Công khai 3 dự án đầu tư bất động sản chưa đủ điều kiện mở bán tại Quảng Nam

UBND tỉnh Quảng Nam vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan kiểm tra việc giao dịch, rao bán sản phẩm bất động sản tại Khu dân cư Đông Bắc TP. Hội An, Khu phố chợ Chiên Đàn, Khu dân cư phố chợ Trường Xuân.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về giao dịch, rao bán sản phẩm bất động sản các dự án Khu dân cư Đông Bắc TP. Hội An (giai đoạn 2), Khu phố chợ Chiên Đàn (huyện Phú Ninh), Khu dân cư phố chợ Trường Xuân (TP. Tam Kỳ).

Khu phố chợ Chiên Đàn thi công dang dở nhưng đã có thông tin rao bán tràn lan
Khu phố chợ Chiên Đàn thi công dang dở nhưng đã có thông tin rao bán tràn lan

“Các dự án nêu trên chưa đủ điều kiện để thực hiện các giao dịch và chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu khẳng định và yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố: Phú Ninh, Tam Kỳ, Hội An và các sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát thông tin và làm việc với từng chủ đầu tư dự án cụ thể để chấn chỉnh và thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng cho mọi tổ chức, cá nhân được biết.

“Trường hợp có sai phạm, xử lý theo thẩm quyền hoặc tham mưu UBND tỉnh xử lý theo đúng quy định. Báo cáo kết quả cho UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo. Trường hợp cần thiết, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo thanh tra, thu hồi dự án hoặc chỉ đạo điều tra để xử lý các sai phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật”, ông Hồ Quang Bửu yêu cầu. Đồng thời, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: “Đối với các chủ đầu tư có sai phạm lớn, đề xuất UBND tỉnh xem xét, không cho tham gia các hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh”.

UBND tỉnh cũng giao Sở Xây dựng thường xuyên kiểm tra thông tin, chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan làm việc với các chủ đầu tư để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý tình hình hoạt động của các dự án đầu tư bất động sản trên địa bàn tỉnh, kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm (nếu có) theo thẩm quyền hoặc báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo xử lý theo đúng quy định.

Tỉnh Quảng Nam khuyến cáo người dân mua đất nền đối với các dự án đã đủ điều kiện kinh doanh, đã được cấp sổ đỏ
Tỉnh Quảng Nam khuyến cáo người dân mua đất nền đối với các dự án đã đủ điều kiện kinh doanh, đã được cấp sổ đỏ

Trước đó, vào ngày 10/5/2021, ông Nguyễn Phú, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cũng ký văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố; Các chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Sở Xây dựng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua nhà ở thương mại, đất nền tại các dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cần tìm hiểu kỹ, đầy đủ các quy định của pháp luật, các thông tin, hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án, chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản…

Đồng thời, cảnh giác về các hành vi mua bán không lành mạnh, các thông tin sai sự thật, tránh rủi ro, thiệt hại kinh tế phát sinh khi tiến hành giao dịch để tránh các thiệt hại, rủi ro có thể xảy ra.

“Các sàn giao dịch bất động sản, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản khi môi giới, giao dịch phải đảm bảo các sản phẩm bất động sản đã đủ điều kiện kinh doanh. Chủ đầu tư các dự án bất động sản, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra sai phạm trong việc đầu tư xây dựng dự án, kinh doanh bất động sản tại dự án”, công văn do ông Nguyễn Phú, Giám đốc Sở Xây dựng ban hành nhấn mạnh.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố thông tin để người dân được biết “chỉ giao dịch mua bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất với các lô đất của các dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư khi đủ điều kiện quy định và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Hữu Trà

Theo Reatimes

Tin Cùng Chuyên Mục