VnFinance
Thứ ba, 04/06/2024, 13:07 PM

Chạy đua cho vay tái tài trợ, ngân hàng nào đang có lãi suất hấp dẫn nhất?

Ngày càng có nhiều ngân hàng tham gia cuộc đua cho vay trả nợ ngân hàng khác với mức lãi suất hấp dẫn, có nơi chỉ còn 4,6%/năm, giúp khách hàng có thể hoạch định lại kế hoạch tài chính phù hợp hơn cho bản thân và gia đình.

Cho vay trả nợ ngân hàng khác lãi suất thấp nhất từ 4,6%/năm

Tuy lãi suất huy động trong thời gian qua có xu hướng giảm, nhưng nhiều cá nhân và doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với lãi suất cho vay cao tại nhiều ngân hàng. Trong bối cảnh đó, người đi vay có xu hướng và mong muốn được chuyển khoản vay của mình sang nơi có chi phí thấp hơn.

Trên thực tế hiện nay, cũng có không ít nhà băng đã thực hiện cho vay để trả nợ tại ngân hàng khác hay còn được gọi là "tái tài trợ" với các mức lãi suất ưu đãi. Theo đó, các ngân hàng sẽ cung cấp khoản vay mới cho khách hàng trả toàn bộ dư nợ tại tổ chức tín dụng cũ, thời gian cho vay bằng thời gian vay còn lại, đồng thời có thể sử dụng chính tài sản đang thế chấp đó làm tài sản bảo đảm cho khoản vay mới.

Xu hướng này lan rộng sau khi Thông tư 06/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà Nước bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/9/2023. Theo quy định tại thông tư mới này, các ngân hàng được xem xét, quyết định cho khách hàng vay để trả nợ khoản vay tại tổ chức tín dụng khác với đa dạng mục đích vay trong đó có cả cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, hay vay tiêu dùng.

Điều này có nghĩa là khách hàng có quyền lựa chọn ngân hàng khác có lãi suất vay thấp hơn để trả nợ trước hạn cho khoản vay tại ngân hàng hiện tại. Theo kỳ vọng của giới phân tích, xu hướng này sẽ có tác động mạnh tới mặt bằng lãi suất cho vay, sự cạnh tranh và thị phần giữa các nhóm ngân hàng.

Theo khảo sát của chúng tôi, với sự tiên phong của nhóm ngân hàng thương mại nhà nước, tính đến thời điểm hiện tại có không dưới 8 ngân hàng đã và đang tham gia cuộc đua cho vay “tái tài trợ”. Có thể kể đến những cái tên như: Vietcombank, VietinBank, BIDV, MB, MSB, ACB, Techcombank,… và mới đây nhất là VPBank.

Có thể nhận thấy lãi suất là yếu tố cạnh tranh hàng đầu giữa các ngân hàng. Lãi suất cho vay mới càng thấp thì càng tạo động lực cho khách hàng, đồng thời cũng bù đắp phần nào những chi phí phát sinh khác khi khách hàng thực hiện việc chuyển giao như phí phạt trả nợ trước hạn, phí công chứng,…

Chạy đua cho vay tái tài trợ, ngân hàng nào đang có lãi suất hấp dẫn nhất?
Lãi suất cho vay tái tài trợ tại các ngân hàng.
 

Tại Vietcombank, khách hàng vay sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi từ 6,9%/năm trong 6 tháng đầu hoặc 7,5%/năm trong 12 tháng đầu hoặc 8,0%/năm trong 24 tháng đầu. Trong khi tại BIDV, mức lãi suất áp dụng là từ 6%/năm với các khoản vay ngắn hạn và 6,8%/năm với các khoản vay trung dài hạn.

Trong nhóm cổ phần, các ngân hàng như MB, Techcombank hay MSB đang đưa ra mức lãi suất lần lượt từ 7,5%/năm; 7,3%/năm và 6,8%/năm.

Mặc dù đi sau nhưng VPBank lại là ngân hàng có mức lãi suất cho vay tái tài trợ thấp nhất thị trường hiện nay, chỉ từ 4,6%/năm. Gói vay ưu đãi được áp dụng với tất cả khách hàng cá nhân đang vay mua bất động sản, mua ô tô, vay kinh doanh thế chấp hoặc vay tiêu dùng thế chấp tại các ngân hàng khác, sử dụng tài sản đảm bảo là bất động sản.

Khách hàng sẽ được vay vốn tối đa 100% số tiền dư nợ gốc của khoản vay tại ngân hàng đang vay, ân hạn nợ gốc lên tới 24 tháng, thời gian vay lên đến 35 năm và không vượt quá thời hạn vay còn lại của khoản vay cũ.

Đặc biệt, VPBank còn hỗ trợ giải ngân với cả các khách hàng đã tất toán trả nợ khoản vay tại ngân hàng trước trong vòng 30 ngày, nếu có nhu cầu vay vốn theo gói vay này.

Vay trả nợ ngân hàng khác có thực sự dễ dàng?

Tuy rằng lãi suất khá cạnh tranh và đã được triển khai trong khoảng thời gian tương đối dài nhưng việc thực hiện chuyển khoản vay từ ngân hàng này sang ngân hàng khác lại không thực sự dễ dàng.

Một trong những điểm vướng lớn nhất khi triển khai các gói vay tái tài trợ là vấn đề về tài sản bảo đảm. Khi khách hàng vay tại ngân hàng B để trả ngân hàng A, trong ngày ngân hàng B giải ngân tiền, bắt buộc phải nhận về tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, có rất nhiều rủi ro có thể phát sinh trong khoảng thời gian từ khi giải ngân và hoàn tất thủ tục công chứng thế chấp tại ngân hàng mới. Do đó, để hạn chế rủi ro trong giao dịch, một số ngân hàng yêu cầu khách hàng phải có tài sản thế chấp khác để đảm bảo cho phần giải ngân trả nợ cũ.

Trong trường hợp khách hàng không có tài sản khác, để dùng chính tài sản đang được thế chấp tại ngân hàng khác thì người vay có thể phải tự huy động tiền để tất toán và chỉ được ngân hàng giải ngân mới khi tài sản được hoàn tất thế chấp mới. Đây cũng là một trong những "cái khó" của những người vay khi không thể tự xoay được số tiền lớn trong thời gian ngắn như vậy.

Chạy đua cho vay tái tài trợ, ngân hàng nào đang có lãi suất hấp dẫn nhất?
Vay tái tài trợ tại VPBank với lãi suất chỉ từ 4,6%/năm.
 

Để cùng san sẻ rủi ro với khách hàng, tại một số ngân hàng như VPBank đã chấp nhận giải ngân trả toàn bộ gốc còn lại và nhận chính tài sản đang được thế chấp kia làm tài sản bảo đảm, khách hàng không cần chuẩn bị tiền để tất toán khoản vay cũ.

Bên cạnh đó, thủ tục cho gói vay này cũng được ngân hàng tinh gọn, vô cùng đơn giản. Khách hàng chỉ cần cung cấp các hồ sơ vay vốn tại ngân hàng trước đó, VPBank sẽ thẩm định, phê duyệt khoản vay mới bằng chính giá trị định giá của khoản vay cũ.

Ngân hàng cho biết toàn bộ quy trình duyệt vay được thực hiện online thông qua ứng dụng và khách hàng kiểm tra kết quả thẩm định ngay trên hệ thống phê duyệt kỹ thuật số VPBank RACE. Sau khi khách hàng cung cấp thông tin, hệ thống phê duyệt VPBank RACE sẽ kiểm tra và trả kết quả phê duyệt khoản vay siêu nhanh, chỉ trong vòng 5 phút.

Với những ưu đãi như vậy, hành trình chuyển nợ từ ngân hàng này sang ngân hàng khác đã trở nên ngày càng dễ dàng hơn, giúp người vay tìm được phương án tài chính phù hợp nhất với bản thân mình.

“VPBank hy vọng gói vay này sẽ hỗ trợ khách hàng giảm thiểu áp lực tài chính, dễ dàng tiếp cận khoản vay tại ngân hàng với lãi suất cạnh tranh, ổn định hơn cùng nhiều đặc quyền ưu tiên”, đại diện ngân hàng cho biết.


Tin ngân hàng ngày 20/6: VietinBank phát hành chứng chỉ tiền gửi, mệnh giá từ 1 tỷ đồng
Tin ngân hàng ngày 20/6: VietinBank phát hành chứng chỉ tiền gửi, mệnh giá từ 1 tỷ đồng

Yêu cầu khẩn trương chuyển giao bắt buộc các ngân hàng; Chính thức gia hạn Thông tư 02 về giãn nợ đến hết năm 2024; SCB rao bán 23 ô tô,...

SHB trong Top 200 danh sách Fortune SEA 500, thương hiệu vươn tầm khu vực và quốc tế
SHB trong Top 200 danh sách Fortune SEA 500, thương hiệu vươn tầm khu vực và quốc tế

Với nền tảng vững vàng và chiều sâu văn hóa, kiên định với định hướng phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả, liên tục nâng cao năng lực quản trị theo chuẩn...

Giá vàng hôm nay (20/6): Thị trường thế giới tăng, trong nước ổn định
Giá vàng hôm nay (20/6): Thị trường thế giới tăng, trong nước ổn định

Giá vàng thế giới hôm nay (20/6) tăng khi những căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông tiếp tục leo thang và các nhà đầu tư và nhà quản lý tiền tệ...

OCB vừa phát hành lô trái phiếu đầu tiên năm 2024, thu về hơn 1.000 tỷ đồng
OCB vừa phát hành lô trái phiếu đầu tiên năm 2024, thu về hơn 1.000 tỷ đồng

Năm 2023, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) phát hành thành công 19 lô trái phiếu, huy động hơn 22.000 tỷ đồng...

Tăng trưởng tín dụng đạt gần 4%
Tăng trưởng tín dụng đạt gần 4%

Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến ngày 14/6, tín dụng tăng trưởng 3,79% so với cuối năm 2023. Dự báo, tăng trưởng tín dụng sẽ khả quan hơn...

Tăng cường bảo mật dịch vụ trực tuyến ngành Ngân hàng
Tăng cường bảo mật dịch vụ trực tuyến ngành Ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đề xuất nguyên tắc chung về đảm bảo an toàn, bảo mật hệ thống công nghệ thông tin cho việc cung cấp dịch vụ Online Banking tại dự thảo Thông...

Giá vàng hôm nay (19/6): Thị trường thế giới tăng trở lại
Giá vàng hôm nay (19/6): Thị trường thế giới tăng trở lại

Giá vàng thế giới hôm nay (19/6) tăng sau khi báo cáo kinh tế của Mỹ được công bố. Tại thị trường trong nước, giá vàng tiếp tục ổn định...

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay, cấp đủ vốn cho nền kinh tế
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay, cấp đủ vốn cho nền kinh tế

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) làm việc ngay với các tổ chức tín dụng để tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Đồng thời, điều hành lượng tiền cung ứng...

Tin ngân hàng ngày 18/6: Chỉ bán vàng khi đăng ký mua trực tuyến
Tin ngân hàng ngày 18/6: Chỉ bán vàng khi đăng ký mua trực tuyến

Chỉ bán vàng khi đăng ký mua trực tuyến; Sacombank dành hơn 5 tỷ đồng hoàn phí cho khách hàng bảo hiểm; OCB phát hành thành công 1.300 tỷ đồng trái phiếu...

Giá vàng hôm nay (18/6): Quay đầu giảm
Giá vàng hôm nay (18/6): Quay đầu giảm

Giá vàng thế giới hôm nay (18/6) quay đầu giảm khi đồng USD vững hơn và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng...

10.000 tỷ đồng trái phiếu 'đổ về' ACB trong 2 ngày
10.000 tỷ đồng trái phiếu "đổ về" ACB trong 2 ngày

Ngân hàng ACB phát hành 9 lô trái phiếu, huy động gần 19.000 tỷ đồng trong năm 2023. Đầu tháng 6/2024, ACB tiếp tục huy động 10.000 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu.

Ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên
Ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên

Thời gian qua trên địa bàn một số tỉnh, thành phố xuất hiện tình trạng các đối tượng tội phạm dụ dỗ học sinh, sinh viên mở tài khoản thanh toán...

Tin ngân hàng ngày 17/6: Tuần qua, giá USD tăng mạnh
Tin ngân hàng ngày 17/6: Tuần qua, giá USD tăng mạnh

TCBS đóng hơn 1.200 tỷ đồng tiền thuế năm 2023; MB bầu Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới…là những tin tức ngân hàng nổi bật.

Giá vàng hôm nay (17/6): Đi ngang trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (17/6): Đi ngang trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) đi ngang trong phiên giao dịch đầu tuần. Khảo sát vàng mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà phân tích có quan điểm lạc quan...

Giá vàng trong tuần (10/6-16/6): Thị trường thế giới ghi nhận tuần tăng giá
Giá vàng trong tuần (10/6-16/6): Thị trường thế giới ghi nhận tuần tăng giá

Giá vàng thế giới trong tuần (10/6-16/6) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng tiếp tục tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm...

Tin ngân hàng tuần qua: Agribank, BIDV, Vietcombank triển khai đăng ký mua vàng online
Tin ngân hàng tuần qua: Agribank, BIDV, Vietcombank triển khai đăng ký mua vàng online

BIDV rao bán khách sạn 4 sao giữa trung tâm TP. Huế; Nâng cao cảnh giác khi giao dịch không tiền mặt; Agribank, BIDV, Vietcombank triển khai đăng ký mua vàng online;...

MVI Life kinh doanh ra sao sau khi được Manulife tiếp quản?
MVI Life kinh doanh ra sao sau khi được Manulife tiếp quản?
15/06/2024 Doanh nghiệp

Sau khi về tay chủ mới từ 2021, MVI Life không còn bán mới sản phẩm bảo hiểm, chỉ chăm sóc khách cũ. Vì vậy, kết quả kinh doanh cũng ghi nhận biến động lớn.

Shinhan Bank dồn dập huy động hàng nghìn tỷ đồng từ trái phiếu
Shinhan Bank dồn dập huy động hàng nghìn tỷ đồng từ trái phiếu

Vừa tất toán các lô trái phiếu vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2024, Shinhan Bank lại dồn dập phát hành 4 lô trái phiếu mới thu về 4.000 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay (15/6): Thị trường thế giới tăng mạnh, trong nước ổn định
Giá vàng hôm nay (15/6): Thị trường thế giới tăng mạnh, trong nước ổn định

Giá vàng thế giới hôm nay (15/6) tăng mạnh khi dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy áp lực giá đã suy yếu. Thị trường ngày càng kỳ vọng Mỹ giảm lãi suất vào tháng 9/2024.

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance