Bình Dương: Bắt 2 lãnh đạo Công ty SP Land vì bán dự án 'ma' cho người dân

Ngày 26/1/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với hai lãnh đạo của Công ty CP đầu tư và phát triển địa ốc SP Land để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hai người này là bà Lê Thị Thanh (35 tuổi, ngụ TX Bến Cát), Giám đốc Công ty CP đầu tư và phát triển địa ốc SP Land (công ty SP Land), và ông Châu Quốc Tèo là Phó Giám đốc công ty này.

Theo đó, vào tháng 8/2020 cơ quan điều tra đã tiếp nhận 35 đơn tố cáo công ty SP Land vẽ dự án ma bán đất cho người dân. Tổng số tiền công ty này chiếm đoạt của người dân hơn 14 tỉ đồng.

Theo điều tra, vào cuối năm 2018 công ty SP Land tự lập dự án KDC An Điền 1, An Điền 2 (xã An Điền, thị xã Bến Cát, Bình Dương), có tổng cộng 136 nền đất với tổng diện tích 2 khu đất là hơn 2 ha.

Dự án Khu dân cư An Điền 1 do Công ty SP Land "vẽ" ra để bán cho khách hàng.  
Dự án Khu dân cư An Điền 1 do Công ty SP Land "vẽ" ra để bán cho khách hàng.  

Mặc dù chưa có đầy đủ pháp lý nhưng công ty này đã mở bán ồ ạt cho người dân với giá khoảng hơn 400 triệu đồng 1 lô đất.

Công ty SP Land sẽ giao sổ để người dân xây nhà chậm nhất là 12 tháng. Tuy nhiên, đến nay tại đây vẫn là mảnh đất trống, chưa được thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng. Người dân không nhận được sổ đỏ nên đã nhiều lần yêu cầu trả lại tiền nhưng công ty này không thực hiện.

Sau khi phát hiện mình bị bà Thanh lừa, nhiều người đã kéo tới trụ sở công ty yêu cầu trả tiền lại. Sau đó, bà Thanh cũng đứng ra cam kết nhiều lần với người dân là sẽ trả lại tiền. Tuy nhiên, qua nhiều lần hứa hẹn bà Thanh vẫn không chịu trả tiền cho người dân. Sau đó, người dân cũng đã làm đơn tố cáo lên cơ quan công an.

Trước đó không lâu, chiều 22/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cũng vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam hai lãnh đạo của Công ty CP Đầu tư xây dựng phát triển địa ốc Ba Thành Phát (Công ty địa ốc Ba Thành Phát) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hai đối tượng bị bắt gồm: Nguyễn Tuấn Linh (Giám đốc Công ty địa ốc Ba Thành Phát), Lê Minh Nhựt (Phó Giám đốc Công ty địa ốc Ba Thành Phát).

Công ty địa ốc Ba Thành Phát có địa chỉ tại đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương).

Theo hồ sơ vụ việc, giữa năm 2018, Linh, Nhựt và một số người khác góp vốn mua 21 lô đất với tổng cộng gần 98.000m2 tại xã Lai Hưng (huyện Bàu Bàng, Bình Dương) để thành lập dự án Thành Phát City 1. Sau đó, công ty này vẽ sơ đồ phân lô, tách 21 thửa đất trên thành 464 nền và làm thủ tục xin phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án.

Trong thời gian chờ xin chủ trương của các cơ quan chức năng, Công ty Ba Thành Phát đã tự đặt tên dự án là Khu nhà ở Thành Phát City 1 và thực hiện giao dịch với hơn 205 hợp đồng thỏa thuận về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Song đến tháng 4/2019, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương không chấp thuận chủ trương của dự án này, do khu đất này không phù hợp quy hoạch xây dựng. Do đó, Công ty Ba Thành Phát đã trả lại tiền cho 165 khách hàng.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn 40 khách hàng chưa được trả lại tiền. Tổng số tiền đang bị công ty này chiếm đọt lên tới hơn 15 tỷ đồng.

Tương tự, ở một dự án khác tại phường Hòa Lợi (thị xã Bến Cát, Bình Dương), Nguyễn Tuấn Linh cũng tự ý phân lô bán cho người dân khi chưa được phê duyệt chủ trương. Tổng số tiền chiếm đoạt của 3 người dân khác là gần 2 tỷ đồng.

Văn Đức

Theo Doanh nghiệp Việt Nam

Tin Cùng Chuyên Mục