VnFinance
Thứ sáu, 29/12/2023, 15:30 PM

100 triệu đầu tư chứng khoán như thế nào để sinh lời?

Nhiều người có 100 triệu nhưng phân vân có thể đầu tư chứng khoán được không? Họ có nhiều câu hỏi như: 100 triệu là số vốn quá nhỏ để bắt đầu? Hiệu quả như thế nào so với gửi tiết kiệm ngân hàng? Mức lợi nhuận trung bình hàng tháng khoảng bao nhiêu?...

Với 100 triệu nhà đầu tư hoàn toàn có thể đầu tư chứng khoán hiệu quả. Ảnh minh họa
 

Nhà đầu tư hoàn toàn có thể đầu tư chứng khoán với 100 triệu

Đầu tư chứng khoán là hình thức đầu tư gián tiếp vào các doanh nghiệp bằng cách mua cổ phiếu, trái phiếu do các doanh nghiệp đó phát hành. Như vậy, với số vốn 100 triệu hoặc chỉ từ 20 - 30 triệu, nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,...

Không phải bắt đầu đầu tư chứng khoán với nguồn vốn lớn sẽ thành công hay đầu tư với số vốn nhỏ sẽ thất bại. Hiệu quả đầu tư tùy thuộc vào kiến thức, tư duy tài chính và tâm lý của nhà đầu tư cũng cần có sự kiên trì, nhẫn lại.

Đầu tư với vốn số nhỏ không chỉ là cách hiệu quả để xây dựng tài sản mà còn tạo cơ hội cho nhà đầu tư mới khám phá và tham gia vào thị trường chứng khoán. Số vốn nhỏ tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư thử nghiệm và áp dụng các chiến lược đầu tư khác nhau. Đây là một trong những bước quan trọng trong việc xây dựng tương lai tài chính ổn định và bền vững.

Lên kế hoạch đầu tư dài hạn chi tiết từ số tiền nhỏ (Nguồn: congthuong.vn)
 

Một trong những lợi ích quan trọng khi đầu tư số vốn nhỏ là khả năng kiểm soát rủi ro. Khi đầu tư với số vốn nhỏ, nhà đầu tư có thể dễ dàng kiểm soát việc rủi ro có thể xảy ra và điều chỉnh chiến lược đầu tư, kinh doanh phù hợp không ảnh hưởng nhiều đến tài chính cá nhân.

Khía cạnh khác khi đầu tư vốn nhỏ là tài chính vững chắc và an toàn. Khi số vốn đầu tư không lớn, nhà đầu tư có thể tập trung vào các kênh đầu tư có tính an toàn cao, giảm thiểu nguy cơ rủi ro đột ngột và bảo vệ vốn đầu tư.

Đầu tư với số vốn nhỏ có khả năng tạo ra cơ hội sinh lời hiệu quả. Bằng cách tận dụng số vốn nhỏ, nhà đầu tư có thể tiếp cận những cơ hội đầu tư mới và tăng trưởng có thể là chìa khóa để đạt được lợi nhuận cao. Thị trường chứng khoán thường xuyên xuất hiện các cơ hội đặc biệt cho những người có khả năng nhìn nhận và nắm bắt những xu hướng mới.

Học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Bắt đầu với số vốn nhỏ sẽ mở ra một cơ hội cho người mới tham gia để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, củng cố kiến thức tài chính, nắm bắt thông tin thị trường, và phát triển những kỹ năng quan trọng. Tất cả những yếu tố này sẽ làm nền tảng cho việc đầu tư lớn hơn trong tương lai.

Đa dạng hình thức đầu tư. Trên thị trường hiện nay, có nhiều cơ hội đầu tư an toàn và hiệu quả dành cho những nhà đầu tư với số vốn nhỏ. Nhà đầu tư có thể lựa chọn đa dạng hình thức đầu tư như gửi tiết kiệm, đầu tư vào vàng, kinh doanh, đầu tư vào cổ phiếu, mua chứng chỉ quỹ.

Các hình thức, sản phẩm đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán đã có những tín hiệu cho thấy sự tăng trưởng trở lại những tháng gần đây hứa hẹn là kênh đầu tư có khả năng sinh lời tốt trong năm 2024. Với 100 triệu nhà đầu tư có khá nhiều lựa chọn với các cơ hội đầu tư khác nhau tùy theo mức độ rủi ro và kỳ vọng sinh lời.

Đa dạng hình thức, sản phẩm khi đầu tư chứng khoán (Nguồn: ictpress.vn)
 

- Cổ phiếu: Hình thức này giúp nhà đầu tư sở hữu một phần vốn điều lệ của công ty và có quyền được hưởng cổ tức hàng năm. Nhà đầu tư không cần trực tiếp tham gia vào quản lý và giám sát thường xuyên các hoạt động của doanh nghiệp. Cổ phiếu một số ngành như bất động sản, ngân hàng,… được đánh giá cao, bởi doanh nghiệp trong các lĩnh vực này có nền tảng cơ bản tốt, đủ tiềm lực vực dậy sau giai đoạn khủng hoảng. Mức tăng trưởng trung bình hàng năm của VN-Index trong 10 năm qua khoảng 15%

- Trái phiếu: Khác với cổ phiếu, lãi suất của trái phiếu không bị phụ thuộc và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Bất kể dù lãi hay lỗ, doanh nghiệp có nghĩa vụ phải trả đủ số vốn và lãi cho nhà đầu tư. Mức lãi suất trung bình hàng năm của trái phiếu doanh nghiệp từ 10 - 15%

- Chứng chỉ quỹ: Nếu nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm về đầu tư tài chính, cũng như ngại rủi ro thì lựa chọn chứng chỉ quỹ chính là một giải pháp an toàn nhất. Tại các quỹ nhà đầu tư tham gia sẽ có các chuyên gia tài chính hàng đầu trực tiếp đầu tư sinh lời. Họ có thể điều chỉnh, cân đối hợp lý các danh mục đầu tư, để đảm bảo an toàn và tối đa hóa lợi nhuận.

Tuy nhiên, nếu lựa chọn hình thức này, nhà đầu tư nên cân nhắc tham gia các quỹ đầu tư uy tín hàng đầu. Mức lãi suất trung bình hàng năm của các quỹ hàng đầu Việt Nam khoảng 15 - 20%.

Đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ có hiệu quả ổn định, bền vững (Nguồn: cafef.vn)
 

Như vậy lãi suất hàng năm khi đầu tư dài hạn vào chứng khoán khoảng 15%/năm cao hơn khoảng 8 - 10%/ năm so với lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng kỳ hạn 1 năm khoảng 5 - 7%/năm. Từ lãi suất hàng năm khi đầu tư chứng khoán chia ra được lợi nhuận hàng tháng khi đầu tư 100 triệu vào chứng khoán là khoảng 1 - 1,5 triệu/tháng.

Bí quyết đầu tư nhỏ lợi nhuận lớn

- Xác định hình thức đầu tư mục tiêu là chìa khóa quan trọng đằng sau bí quyết đầu tư nhỏ với hy vọng thu được lợi nhuận lớn. Việc này đòi hỏi sự chín chắn và chiến lược thông minh từ phía nhà đầu tư, nên cân nhắc kỹ lưỡng về mục tiêu cụ thể muốn đạt được thông qua việc đầu tư.

- Quản lý dòng tiền một cách hợp lý là bí quyết giúp nhà đầu tư nhỏ đạt được lợi nhuận lớn. Kiểm soát được dòng tiền giúp nhà đầu tư có thể đảm bảo rằng họ sử dụng số vốn nhỏ của mình với hiệu suất cao nhất. Có khả năng thích ứng nhanh với thị trường biến động và sẵn sàng điều chỉnh chiến lược đầu tư của mình theo tình hình kinh tế và tài chính. Quản trị dòng tiền hợp lý không chỉ giúp bảo vệ vốn đầu tư mà còn tạo ra cơ hội thu được lợi nhuận lớn từ những chiến lược đầu tư khác nhau.

Nâng cao kiến thức, năng lực của bản thân giúp nhà đầu tư có nền tảng tư duy vững chắc khi đầu tư (Nguồn: tapchitaichinh.vn)
 

- Đa dạng hóa danh mục đầu tư cũng mang lại sự linh hoạt, giúp nhà đầu tư nhanh chóng thay đổi chiến lược tài chính và thích ứng với sự biến động của thị trường. Khi một phần của danh mục đầu tư không đạt hiệu suất như mong đợi, những phần còn lại có thể giữ ổn định hoặc thậm chí đạt được lợi nhuận tích cực.

- Nâng cao kiến thức, năng lực của bản thân giúp nhà đầu tư có nền tảng tư duy vững chắc để hiểu rõ về thị trường. Ngoài ra, nhà đầu tư có khả năng đánh giá thông tin quyết định giữa thành công và thất bại trong thị trường tài chính đầy biến động. Đây chính là chìa khóa để biến bí quyết "đầu tư nhỏ, lợi nhuận lớn" thành hiện thực.

- Có chiến lược, mục tiêu rõ ràng, cụ thể đóng vai trò quan trọng là kim chỉ nam cho hành động và kết quả của các hoạt động đầu tư, bất kể là với số vốn lớn hay nhỏ. Việc xây dựng mục tiêu cụ thể giúp nhà đầu tư định rõ mức tiền kiếm được là bao nhiêu, rủi ro như thế nào. Chi tiết hóa mục tiêu không chỉ giúp nhà đầu tư lên kế hoạch một cách tổ chức, mà còn tạo ra bước đi cụ thể và phù hợp để đạt được mục tiêu đó.

- Kiên trì, nỗ lực với số vốn nhỏ. Trong môi trường đầu tư đầy thách thức, việc kiên trì, nỗ lực với số vốn nhỏ là chìa khóa để vượt qua những thời kỳ biến động và đạt được kết quả tích cực. Việc giữ vững lòng kiên trì giúp nhà đầu tư chấp nhận rủi ro, học từ những sai lầm, và tiếp tục phát triển chiến lược đầu tư. Theo đuổi cơ hội đầu tư, tìm kiếm thông tin, và liên tục cập nhật kiến thức là những hoạt động nỗ lực quan trọng để đạt được hiệu suất đầu tư tốt.

Đầu tư chứng khoán mang lại tiềm năng lợi nhuận cao, tuy nhiên rủi ro cũng tương đối lớn, nhà đầu tư cần tỉnh táo, không chạy theo đầu cơ mà xác định đây là kênh đầu tư dài hạn. Hiện hơn 95% nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường là đầu cơ với mong muốn giàu nhanh, việc này khó xảy ra trên thực tế và rất dễ gặp rủi ro.

Thay vào đó, nên tập trung vào các mã cổ phiếu giá trị và không kỳ vọng quá nhiều tỷ suất sinh lời cao trong thời gian ngắn. Đồng thời, phải luôn chú ý quản trị rủi ro danh mục, tránh đầu tư theo tin đồn. Nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư để có được hiệu quả tốt.


Tin nhanh chứng khoán ngày 22/7: Khối ngoại quay lại mua ròng, gom mạnh SBT
Tin nhanh chứng khoán ngày 22/7: Khối ngoại quay lại mua ròng, gom mạnh SBT
22/07/2024 Chứng khoán

Thị trường bị bán mạnh trên diện rộng khiến VN Index giảm sâu, có lúc đã rơi về mốc 1.245 điểm. Áp lực giảm đến từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ...

Ủy ban Chứng khoán công bố dự thảo sửa đổi 4 thông tư kỳ vọng gỡ nút thắt nâng hạng thị trường
Ủy ban Chứng khoán công bố dự thảo sửa đổi 4 thông tư kỳ vọng gỡ nút thắt nâng hạng thị trường
22/07/2024 Chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa đăng tải toàn bộ nội dung dự thảo thông tư sửa 4 thông tư sau khi tiếp thu ý kiến của các tổ chức, cá nhân,...

Dựng rạp để xét xử ông Trịnh Văn Quyết
Dựng rạp để xét xử ông Trịnh Văn Quyết
22/07/2024 Tin nóng

Sáng nay 22/7, TAND TP.Hà Nội mở phiên xét xử vụ án thao túng thị trường chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC (gọi tắt là Tập đoàn FLC) và 49 bị cáo khác.

Chứng khoán tuần mới (từ 22 đến 26/7/2024): Thử thách kiên nhẫn
Chứng khoán tuần mới (từ 22 đến 26/7/2024): Thử thách kiên nhẫn
22/07/2024 Chứng khoán

Warrent Buffett từng nói: “Nếu bạn không sẵn sàng nắm giữ một cổ phiếu trong 10 năm, thì đừng nghĩ tới việc giữ nó trong 10 phút".Tuần giao dịch vừa qua tiếp tục...

Tại sao Chứng khoán APG bị đình chỉ hoạt động 4 tháng?
Tại sao Chứng khoán APG bị đình chỉ hoạt động 4 tháng?
20/07/2024 Chứng khoán

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Chứng khoán APG ( APG) số tiền hơn 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 4 tháng do vi phạm báo cáo dự kiến giao dịch.

Tin nhanh chứng khoán ngày 19/7: Tâm điểm cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai
Tin nhanh chứng khoán ngày 19/7: Tâm điểm cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai
19/07/2024 Chứng khoán

Ngay phiên sáng, nhà đầu tư đã bán tháo cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai. Tuy nhiên, sang phiên chiều đã có nhà đầu tư lao vào bắt đáy giúp giá cổ phiếu Quốc Cường...

Nhận định phiên giao dịch ngày 19/7: Thị trường đã tìm được điểm cân bằng
Nhận định phiên giao dịch ngày 19/7: Thị trường đã tìm được điểm cân bằng
19/07/2024 Chứng khoán

Chứng khoán ngày 18/7, nhiều rung lắc đã xảy ra trong phiên giao dịch, cũng là phiên đáo hạn các hợp đồng phái sinh tháng 7....

Nhận định phiên giao dịch ngày 18/7 : Tránh 'động thủ' trong các nhịp chỉnh
Nhận định phiên giao dịch ngày 18/7 : Tránh "động thủ" trong các nhịp chỉnh
18/07/2024 Chứng khoán

Nhiều rung lắc dữ dội đã xảy ra trong phiên giao dịch ngày 17/7 với biên độ dao động hơn 25 điểm mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho các nhà đầu tư....

Nhận định phiên giao dịch ngày 17/7: Nguồn cung đang tăng sức ép với thị trường
Nhận định phiên giao dịch ngày 17/7: Nguồn cung đang tăng sức ép với thị trường
17/07/2024 Chứng khoán

Thị trường đã thất bại khi vượt mốc cản 1.290 điểm với hiện tượng nguồn cung đang tăng sức ép với thị trường. Trong những phiên tới, thị trường có thể phải kiểm tra...

Tin nhanh chứng khoán ngày 16/7: Nhóm cổ phiếu y tế bùng nổ
Tin nhanh chứng khoán ngày 16/7: Nhóm cổ phiếu y tế bùng nổ
16/07/2024 Chứng khoán

Chứng khoán tăng mạnh trong phiên sáng nhưng gặp khó tại vùng 1.290 điểm và chỉ còn tăng nhẹ cuối phiên. Trong bối cảnh đó, nhóm cổ phiếu y tế là điểm sáng...

Nhận định phiên giao dịch ngày 16/7: Nhẫn nhịn chờ thời
Nhận định phiên giao dịch ngày 16/7: Nhẫn nhịn chờ thời
16/07/2024 Chứng khoán

Thị trường đang trong giai đoạn tích lũy và sẽ phải có 1 phiên biến động mạnh để xác nhận xu hướng. Các nhà đầu tư nên, kiên nhẫn tránh mua bán vội vàng sẽ bất lợi trong ngắn hạn.

6 tháng đầu năm, quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu tăng 19%
6 tháng đầu năm, quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu tăng 19%
15/07/2024 Chứng khoán

Bộ Tài chính cho biết, 6 tháng đầu năm, quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu tăng 19,0% so với cuối năm trước, tương đương 69,1% GDP năm 2023.

Chứng khoán tuần mới (15-19/7): Thành bại tại khối lượng?
Chứng khoán tuần mới (15-19/7): Thành bại tại khối lượng?
15/07/2024 Chứng khoán

Sau một tuần hồi phục mạnh mẽ thì tuần giao dịch từ 8 đến 12/7 VNIndex điều chỉnh nhẹ 2,29 điểm, kết tuần tại 1280,75 điểm...

Nhận định phiên giao dịch ngày 15/7: Điều chỉnh là cần thiết
Nhận định phiên giao dịch ngày 15/7: Điều chỉnh là cần thiết
15/07/2024 Chứng khoán

Thị trường tiếp diễn tình trạng ảm đạm với thanh khoản sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 12/7. VN Index giảm nhẹ 3,05 điểm, vẫn giữ được mốc 1.280 điểm khi chốt phiên....

Tin nhanh chứng khoán ngày 12/7: Thanh khoản giảm mạnh, VN Index tiếp tục điều chỉnh nhẹ
Tin nhanh chứng khoán ngày 12/7: Thanh khoản giảm mạnh, VN Index tiếp tục điều chỉnh nhẹ
12/07/2024 Chứng khoán

Thị trường có phiên điều chỉnh thứ 3 liên tiếp với thanh khoản giảm mạnh. Phần lớn thời gian giao dịch, VN Index chỉ rung lắc nhẹ quanh thanh chiếu...

Nhận định phiên giao dịch ngày 12/7: Thận trọng trong việc giải ngân
Nhận định phiên giao dịch ngày 12/7: Thận trọng trong việc giải ngân
12/07/2024 Chứng khoán

Thị trường vừa có nhịp tăng từ vùng 1.240 lên hơn 50 điểm nên áp lực chốt lời xuất hiện là dễ hiểu. Và việc chốt lời trong ngắn hạn có thể vẫn còn gây...

Từ ngày 16/7, cổ phiếu Tân Tạo (ITA) chỉ được giao dịch phiên chiều
Từ ngày 16/7, cổ phiếu Tân Tạo (ITA) chỉ được giao dịch phiên chiều
12/07/2024 Chứng khoán

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa ra quyết định về việc đưa cổ phiếu ITA của CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo vào diện hạn chế giao dịch kể từ ngày 16 7 2024.

Thị trường IPO Đông Nam Á không xuất hiện 'bom tấn' trong 6 tháng đầu năm 2024
Thị trường IPO Đông Nam Á không xuất hiện 'bom tấn' trong 6 tháng đầu năm 2024
12/07/2024 Chứng khoán

Trong nửa đầu năm 2024 không có đợt IPO bom tấn nào và chỉ có một đợt IPO lớn với vốn hóa thị trường hơn 1 tỷ USD và huy động được hơn 200 triệu USD.

Tin nhanh chứng khoán ngày 11/7: Khối ngoại mua ròng trở lại, VN Index điều chỉnh nhẹ
Tin nhanh chứng khoán ngày 11/7: Khối ngoại mua ròng trở lại, VN Index điều chỉnh nhẹ
11/07/2024 Chứng khoán

Thị trường điều chỉnh nhẹ với không nhiều đột biến, trong đó dòng tiền có dấu hiệu tìm đến nhóm bất động sản và chứng khoán...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance