VnFinance
Thứ tư, 21/12/2022, 10:49 AM

Yen Nhật có phiên tăng mạnh nhất 24 năm khi NHTW bất ngờ "hành động", euro, bảng Anh, Bitcoin, vàng cũng tăng mạnh, USD lao dốc

Đồng yên tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 tháng so với đồng đô la Mỹ sau phiên thứ ba (20/12) - phiên tăng giá mạnh nhất trong vòng 24 năm sau khi Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) gây “choáng váng” cho thị trường bằng sự điều chỉnh bất ngờ chương trình kiểm soát lợi tức trái phiếu của mình.

yen-nhat-Vnfinance

Mặc dù trong chương trình kiểm soát đường cong lãi suất, BoJ vẫn giữ nguyên lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 0%, song BOJ đã quyết định nới rộng gấp đôi biên độ dao động JGB từ +/- 0,25% lên +/- 0,5%, một động thái khiến các nhà đầu tư lo lắng về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu do làn sóng tăng lãi suất và lạm phát không thể kiểm soát.

Theo giới phân tích, quyết định trên đồng nghĩa với việc BoJ đã tăng lãi suất dài hạn. Mặt khác, với việc tăng gấp đôi biên độ dao động lãi suất trái phiếu dài hạn, về nguyên tắc, BoJ sẽ tiếp tục mua vào không giới hạn trái phiếu JGB kỳ hạn 10 năm ở mức lãi suất mới trong tất cả các ngày làm việc.

Quyết định này được đưa ra sau phiên họp thường kỳ kéo dài hai ngày của Hội đồng Chính sách BoJ trong bối cảnh hàng loạt ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, trong đó có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đã liên tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Động thái này gây bất ngờ vì hầu hết những người theo dõi BOJ đều cho rằng tổ chức này sẽ không có thay đổi nào cho đến khi nhiệm kỳ 10 năm của Thống đốc hiện tại Haruhiko Kuroda kết thúc vào cuối tháng Ba tới.

Đồng đô la kết thúc phiên 20/12 giảm 3,9% so với đồng tiền Nhật Bản, xuống 131,655 JPY, sau khi có lúc chạm 130,58 JPY, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 8.

ty-gia-Vnfinance-1
BOJ nới rộng biên độ dao động lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm.

Bipan Rai, trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối khu vực Bắc Mỹ của công ty CIBC Capital Markets, cho biết: "Chúng tôi đã dự đoán đây sẽ là câu chuyện của đầu năm 2023 chứ không phải bây giờ.".

Theo ông Rai: "Việc BOJ sửa đổi chính sách kiểm soát đường cong lợi suất là một động lực đáng kể đối với thị trường ngoại hối chỉ sau một đêm".

Lợi tức JGB kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 0,46% so với mức trần trước đó là 0,25%. Điều đó cũng kéo lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn tương đương tăng lên, với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng vọt lên mức cao nhất trong tháng này, đạt 3,711%.

"Cú đánh" vào đồng đô la xảy ra vào thời điểm đồng tiền này đang giảm giá sau khi tăng mạnh từ đầu năm đến nay, khi các nhà đầu tư ngày càng tin rằng Fed sắp hoàn thành việc tăng lãi suất mạnh mẽ - yếu tố đã thúc đẩy đồng USD tăng mạnh.

"Rủi ro trong trung hạn nghiêng về xu hướng giảm giá của tỷ giá USD/JPY do quy mô lớn của cặp tỷ giá này, từ đó cũng sẽ tác động lan truyền sang các loại tiền tệ khác", công Rai của CIBC cho biết.

Tại cuộc họp báo sau thông báo, thống đốc BOJ Kuroda đã cố gắng nhấn mạnh rằng sự thay đổi này "không phải là tăng lãi suất" mà là để cải thiện chức năng của thị trường trái phiếu. Ông nhắc lại rằng còn quá sớm để thảo luận về việc thoát khỏi gói kích thích.

Jane Foley, người phụ trách mảng Chiến lược ngoại hối của Rabobank, cho biết: "Có thể nói rằng đồng yên đã duy trì sức mạnh sau thông báo, cho thấy thị trường không tin vào ông Kuroda". "Tất cả những gì thị trường thấy ở đây là Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã mở ra cơ hội thắt chặt chính sách hơn nữa và thị trường có vẻ khá chắc chắn rằng điều đó có thể xảy ra vào mùa xuân," ông Foley nói thêm, đồng thời cho biết tỷ giá USD/JPY có thể giảm xuống mức thấp nhất là 125.

Chỉ số đô la Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác của Mỹ - tính từ đầu năm đến cuối tháng 9 đã tăng gần 19%, sau đó hạ nhiệt để đến thời điểm hiện tại chỉ còn tăng khoảng 9%.

Lạm phát của Mỹ giảm mạnh đã khiến các nhà giao dịch đặt cược rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ sớm ngừng tăng lãi suất, khiến đồng đô la lao dốc so với các loại tiền tệ chính.

Fed đã tăng lãi suất nhiều hơn so với các nền kinh tế lớn khác vào năm 2022, thu hút các nhà đầu tư hướng tới các tài sản bằng đô la. Nhưng sự khác biệt đó có thể sớm kết thúc, có khả năng khiến các nhà đầu tư rời bỏ đồng bạc xanh.

Cũng trong ngày 20/12, đồng yen tăng mạnh trên diện rộng, với euro giảm 3,5% so với yen xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 9, là 140,17 JPY; bảng Anh cũng giảm 3,7% xuống mức thấp nhất kể từ ngày 12 tháng 10 là 160,34 yên.

ty-gia-Vnfinance-2
Diễn biến tỷ giá đồng yen.

Đồng euro tăng 0,12 % so với USD trong phiên này, lên 1,0621 USD. Với việc các nhà đầu tư khá thờ sơ với các tài sản rủi ro hơn, đồng đô la Úc, được coi là đại diện của các tiền tệ rủi ro, giảm đã giảm 0,38% xuống mức thấp mới trong 1 tháng.

Bảng Anh tiếp tục tăng so với USD, hướng đến quý tăng giá mạnh nhất kể từ năm 2009. Theo đó, bảng Anh kết thúc phiên 20/12 tăng 0,1% so với USD, lên 1,216 USD/GBP. Tính từ đầu quý 4/2022 đến nay, bảng đã tăng 8,8% so với đô la, quý tăng tốt nhất trong hơn 13 năm.

Tuy nhiên, tính từ đầu năm đến nay, bảng Anh vẫn giảm khoảng 10% giá trị so với USD, và giảm hơn 4% so với euro.

Các nhà phân tích tỏ ra bi quan về triển vọng của đồng bảng Anh, với nền kinh tế Anh được coi là có khả năng tồi tệ hơn so với các nền kinh tế lớn trong những năm tới.

Goldman Sachs dự kiến đồng bảng sẽ giảm xuống còn 1,07 đô la trong vòng ba tháng và đứng ở mức 1,11 đô la trong sáu tháng.

ty-gia-Vnfinance-3
Chính sách lãi suất của ngân hàng trung ương Anh.

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin tăng 2,9% trong phiên 20/12 lên 16.922 USD trong bối cảnh các tiền điện tử tiếp tục nỗ lực phục hồi sau những tổn thất nặng nề do sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX.

ty-gia-Vnfinance-4
Giá Bitcoin ngày 20/12.

Giá vàng tăng hơn 1% lên mức cao nhất trong một tuần do thị trường vẫn tập trung vào chiến lược lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Vàng giao ngay kết thúc phiên tăng 1,6% lên 1.815,10 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 2/2023 tăng 1,5% ở mức 1.825,4 USD.

Giá vàng thỏi đã giảm hơn 260 USD/ounce kể từ mức đỉnh hồi tháng 3 khi các ngân hàng trung ương tăng cường nỗ lực chống lạm phát tăng vọt, nhưng đang có quý tăng mạnh nhất kể từ đầu năm 2020, tăng 9,4% cho đến thời điểm hiện tại.

Tham khảo: Reuters, Coindesk


Ra Tết liệu có còn cơ hội gửi tiền lãi suất cao?
Ra Tết liệu có còn cơ hội gửi tiền lãi suất cao?

Lãi suất tiền gửi có xu hướng giảm khi các ngân hàng làm việc trở lại sau Tết Nguyên đán.

Thị trường vàng tuần qua: Giá vàng tăng sát ngày vía Thần Tài, thế giới quay đầu giảm do một số yếu tố bất lợi
Thị trường vàng tuần qua: Giá vàng tăng sát ngày vía Thần Tài, thế giới quay đầu giảm do một số yếu tố bất lợi

Vàng thế giới đã tăng 300 USD kể từ tháng 11/2022, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, đây chỉ là khởi đầu cho một sự điều chỉnh lớn hơn.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/1: Đồng USD tiếp tục lao dốc
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/1: Đồng USD tiếp tục lao dốc

Đồng USD hôm nay đã giảm về dưới mốc 102 với Chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền...

Giá vàng hôm nay (28/1) tiếp đà giảm
Giá vàng hôm nay (28/1) tiếp đà giảm

Áp lực chốt lời và đồng USD mạnh hơn tiếp tục tạo áp lực khiến giá vàng hôm nay đi xuống.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/1: Đồng USD trên thế giới tiếp đà tăng
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/1: Đồng USD trên thế giới tiếp đà tăng

Diễn biến tỷ giá USD tuần vừa rồi cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Năm 2023, ngân hàng nào sẽ được ''ưu tiên'' về room tín dụng?
Năm 2023, ngân hàng nào sẽ được ''ưu tiên'' về room tín dụng?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ ưu tiên cấp room tín dụng cao hơn cho các ngân hàng có cơ cấu tín dụng lành mạnh, tham gia tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/1: Đồng USD tăng nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/1: Đồng USD tăng nhẹ

Diễn biến tỷ giá USD tuần vừa rồi cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) dừng ở mức 101,82 điểm, chốt phiên ngày 25/1 với mức tăng nhẹ 0,18%.

Thị trường tuyển dụng ngân hàng sôi động đầu năm, một nhà băng tìm thêm hơn 400 nhân sự
Thị trường tuyển dụng ngân hàng sôi động đầu năm, một nhà băng tìm thêm hơn 400 nhân sự

Không chỉ ngân hàng lớn mà cả các ngân hàng nhỏ cũng đang đẩy mạnh hoạt động tuyển dụng. Hàng trăm cơ hội việc...

Điều gì đón chờ các ngân hàng hậu cuộc đua lãi suất huy động?
Điều gì đón chờ các ngân hàng hậu cuộc đua lãi suất huy động?

Cuối 2022, mặc dù đã có yêu cầu khống chế lãi suất tiết kiệm dưới mức 9,5%, song thực tế khảo sát lại cho thấy vẫn có một...

Agriseco: lạm phát không phải thách thức lớn trong năm 2023, NHNN có dư địa nới lỏng dần chính sách tiền tệ
Agriseco: lạm phát không phải thách thức lớn trong năm 2023, NHNN có dư địa nới lỏng dần chính sách tiền tệ

Agriseco nhận định lạm phát 2023 sẽ trong mức kiểm soát 4,5% theo mục tiêu của Chính phủ đề ra, tạo dư địa Ngân hàng Nhà nước nới lỏng dần chính sách tiền tệ.

Năm Quý Mão, lãi suất cho vay sẽ diễn biến như thế nào?
Năm Quý Mão, lãi suất cho vay sẽ diễn biến như thế nào?

Theo nhóm phân tích của FiinGroup và Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng mặt bằng lãi suất trong nước khó có thể giảm trong năm 2023.

Giá vàng hôm nay (25/1) tiếp đà tăng nhẹ
Giá vàng hôm nay (25/1) tiếp đà tăng nhẹ

Đồng USD suy yếu trong bối cảnh thị trường đặt cược vào việc Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm phần trăm đã hỗ trợ giá vàng hôm nay tiếp đà đi lên.

Giá vàng thế giới tăng cao nhất 9 tháng, hướng tới ngưỡng 1.940 USD/ounce
Giá vàng thế giới tăng cao nhất 9 tháng, hướng tới ngưỡng 1.940 USD/ounce

Giá vàng đã đạt mức cao nhất trong 9 tháng trong phiên giao dịch tại thị trường New York vào thứ Ba, 23/1 tức rạng sáng ngày 24/1 theo giờ Việt Nam.

'An toàn hệ thống của các tổ chức tín dụng là trọng tâm điều hành'
"An toàn hệ thống của các tổ chức tín dụng là trọng tâm điều hành"

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh: Một trong những trọng tâm trong điều hành là đảm bảo an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Nhiều người dự định ra Tết có tiền nhàn rỗi sẽ gửi tiết kiệm ngân hàng
Nhiều người dự định ra Tết có tiền nhàn rỗi sẽ gửi tiết kiệm ngân hàng

Sau Tết là thời điểm lượng tiền nhàn rỗi khá lớn trong dân cư, gồm tiền thưởng, tiền dư dả không chi tiêu hết trong dịp nghỉ lễ.

'Soi' lương giới banker: Nhân viên nhận từ 500-700 USD, sếp cấp trung có thể lên tới 25.000 USD
"Soi" lương giới banker: Nhân viên nhận từ 500-700 USD, sếp cấp trung có thể lên tới 25.000 USD

Mức lương thấp nhất trong ngành ngân hàng thuộc về bộ phận Dịch vụ khách hàng, nhân viên có kinh nghiệm nhưng chưa lên quản lý được trả lương ở mức 500 - 1.200 USD/tháng.

Ngân hàng chỉ nên tháo gỡ khó khăn cho các dự án BĐS có giá hợp lý”
Ngân hàng chỉ nên tháo gỡ khó khăn cho các dự án BĐS có giá hợp lý”

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng, chỉ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đã đầy đủ tính pháp lý và có hiệu quả, giá phải hợp...

Tâm điểm của thị trường hàng hóa năm 2023 sẽ là VÀNG?
Tâm điểm của thị trường hàng hóa năm 2023 sẽ là VÀNG?

Mặc dù có một số khoảng thời gian biến động thất thường song giá vàng dự kiến sẽ tăng lên mức cao kỷ lục trên 2.000 USD/ounce trong năm nay...

Đồng USD đang “bẫy” các nhà đầu tư?
Đồng USD đang “bẫy” các nhà đầu tư?

Đồng USD đang giảm nhanh chóng từ mức cao nhất chạm tới vào năm 2022 và vẫn chưa chắc chắn sẽ tiếp tục giảm hay tăng trở lại, nhưng tốc độ...VnFinance