiền đổ vào các lĩnh vực khác như chứng khoán, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp tương đối nhanh.

Tương tự, ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank thừa nhận mức độ hấp thụ vốn của nền kinh tế đang rất yếu, đầu ra cũng hết sức khó khăn. Thế nhưng, việc có hạ thêm lãi suất hay không cần phải cân nhắc vì hiện nay, lãi suất tiền gửi đã thấp lắm rồi, nếu giảm thêm thì người dân có thể chuyển dịch tiền qua các kênh đầu tư khác.

Thái An (tổng hợp)

Theo Đất Việt

Tin Cùng Chuyên Mục