Vì sao CEO Group rút khỏi Riverine Cần Thơ City?

Động thái rút vốn khỏi Công ty CO Đầu tư và Phát triển Nam Cần Thơ của CEO Group được cho là do tình hình kinh doanh sụt giảm.

Cuối tháng 12/2020, HĐQT của Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (CEO Group, Mã: CEO) đã ra nghị quyết thông qua việc chuyển nhượng cổ phần tại Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nam Cần Thơ - chủ đầu tư dự án Riverine Cần Thơ City.

Theo đó, CEO Group sẽ chuyển nhượng toàn bộ 9,9 triệu cổ phần tại Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nam Cần Thơ, tương đương 99% vốn điều lệ của doanh nghiệp. Thời gian chuyển nhượng trước ngày 28/2/2021.

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nam Cần Thơ hiện đang là chủ đầu tư dự án Riverine Cần Thơ City, dự án từng được quảng cáo có vốn đầu tư 2.655 tỷ đồng.

Vì sao CEO Group rút khỏi Riverine Cần Thơ City? - Ảnh 1
Phối cảnh khu đô thị Riverine Cần Thơ City.

Trên website của CEO Group, Riverine Cần Thơ City được giới thiệu có vị trí nằm bên dòng sông Hậu, bao gồm các sản phẩm khách sạn, Resort, Shophouse, Biệt thự, Liền kề, Nhà ở xã hội, tòa nhà hỗn hợp…

Riverine Can Tho City không chỉ là khu đô thị hiện đại mà còn phát triển trở thành điểm đến nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Lãnh đạo CEO Group cũng từng kỳ vọng, dự án này sẽ đem lại nguồn thu nhập lớn cho tập đoàn cùng với đó là việc gây dựng hình ảnh tại TP. Cần Thơ.

Mặc dù CEO Group không nêu rõ lý do vì sao lại rút vốn khỏi Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nam Cần Thơ nhưng nhiều người cho rằng do doanh nghiệp này đang gặp khó khăn về tài chính.

Báo cáo tài chính quý 3/2020 của CEO Group cho thấy doanh thu thuần trong quý đạt 264 tỷ đồng, giảm 59% so với cùng kỳ. Doanh thu mảng kinh doanh chủ đạo là bất động sản ghi nhận giảm 60% thu về hơn 191 tỷ đồng. Doanh thu cung cấp dịch vụ cũng giảm 45% xuống hơn 72 tỷ đồng. Quý này, công ty không có doanh thu từ hoạt động thương mại.

Lợi nhuận sau thuế của CEO Group giảm mạnh 86% so với cùng kỳ, ghi nhận hơn 7 tỷ đồng. Trong đó, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ là gần 16 tỷ đồng, giảm 59%. Theo giải trình của doanh nghiệp, LNST quý 3 giảm mạnh là do ảnh hưởng hưởng của dịch COVID-19, kéo theo doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm.

Lũy kế từ đầu năm đến nay, CEO Group lỗ gần 103 tỉ đồng, trong khi cùng kì năm ngoái lãi hơn 435 tỉ đồng. Hết 9 tháng, doanh nghiệp chỉ tạo ra 682 tỉ đồng doanh thu, trong khi cùng kì ghi nhận hơn 3.166 tỉ đồng.

Hiện CEO Group hiện cũng đang gặp khó tại dự án Sonasea Nha Trang (Cam Ranh, Khánh Hòa) khi đang chậm tiến độ so với cam kết.

Theo Ban Quản lý Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, đến 30/6/2018 nhà đầu tư phải hoàn thành thủ tục để được cấp phép xây dựng nhưng đến nay dự án chưa được cấp phép xây dựng. Như vậy, dự án đang bị chậm tiến độ dự án so với quy định.

Đến nay nhà đầu tư mới hoàn thành xây dựng nhà điều hành ban quản lý và đang triển khai san nền dự án.

Bên cạnh đó, theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước dự án Sonasea Nha Trang có mật độ xây dựng gộp trong quy hoạch chi tiết 1/500 lớn hơn theo quy hoạch phân khu 1/2000 được duyệt và dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở.

CEO Group dường như cũng để vuột khỏi tay khu đất vàng D27 Cầu Giấy (TP. Hà Nội) khi được UBND TP. Hà Nội giao cho nhiều năm nhưng không triển khai thực hiện.

Theo dự kiến ban đầu của CEO Group, khu đất này sẽ được làm dự án Seven Star, khởi công trong tháng 12/2010 và hoàn thành trong quý IV 2013. Nhưng bao năm qua, khu đất đó vẫn là bãi trống.

Nhưng trên kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của quận Cầu Giấy, trên lô đất D27 chỉ thấy giới thiệu hai dự án xây dựng trường tiểu học và trung học cơ sở với diện tích khoảng 0,8ha.

Tiến Hưng

Theo Đất Việt

Tin Cùng Chuyên Mục