VnFinance
Thứ ba, 19/12/2023, 22:43 PM

Top 11 người có tầm ảnh hưởng trên thế giới về đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán có muôn vàn cơ hội và thách thức cho những người đầu tư. Điểm chung lớn nhất của 11 nhà đầu tư vĩ đại là khả năng liên tục đánh bại thị trường, dù mỗi người có chiến lược và triết lý đầu tư khác nhau.

Các nhà đầu tư vĩ đại có tầm ảnh hưởng với thị trường chứng khoán toàn cầu là những hình mẫu cho các thế hệ đầu tư sau này dõi theo và học hỏi. Trên thị trường chứng khoán có muôn vàn cơ hội và thách thức, có lắm người đầu tư thất bại nhưng cũng có vô số người thành công trở nên giàu có, trong đó có những người sở hữu khối tài sản tới hàng tỷ đô.

Cần biết rằng, các nhà đầu tư khác nhau thường có chiến lược và triết lý đầu tư khác nhau, tuỳ vào những bối cảnh thị trường khác nhau. Có những người tìm ra cách mới và sáng tạo để phân tích chứng khoán, số khác chọn cổ phiếu gần như hoàn toàn bằng bản năng. Bởi vậy, khi tìm hiểu về các nhà đầu tư vĩ đại, nên đặt họ trong đúng bối cảnh để phân tích, nghiền ngẫm những chiến lược và tư duy của họ.

Mỗi nhà đầu tư được kể tên dưới đây đều đã tốn rất nhiều giấy mực của nhiều người viết. Có rất nhiều điều để kể về họ. Tuy nhiên, bài viết chỉ tóm lược những thông tin tổng quan nhất về những huyền thoại đầu tư chứng khoán này để cung cấp đến cho bạn đọc.

1. Benjamin Graham

Benjamin Graham
 

Ben Graham vừa là nhà đầu tư xuất sắc vừa là nhà giáo dục tài ba. Ông là tác giả của hai tác phẩm kinh điển về đầu tư có tầm quan trọng lớn. Ông cũng được công nhận là cha đẻ của hai nguyên tắc đầu tư cơ bản: phân tích cổ phiếu và đầu tư giá trị.

Bản chất nguyên tắc đầu tư giá trị của Graham là bất kỳ khoản đầu tư nào cũng cần giá trị hơn nhiều số tiền mà nhà đầu tư phải trả cho nó. Ông tin vào phân tích cơ bản và tìm kiếm công ty có bảng cân đối kế toán vững mạnh, cụ thể là những công ty ít nợ, biên lợi nhuận trên mức trung bình và dòng tiền dồi dào.

2. John Templeton

John Templeton
 

John Templeton được coi là một trong những nhà đầu tư đi ngược lại xu thế hàng đầu của thế kỷ trước. Ông mua chứng khoán với giá rẻ trong thời kỳ Đại Khủng hoảng 1929 - 1933, bán ra trong bong bóng công nghệ năm 2000 và ra nhiều quyết định đúng đắn trong giai đoạn giữa.

Một số quỹ do Templeton thành lập nằm trong nhóm quỹ đầu tư quốc tế lớn và thành công nhất. Ông bán lại các quỹ của mình cho Tập đoàn Franklin vào năm 1992. Năm 1999, tạp chí Money nhận xét Templeton "có thể được coi là người chọn cổ phiếu giỏi nhất toàn cầu trong thế kỷ 20".

Templeton được phong tước hiệp sĩ bởi Nữ hoàng Elizabeth II vì nhiều thành tích to lớn.

3. Thomas Rowe Price Jr.
Thomas Rowe Price Jr. (Nguồn: Telegraph)
 

Thomas Rowe Price Jr. được cho là "cha đẻ của đầu tư tăng trưởng". Ông dành nhiều năm vật lộn với cuộc Đại khủng hoảng, và bài học ông rút ra được không phải là tránh xa chứng khoán mà là nắm lấy chúng.

Price đánh giá thị trường tài chính theo tính chu kỳ. Là người đi ngược với đám đông, ông đầu tư vào doanh nghiệp tốt với cái nhìn dài hạn, một điều hoàn toàn mới lạ vào thời điểm đó.

Triết lý của ông là nhà đầu tư phải tập trung nhiều hơn vào việc lựa chọn cổ phiếu cho dài hạn. Kỷ luật, quy trình, tính nhất quán và nghiên cứu cơ bản trở thành nền tảng cho sự nghiệp thành công vượt trội của Price.

4. John Neff

John Neff
 

John Neff tham gia Wellington Management vào năm 1964 và ở lại công ty hơn 30 năm, quản lý ba quỹ. Chiến thuật ưa thích của ông bao gồm đầu tư vào các ngành phổ biến thông qua con đường gián tiếp. Ông được nhìn nhận là nhà đầu tư giá trị do tập trung vào các công ty có hệ số P/E thấp và tỷ lệ cổ tức lớn.

Ông điều hành quỹ Windsor trong 31 năm kể từ 1964 và đạt tỷ suất sinh lời 13,7%; đánh bại thành tích 10,6% của chỉ số S&P 500 trong cùng giai đoạn. Như vậy, khoản đầu tư ban đầu của Neff vào năm 1964 sẽ đáng giá gấp 53 lần vào năm 1995.

5. Jesse Livermore

Jesse Livermore
 

Jesse Livermore không có nền tảng giáo dục chính thống hay kinh nghiệm chơi chứng khoán. Ông tự học hỏi từ những lựa chọn đúng đắn và sai lầm của mình. Chính những thất bại và thành công này đã củng cố những ý tưởng đầu tư vẫn tồn tại trên thị trường chứng khoán ngày nay.

Livermore chơi chứng khoán khi còn là thiếu niên. Đến năm 16 tuổi, ông được cho là đã tạo ra lợi nhuận 1.000 USD, tương đương gần 30.000 USD vào năm 2021.

Trong vài năm tiếp theo, ông kiếm tiền nhờ cách đặt cược chống lại những công ty môi giới chứng khoán tham gia giao dịch phi đạo đức, để khách hàng đánh cược giá cổ phiếu chống lại nhà cái.

6. Peter Lynch
Peter Lynch
 

Peter Lynch quản lý quỹ Fidelity Magellan Fund từ năm 1977 đến 1990. Trong khoảng thời gian này, tài sản của quỹ tăng từ 18 triệu USD lên 14 tỷ USD. Trong 13 năm thì Lynch đánh bại chỉ số S&P 500 tới 11 lần, đạt tỷ suất lợi nhuận hàng năm trung bình là 29%.

Thường được mô tả như "tắc kè hoa", Peter Lynch vận dụng bất kỳ phong cách đầu tư nào phù hợp với từng thời kỳ. Nhưng khi lựa chọn cổ phiếu cụ thể, ông chỉ chọn những cổ phiếu mà ông biết hoặc có thể hiểu dễ dàng.

7. George Soros

George Soros
 

George Soros là bậc thầy trong việc vận dụng xu hướng kinh tế chung vào các giao dịch trái phiếu và tiền tệ dùng đòn bẩy cao. George Soros là nhà đầu cơ ngắn hạn, thực hiện những món cược lớn dựa theo hướng đi của thị trường tài chính.

Năm 1973, George Soros thành lập công ty quản lý quỹ đầu cơ Soros Fund Management rồi sau này phát triển thành Quantum Fund. Trong gần hai thập kỷ, ông điều hành quỹ đầu cơ cực kỳ thành công này, báo cáo tỷ suất sinh lời hàng năm hơn 30%, và có tới hai năm đạt tỷ suất lợi nhuận hơn 100%.

8. Warren Buffett

Warren Buffett
 

Dựa theo các nguyên tắc được vạch ra bởi Benjamin Graham, Warren Buffett đã tạo dựng gia sản khổng lồ với việc mua cổ phiếu và doanh nghiệp thông qua tập đoàn Berkshire Hathaway. Những người bỏ 10.000 USD đầu tư vào Berkshire Hathaway năm 1965 và nắm giữ đến tận giờ có trong tay hơn 165 triệu USD.

Phong cách đầu tư giá trị, kỷ luật và kiên nhẫn của Warren Buffett liên tục đánh bại thị trường trong nhiều thập kỷ. Warren Buffett tích lũy được khối tài sản khổng lồ, trở thành người giàu thứ bảy thế giới tính đến tháng 4/2021.

Ngoài ra, ông còn được giới đầu tư yêu quý và kính trọng nhiều hơn khi 99% tài sản của Warren Buffett được phục vụ cho các mục đích thiện nguyện, cụ thể là quyên góp vào Hội Gates do Bill Gates sáng lập.

Lời khuyên ông để lại các nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán là: “Kiến thức cơ bản trong ngành đầu tư là xem cổ phiếu như những món hàng kinh doanh, dùng tính dao động của thị trường tạo lợi thế cho mình, và tìm kiếm biên độ an toàn”

9. John Bogle

John Bogle
 

John Bogle thành lập Vanguard Group vào năm 1975 và biến nó thành một trong những công ty quản lý quỹ lớn nhất và danh giá nhất thế giới. Ông tiên phong trong lĩnh vực quỹ tương hỗ chi phí thấp và giới thiệu đầu tư theo chỉ số cho hàng triệu người.

John Bogle thành lập Vanguard 500, quỹ đầu tư chỉ số đầu tiên trên thế giới, vào năm 1976.

Triết lý của ông tập trung vào nắm bắt lợi nhuận thị trường bằng cách đầu tư vào các quỹ tương hỗ chỉ số có đặc điểm là chi phí thấp, tuân theo chiến lược nắm giữ lâu dài, được quản lý thụ động.

10. Carl Icahn

Carl Icahn
 

Carl Icahn là nhà đầu tư chủ động sử dụng cổ phần trong các công ty đại chúng để buộc tạo ra những thay đổi nhằm làm tăng giá của cổ phiếu. Ông bắt đầu nghiêm túc thâu tóm doanh nghiệp vào cuối những năm 1970 và trở thành tên tuổi lớn với việc tiếp quản hãng hàng không TWA vào năm 1985.

Carl Icahn nổi tiếng nhất với hiệu ứng "cú hích Icahn", thuật ngữ mà Phố Wall sử dụng để mô tả hiện tượng giá cổ phiếu tăng khi Carl Icahn bắt đầu xây dựng vị thế trong một công ty.

11. William H. Gross

William H. Gross
 

Với danh hiệu "vua trái phiếu", William H. Gross là một trong những nhà quản lý quỹ trái phiếu hàng đầu của thế giới. Ông là nhà đồng sáng lập Công ty quản lý đầu tư Thái Bình Dương (PIMCO). Ông từng điều hành quỹ trái phiếu lớn nhất thế giới với quy mô trên 2.000 tỷ USD.

Năm 1996, Gross là nhà quản lý danh mục đầu tiên được ghi tên trong danh sách được trọng vọng của Fixed-Income Analyst Society với sự đóng góp trong việc thúc đẩy phân tích danh mục và trái phiếu.


Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/2: Đồng USD điều chỉnh giảm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/2: Đồng USD điều chỉnh giảm

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt giảm tuần 0,32%, xuống mức 103,96.

Giá vàng hôm nay (25/2): Kết thúc tuần tăng giá
Giá vàng hôm nay (25/2): Kết thúc tuần tăng giá

Giá vàng thế giới trong tuần (19/2-25/2) giảm trong phiên giao dịch đầu tuần sau đó quay đầu tăng giá tại phiên giao dịch giữa tuần....

Khóc cười với “cơn sốt” Bitcoin Bài 5: Khi coin thủ gặp hacker
Khóc cười với “cơn sốt” Bitcoin Bài 5: Khi coin thủ gặp hacker

Có thể nói, BTC và các loại tiền kỹ thuật số có một "ma lực" khó cưỡng đối với giới đầu cơ, các nhà đầu tư mạo hiểm. Số lượng các nhà đầu tư...

Tin ngân hàng ngày 24/2: VietinBank rao bán lô đất 2ha của công ty Bột mì Đại Nam
Tin ngân hàng ngày 24/2: VietinBank rao bán lô đất 2ha của công ty Bột mì Đại Nam

Nghiêm cấm ‘ép’ mua bảo hiểm khi vay ngân hàng; BIDV sẽ sớm thực hiện phát hành 455 triệu cổ phiếu; Agribank dành 15.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/2: Đồng USD tăng không đáng kể
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/2: Đồng USD tăng không đáng kể

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tăng vọt lên mức cao nhất trong 9 tháng
Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tăng vọt lên mức cao nhất trong 9 tháng

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính, chiếm khoảng 90-95% giá trị giao dịch)...

Giá vàng đột ngột tăng mạnh, SJC hướng đến mốc 79 triệu đồng/lượng
Giá vàng đột ngột tăng mạnh, SJC hướng đến mốc 79 triệu đồng/lượng

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York bất ngờ tăng mạnh và vượt xa mốc 2.000 USD/ounce....

Tin ngân hàng ngày 23/2: Cần hạn chế tập trung vốn tín dụng vào một nhóm khách hàng
Tin ngân hàng ngày 23/2: Cần hạn chế tập trung vốn tín dụng vào một nhóm khách hàng

Khách hàng gửi tiền tại VietinBank có cơ hội trúng 10 cây vàng SJC; Giá USD trên "chợ đen" và ngân hàng cùng tăng mạnh;...

Giá vàng hôm nay (23/2): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều
Giá vàng hôm nay (23/2): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (23/2) giảm khi chỉ số đô la phục hồi và thị trường chứng khoán Mỹ đạt mức tăng tốt. Tại thị trường trong nước, giá vàng đồng loạt tăng phi mã ở cả chiều mua và bán.

Kinh doanh bảo hiểm có còn là 'gà đẻ trứng vàng' tại các nhà băng Việt?
Kinh doanh bảo hiểm có còn là "gà đẻ trứng vàng" tại các nhà băng Việt?

Sau cuộc khủng hoảng niềm tin, thị trường bảo hiểm vẫn chưa thể phục hồi. Thu nhập từ hoạt động bán bảo hiểm có ngân hàng đã giảm hơn 70% trong năm 2023.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/2: Đồng USD tiếp tục trượt dốc
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/2: Đồng USD tiếp tục trượt dốc

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng thế giới giữ mức cao, SJC trong nước tăng nhanh
Giá vàng thế giới giữ mức cao, SJC trong nước tăng nhanh

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (23/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York vẫn giữ ở mức trên 2.000 USD/ounce...

Trái phiếu tại TCBS: An toàn được khẳng định dù lãi suất thấp hơn so với các tổ chức khác
Trái phiếu tại TCBS: An toàn được khẳng định dù lãi suất thấp hơn so với các tổ chức khác

Trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) là một sản phẩm đầu tư có rủi ro, mà người mua cần có kiến thức để thẩm định trước khi quyết định đầu tư...

Vì sao gói tín dụng 120.000 tỷ đồng triển khai chậm?
Vì sao gói tín dụng 120.000 tỷ đồng triển khai chậm?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, tiến độ giải ngân gói 120.000 tỷ đồng chậm trễ do gặp nhiều khó khăn, xuất phát từ thiếu hụt nguồn cung, người mua nhà bị cắt giảm lương, chưa xem xét tới việc mua nhà.

Ngân hàng Nam Á giảm trích lập dự phòng dù nợ xấu tăng cao
Ngân hàng Nam Á giảm trích lập dự phòng dù nợ xấu tăng cao

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cho vay thành viên HĐQT, Ban kiểm soát và Ban Tổng giám đốc 16 triệu đồng.

Tin ngân hàng ngày 22/2: Cần thiết gia hạn Thông tư 02 để khách hàng có thời gian trả nợ
Tin ngân hàng ngày 22/2: Cần thiết gia hạn Thông tư 02 để khách hàng có thời gian trả nợ

Agribank rao bán biệt thự đẹp với giá chỉ từ hơn 2 tỷ đồng;KienlongBank ký kết hợp tác chiến lược với SePay;ACB đáp ứng nhu cầu vốn toàn diện...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/2: Đồng USD rớt mốc 104
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/2: Đồng USD rớt mốc 104

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng liên tiếp đi lên, dự báo sẽ đạt mức 2.200 USD/ounce trong năm 2024
Giá vàng liên tiếp đi lên, dự báo sẽ đạt mức 2.200 USD/ounce trong năm 2024

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng nhẹ...

Phó Thống đốc: NHNN kéo dài thời gian áp dụng Thông tư 02
Phó Thống đốc: NHNN kéo dài thời gian áp dụng Thông tư 02

Tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024, Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú cho biết Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện kéo dài thời gian áp dụng Thông tư 02 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo đề xuất của

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance