Campuchia đóng cửa thủ đô: Mỗi nhà được phát 25kg gạo, một bịch nước mắm, một hộp nước tương

Người dân Phnom Penh, Campuchia, đang phải trải qua những ngày thiếu lương thực thực phẩm sau khi chính quyền ra lệnh đóng cửa tất cả các chợ tại thủ đô.

Campuchia đóng cửa thủ đô: Mỗi nhà được phát 25kg gạo, một bịch nước mắm, một hộp nước tương - Ảnh 1

Campuchia đã đóng cửa tất cả các chợ ở thủ đô Phnom Penh trong vòng 2 tuần, bắt đầu từ ngày 24.4, để ngăn chặn sự gia tăng đột biến của các ca mắc COVID-19.

Lệnh đóng cửa này, cùng với lệnh phong tỏa thành phố, khiến hàng nghìn gia đình 'cầu cứu' chính phủ cung cấp thực phẩm cho họ.

Campuchia là một trong những nơi có số ca mắc COVID-19 ít nhất thế giới, nhưng đợt bùng phát bắt đầu vào cuối tháng 2 đã khiến tổng số ca mắc tăng vọt lên 8.848 ca, số ca tử vong là 61 ca.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, toàn thủ đô Phnom Penh bị phong tỏa vào ngày 15.4. Chính quyền thành phố đã tuyên bố một số quận là "khu vực đỏ", cấm người dân rời khỏi nhà của họ ngoại trừ vì lý do y tế.

Trong một lệnh mới được ban hành vào cuối ngày 23.4, Tòa thị chính Phnom Penh cho biết tất cả các chợ sẽ đóng cửa từ ngày 24.4 đến ngày 7.5. Tòa thị chính nói rằng họ đã nhận thấy số ca mắc gia tăng trong các chợ và kêu gọi những người bán hàng và nhân viên bảo vệ trong chợ đi xét nghiệm COVID-19.

Quang cảnh vắng vẻ ở Phnom Penh trong ngày 15 tháng 4 năm 2021 khi thành phố áp đặt lệnh phong tỏa. Ảnh: REUTERS / Cindy Liu  
Quang cảnh vắng vẻ ở Phnom Penh trong ngày 15 tháng 4 năm 2021 khi thành phố áp đặt lệnh phong tỏa. Ảnh: REUTERS / Cindy Liu  

"Trong quá trình thực hiện các biện pháp phong tỏa của Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Chính quyền thành phố Phnom Penh đã rất chú ý đến tình hình phát triển của dịch COVID-19", Tòa thị chính cho biết trong một tuyên bố.

"Khi tập trung vào những người bán hàng ở tất cả các chợ ở Phnom Penh, thành phố đã chứng kiến tỷ lệ lây nhiễm liên tục ở mức nguy cơ cao đáng lo ngại, các biện pháp khẩn cấp là cần thiết để ngăn chặn", tuyên bố cho biết thêm.

Trong nỗ lực cung cấp thực phẩm cho những người không được ra khỏi nhà tại các khu vực cấm, các quan chức thành phố Phnom Penh đã trao cho hàng nghìn gia đình, mỗi gia đình 25kg gạo, một hộp nước tương, một bịch nước mắm và một túi cá đóng hộp, theo trang Facebook của Tòa thị chính.

Trong nhóm Telegram của chính phủ được thành lập gần đây để người dân có thể vào và yêu cầu viện trợ lương thực khẩn cấp từ chính quyền, hàng nghìn người đã yêu cầu viện trợ lương thực.

Người dân Tun Sreyphos viết trong nhóm Telegram: "Tên tôi là Tun Sreyphos và tôi yêu cầu viện trợ trong thời gian bị phong tỏa... Gia đình tôi có 11 người".

Thorn Meng, người có gia đình 5 người, viết: "Tôi và gia đình yêu cầu được hỗ trợ thực phẩm thiết yếu hằng ngày ngay lập tức... Tôi đã mất hoàn toàn thu nhập của gia đình do đóng cửa nhà máy và phong tỏa".

(Nguồn: Reuters)

Theo Trà My

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin Cùng Chuyên Mục