Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam kiến nghị Chính phủ giảm lãi suất ‘cứu’ doanh nghiệp

Trong bối cảnh làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 có quy mô và mức độ ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với 3 đợt dịch trước cộng lại, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã xin giảm đồng loạt lãi suất mọi khoản vay hiện tại của doanh nghiệp 2% trong ít nhất 1 năm.

Tối ngày 7/7, trao đổi với Doanh nghiệp Việt Nam, đại diện Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết đã có văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hiện, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam có 10.000 hội viên, điều hành hàng chục nghìn doanh nghiệp trên toàn quốc với hơn 3 triệu người lao động.

Theo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng vô cùng nặng nề đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Đến nay, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam có tới 98% là doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó nhiều doanh nghiệp mới khởi nghiệp, với nền tảng tích lũy phần lớn chưa nhiều trong hơn 1,5 năm vừa qua đã phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động.

Trong bối cảnh khó khăn đó, các doanh nghiệp đã cố gắng khắc phục khó khăn, tìm giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm việc làm cho người lao động, đóng góp vào sự ổn định của nền kinh tế nước nhà.

Đồng thời, có những hoạt động thiết thực góp sức với cộng đồng phòng chống và hạn chế tác hại của dịch bệnh, tiêu biểu như: ủng hộ kinh phí mua kít xét nghiệm nhanh Covid-19, phát khẩu trang miễn phí, giúp tiêu thụ hàng hoá ứ đọng vì dịch bệnh, vận hành ATM phát gạo miễn phí cho bà con nghèo…

Đặc biệt, đợt dịch lần thứ 4 đang diễn ra cho thấy quy mô, cũng như mức độ ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với 3 đợt dịch trước cộng lại. Trong bối cảnh đó, rất nhiều hội viên của Hội Doanh nhân trẻ iệt Nam đã đến giới hạn của mức chịu đựng.

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam kiến nghị Chính phủ “hà hơi, tiếp sức” cho doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19.  
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam kiến nghị Chính phủ “hà hơi, tiếp sức” cho doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19.  

Nhiều doanh nghiệp vay vốn ngân hàng đến kỳ trả nợ gốc và lãi nhưng không có khả năng trả đúng hạn. Theo quy định, nếu chậm trả gốc và lãi, ngoài việc phải chịu trả lãi suất trả chậm và phí phạt trả chậm đối với khoản vay, doanh nghiệp còn bị xem xét đánh giá xếp hạng tín nhiệm.

Như vậy khó khăn sẽ càng chồng chất đối với doanh nghiệp. Nếu tình hình khó khăn tiếp tục thì chắc chắn sẽ sớm đẩy đa số doanh nghiệp này vào tình trạng phá sản, người lao động sẽ mất việc làm hàng loạt, dẫn đến mất ổn định trật tự xã hội.

Trước những khó khăn đang bủa vây doanh nghiệp, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam gửi tới Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 6 kiến nghị nhằm hỗ trợ doanh nhân trẻ, doanh nhân khởi nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại, cụ thể:

Thứ nhất, đề xuất Chính phủ sớm có chỉ đạo để rà soát những khó khăn của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Trên cơ sở đó, với các khoản nợ đến kỳ hạn phải trả gốc và lãi, cho phép các doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19, có hợp đồng tốt và lịch sử trả nợ tốt, đúng hạn, đến kỳ trả nợ gốc và lãi, được đề xuất khoanh lại đến tháng 6/2022 mà không bị phạt và đưa vào nhóm nợ xấu, để doanh nghiệp có thời gian phục hồi.

Thứ hai, giảm đồng loạt lãi suất mọi khoản vay hiện tại của doanh nghiệp 2% trong ít nhất 1 năm, trong đó đề xuất ngân sách bù 1% và ngân hàng thương mại chịu 1%.

Thứ ba, hiện nay lãi suất đã giảm nhưng vẫn còn rất cao, rất nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được lãi suất rẻ và tín dụng ưu đãi. Vì vậy, cần có giải pháp giảm lãi suất cho vay từ 1,5 đến 2%/năm (áp dụng cho 12 tháng kể từ tháng 7).

Hỗ trợ nguồn vốn vay cho doanh nghiệp thông qua ngân hàng từ nguồn ngân sách Nhà nước, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn lực tài chính cần thiết.

Thứ tư, giảm 50% các chi phí liên quan tới ngân hàng (chuyển tiền, phí quản lý tài khoản, phí duy trì tài khoản…) cũng áp dụng cho 12 tháng, từ tháng 7/2021.

Thứ năm, không giảm điều kiện tín dụng thông thường, không định giá lại các tài sản cầm cố nhưng tăng tỷ lệ hạn mức cho vay lên tối thiểu 10% (ví dụ trước đây cho vay 70% trị giá tài sản bảo đảm thì nay cho vay 77%) và tối đa được phép cho vay 110% trị giá tài sản bảo đảm.

Thứ sáu, thành lập Ban nghiên cứu phát triển các giải pháp fintech và đồng tiền kỹ thuật số theo tinh thần Quyết định 942/QĐ-TTg ngày 15/6/2021 của Thủ tướng và đề xuất đại diện Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam được tham gia vào ban này nhằm tận dụng khả năng sáng tạo và thế mạnh về công nghệ của hơn 10.000 hội viên doanh nhân trẻ.

Đức Linh

Theo Doanh nghiệp Việt Nam

Tin Cùng Chuyên Mục