Chủ nhật, 15/12/2024, 19:29 PM

Công ty Cổ phần Đại Thiên Trường bị loại tại nhiều gói thầu lớn do gian lận hồ sơ

Trong giới xây lắp, Công ty Cổ phần Đại Thiên Trường cũng được đánh giá là có nhà thầu “máu mặt” khi liên tục trúng nhiều gói thầu có giá trị lớn ở nhiều tỉnh thành khác nhau. Tuy nhiên, tại một số tỉnh thành, doanh nghiệp này bị đánh trượt do gian lận hồ sơ hoặc vi phạm về tiến độ.

Công ty Cổ phần Đại Thiên Trường bị loại tại nhiều gói thầu lớn do gian lận hồ sơ
Lý do được tổ chấm thầu đưa ra không đạt là do có quyết định vi phạm về tiến độ.
 

Vi phạm về tiến độ nên bị loại

Ngày 28/10/2021, ông Hoàng Văn Thanh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh Bắc Giang ký Quyết định số 477/QĐ-BQLDA phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 10: Thi công xây dựng công trình cầu Hòa Sơn (Km10 +0,00 – Km10 + 548,29) thuộc Dự án: Xây dựng đường và cầu kết nối huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang với thị xã Phổ Yên (nay là thành phố Phổ Yên), tỉnh Thái Nguyên (đoạn từ Quốc lộ 37 đến cầu Hòa Sơn). Theo đó, Công ty Cổ phần Cầu 14 vượt qua đối thủ của mình là Công ty Cổ phần Đại Thiên Trường để “ẵm” trọn gói thầu hơn 150 tỷ đồng.

Tại báo cáo đánh hồ sơ đề xuất về kỹ thuật của tổ chuyên gia đấu thầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh Bắc Giang đánh giá Công ty Cổ phần Đại Thiên Trường không đạt. Lý do được tổ chuyên gia đưa ra là điểm kỹ thuật phần “uy tín nhà thầu” không đạt điểm tối đa theo yêu cầu của E-HSMT (2,75/3,5 điểm).

Trước đó, khi tham gia dự thầu, mục yêu cầu về kinh nghiệm cụ thể trong thực hiện hợp đồng tương tự, Công ty Cổ phần Đại Thiên Trường đã kê khai 02 hợp đồng nhưng có 1 hợp đồng có quyết định vi phạm về tiến độ. Cụ thể, hợp đồng 10/2018/HĐXD-VDD4 Gói thầu số 10: Thi công xây lắp công trình tuyến chính được ký ngày 26/03/2018 và hoàn thành ngày 30/06/2020. Công trình có giá trị thực hiện đúng theo giá trị của hợp đồng là trên 110 tỷ đồng. Hợp đồng thứ 2 là hợp đồng số 06/2015/HĐXL: Thi công xây dựng cầu Bình Hải – Bình Sa được Công ty Cổ phần Đại Thiên Trường ký hợp đồng ngày 28/02/2015 và hoàn thành công trình vào ngày 30/11/2016. Theo thông tin trong E-HSDT, Hợp đồng này có giá trị trên 578 tỷ đồng nhưng giá trị thực hiện chỉ hơn 166 tỷ đồng.

Theo báo cáo đánh giá E-HSDT tại Gói thầu số 10: Thi công xây dựng công trình cầu Hòa Sơn (Km10 +0,00 – Km10 + 548,29) thuộc Dự án: Xây dựng đường và cầu kết nối huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang với thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên (đoạn từ Quốc lộ 37 đến cầu Hòa Sơn), một trong những lý do mà Công ty Cổ phần Đại Thiên Trường bị loại là vì E-HSDT có hạng mục “không đạt”.

Công ty Cổ phần Đại Thiên Trường bị loại tại nhiều gói thầu lớn do gian lận hồ sơ
Cầu Hòa Sơn vừa được thông xe tháng 11/2024 nối huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) và thành phố Phổ Yên (Thái Nguyên).
 

Theo đó, sau khi xác minh thông tin, chủ đầu tư và cũng là bên mời thầu của Gói thầu số 10 cho rằng, Công ty Cổ phần Đại Thiên Trường đã kê khai 02 hợp đồng tương tự trên nhưng có 01 hợp đồng có quyết định vi phạm về tiến độ. Do đó, mục đánh giá về kỹ thuật, Công ty Cổ phần Đại Thiên Trường bị đánh giá là “Không đạt”.

Bị loại vì kê khai sai lệch về doanh thu

Năm 2020, Liên danh Đại Thiên Trường – Quang Đức tham dự thầu, gói thầu Xây lắp đường tỉnh 665 đoạn Km40+00 - KM65+642,85m thuộc dự án Hỗ trợ phát triển khu vực biên giới, vay vốn ADB - Tiểu dự án tỉnh Gia Lai do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai làm chủ đầu tư.

Đáng chú ý ở gói thầu này, tính hợp lệ của các nhà thầu được xem xét theo các yêu cầu tại Khoản 4 Chương 1 của chỉ dẫn nhà thầu và các quy định của ADB về đấu thầu, Tổ xét thầu đã kiểm tra rất kỹ tính hợp lệ của từng nhà thầu. Theo đó, trước khi xem xét các số liệu tài chính, Tổ xét thầu kiểm tra các báo cáo tài chính của từng nhà thầu về tính tuân thủ pháp luật, về kiểm toán kế toán và yêu cầu trong hồ sơ mời thầu. Đánh giá về sự phù hợp thời gian của các báo cáo tài chính: Tất cả các báo cáo tài chính của các nhà thầu đều đảm bảo sự phù hợp về thời gian (các năm tài chính 2017, 2018, 2019), đáp ứng yêu cầu tại FIN-1 của HSMT; Đánh giá về sự hợp pháp của các chữ ký kiểm toán viên trong báo cáo kiểm toán và báo cáo tài chính.

Theo đó, với Công ty Cổ phần Đại Thiên Trường, Tổ xét thầu nhận thấy, tất cả các báo cáo kiểm toán của nhà thầu có đủ tên, chữ ký, số hiệu giấy phép hành nghề của người đại diện pháp luật của đơn vị kiểm toán và của kiểm toán viên. Tuy nhiên, đây là những tài liệu do nhà thầu tự kê khai và cung cấp nên Tổ xét thầu đề nghị nhà thầu “cung cấp tài liệu gốc để chứng minh về doanh thu cho các hoạt động xây dựng năm 2017, 2018, 2019”. Thời gian làm rõ đến trước 08 giờ 00 phút ngày 19/6/2020. Tuy nhiên, đến hết ngày 19/6/2020, Công ty Cổ phần Đại Thiên Trường không thực hiện các nội dung yêu cầu làm rõ.

Nhằm có cơ sở đánh giá khách quan, minh bạch theo đúng tiêu chí được quy định của hồ sơ mời thầu, bên mời thầu có văn bản gửi đến cơ quan thuế chủ quản để hỗ trợ cung cấp thông tin doanh thu thuế do nhà thầu kê khai. Ngày 1/6/2020, bên mời thầu nhận được Công văn số 25299/CV-CCT của Chi cục Thuế quận Cầu Giấy cung cấp số liệu doanh thu 03 năm 2017, 2018, 2019 mà Công ty Cổ phần Đại Thiên Trường kê khai nộp tại cơ quan thuế, cụ thể: Doanh thu năm 2017 hơn 96,7 tỷ đồng, năm 2018 là 111,8 tỷ đồng và năm 2019 là 143,2 tỷ đồng.

Thế nhưng, tại E-HSDT, Công ty Cổ phần Đại Thiên Trường lại kê khai doanh thu năm 2017 trên 238,4 tỷ đồng, năm 2018 trên 251,5 tỷ đồng và năm 2019 là 143,2 tỷ đồng. Như vậy, Công ty Cổ phần Đại Thiên Trường đã nộp báo cáo kiểm toán có số liệu doanh thu năm 2017 là 238,4 tỷ đồng thay vì số liệu là 96,7 tỷ đồng; tương tự năm 2018 là 251,5 tỷ đồng thay vì 111,8 tỷ đồng như số liệu nộp cho cơ quan thuế.

Tổ xét thầu đối chiếu các số liệu doanh thu xây dựng trung bình hàng năm mà Công ty Cổ phần Đại Thiên Trường kê khai tại hồ sơ dự thầu và thấy có sự sai lệch lớn với số liệu cơ quan thuế cung cấp. Đồng thời, nhà thầu không có văn bản trả lời làm rõ hồ sơ dự thầu theo yêu cầu nên bên mời thầu đã thống nhất đánh giá Liên danh Đại Thiên Trường – Quang Đức không đáp ứng yêu cầu về doanh thu hoạt động xây dựng trung bình hàng năm.

Mặc dù được đơn vị kiểm toán “bùa khống” số liệu doanh thu xây dựng trong 2 năm: 2017 và 2018 nhưng Công ty Cổ phần Đại Thiên Trường đã bị Tổ xét thầu Gói thầu GL-Cw-02 Xây lắp đường tỉnh 665 đoạn Km40+Km65+642,85m phát hiện và “đánh trượt” ở gói thầu hơn 220 tỷ đồng. Nhưng trước đó, cũng chiêu bài “bùa” doanh thu xây dựng, Công ty Cổ phần Đại Thiên Trường lại “ung dung” cùng 01 nhà thầu khác ẵm trọn gói thầu có giá hơn 140 tỷ đồng ở Cần Thơ.

Công ty Cổ phần Đại Thiên Trường bị loại tại nhiều gói thầu lớn do gian lận hồ sơ
Tổ xét thầu đánh giá nhà thầu kê khai doanh thu không trung thực.
 

Nói thêm về Công ty Cổ phần Đại Thiên Trường, mới đây, tháng 8/2024, khi tham dự Gói thầu XL02-KBT: Thi công xây dựng hạng mục kè Bờ Tây và hệ thống hạ tầng kèm theo của dự án đầu tư xây dựng kè Nhà Mát đoạn từ cầu Nhà Mát đến cống Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu đã bị “đánh” loại do không trung thực trong việc kê khai kinh nghiệm của nhân sự. Và đây là hành vi gian lận trong đấu thầu nên E-HSDT của Công ty Cổ phần Đại Thiên Trường đã bị loại và không xem xét, đánh giá bước tiếp theo.

Tháng 10/2024, khi tham gia gói thầu thi công xây lắp thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng đường N7 khu dân cư lô F do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương) làm chủ đầu tư, nhà thầu này cũng bị loại vì không phản hồi nội dung làm rõ E-HSDT của bên mời thầu.

Trước đó, khi cùng Công ty Cổ phần 873 - Xây dựng công trình giao thông liên danh để tham dự thầu Gói thầu số 14: Xây dựng cầu Kênh Vàng và đoạn tuyến từ điểm đầu dự án Km0+00 đến Km6+625,44 (thuộc địa phận huyện Gia Bình, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh và huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương), liên danh này cũng bị loại vì E-HSDT không đáp ứng yêu cầu về năng lực kinh nghiệm.

Theo Báo cáo đánh giá E-HSDT gói thầu này, khi đề xuất nhân sự đảm nhận vị trí Chỉ huy trưởng của thành viên liên danh là Công ty Cổ phần 873 không đáp ứng thì liên danh này cũng không đáp ứng đủ yêu cầu của E-HSDT về khả năng cung cấp vật tư, vật liệu và thiết bị.

Trong hàng loạt gói thầu mà Công ty Cổ phần Đại Thiên Trường trượt thầu, thì đa số đều là lý do không đáp ứng về năng lực, kinh nghiệm.


Coteccons chào bán 14 triệu trái phiếu không tài sản đảm bảo để trả nợ
Coteccons chào bán 14 triệu trái phiếu không tài sản đảm bảo để trả nợ
15/10/2025 Doanh nghiệp

HĐQT CTCP Xây dựng Coteccons (CTD) vừa thông qua kế hoạch phát hành trái phiếu ra công chúng năm 2025 với tổng giá trị tối đa 1.400 tỷ đồng.

Cổ đông Novaland liên quan đến Chủ tịch Bùi Thành Nhơn liên tiếp rút vốn
Cổ đông Novaland liên quan đến Chủ tịch Bùi Thành Nhơn liên tiếp rút vốn
15/10/2025 Doanh nghiệp

Tính từ thời điểm năm 2020 đến nay, Diamond Properties đã thoái vốn liên tục cổ phần của mình để tỷ lệ sở hữu từ 10,741% (105 triệu cổ phần) đến nay giảm xuống còn 7,974% (hơn 163,3 triệu cổ phiếu) nếu giao dịch thành công.

Becamex IJC báo lãi tăng gấp 3 lần, hoàn thành 93% kế hoạch năm
Becamex IJC báo lãi tăng gấp 3 lần, hoàn thành 93% kế hoạch năm
15/10/2025 Doanh nghiệp

Sau khi công bố kế hoạch “rót” hơn 1.200 tỷ đồng vào CTCP Đường Vành Đai 4 TP.HCM, Becamex IJC tiếp tục ghi dấu ấn với kết quả kinh doanh quý III/2025 bứt phá.

Hoàng Anh Gia Lai hoán đổi nợ thành cổ đông với loạt doanh nghiệp, cá nhân
Hoàng Anh Gia Lai hoán đổi nợ thành cổ đông với loạt doanh nghiệp, cá nhân
15/10/2025 Doanh nghiệp

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vừa có thông tin về việc chuyển đổi nợ thành vốn góp tại Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai.

Một doanh nghiệp 84 nhân sự, báo lãi ròng hơn 4.000 tỷ đồng trong 9 tháng
Một doanh nghiệp 84 nhân sự, báo lãi ròng hơn 4.000 tỷ đồng trong 9 tháng
14/10/2025 Chứng khoán

Công ty cổ phần Chứng khoán VIX được thành lập vào năm 2007 với tên gọi ban đầu là Công ty cổ phần Chứng khoán Vincom...

NSH Petro tiếp tục bị phạt vì vi phạm công bố thông tin giữa lúc nguy cơ tài chính gia tăng
NSH Petro tiếp tục bị phạt vì vi phạm công bố thông tin giữa lúc nguy cơ tài chính gia tăng
14/10/2025 Doanh nghiệp

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 313/QĐ-XPHC, xử phạt 92,5 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu...

T&T Group, SHB chung tay kết nối, lan tỏa tinh hoa văn hóa Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Thế giới
T&T Group, SHB chung tay kết nối, lan tỏa tinh hoa văn hóa Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Thế giới
13/10/2025 Doanh nghiệp

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội 2025 – sự kiện văn hóa đối ngoại trọng điểm của Việt Nam là hành trình tôn vinh sự đa dạng văn hóa,...

Xử phạt hơn 500 triệu đồng Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán
Xử phạt hơn 500 triệu đồng Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán
13/10/2025 Doanh nghiệp

Mới đây, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 315/QĐ-XPHC, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán...

'Ông lớn' dệt may Garmex Sài Gòn (GMC) xuất hiện nhiều nhân tố mới
"Ông lớn" dệt may Garmex Sài Gòn (GMC) xuất hiện nhiều nhân tố mới
13/10/2025 Doanh nghiệp

Từng là một trong những doanh nghiệp dệt may hàng đầu Việt Nam, Công ty Cổ phần Garmex Sài Gòn (UPCoM: GMC) – biểu tượng một thời của ngành may mặc xuất khẩu...

Y Khoa Hoàn Mỹ tăng tốc nửa đầu năm, lợi nhuận sau thuế gần gấp đôi cùng kỳ
Y Khoa Hoàn Mỹ tăng tốc nửa đầu năm, lợi nhuận sau thuế gần gấp đôi cùng kỳ
13/10/2025 Doanh nghiệp

Giữa bối cảnh nhiều doanh nghiệp thắt chặt dòng tiền, Y Khoa Hoàn Mỹ vẫn cho thấy năng lực quản trị tài chính vững vàng. 6 tháng đầu năm 2025, doanh nghiệp ghi nhận...

Sunshine Group bứt phá ngoạn mục sau tái cấu trúc: Tổng tài sản gần 80.000 tỷ đồng, lợi nhuận 9 tháng hơn 2.000 tỷ
Sunshine Group bứt phá ngoạn mục sau tái cấu trúc: Tổng tài sản gần 80.000 tỷ đồng, lợi nhuận 9 tháng hơn 2.000 tỷ
13/10/2025 Doanh nghiệp

9 tháng đầu năm 2025, Tập đoàn Sunshine Group (Mã chứng khoán: KSF) ghi nhận bước nhảy vọt về quy mô và hiệu quả kinh doanh...

Vietravel Airlines thực hiện thành công chuyến bay charter kết nối Hà Nội-Hoàng Sơn, Trung Quốc
Vietravel Airlines thực hiện thành công chuyến bay charter kết nối Hà Nội-Hoàng Sơn, Trung Quốc
12/10/2025 Doanh nghiệp

Hãng hàng không Vietravel Airlines vừa thực hiện thành công chuyến bay thuê chuyến (charter) đầu tiên kết nối Hà Nội (Việt Nam)-Hoàng Sơn (Trung Quốc),...

“Siêu cảng” logistics thông minh của Bầu Hiển chính thức kích hoạt kho hàng không kéo dài
“Siêu cảng” logistics thông minh của Bầu Hiển chính thức kích hoạt kho hàng không kéo dài
10/10/2025 Doanh nghiệp

Ngày 10/10, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kết nối Việt Nam – Singapore, “siêu cảng” Việt Nam SuperPortTM do liên doanh T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển...

BSR ấn định ngày chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 61,5%
BSR ấn định ngày chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 61,5%
10/10/2025 Doanh nghiệp

Ngày 08/10/2025, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chấp thuận hồ sơ phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu...

Chủ tịch Hoà Phát Trần Đình Long kiến nghị Chính phủ đặc biệt ưu tiên sử dụng hàng nội địa
Chủ tịch Hoà Phát Trần Đình Long kiến nghị Chính phủ đặc biệt ưu tiên sử dụng hàng nội địa
10/10/2025 Doanh nghiệp

Với những sản phẩm trong nước đã sản xuất được, đáp ứng đủ nhu cầu, lãnh đạo Hoà Phát mong các dự án, chương trình đầu tư...

Bia Hà Nội – Hồng Hà sắp lên sàn UPCoM: Doanh nghiệp “át chủ bài” của Habeco, không nợ vay, lãi đều mỗi năm
Bia Hà Nội – Hồng Hà sắp lên sàn UPCoM: Doanh nghiệp “át chủ bài” của Habeco, không nợ vay, lãi đều mỗi năm
10/10/2025 Doanh nghiệp

Habeco sắp đưa “át chủ bài” của mình – CTCP Bia Hà Nội - Hồng Hà (HHB) – lên sàn UPCoM. Doanh nghiệp nổi tiếng với biên lãi gộp cao, không vay nợ ngân hàng...

Doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tập đoàn TTC sắp thâu tóm siêu dự án tại Đồng Nai
Doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tập đoàn TTC sắp thâu tóm siêu dự án tại Đồng Nai

TTC Land đang bước vào giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ khi vừa “thâu tóm” siêu dự án đảo đô thị tại Đồng Nai, đồng thời ghi nhận kết quả kinh doanh...

Lợi nhuận 6 tháng đầu năm tăng gấp 4 lần, “Vua tôm” Minh Phú liên tiếp lập công ty con tại Canada và Úc
Lợi nhuận 6 tháng đầu năm tăng gấp 4 lần, “Vua tôm” Minh Phú liên tiếp lập công ty con tại Canada và Úc
10/10/2025 Doanh nghiệp

Không chỉ cho thấy sức bật tài chính rõ rệt sau thời gian khó khăn, Minh Phú còn tích cực đẩy mạnh hiện diện ở nước ngoàicủng cố vị thế “ông lớn” ngành tôm trên...

Chứng khoán VIX lập kỷ lục lợi nhuận quý cao nhất lịch sử, vượt xa kế hoạch năm chỉ sau 9 tháng
Chứng khoán VIX lập kỷ lục lợi nhuận quý cao nhất lịch sử, vượt xa kế hoạch năm chỉ sau 9 tháng
10/10/2025 Doanh nghiệp

VIX ghi nhận quý kinh doanh bứt phá mạnh nhất từ trước đến nay, đồng thời đẩy mạnh đầu tư vào nhóm cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Gelex.