VnFinance
Thứ ba, 30/10/2018, 15:05 PM

Công ty Đèo Cả toan tính gì khi liên tục 'doạ' trả lại Dự án hầm Hải Vân?

Chỉ trong vòng vẻn vẹn 4 tháng (từ tháng 6-10/2018), CĐT Dự án Hầm Hải Vân là Công ty cổ phần Đầu tư Đèo Cả đã "dọa" trả lại dự án tới 2 lần. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hành động này và Công ty Đèo cả đang toan tính gì khi liên tục "kêu khổ" tại dự án này?

Đơn vị vận hành Hầm Hải Vân hết kinh phí trả tiền điện?

Mới đây, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (thuộc Tổng công ty Điện lực Miền Trung) đã có văn bản gửi Bộ GTVT về việc thanh toán tiền điện của Công ty Quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân (HAMADECO).

Theo đó, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) cho biết: trong suốt thời gian qua, PC Đà Nẵng cung cấp điện đảm bảo an toàn, liên tục cho hoạt động vận hành của hầm đường bộ Hải Vân. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại Công ty HAMADECO chưa thanh toán tiền điện cho Điện lực Liên Chiểu (trực thuộc PC Đà Nẵng) dù Điện lực Liên Chiểu đã nhiều lần gửi văn bản đến HAMADECO. 

Dự án hầm Hải Vân. 

Theo PC Đà Nẵng, số tiền mà HAMADECO đang nợ là hơn 2,6 tỷ đồng. Trong đó, kỳ 3 tháng 9/2018 thiếu hơn 694 triệu, kỳ 1 tháng 10/2018 thiếu hơn 741 triệu đồng, kỳ 2 tháng 10/2018 thiếu hơn 536 triệu đồng, kỳ 3 tháng 10/2018 thiếu hơn 677 tỷ đồng. Ngoài ra, tiền điện dự kiến phát sinh từ nay đến 25/12/2018 khoảng hơn 3,9 tỷ đồng.

Nguyên nhân việc HAMADECO thiếu nợ tiền điện của PC Đà Nẵng theo tìm hiểu là do viêc chậm thanh toán chi phí quản lý vận hành và bảo dưỡng hầm Hải Vân 1 của Công ty CP Đầu tư Đèo Cả, dẫn đến HAMADECO chậm chi trả cho bên điện lực.

Một điều đáng lưu ý là trả lời trước báo giới mới đây, ông Nguyễn Xuân Hưởng - Tổng Giám đốc Hamadeco cho biết, Hamadeco được chuyển về Công ty CP Đầu tư Đèo Cả từ tháng 12/2015 nên chi phí vận hành, quản lý, bảo dưỡng hầm Hải Vân 1 do công ty này chi trả.

Trong năm 2018, công ty CP Đầu tư Đèo Cả mới thanh toán cho Hamadeco chi phí vận hành hầm đến quý I/2018. Việc chậm trễ thanh toán này khiến Hamadeco không có nguồn để thanh toán tiền điện và bị Công ty Điện lực xem xét đến việc cắt điện đối với hầm Hải Vân.

Về phần mình, ông Lưu Xuân Thủy, Phó Tổng Giám đốc công ty Đèo Cả đưa ra lý do rằng, trong bối cảnh ngân sách khó khăn, bộ GTVT đã yêu cầu công ty Đèo Cả triển khai thực hiện việc trùng tu, nâng cấp để được nghiệm thu về PCCC đồng thời tiếp nhận và ứng kinh phí để thực hiện công tác quản lý vận hành hầm Hải Vân từ tháng 11/2015. 

Đến nay công ty đã chi 900 tỷ đồng để thực hiện hoàn thành việc nâng cấp và được bộ Công an thẩm tra chấp thuận nghiệm thu. Bên cạnh đó, từ tháng 11/2015 đến nay, công ty cũng chi hơn 300 tỷ đồng để thực hiện công tác quản lý vận hành hầm Hải Vân.

Theo ông Thủy, đúng ra theo phương án tài chính được bộ GTVT phê duyệt vào năm 2016 thì công ty Đèo Cả được thu phí tại trạm thu phí Nam Hải Vân từ tháng 1/2017 để hoàn vốn cho việc trùng tu vận hành hầm Hải Vân. Ngoài ra, vào tháng 1/2016, Thủ tướng Chính phủ cũng chấp thuận về nguyên tắc việc bố trí trạm Nam Hải Vân, La Sơn - Túy Loan để hoàn vốn cho dự án hầm Đèo Cả.

Tuy nhiên, việc thu phí tại trạm thu phí Nam Hải Vân và trạm La Sơn - Túy Loan đều không thực hiện được. Những quyết định này đã làm giảm nguồn thu rất lớn, gây phá vỡ nghiêm trọng phương án hoàn vốn dự án. Với tình trạng nguồn tiền ứng ra từ vốn chủ sở hữu hiện nay của doanh nghiệp quá lớn và kéo dài khó khăn nhưng không được quan tâm giải quyết công ty Đèo Cả sẽ đối diện với việc không thể tiếp tục chi trả các chi phí quản lý vận hành các hầm Đèo Cả, Hải Vân và sẽ dẫn đến nguy cơ phải gây gián đoạn hoạt động của các hầm trong 1-2 tháng tới”, ông Thủy cho biết.

Vị Phó Tổng Giám đốc công ty Đèo Cả cũng khẳng định, đơn vị này đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được bộ GTVT hướng dẫn giải quyết. Vì vậy, những cảnh báo về nguy cơ gián đoạn hoạt động của các hầm Đèo Cả, hầm Hải Vân là có cơ sở vì công ty này không thể đảm bảo được kinh phí vận hành.

Muốn được đặt trạm thu phí?

Dù ngành điện khẳng định không thể cắt điện hầm Hải Vân vì đây là phụ tải đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng đến huyết mạch giao thông của cả nước nên họ không thể thực hiện ngừng cấp điện theo quy định của Luật Điện lực. Tuy nhiên, dường như Chủ đầu tư Đèo cả đang có những "toan tính" riêng cho mình.

Điện lực Đà Nẵng khẳng định không thể cắt điện hầm Hải Vân vì đây là phụ tải đặc biệt quan trọng.

Sáng 29/10, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Ngọc Lâm, Phó Chánh Văn phòng Công ty Điện lực Đà Nẵng khẳng định, không có chuyện Công ty Điện lực Đà Nẵng sẽ cắt điện hầm Hải Vân vì đơn vị vận hành (Hamadeco) thiếu tiền điện.

Theo ông Lâm, vừa qua Giám đốc Công ty Điện lực Đà Nẵng đã có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị đơn vị này chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ cấp kinh phí để thanh toán tiền điện đang thiếu. Tuy nhiên, không có chuyện hầm Hải Vân 1 có nguy cơ đóng cửa vì thiếu tiền điện. Việc Điện lực Đà Nẵng gửi văn bản đòi nợ là việc phải làm. Kể cả những tháng sau nữa Hamadeco có thiếu tiền điện thì cũng không thể cắt trừ khi có ý kiến của Chính phủ.

Ở khía cạnh khác, theo văn bản của Công ty CP Đầu tư Đèo Cả, việc thiếu tiền điện, tiền quản lý, bão dưỡng các hầm là do bị hụt thu ở trạm Bắc Hải Vân và mức thu phí qua hầm Đèo Cả quá thấp dẫn đến thâm hụt nguồn thu.

Trước mắt, Công ty CP Đầu tư Đèo Cả cho biết, đơn vị đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT bố trí kinh phí để đảm bảo thực hiện công tác quản lý vận hành hầm Hải Vân 1.

Thông điệp của Công ty CP Đầu tư Đèo Cả là khá căng thẳng. Theo đó, công ty này cho rằng, trường hợp Bộ không đảm bảo được nguồn kinh phí, để xảy ra việc cắt điện, công nhân vận hành nghỉ làm, các thiết bị an toàn trong hầm dừng hoạt động… dẫn tới gián đoạn và không đảm bảo an toàn cho việc lưu thông qua hầm Hải Vân 1 từ thời điểm sau ngày 5/11/2018 trở đi, thì đó là trách nhiệm thuộc về Bộ GTVT.

Bộ GTVT vi phạm hợp đồng dự án, kéo theo việc vi phạm hợp đồng tín dụng giữa nhà đầu tư với ngân hàng tài trợ vốn, do đó buộc Nhà đầu tư sẽ phải xem xét đến phương án báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ GTVT tiếp nhận lại dự án Đèo Cả, Hải Vân để vận hành khai thác”, trích văn bản của công ty Đèo Cả.

Được biết đây là lần thứ 2 trong năm nay Chủ đầu tư doạ trả lại dự án hầm Hải Vân. Trước đó, tại cuộc họp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) hồi tháng 6/2018, ông Lưu Xuân Thủy đã đề nghị trả lại việc quản lý, vận hành hầm Hải Vân cho nhà nước vì lý do không được đặt trạm thu phí.

Khi đó ông Thủy cho rằng, CĐT đã hoàn thành giai đoạn 1 hơn 1 năm với giá trị hơn 1.200 tỷ, đã được Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng nghiệm thu và Kiểm toán nhà nước kiểm toán. Thi công được 50% hầm Hải Vân 2 và đã ứng gần 300 tỷ cho công tác quản lý, vận hành hầm Hải Vân 1 từ 2016 đến nay, nhưng chưa được thu phí để thu hồi vốn dẫn đến rủi ro quá lớn cho doanh nghiệp dự án khi đã ứng trước chi phí quá lớn nhưng không được đảm bảo hoàn trả như Hợp đồng ban đầu dẫn đến rủi ro quá lớn cho doanh nghiệp.

Thu Hiền

Theo SHTT


Hòa Phát đầu tư sản xuất ván sàn cao cấp, mở rộng dải sản phẩm
Hòa Phát đầu tư sản xuất ván sàn cao cấp, mở rộng dải sản phẩm
20/05/2025 Doanh nghiệp

Ván sàn sẽ là sản phẩm mới trong hệ sinh thái sản phẩm của Tập đoàn Hòa Phát. Trong chiến lược dài hạn, Hòa Phát dự kiến dành 20% công suất ván sàn phục vụ...

Báo lãi quý 1 tăng trưởng mạnh: Imexpharm mạnh tay rót 1.500 tỷ đồng xây đại bản doanh...
Báo lãi quý 1 tăng trưởng mạnh: Imexpharm mạnh tay rót 1.500 tỷ đồng xây đại bản doanh...
19/05/2025 Doanh nghiệp

Không chỉ khởi đầu năm 2025 bằng mức tăng trưởng lợi nhuận hai chữ số, Imexpharm còn nhanh chóng bước vào giai đoạn đầu tư lớn...

Vừa báo lãi gần 850 tỷ đồng, Kinh Bắc của ông Đặng Thành Tâm chi ‘khủng’ thâu tóm một trường Đại học ở TP. HCM
Vừa báo lãi gần 850 tỷ đồng, Kinh Bắc của ông Đặng Thành Tâm chi ‘khủng’ thâu tóm một trường Đại học ở TP. HCM
19/05/2025 Doanh nghiệp

Mới đây, Kinh Bắc bất ngờ lấn sân sang lĩnh vực giáo dục khi thâu tóm Trường Đại học Hùng Vương TP.HCM.

Chi gần 450 tỷ thâu tóm tòa nhà 19 tầng tại Hà Nội, SSI của 'ông trùm' Nguyễn Duy Hưng gây sốc giới đầu tư
Chi gần 450 tỷ thâu tóm tòa nhà 19 tầng tại Hà Nội, SSI của "ông trùm" Nguyễn Duy Hưng gây sốc giới đầu tư
17/05/2025 Doanh nghiệp

SSI vừa chi gần 447 tỷ đồng để sở hữu tòa nhà văn phòng cao 19 tầng tại Hà Nội, đánh dấu bước đi chiến lược quan trọng trong việc mở rộng...

Báo lãi quý 1 tăng trưởng hai chữ số:  FPT Online trả cổ tức “khủng”, tỷ lệ 100% bằng tiền mặt
Báo lãi quý 1 tăng trưởng hai chữ số: FPT Online trả cổ tức “khủng”, tỷ lệ 100% bằng tiền mặt
17/05/2025 Doanh nghiệp

Với hơn 18 triệu cổ phiếu đang lưu hành, doanh nghiệp dự kiến chi hơn 184 tỷ đồng để thanh toán cổ tức cho cổ đông.

Quốc tế Sơn Hà (SHI) sắp phát hành hơn 8 triệu cổ phiếu tăng vốn, cơ hội lớn cho cổ đông hiện hữu?
Quốc tế Sơn Hà (SHI) sắp phát hành hơn 8 triệu cổ phiếu tăng vốn, cơ hội lớn cho cổ đông hiện hữu?
16/05/2025 Doanh nghiệp

SHI chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng từ lợi nhuận chưa phân phối, giữa lúc lợi nhuận quý I/2025 tăng mạnh và cơ cấu tài chính được cải thiện rõ nét.

Thuduc House bất ngờ báo lãi, cổ phiếu TDH tăng mạnh 5 phiên liên tục
Thuduc House bất ngờ báo lãi, cổ phiếu TDH tăng mạnh 5 phiên liên tục
16/05/2025 Doanh nghiệp

Với mức lãi sau thuế hơn 5,6 tỷ đồng trong quý 1/2025 – trái ngược với khoản lỗ cùng kỳ năm ngoái, Thuduc House (TDH) đang mang đến bất ngờ tích cực cho thị trường.

Đường Man - Doanh nghiệp từng làm nên tên tuổi đại gia Đường ‘bia’ tiếp tục thua lỗ
Đường Man - Doanh nghiệp từng làm nên tên tuổi đại gia Đường ‘bia’ tiếp tục thua lỗ
15/05/2025 Doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Đường Man – thành viên của Tập đoàn Hòa Bình (Hòa Bình Group) – từng được biết đến là đơn vị tiên phong trong sản xuất malt bia tại Việt Nam...

Nhà máy ray thép 14.000 tỷ của Hòa Phát có động thái mới: Tỷ phú Trần Đình Long ‘chốt đơn’ sản phẩm vào năm 2027
Nhà máy ray thép 14.000 tỷ của Hòa Phát có động thái mới: Tỷ phú Trần Đình Long ‘chốt đơn’ sản phẩm vào năm 2027
15/05/2025 Doanh nghiệp

Hòa Phát ghi nhận quý khởi sắc đầu năm 2025 với doanh thu đạt gần 38.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế vượt 3.300 tỷ đồng tăng 16%...

Tập đoàn năng lượng Zarubezhneft (Nga) dự kiến xây nhà máy điện gió ngoài khơi ở Việt Nam
Tập đoàn năng lượng Zarubezhneft (Nga) dự kiến xây nhà máy điện gió ngoài khơi ở Việt Nam
15/05/2025 Doanh nghiệp

Thông tin này được công bố trong Tuyên bố chung trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Tô Lâm.

BIM Group đổ 3.000 tỷ xây ‘siêu dự án’ tại Hạ Long, đại gia Đoàn Quốc Việt đang toan tính điều gì?
BIM Group đổ 3.000 tỷ xây ‘siêu dự án’ tại Hạ Long, đại gia Đoàn Quốc Việt đang toan tính điều gì?

BIM Hạ Long, thành viên của Tập đoàn BIM Group, đang triển khai dự án “Tổ hợp công trình thương mại, dịch vụ và căn hộ lưu trú” tại trung tâm du lịch Hạ Long...

Vietnam Airlines họp ĐHĐCĐ bất thường ngày 15/5: Trình phương án tăng vốn, bàn thương vụ 50 máy bay thân hẹp
Vietnam Airlines họp ĐHĐCĐ bất thường ngày 15/5: Trình phương án tăng vốn, bàn thương vụ 50 máy bay thân hẹp
14/05/2025 Doanh nghiệp

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa công bố quyết định triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường vào chiều 15/5 tại Hà Nội....

Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) - Khẳng định thương hiệu Việt với thị trường quốc tế
Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) - Khẳng định thương hiệu Việt với thị trường quốc tế
14/05/2025 Doanh nghiệp

PVCFC vừa được Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Úc cấp Chứng chỉ Level One (Cấp độ 1) cho xuất khẩu phân bón hàng rời (Bulk In-Ship Fertiliser). Với bước tiến mới này,...

MCP: Vững tăng trưởng, quyết tâm dẫn đầu ngành bao bì kim loại Việt Nam
MCP: Vững tăng trưởng, quyết tâm dẫn đầu ngành bao bì kim loại Việt Nam
14/05/2025 Doanh nghiệp

Bao bì Mỹ Châu (HOSE: MCP) – doanh nghiệp bao bì kim loại duy nhất niêm yết trên sàn HOSE báo lãi sau thuế năm 2024 vượt 35% kế hoạch và tăng tới 173% so...

Bức tranh trái chiều ngành xi măng Quý 1/2025: Bỉm Sơn, Hà Tiên thận trọng bám trụ, La Hiên bất ngờ lội ngược dòng
Bức tranh trái chiều ngành xi măng Quý 1/2025: Bỉm Sơn, Hà Tiên thận trọng bám trụ, La Hiên bất ngờ lội ngược dòng
14/05/2025 Doanh nghiệp

Trong khi các tên tuổi lớn như Bỉm Sơn (BCC), Hà Tiên (HT1) đang nỗ lực kiểm soát chi phí để thu hẹp thua lỗ, thì Xi măng La Hiên (CLH) lại gây bất ngờ...

Áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ để PV Power phát triển bền vững
Áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ để PV Power phát triển bền vững
14/05/2025 Doanh nghiệp

Trong bối cảnh ngành năng lượng đang chuyển dịch mạnh mẽ trước yêu cầu phát triển xanh và áp lực bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, Tổng công ty Điện lực Dầu khí...

Ông Phạm Hữu Quốc giữ chức Tổng giám đốc Bamboo Capital
Ông Phạm Hữu Quốc giữ chức Tổng giám đốc Bamboo Capital
14/05/2025 Doanh nghiệp

Tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế chuyên ngành Kế toán - Kiểm toán và Luật Kinh tế tại Đại học Kinh tế TP.HCM, ông Phạm Hữu Quốc được đánh giá cao bởi nền tảng kiến thức chuyên sâu và tư duy phân tích sắc bén.

Trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong huy động và sử dụng dòng vốn nội bộ
Trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong huy động và sử dụng dòng vốn nội bộ
13/05/2025 Doanh nghiệp

Sáng ngày 13/5, trong phiên thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà (Đoàn đại biểu Quốc...

Bình Thuận 'chốt hạ' cứ điểm sản xuất linh kiện ô tô hơn 2.000 tỷ, sẽ đón 1.000 lao động về làm việc
Bình Thuận "chốt hạ" cứ điểm sản xuất linh kiện ô tô hơn 2.000 tỷ, sẽ đón 1.000 lao động về làm việc
13/05/2025 Doanh nghiệp

Với công suất dự kiến 12 triệu sản phẩm/năm, nhà máy mở ra cơ hội việc làm cho 1.000 lao động địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế bền vững.

VnFinance
vnfinance.vn
VnFinance
VnFinance
VnFinance