Thứ sáu, 05/03/2021, 14:07 PM

Big C không đơn thuần chỉ đổi tên: Dự kiến mở hơn 300 TTTM/siêu thị, đe dọa trực tiếp Aeon, Saigon Co.op

GO! là mô hình trung tâm thương mại bên trong là đại siêu thị, Tops market tập trung vào khu vực đô thị, trong khi go! nhắm đến thị trường nông thôn.

Xóa sổ thương hiệu hơn 20 năm Big C

Big C, thương hiệu biểu tượng cho ngành siêu thị Việt Nam trong hơn 20 năm qua đang chuyển mình sang nhiều tên gọi khác nhau: GO!, Tops market, go!. Một động thái khiến người tiêu dùng không khỏi bất ngờ khi xóa đi tên tuổi hết sức thành công trong ngành bán lẻ.

Từ đầu năm, 7 siêu thị Big C (Nha Trang, Dĩ An, Cần Thơ, Hạ Long, Vĩnh Phúc, Nguyễn Thị Thập, Hải Phòng) đã chính thức chuyển đổi sang thương hiệu mới. Thông cáo cho biết, đây là bước đi nằm trong chiến lược tái định vị thương hiệu của công ty Central Retail/Central Group (Thái Lan), chủ sở hữu của hệ thống Big C Việt Nam.

Trong năm qua, Central Retail đã đầu tư xây dựng mới các đại siêu thị GO! tại các trung tâm thương mại GO! ở Mỹ Tho, Bến Tre, Trà Vinh, Buôn Ma Thuột, Quảng Ngãi nhằm mở rộng sự hiện diện của mình tại Việt Nam.

Không những vậy, từ đầu tháng 3, 3 siêu thị Big C tại TP HCM cũng thay đổi diện mạo trở thành Tops market. Theo kế hoạch, 4 siêu thị Big C tại Hà Nội cũng sẽ hoàn tất chuyển đổi thành Tops market trong quý 3 năm nay.

Người tiêu dùng Việt Nam có thể còn lạ lẫm với những cái tên này, nhưng Tops trên thực tế là thương hiệu bán lẻ thực phẩm số 1 Thái Lan, hệ sinh thái gồm: đại siêu thị Tops, siêu thị Tops market, các cửa hàng tiện ích Tops daily thuộc Central Retail.

Kế hoạch mở hơn 300 TTTM, đại siêu thị, siêu thị tại 55 tỉnh thành

Chúng tôi đi tìm hiểu chiến lược của Central Retail đối với ngành bán lẻ Việt Nam và thấy rằng tham vọng của họ rất đáng chú ý.

Kết thúc năm 2020, Central Retail sở hữu 66 cơ sở phân phối thực phẩm, hàng tiêu dùng tại 29 tỉnh/thành của Việt Nam. Đó là, 41 đại siêu thị/siêu thị GO!/Big C, 24 siêu thị Lan Chi, và 1 siêu thị mini go!.

Kế hoạch của tập đoàn Thái Lan cho đến năm 2025 là nâng lên hơn 300 cơ sở tại 55 tỉnh/thành. Bao gồm, mở mới 106 trung tâm thương mại GO!/Big C, 134 siêu thị mini go!, 21 Tops market.

Điều này có nghĩa trong tương lai cả cái tên Lan Chi cũng sẽ bị xóa sổ, thế chỗ bằng các mô hình mới.

Nhiều khả năng Lan Chi sẽ được Central Retail chuyển đổi thành go!, trung tâm thương mại kết hợp siêu thị mini tại khu vực nông thôn. Đây là các cơ sở có diện tích từ 2.000 – 3.000 m2, dự kiến dành 1/3 không gian cho thuê.

Đối với Tops market, hệ thống siêu thị này ngắm vào khu vực thành thị, một số được chuyển đổi từ Big C. Tops market chính là cơ sở để Central Retail thực hiện chiến lược phát triển Omnichannel (đa kênh), kết hợp việc tung ra app Tops Mobile.

Trong năm 2021 này, Central Retail sẽ mở mới 10 go!, mở mới 3 Tops market kết hợp 7 cơ sở chuyển đổi từ Big C sang Tops market.

Kế hoạch phát triển các TTTM GO!, bên trong là đại siêu thị GO! trong năm 2021

GO!, bản chất là mô hình trung tâm thương mại, bên trong đó sở hữu các đại siêu thị GO!. Central Retail xác định đối thủ cạnh tranh của họ với mô hình này chính là Vincom Retail (thuộc Tập đoàn Vingroup) và Aeon (Nhật Bản).

Central Retail đang sở hữu 37 trung tâm thương mại GO!/Big C, trong năm nay dự kiến mở mới thêm 4 cơ sở gồm GO! Bà Rịa, GO! Thái Nguyên, GO! Thái Bình và GO! Lào Cai. Cùng với đó, việc chuyển đổi thương hiệu tiếp tục được thực hiện mạnh mẽ từ Big C sang GO! với 8 cơ sở.

Đối với Nguyễn Kim, Tập đoàn Thái Lan đang triển khai kế hoạch tái cấu trúc nhằm cải thiện tỷ suất lợi nhuận. Để đạt được mục tiêu này, Nguyễn Kim điều chỉnh cơ cấu hàng hóa, đóng cửa các cơ sở thua lỗ và đặc biệt đẩy mạnh thương mại điện tử.

Central Retail cho biết tập trung marketing vào nhóm khách hàng mục tiêu tuổi từ 25 – 44, thiết kế lại các cơ sở nhằm phù hợp với định hướng mới.

Central Retail thu về 31.300 tỷ từ Việt Nam trong năm 2020

Cơ cấu doanh thu theo quốc gia của Central Retail  

Việc thay đổi chiến lược, cấu trúc mạnh mẽ tại Việt Nam của Central Retail được đặt ra trong một bối cảnh ngặt nghèo. Ảnh hưởng COVID-19 khiến cho doanh thu bán hàng năm 2020 của công ty Thái Lan giảm 14%, doanh thu cho thuê giảm 21%, doanh thu khác giảm 7%.

EBITDA Central Retail giảm 52%, lợi nhuận sau thuế (NPAT) giảm mạnh tới 92%. Trong quý 2, công ty lỗ nặng, nhưng sau đó hồi phục vào nửa cuối năm. Năm 2020, tỷ trọng đóng góp doanh thu từ Việt Nam đã tăng từ 18% lên 23%.

Mảng thương mại điện tử, Central Retail sáp nhập thêm Nguyễn Kim từ tháng 6/2019, điều này khiến doanh thu bán hàng tại Việt Nam tăng 40% lên 10,94 tỷ Baht, gần 8.300 tỷ đồng.

Nhưng xin lưu ý rằng, doanh thu trên cửa hàng (SSSG) trong mảng này đã giảm gần 25% cho thấy hiệu quả đi xuống. Số cơ sở Nguyễn Kim giảm từ 70 xuống còn 59. Điều này lý giải việc tái cấu trúc kinh doanh của Nguyễn Kim.

Mảng thực phẩm, chính là tổng hợp của hệ thống đại siêu thị GO!/Big C, Lan Chi ghi nhận doanh thu tăng 5%, đạt 29,1 tỷ Baht, 22.000 tỷ đồng. SSSG đi ngang.

Đối với mảng cho thuê, doanh thu của GO! giảm nhẹ 1%, đạt 1,3 tỷ Baht, gần 1.000 tỷ đồng. Trong khi trung tâm thương mại của Central Retail chịu thiệt hại nặng ở Thái Lan, doanh thu giảm tới 25%.

Niên độ tài chính kết thúc ngày 31/12/2020

Tham gia vào cuộc đua khốc liệt ngành bán lẻ, cạnh tranh trực tiếp với Vincom Retail, Aeon, cho đến Saigon Co.op

Chiến lược đẩy mạnh phát triển của Central Retail có thể khiến các nhà phát triển trung tâm thương mại, kinh doanh siêu thị, bán lẻ hàng hóa của Việt Nam phải dè chừng.

Với 37 cơ sở hiện có, GO! đang xếp thứ 3 về phát triển trung tâm thương mại sau Vincom Retail và Aeon.

Mảng siêu thị, cuộc cạnh tranh trở nên ngày càng nảy lửa với VinMart (Masan Group), Co.opmart (Sài Gòn Co.op), Bách hóa Xanh (Đầu tư Thế giới Di động), Lotte Mart (Lotte)…

Nguyễn Kim được tái cấu trúc để cải thiện hiệu suất cũng như giành lại thị phần đã mất vào tay các ông lớn như Thế giới Di động, Media Mart, HC… thông qua chiến lược đẩy mạnh thương mại điện tử.

Central đang đẩy mạnh bán lẻ đa kênh tại thị trường Việt Nam

Mô hình của Central Retail đang sử dụng chiến lược Omnichannel (đa kênh) kết hợp giữa điểm bán hàng vật lý và nền tảng kỹ thuật số làm thế mạnh.

Năm 2020, doanh thu Omnichannel của Central Retail tăng 177%, đóng góp 9,5% vào tổng doanh thu của công ty. Đa kênh hiện đang tập trung chủ yếu tại Thái Lan, nơi mà thị trường bán lẻ phát triển hơn, Việt Nam mới chỉ đang đóng góp 9% vào doanh thu Omnichannel.

Việc thúc đẩy bán hàng đa kênh sẽ được thực hiện thông qua nền tảng Nguyễn Kim Online; đưa bán hàng thực phẩm lên các nền tảng giao hàng như Grab, Now, Baemin; đưa hàng hóa lên sàn thương mại điện tử như Shopee/Lazada/Tiki…

Central Retail cho biết rằng, dự kiến tung app Tops, Big C/GO! trong giai đoạn tháng 3 – tháng 5 năm nay; ra mắt dịch vụ giao hàng GO! OI trong tháng 6.


Bill Gates và cuộc chiến bản quyền đầu tiên: Khi phần mềm không còn là 'quà tặng miễn phí'
Bill Gates và cuộc chiến bản quyền đầu tiên: Khi phần mềm không còn là 'quà tặng miễn phí'

Cách đây tròn nửa thế kỷ, một chàng trai trẻ với tham vọng thay đổi thế giới đã gửi đi một thông điệp. Đó chính là Bill Gates, và bức thư ngỏ...

Hàng không Phú Quốc xác lập kỷ lục lịch sử: Đón gần 17.000 lượt khách chỉ trong ngày mùng Hai Tết
Hàng không Phú Quốc xác lập kỷ lục lịch sử: Đón gần 17.000 lượt khách chỉ trong ngày mùng Hai Tết
20/02/2026 Doanh nghiệp

Du lịch Phú Quốc vừa xác lập cột mốc lịch sử ngay trong những ngày đầu xuân Bính Ngọ với con số kỷ lục: 93 chuyến bay và gần 17.000 lượt du khách...

Có thể nâng tỷ lệ vốn ngoại tại hãng bay Việt lên 49%
Có thể nâng tỷ lệ vốn ngoại tại hãng bay Việt lên 49%
18/02/2026 Doanh nghiệp

Dự thảo Nghị định về vận tải hàng không của Bộ Xây dựng đề xuất nới trần góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài vào hãng hàng không Việt Nam lên mức 49%.

Ông Trương Quốc Lâm, Chủ tịch HĐTV PVEP: PVEP sẽ đạt tăng trưởng 10% cho các năm tới
Ông Trương Quốc Lâm, Chủ tịch HĐTV PVEP: PVEP sẽ đạt tăng trưởng 10% cho các năm tới
17/02/2026 Doanh nghiệp

Trong không khí đầu Xuân mới, nhìn lại một năm 2025 với nhiều dấu ấn nổi bật trong thăm dò và khai thác, ông Trương Quốc Lâm - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty...

Vị trí giám đốc phát triển bền vững đang dần biến mất: Nên mừng hay lo?
Vị trí giám đốc phát triển bền vững đang dần biến mất: Nên mừng hay lo?

Cách đây không lâu, khi được hỏi về tham vọng nghề nghiệp, nhiều giám đốc phụ trách phát triển bền vững thường đưa ra cùng một câu trả lời: “Tự làm cho mình mất việc”. Ý niệm phía sau là phát triển bền vững cần trở thành mối quan tâm chung của toàn bộ doanh nghiệp, thay vì chỉ gói gọn trong một bộ phận chuyên trách.

Tập đoàn Hòa Bình có tân Phó tổng giám đốc
Tập đoàn Hòa Bình có tân Phó tổng giám đốc
14/02/2026 Doanh nghiệp

Tân Phó tổng giám đốc của Tập đoàn Hòa Bình là ông Nguyễn Khánh Tài, quyền Giám đốc điều hành miền Bắc.

2 doanh nghiệp bất động sản bị xác định vi phạm liên quan đến trái phiếu
2 doanh nghiệp bất động sản bị xác định vi phạm liên quan đến trái phiếu
14/02/2026 Doanh nghiệp

Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền và Công ty cổ phần đầu tư Nam Long là 2 doanh nghiệp lớn trong ngành BĐS tại TPHCM bị Thanh tra Chính phủ xác định vi phạm liên quan đến trái phiếu.

Vietravel Airlines mang văn hóa Việt lên chuyến bay cuối năm
Vietravel Airlines mang văn hóa Việt lên chuyến bay cuối năm
13/02/2026 Thương hiệu

Một chuyến bay cuối năm của Vietravel Airlines trở thành không gian trình diễn bộ sưu tập áo dài “Hoa Khổng Tước” ngay trong khoang hành khách. Hoạt động nằm trong chuỗi chương trình hướng đến Tết Nguyên đán 2026 của hãng.

Lợi nhuận năm 2025 của Novatek giảm hơn một nửa
Lợi nhuận năm 2025 của Novatek giảm hơn một nửa
12/02/2026 Doanh nghiệp

Tập đoàn khai thác và xuất khẩu LNG lớn nhất Nga, Novatek, mới đây cho biết lợi nhuận năm 2025 đã giảm 60% so với một năm trước đó.

Vingroup và Vinhomes thuộc Top 500 Công ty tốt nhất Châu Á năm 2026 của Time
Vingroup và Vinhomes thuộc Top 500 Công ty tốt nhất Châu Á năm 2026 của Time
12/02/2026 Doanh nghiệp

Tập đoàn Vingroup và Công ty Vinhomes vừa được Tạp chí TIME (Mỹ) bình chọn vào “Top 500 Công ty tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương 2026”....

Coteccons tăng trưởng mạnh nhưng 'kẹt' vốn trong công nợ
Coteccons tăng trưởng mạnh nhưng "kẹt" vốn trong công nợ
11/02/2026 Doanh nghiệp

Doanh thu và lợi nhuận của Coteccons (CTD) ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số trong nửa đầu năm tài chính 2026...

Căn bệnh 'nghiện sàn thương mại điện tử' của doanh nghiệp SME
Căn bệnh 'nghiện sàn thương mại điện tử' của doanh nghiệp SME
10/02/2026 Doanh nghiệp

Thực tế cho thấy, rất nhiều SME Việt Nam không còn kinh doanh theo nghĩa làm chủ, mà đang “nghiện” sàn thương mại điện tử theo đúng nghĩa kinh tế và chiến lược.

Trung tâm Y tế Tương Dương khánh thành tòa nhà khám chữa bệnh mới, nhận ngay gói tài trợ “khủng” của Sun Group
Trung tâm Y tế Tương Dương khánh thành tòa nhà khám chữa bệnh mới, nhận ngay gói tài trợ “khủng” của Sun Group
10/02/2026 Doanh nghiệp

Sáng 9/2 tại tỉnh Nghệ An đã diễn ra lễ khánh thành tòa nhà khám chữa bệnh Trung tâm Y tế Tương Dương...

Sabeco lý giải khoản tiền nộp bổ sung gần 7,5 tỷ đồng do vi phạm về thuế
Sabeco lý giải khoản tiền nộp bổ sung gần 7,5 tỷ đồng do vi phạm về thuế
10/02/2026 Doanh nghiệp

Theo báo cáo tài chính quý IV/2025, Sabeco có luỹ kế doanh thu năm 2025 đạt 26.249 tỷ đồng, giảm 18,39% so với năm 2024. Qua đó, lợi nhuận gộp 9.300 tỷ đồng...

T&T Group cam kết hành động thực chất về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh
T&T Group cam kết hành động thực chất về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh
09/02/2026 Doanh nghiệp

Sáng 9/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Lễ phát động Phong trào thi đua...

Trái phiếu doanh nghiệp trở lại 'đường ray' thị trường vốn
Trái phiếu doanh nghiệp trở lại "đường ray" thị trường vốn
09/02/2026 Doanh nghiệp

Trong bối cảnh tín dụng ngân hàng năm 2026 tiếp tục được điều hành thận trọng, thị trường vốn, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp đang dần lấy lại vai trò kênh dẫn vốn...

Tập đoàn T&T Group được vinh danh doanh nghiệp “Vươn mình ra biển lớn” tại WeChoice Awards 2025
Tập đoàn T&T Group được vinh danh doanh nghiệp “Vươn mình ra biển lớn” tại WeChoice Awards 2025
09/02/2026 Doanh nghiệp

Tối 7/2, tại Lễ trao giải WeChoice Awards 2025, Tập đoàn T&T Group đã được vinh danh tại hạng mục “Vươn mình ra biển lớn”...

Đất Xanh: Giao dịch từ khách đặt mua căn hộ đạt hơn 6.000 tỷ đồng
Đất Xanh: Giao dịch từ khách đặt mua căn hộ đạt hơn 6.000 tỷ đồng
08/02/2026 Doanh nghiệp

Theo báo cáo tài chính, năm 2025 Tập đoàn Đất Xanh ghi nhận giao dịch của các cá nhân mua căn hộ tăng đột biến, từ 1.022 tỷ đồng lên 6.175 tỷ đồng...

Hàng loạt vụ M&A đầu năm: Đại gia địa ốc Việt bắt tay đối tác ngoại, thị trường sôi động
Hàng loạt vụ M&A đầu năm: Đại gia địa ốc Việt bắt tay đối tác ngoại, thị trường sôi động
07/02/2026 Doanh nghiệp

Hàng loạt thương vụ mua bán – sáp nhập (M&A) đầu năm 2026 giữa doanh nghiệp địa ốc Việt và nhà đầu tư nước ngoài đang làm nóng thị trường. Xu hướng hợp tác...