vnfinance.vn
Thứ ba, 02/08/2022, 08:12 AM
  • Click để copy

Bình Dương thu hồi, xử phạt những dự án làm khổ người dân

Tỉnh Bình Dương vừa ra quyết định thu hồi và xử phạt nhiều dự án bất động sản trên địa bàn theo Luật Đất đai. Trong đó có những dự án từng bị người dân khiếu kiện, khiếu nại kéo dài.

Thu hồi, xử phạt nhiều dự án sai phạm

UBND tỉnh Bình Dương vừa ra quyết định thu hồi nhiều dự án bất động sản ở trên địa bàn.

Cụ thể, giai đoạn trước đã thu hồi 37 dự án với diện tích trên 1.000ha, giai đoạn 2016 - 2021 thu hồi 4 dự án. Hiện tại, Bình Dương còn 28 dự án chậm tiến độ đưa đất vào sử dụng với tổng diện tích khoảng 353ha.

Ngoài ra, tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục phối hợp kiểm tra các dự án "treo" và xem xét cho gia hạn thêm 24 tháng.

Binh-Duong-Vnfinance
 Dự án Khu nhà ở Suối Giữa 14 năm vẫn là bãi đất trống khiến người dân bức xúc, khiếu kiện kéo dài.

Trong thời gian được gia hạn, doanh nghiệp phải đóng tiền sử dụng đất và nếu doanh nghiệp vẫn chưa có phương án sử dụng đất sẽ bị thu hồi, không được bồi thường theo Luật Đất đai.

Đối với các trường hợp sử dụng sai mục đích đất, giai đoạn 2016-2021, tỉnh này đã xử phạt và tham mưu xử phạt 57 trường hợp, với tổng số tiền phạt hơn 2,1 tỷ đồng.

Sai phạm chủ yếu như không sử dụng đất trong thời gian dài gây lãng phí tài nguyên và môi trường; không lập thủ tục về đất đai; không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định; triển khai dự án trước khi được cơ quan nhà nước có quyết định giao, thuê đất...

Bên cạnh xử phạt, các cơ quan, đơn vị Nhà nước đã kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp nhằm tạo môi trường đầu tư thuận lợi trên địa bàn tỉnh.

Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Bình Dương cho biết trong những năm qua, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Dương quyết tâm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai. Phòng PC03 đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh Bình Dương và Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về phòng ngừa, đấu tranh tội phạm trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh Bình Dương. 

Quá trình thực hiện các giải pháp trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai, Phòng PC03 đã đề xuất Giám đốc Công an tỉnh tham mưu UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các sở, ban ngành chấn chỉnh trong công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

 Trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng Cảnh sát kinh tế tiếp nhận 206 đơn liên quan đến lĩnh vực đất đai, thụ lý 79 đơn.

Từ kết quả tiếp nhận, xử lý các tố giác, tin báo về tội phạm có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên lĩnh vực đất đai, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã khởi tố 9 vụ án, 10 bị can, tài sản chiếm đoạt 814 tỷ đồng.

Hiện nay, các vụ án đang trong giai đoạn điều tra làm rõ. Phòng PC03 đã xây dựng kế hoạch tập trung điều tra vụ án theo tiến độ, sớm kết thúc điều tra chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố theo quy định của pháp luật.

Một số vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến bất động sản đã được triệt phá như:

Vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ xây dựng đầu tư và phát triển địa ốc Bình Dương City Land, 335 bị hại, số tiền chiếm đoạt 137.091.850.000 đồng.

Vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển địa ốc Ba Thành Phát Bình Dương, 43 bị hại, số tiền chiếm đoạt 15.485.090.000 đồng.

Vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần thương mại tư vấn và đầu tư KingLand - Chi nhánh Bình Dương, 49 bị hại, số tiền chiếm đoạt 12.927.750.000 đồng.

Vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần xây dựng thương mại dịch vụ địa ốc Phước Điền, 36 bị hại, số tiền chiếm đoạt 16.039.701.305 đồng.

Các thủ đoạn lừa đảo tinh vi

Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Bình Dương cho biết các thủ đoạn lừa đảo như: Các đối tượng làm giả các loại giấy tờ có liên quan để chuyển nhượng đất thuộc quyền sử dụng của người khác hoặc để thế chấp vay tiền rồi chiếm đoạt.

Triển khai các dự án chưa đủ điều kiện hoặc trái phép sau đó phân lô, quảng cáo để chuyển nhượng bất hợp pháp, chiếm đoạt tiền của người mua. Bằng thủ đoạn này các đối tượng đã lợi dụng các sơ hở trong chính sách, pháp luật, quản lý của các cơ quan Nhà nước để đầu tư kinh doanh bất động sản bằng cách mua gom đất nông nghiệp sau đó tự ý phân lô, bán nền, lập các khu dân cư trái phép hoặc xin phép thành lập các dự án khu dân cư nhưng triển khai dự án không đúng với giấy phép được duyệt sau đó quảng cáo để huy động vốn, chuyển nhượng đất nền trái pháp luật nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân.

KDT-Binh-Duong-Vnfinance
 Dự án Khu nhà ở Sài Gòn Center xây dựng không phép, mở bán khi chưa đủ điều kiện pháp lý

Để chiếm đoạt được nhiều tiền hơn, đối tượng phạm tội còn sử dụng thủ đoạn chuyển nhượng cho nhiều người với cùng một căn nhà hoặc một thửa đất.

Đối tượng làm giả hồ sơ, văn bản của cơ quan quản lý nhà nước để chứng minh tính hợp pháp của dự án để chuyển nhượng nhà, đất bất hợp pháp sau đó chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Lợi dụng nhu cầu vay vốn, các đối tượng đặt vấn đề vay giúp với điều kiện phải đưa giấy CNQSDĐ và ký các giấy ủy quyền thế chấp nhà để bảo lãnh cho các đối tượng vay vốn. Sau khi rút được tiền của ngân hàng, chúng không đưa tiền lại cho họ và cũng không trả lại giấy CNQSDĐ, sau khi đến hạn thanh toán ngân hàng, họ mới biết là mình bị lừa.

Thuê pháp nhân lập dự án, tự lập bản vẽ thiết kế 1/500, phối cảnh bắt mắt trên một mảnh đất chưa được các cơ quan chức năng phê duyệt, sau đó vẽ sơ đồ chia lô đất thành các suất nhà liền kề và khuếch trương, thông qua các sàn giao dịch bất động sản để chào bán với dạng hợp đồng góp vốn, công trình phúc lợi cộng đồng với giá rẻ, thu tiền, rồi chiếm đoạt của khách hàng.

Các đối tượng sử dụng các phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi như: Thành lập các công ty, thuê địa điểm đặt văn phòng giao dịch ở nơi dân cư đông, phát triển đô thị tốt để thực hiện quảng cáo, rao bán đất nền với giá thấp hơn giá thị trường, sau khi nhận được số tiền cọc, các lần thanh toán tiếp theo thì chúng thực hiện hành vi chiếm đoạt bằng cách thay đổi số điện thoại hoặc đóng cửa, ngưng hoạt động tại các văn phòng giao dịch.

Các đối tượng hoặc doanh nghiệp thu gom đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất trồng cây lâu năm ở các địa bàn “sốt” đất, không thực hiện các thủ tục pháp lý làm chủ đầu tư dự án theo quy định, mà tự lập “dự án” rồi phân lô, tách thửa, tự ý xây dựng cơ sở hạ tầng (dự án ma) hay các đối tượng thực hiện phân lô, tách thửa đất không phải là đất ở, không được quy hoạch là đất ở.

Sau đó sử dụng pháp nhân công ty do các đối tượng thành lập hoặc ký hợp đồng với các công ty môi giới bất động sản quảng cáo sai sự thật, chào bán dưới nhiều hình thức…

Trường hợp sau khi bán, khách hàng đòi bàn giao đất, giấy CNQSDĐ thì cố tình kéo dài thời gian, thỏa thuận chi trả một phần tiền phạt chậm bàn giao hoặc ký phụ lục hợp đồng cam kết nhằm tiếp tục tạo lòng tin...


Hà Lan và những thành phố nổi trong tương lai
Hà Lan và những thành phố nổi trong tương lai

Biến đổi khí hậu và các thảm hoạ thiên nhiên trở thành “vấn đề nóng” của thế giới hiện đại, đặc biệt là đối với hệ sinh thái, tác động trực tiếp đến đời sống....

Bình Phước: Ngăn chặn tình trạng người dân tộc thiểu số bị lừa vay tiền lãi suất cao, gán nợ đất giá rẻ
Bình Phước: Ngăn chặn tình trạng người dân tộc thiểu số bị lừa vay tiền lãi suất cao, gán nợ đất giá rẻ

Nhiều đối tượng đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để "dụ dỗ" họ vay tiền lãi xuất cao với tài sản cầm cố là đất...

Bình Dương cảnh báo Dự án Honas Residence của Hoàng Nam Group chưa đủ điều kiện huy động vốn
Bình Dương cảnh báo Dự án Honas Residence của Hoàng Nam Group chưa đủ điều kiện huy động vốn

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương phát đi cảnh báo người dân và các nhà đầu tư về việc dự án khu nhà ở cao tầng Hoàng Nam...

Tập đoàn Danh Khôi rút khỏi dự án Ben Hill Thuận An, thâu tóm Saigon Land
Tập đoàn Danh Khôi rút khỏi dự án Ben Hill Thuận An, thâu tóm Saigon Land
12/08/2022 Doanh nghiệp

Tập đoàn Danh Khôi đã thông qua nghị quyết thoái toàn bộ vốn mà doanh nghiệp đang năm giữ tại CTCP Đầu tư Benhouse Việt Nam, chủ đầu tư dự án Ben Hill Thuận An.

Tin bất động sản ngày 12/8: Đến năm 2030, hoàn thành xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội
Tin bất động sản ngày 12/8: Đến năm 2030, hoàn thành xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Thăng Long Real Group khẳng định không liên quan đến công ty CP TMDV Địa ốc Thăng Long Real; Hà Nam phê duyệt quy hoạch Khu công nghiệp Thái Hà giai đoạn II, quy mô 100 ha; Thanh tra Dự án chậm tiến độ hơn 10 năm của Công ty Hà My... là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu'
HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu"

Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu”, rất thiếu nguồn cung dự án, rất thiếu nguồn cung nhà ở...

Căn hộ 3 phòng ngủ giá chỉ từ 1,9 tỷ đồng tại Hà Nội
Căn hộ 3 phòng ngủ giá chỉ từ 1,9 tỷ đồng tại Hà Nội

Quỹ căn hộ 3 phòng ngủ tại Eurowindow River Park “được lòng” các gia đình đa thế hệ, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm không gian sống rộng rãi...

Quyết liệt đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022
Quyết liệt đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022
11/08/2022 Doanh nghiệp

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 241/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại buổi làm việc với các Bộ, cơ quan trung ương...

Thanh Hóa yêu cầu khắc phục tình trạng quy hoạch “treo” và dự án “treo”
Thanh Hóa yêu cầu khắc phục tình trạng quy hoạch “treo” và dự án “treo”

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Công văn số 4358/VPCP-CN ngày 13/7/2022 của Văn phòng Chính phủ về việc khắc phục tình trạng quy hoạch...

Tin bất động sản ngày 11/8: Liên danh Công ty Dạ Hợp trúng dự án gần 500 tỉ đồng ở Hòa Bình
Tin bất động sản ngày 11/8: Liên danh Công ty Dạ Hợp trúng dự án gần 500 tỉ đồng ở Hòa Bình

Bình Định tìm nhà đầu tư xây khu nghỉ dưỡng, phục hồi chức năng gần 650 tỉ đồng; Quảng Nam cần hơn 4.100 tỉ để giải phóng mặt bằng dự án Làng ĐH Đà Nẵng...

Dự án Boulevard City nhái thương hiệu Vạn Phúc Group: Giải mã chiêu trò dụ khách 'vào tròng'
Dự án Boulevard City nhái thương hiệu Vạn Phúc Group: Giải mã chiêu trò dụ khách 'vào tròng'

Ngoài việc lấy logo, hình ảnh dự án của Tập đoàn Vạn Phúc để chiêu dụ khách hàng, chủ đầu tư Khu đô thị Boulevard City còn treo đầu dê bán thịt chó...

Felicity Phu Quoc: Trải nghiệm tiện nghi phong cách Thụy Sĩ
Felicity Phu Quoc: Trải nghiệm tiện nghi phong cách Thụy Sĩ

Khi chưa hết choáng ngợp với khung cảnh nên thơ của biển, hồ, núi non hùng vĩ, chuỗi tiện ích đẳng cấp tại Felicity Phu Quoc managed by Mövenpick Hotels & Resorts...

Nha Trang (Khánh Hòa): Đảo Hòn Miễu bị 'băm nát' vì xây dựng khu du lịch
Nha Trang (Khánh Hòa): Đảo Hòn Miễu bị "băm nát" vì xây dựng khu du lịch

Mới đây, UBND TP Nha Trang cho biết đã giao Phòng Quản lý đô thị chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan chức năng thành phố kiểm tra...

Quảng Ninh: Thu hồi 240 ha đất dự án đã giao cho HDMon Vân Đồn
Quảng Ninh: Thu hồi 240 ha đất dự án đã giao cho HDMon Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định thu hồi 240 ha đất và mặt nước đã giao cho Công ty TNHH HDMON Vân Đồn thực hiện dự án Quần thể sân golf, khách sạn...

CEO Group: “Đổ” hơn 1.700 tỷ vào dự án Sonasea Vân Đồn Harbour City, tồn kho tăng 52%
CEO Group: “Đổ” hơn 1.700 tỷ vào dự án Sonasea Vân Đồn Harbour City, tồn kho tăng 52%

CEO Group báo lãi quý 2 và 6 tháng đầu năm tăng mạnh nhưng mới chỉ thực hiện được 23% kế hoạch năm. Tồn kho của doanh nghiệp cũng ghi nhận tăng 52%...

Sửa đổi quy định về thủ tục, hồ sơ chứng minh đối tượng thuê, mua, thuê nhà ở xã hội
Sửa đổi quy định về thủ tục, hồ sơ chứng minh đối tượng thuê, mua, thuê nhà ở xã hội

Để giải quyết một số tồn tại, vướng mắc trong việc phát triển NOXH, Bộ Xây dựng đã nghiên cứu trình Chính phủ ban hành Nghị định số 49/2021/NĐ-CP ngày 01/4/2021 sửa đổi...

Tin bất động sản ngày 10/8: Bình Dương tăng tốc san lấp bàn giao mặt bằng dự án tỉ đô cho Tập đoàn Lego
Tin bất động sản ngày 10/8: Bình Dương tăng tốc san lấp bàn giao mặt bằng dự án tỉ đô cho Tập đoàn Lego

Chưa đủ cơ sở để Sun Group làm dự án Khu phức hợp Nam hồ Tà Đùng; TP HCM 5 năm, chỉ hoàn thành được 1 dự án nhà ở cho công nhân;...

Mỗi người già Việt mắc ít nhất 3 bệnh, đặc biệt là bệnh mạn tính
Mỗi người già Việt mắc ít nhất 3 bệnh, đặc biệt là bệnh mạn tính

Bình quân mỗi người cao tuổi có 3 bệnh, đối diện với nguy cơ tàn phế do quá trình lão hóa, chi phí điều trị lớn. Tuổi thọ trung bình cao nhưng tuổi thọ...

Tập đoàn PC1 huy động thành công 1.200 tỷ đồng trái phiếu trong 4 tháng
Tập đoàn PC1 huy động thành công 1.200 tỷ đồng trái phiếu trong 4 tháng

Tập đoàn PC1 vừa phát hành 9.000 trái phiếu mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu, huy động thành công 900 tỷ đồng, kỳ hạn 5 năm. Trước đó, PC1 cũng huy động 300 tỷ đồng...vnfinance.vn